ฉีดผิวขาวที่ไหนดี อยากมีผิวสุขภาพดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย 2021

Reading Time: 4 minutes

ฉีดผิวขาวที่ไหนดี?

ฉีดผิวขาวที่ไหนดี

อยากผิวขาว สุขภาพดี ฉีดผิวขาว ที่ไหนดี?

ฉีดผิวขาวที่ไหนดี? ใครที่อยากจะมีผิวขาวใส สุขภาพดี และกำลังมองหาคลินิกฉีดผิวขาว ในบทความนี้หมอวิธีสังเกตคลินิกฉีดผิวขาวที่ได้มาตรฐาน พร้อมคำแนะนำ อะไรบ้างที่ควรรู้? อะไรบ้างที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ พร้อมกับความปลอดภัยครับ


ฉีดผิวขาวที่ไหนดี?

การฉีดวิตามินผิว หรือการฉีดผิวขาว ในปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยมครับ เนื่องจากตอนนี้หลาย ๆ คนกำลังประสบกับปัญหา ฝุ่นควัน โดยเฉพาะ PM 2.5 ที่ยังอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวการทำร้ายผิวพรรณของเราครับ

ดังนั้นหลาย ๆ คนจึงหันมาดูแลตัวเอง และดูแลปกป้องผิวเพื่อให้มีสุขภาพดี เสริมสร้างภูมิต้านทาน และยังช่วยให้ ผิวขาวใสชวนมองมากยิ่งขึ้น

ฉีดผิวขาวใสที่ไหนดี? ที่เห็นผล และปลอดภัย หมอมี 9 ข้อที่ต้องเช็คให้ชัวร์ ก่อนฉีดผิวขาวมาแนะนำ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจดังนี้ครับ

1. ฉีดผิวขาวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

ข้อนี้สำคัญมากครับ ก่อนตัดสินใจฉีดผิวขาว ควรได้พูดคุย และขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่มีประสบการณ์เสียก่อนครับ และต้องทำการฉีดกับแพทย์ที่มีความรู้จริง ๆ เท่านั้น

ฉีดผิวขาวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

แนะนำควรเลือกแพทย์ที่ให้บริการในคลินิกต้องมีใบประกอบวิชาชีพถูกต้อง มีประสบการณ์ในการทำหัตถการอย่างน้อย 5-10 ปี เพราะฉีดวิตามินผิวขาวเป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่ร่างกายโดยตรง

ตรวจสอบชื่อแพทย์-ฉีดผิวขาว

คนไข้ควรรู้มีข้อมูลอย่างละเอียดว่า แพทย์ที่ทำการฉีดผิวขาวชื่ออะไร เพื่อตรวจสอบว่าเป็นแพทย์ที่มีวุฒิบัตรรับรองหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่นี่ คลิกเพื่อตรวจสอบเลข ว. ครับ

การฉีดผิวขาวที่ V Square Clinic จะเป็นการฉีดวิตามินครับ หมอจะเป็นผู้ประเมินและแนะนำคนไข้อย่างตรงไปตรงมาทุกเคส ถ้าประเมินแล้วว่าไม่ควรทำ หมอก็จะแจ้งคนไข้ตามตรง ไม่ต้องกังวลเรื่องเซลล์ขายคอร์สครับ

ทีมแพทย์ V Square Clinic

ทีมแพทย์ V Square Clinic มีประสบการณ์ 5-10 ปี

2. ฉีดผิวขาวกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน

หากยังไม่มั่นใจว่าจะฉีดผิวขาวที่ไหนดี? เบื้องต้นแนะนำให้เลือกคลินิกฉีดผิวขาวที่ได้มาตรฐาน โดยมีวิธีการสังเกตดังนี้

  • มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง จากกระทรวงสาธารณสุข โดยมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก แสดงให้เห็นชัดเจน พร้อมติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิก
คลินิกฉีดผิวขาวที่ได้มาตรฐาน
คลินิกฉีดผิวขาวที่ได้มาตรฐาน

คลินิกฉีดผิวขาวที่ได้เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง 

  • บรรยากาศภายในคลินิกสะอาดสะอ้าน สว่าง ไม่อับทึบ มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง
  • มีเครื่องมือทางการแพทย์และ อุปกรณ์ที่สะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อ
  • ควรมีแพทย์ FullTime ประจำคลินิก ให้คำปรึกษาและทำการักษาโดยแพทย์เท่านั้น
คลินิกฉีดผิวขาวที่ได้มาตรฐาน
ลักษณะเครื่องมือฉีดผิวขาวและอุปกรณ์การแพทย์ที่สะอาด

คลินิกได้มาตรฐาน มีเครื่องมือทางการแพทย์และอุปกรณ์ที่สะอาด

3. ตัวยาฉีดผิวขาวต้องปลอดภัย

การฉีดผิวขาว ที่นิยมทำกันในปัจจุบันนั้น ตัวยาที่ออกฤทธิ์หลักคือ วิตามินซี (Vitamin C) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า กรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) ครับ เป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายมีความต้องการเป็นอย่างมาก

“สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมากในการฉีดผิวขาว คือ วิตามินผิวไม่ได้มาตรฐาน”

ปัจจุบันเรายังพบว่าสถานพยาบาลบางแห่ง ทำการฉีดสาร Glutathione เข้าสู่ร่างกายให้คนไข้โดยตรงเพื่อให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสีผิวที่รวดเร็ว แต่เสี่ยงอันตรายสูง และตัวยาดังกล่าวยังไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย.

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการซื้อวิตามินผิวขาวมาฉีดเอง หรือฉีดกับหมอกระเป๋าถือครับ หมอถือว่าเป็นเรื่องอันตรายอย่างมาก เพราะเราไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่ายาที่ใช้เป็นของแท้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่ คนที่ฉีดให้มีความรู้แค่ไหน

รวมถึงเรื่องของความสะอาดในขั้นตอนต่างๆ และอุปกรณ์ที่ใช้ การฉีดผิวขาว เป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง หากไม่ขั้นตอนไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ครับ

ฉีดผิวขาวที่ไหนดี

ก่อนฉีดผิวขาว ต้องมั่นใจในตัวยาหรือวิตามินที่ฉีด มีส่วนประกอบของอะไร ปลอดภัยจริงหรือไม่ครับ

ที่ V square clinic การฉีดผิวขาวจะใช้ สูตรaura white คือ Vitc megadose + vit Bรวม + glutamine + amino + nac รวม 40 cc และ สูตร immune boost คือ Vitc megadose + vit Bรวม + vit A D E + แร่ธาตุ + Antioxidant รวม 40 cc ได้ตัวยาล้วน ๆ ไม่มีผสมน้ำเกลือ และไม่มีสาร Glutathione ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายครับ

ข้อดี คือ “วิตามินซี” มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ผิว บำรุงเซลล์ผิวที่แข็งแรง และช่วยชะลอริ้วรอยเหี่ยวย่นของผิวได้

ฉีดผิวขาว-ต้านอนุมูลอิสระ

สารจำพวกวิตามินซี กลุ่มสารที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสี และสารต้านอนุมูลอิสระ

ด้วยหลักการทำงานของวิตามินซีที่ส่วนช่วยลดการเกิดขึ้นของเม็ดสีเมลานิน แก้ปัญหาจุดด่างดำ เมื่อฉีดเข้าไปทางหลอดเลือด จะออกฤทธิ์ทันที

ช่วยทำให้ผิวดูสดใส ไม่หมองคล้ำ ทำให้ผิวขาวขึ้นได้ และในส่วนของ “คอลลาเจน” ยังสามารถแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวมีความชุ่มชื้น สุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลครับ

4. ราคาฉีดผิวขาว ที่สมเหตุสมผล?

คนไข้บางคนเลือกคลินิกฉีดผิวขาวจากการค้นหาคลินิกที่ราคาถูก เพราะคิดว่าเป็นคลินิกจริงๆ เป็นหมอจริง ราคาถูกเพราะโปรโมชั่นช่วงเทศกาล ไม่น่าจะเจอตัวยาที่ไม่มีคุณภาพ จนละเลยเรื่องความปลอดภัยไปครับ

ความจริงแล้วราคาฉีดผิวขาวในคลินิกที่ได้มาตรฐานราคาจะไม่ต่างกันมากครับ สามารถลองเปรียบเทียบได้ แต่ถ้าเจอที่ถูกมาก ๆ อาจจะเป็นของปลอม หรือผสมน้ำเกลือเยอะเพื่อให้ได้ปริมาณมาก ๆ

ที่สำคัญที่สุดคือก่อนฉีดทุกครั้ง คนไข้ต้องตรวจสอบว่าคลินิกนั้นมีความน่าเชื่อถือ ดูแลโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีมาตรฐานและใช้ของแท้ที่ปลอดภัยเท่านั้นครับ

สำหรับคนที่อยากเติมวิตามินผิว ฉีดผิวขาว ที่ V square clinic จะเป็นสูตร

  • immune boost : Vitc megadose + vit Bรวม + vit A D E + แร่ธาตุ + Antioxidant รวม 40 cc
  • aura white : Vitc megadose + vit Bรวม + glutamine + amino + nac รวม 40 cc
จำนวนครั้ง ราคา
รายครั้ง 2,500 บาท
คอร์ส 5 ครั้ง 9,900 บาท

จุดเด่นของผลลัพธ์ที่ได้

  • ช่วยสร้างคอลลาเจนและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว
  • ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวทำให้เซลล์แข็งแรง
  • ผิวมีคุณภาพดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก เพราะผิวแข็งแรง
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล

5. ระวังฉีดผิวขาวที่โฆษณาเกินจริง

ปัจจุบันจะเห็นคำโฆษณาเกินจริงอยู่มากครับ เช่น ฉีดผิวขาวไว ขาวได้ทันที ซึ่งจริง ๆ แล้วระยะเวลาที่จะเห็นผลอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความถี่ในการฉีด ในช่วงแรกอาจจะฉีดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เมื่อผิวเริ่มมีสุขภาพดีขึ้นแล้วก็สามารถทิ้งช่วงได้เป็นเดือนละ 1 ครั้งก็ได้

ฉีดผิวขาวที่ไหนดี-ผู้หญิง

สิ่งที่ควรระวัง

หากคลินิกใดการันตีฉีดผิวขาวได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรก เห็นผลเร็ว ให้ตระหนักไว้เลยว่า อาจมีการฉีดสาร Glutathione ครับ ซึ่งอันตรายจากการฉีด Glutathione เมื่อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดดำโดยตรง คืออาจทำให้แพ้ยาจนช็อกถึงขึ้นเสียชีวิตเฉียบพลันหรือส่งผล ในระยะยาว เช่น สะสมในร่างกายส่งผลเสียต่อตับและไตได้

อันตรายฉีดผิวขาวด้วย-Glutathione

การฉีดสาร Glutathione เข้าสู่ร่างกายผ่านทางเส้นเลือดดำโดยตรง เผื่อให้ผิวขาวเร็ว อันตรายมากครับ

นอกจากนี้ยังเห็นการโฆษณาเกินจริงบ่อยๆ ตามห้างจะเห็นมีคลินิกไปออกบูทอยู่มากมาย และจะมีเซลล์ที่ทำหน้าที่แนะนำคอร์สต่างๆให้ลูกค้า บางครั้งเซลล์มักจะโฆษณาเกินจริง เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อคอร์ส ณ เวลานั้น เพราะได้ค่าคอมมิชชั่นเยอะ ซึ่งก็ทำให้มีหลายเคสที่ไม่ได้ผลตามที่คาดหวังครับ

และข้อควรรู้อีกประการ คือ วิตามินฉีดผิวขาว ฉีดไม่ได้ทุกคนครับ ในคนไข้ที่มีภาวะพร่องเอนไซม์ (G6PD Deficiency) คนไข้ที่มีภาวะเหล็กเกิน เพราะวิตามินซีจะเข้าไปทำให้ร่างกายเกิดการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้นอีก ทำให้เกิดความไม่สมดุลของแร่ธาตุได้

รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ และคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคตับ/โรคไต ครับ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรจะให้หมอเป็นผู้ประเมิน แล้วค่อยตัดสินใจฉีดผิวครับ

6. คลินิกมีรีวิวจากเคสฉีดผิวขาวจริง

การฉีดผิวขาว รีวิวที่ดีควรเป็นรีวิวจากคนไข้ที่มาทำจริงที่คลินิกนั้นๆ เริ่มจาการพิจารณาจากรีวิวในแหล่งที่เป็นกลางและน่าเชื่อถือ ไม่ควรดูเฉพาะรีวิวที่เป็นภาพถ่าย Before-After เคสสวยๆเพียงอย่างเดียว เพราะภาพถ่ายสามารถแต่งภาพได้ง่ายมากครับ

รีวิวเคสฉีดผิวขาว หรือหัตถการอื่นๆ ควรมีความเป็นปัจจุบัน ถ้าหากมีเคสหลุดมารีวิวแล้ว สามารถดูความรับผิดชอบของคลินิกนั้นๆ ได้ โดยที่รีวิวเหล่านั้นจะ ไม่โดนลบออก ซึ่งในต่างประเทศรีวิวประเภทนี้คนไข้จะเชื่อถือมากที่สุดครับ

แหล่งรีวิวที่เป็นกลางในที่นี้หมายถึง Feedback ที่คนไข้เข้ามาโพสแล้วทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้ เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสของคลินิก เช่น แถบคำวิจารณ์ในเฟสบุ้ค คำวิจารณ์ใน Google Map รีวิวใน Pantip

ซึ่งหากมีเคสหลุดที่เข้ามา Complain คนไข้ก็จะสามารถเห็นความรับผิดชอบของคลินิกได้ครับ ซึ่งก็ต้องฟังความทั้งสองฝ่ายด้วย เพราะบางครั้งเคสที่เข้ามา Complain เป็นหน้าม้าจากคลินิกคู่แข่งก็มี ควรอ่านคำชี้แจงและการรับผิดชอบของทางคลินิกด้วยครับ

7. หลังฉีดผิวขาวมีการติดตามผลหรือไม่

การฉีดผิวขาว คลินิกควรมีการนัดติดตามผล และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลา เพราะการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องมีส่วนสำคัญที่จะทำให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด และอยู่ได้นานครับ

มีการติดตามผลหลังทำหัตถการฉีดผิวขาว

มีการติดตามผลหลังทำหัตถการฉีดผิวขาว พร้อมให้คำแนะนำ

8. เลือกคลินิกฉีดผิวขาวที่เดินทางสะดวก

แนะนำให้เลือกคลินิกฉีดผิวขาว ที่อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้บ้าน สถานที่ตั้งของคลินิกสามารถมองเห็นได้ง่าย ไม่หลบ แอบ หรืออยู่อับมุม ควรมีที่จอดรถ หรืออยู่ในห้างสรรพสินค้า

หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้

V Square Clinic มี 14 สาขา ครอบคลุมทั่วกรุงเทพ

9. ฉีดผิวขาวกับคลินิกที่มีช่องทางติดต่อชัดเจน

เพื่อความสะดวก คลินิกควรมีช่องทางติดต่อ นัดหมายล่วงหน้า โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ดูแลเคสได้โดยตรงตลอดเวลา ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ได้มากขึ้นครับ

หวังว่าผู้ที่ต้องฉีดผิวขาว และกำลังตัดสินใจฉีดผิวขาวที่ไหนดี จะมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ สิ่งสำคัญคือการตัดสินใจฉีดผิวขาวกับหมอที่มีความรู้ และมีประสบการณ์ครับ หากยังมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาหมอทางออนไลน์ก่อนได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


ฉีดผิวขาว ขาวจริงไหม?

ในการฉีดวิตามินผิวจะช่วยให้ผิวขาวใสขึ้น แลดูขาวขึ้นได้ครับ จริงๆ แล้วการฉีดวิตามินผิวที่ใช้ในการเสริมความงามเพื่อให้ขาวขึ้นนั้นเป็นกลไกทางอ้อม ส่วนจะเห็นผลช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ ซึ่งส่วนประกอบของ Vit C, Vit B, NAC, Amino, Antioxidant หรือ Collagen ล้วนเป็นสารที่ให้ประโยชน์กับผิวของเราครับ

โดยที่ NAC (N-Acetyl Cysteine) เป็นโครงสร้างที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพและช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์ Glutathione ออกมาตามธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น และยังมีส่วนช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ การฉีดวิตามินเหล่านี้ ระยะเวลาที่จะเห็นผลอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปตามปัญหาและสภาพผิวของแต่ละบุคคลครับ

นอกจากนี้การฉีดผิวขาวเพื่อให้เห็นผลยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่มาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมกันแดด การทำงานกลางแจ้ง หรือปล่อยให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดและความร้อนโดยตรงเป็นเวลานานหรือไม่ รวมถึงความสม่ำเสมอในการฉีดด้วย


สรุป

มาถึงตรงนี้ใครที่กำลังตัดสินใจฉีดผิวขาว และกำลังมองหาคลินิกฉีดผิวขาวที่ไหนดี อย่าลืมเช็คให้ชัวร์ทั้ง 9 ข้อที่หมอแนะนำไว้ เพื่อความปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ตามที่คาดหวังครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมวิธีลดแก้ม ลดเหนียง ปรับหน้าเรียวแบบเร่งด่วน แต่ละวิธีเห็นผลแค่ไหน ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีลดแก้ม แบบเร่งด่วน เห็นผลตั้งแต่สัปดาห์แรก มีอะไรบ้าง? - วิธีลดแก้มแบบ ธรรมชาติ

September 14, 2021 อ่านต่อ

Ulthera กับ Thermage ต่างกันอย่างไร ? เลือกแบบไหนให้ผลลัพ...

Reading Time: 4 minutes - ชั้นผิวของมนุษย์ - Ulthera กับ Thermage แตกต่างกันอย่างไร ? - Ulthera กับ Thermage เลือกแบบไหนดี ? - Ulthera กับ Thermage ระยะเวลาเห็นผลหลังทำ - Ulthera กับ Thermage อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

SMAS คืออะไร ? ทำไมต้องยกกระชับผิวถึงชั้น SMAS

Reading Time: 3 minutes - SMAS คืออะไร? - ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS มีประโยชน์อย่างไร? - Ulthera ยกกระชับใบหน้า - การทำงานของ Ulthera ต่อผิวชั้น SMAS

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว