วี สแควร์

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อะไรบ้างก่อนฉีด

Reading Time: 4 minutes

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว คืออะไร?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว

ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้อย่างไร ควรรู้อะไรบ้าง ?

โบท็อกยกคิ้ว คือ การฉีดโบท็อก (Botulinum Toxin A) บริเวณหน้าผากเหนือคิ้ว เพื่อให้คิ้วยกสูงขึ้น ตาจะดูเฉี่ยวดูกลมโตมากขึ้น และยังช่วยเสริมเรื่องโหงวเฮ้ง เหมาะสำหรับคนที่กังวลเรื่องคิ้วตก ทำให้หน้าดูเศร้าหมอง ไม่สดใส และไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรม แต่ก็ควรอยู่ในการประเมินและความดูแลของแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย

รีวิวโบท็อกลดริ้วรอยและปรับรูปหน้า | V Square Clinic

สำหรับในบทความนี้ หมอรวบรวมข้อควรรู้และการเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว มาแนะนำสำหรับคนที่สนใจครับ


ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ?

เนื่องจากโบท็อกมีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว หลังจากฉีดโบท็อกยกคิ้วไปแล้ว จะทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงหน้าให้ตกลงคลายออก กล้ามเนื้อที่ดึงหน้าขึ้นจะมีแรงมากกว่า ทำให้คิ้วถูกยกขึ้นสูงขึ้นได้นั่นเองครับ ซึ่งช่วยแก้ปัญหา

 1. คิ้วตก ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส
 2. ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผาก ทำให้ดวงตาดูโตขึ้น
 3. แก้ปัญหาริ้วรอยบริเวณหางตา
 4. ช่วยปรับโหงวเฮ้งคิ้วให้ดีขึ้น (มีความเชื่อว่าถ้าคิ้วตกมาก ๆ จะดวงไม่ดี ส่งผลต่อชีวิต หน้าที่การงาน การเงิน)

ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก มักเกิดจากการที่อายุมากขึ้น ผิวหนังสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินจนเริ่มหย่อนคล้อยลง ซึ่งมักมาพร้อมกับริ้วรอยรอบดวงตา หรือริ้วรอยร่องขมวดคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว นอกจากจะช่วยแก้คิ้วตกแล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยได้ด้วย จึงสามารถแก้ปัญหาไปริ้วรอยรอบดวงตาไปพร้อม ๆ กันได้ครับ


โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ?

สำหรับคนที่มีปัญหาคิ้วตกมาก ๆ การฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ปัญหาได้ประมาณ 10-20% ครับ ส่วนมากจะเป็นการฉีดบริเวณหน้าผากเหนือคิ้ว ทำให้ผิวตึงกระชับและคิ้วยกขึ้นเล็กน้อย ถ้ามีปัญหามาก ๆ และต้องการเห็นผลชัดเจนอาจต้องใช้การผ่าตัดศัลยกรรมช่วยครับ


ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ?

การฉีดโบท็อกยกคิ้วสามารถใช้ได้ทุกยี่ห้อครับ แต่ละยี่ห้อจะมีข้อแตกต่างกันที่ระยะเวลาการออกฤทธิ์เร็วหรือช้า อยู่ได้นานแค่ไหน รวมไปถึงความบริสุทธิ์ของตัวยาครับ

 1. โบท็อกอเมริกา Allergan

มีความบริสุทธิ์สุงที่สุด ช่วยลดโอกาสการดื้อโบท็อก ยากระจายตัวแคบ ให้ผลการรักษาที่แม่นยำ และมีราคาสูงกว่าโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ ครับ

โบท็อกยกคิ้วอเมริกา
 1. โบท็อกเกาหลี Nabota / Botulax

โบท็อกเกาหลี ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทยครับ ด้วยราคาที่ไม่แพง และพยายามพัฒนาคุณภาพให้ใกล้เคียงกับโบท็อกอเมริกา ตัวยาจะออกฤทธิ์ไว้ แต่อยู่ได้สั้นกว่า

โบท็อกยกคิ้วเกาหลี
โบท็อกยี่ห้อNabota
 1. โบท็อกเยอรมัน Xeomin

โบท็อกเยอรมัน เป็นอีกยี่ห้อที่มีความบริสุทธิ์สูง และสามารถใช้ได้ผลกับคนที่มีอาการดื้อโบท็อกในกรณีที่เคสนั้นๆต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี ครับ

โบท็อกยกคิ้วเยอรมัน
 1. โบท็อกอังกฤษ Dysport

จุดเด่นของโบท็อกอังกฤษ คือตัวยาไม่กระจุกเป็นจุดแคบ มีการกระจายตัวกว้างกว่ายี่ห้ออื่น แต่แพทย์ต้องมีความชำนาญ เพื่อระวังไม่ให้ ฉีดโบท็อกแล้วตัวยากระจายไปโดยจุดอื่นที่ไม่ต้องการ

โบท็อกยกคิ้วอังกฤษ

ในการเลือกว่าจะฉีดโบท็อกฉี่ห้อไหนดี ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการฉีด เพื่อวิเคราะห์ปัญหา สาเหตุ และจุดที่จะฉีด รวมถึงความต้องการของคนไข้ ว่าต้องการเห็นผลเร็วไหม หรืออยากให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ๆ หมอก็จะช่วยแนะนำโบท็อกยี่ห้อที่เหมาะสมให้ครับ

สำหรับใครที่ต้องการศึกษาข้อมูลโบท็อกแต่ละยี่ห้อ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ ฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา / เกาหลี / อังกฤษ / เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?

ฉีดโบท็อกหางคิ้ว

โบท็อกหางคิ้ว

การฉีดโบท็อกหางคิ้วหรือโบท็อกหางตา จะช่วยในเรื่องลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า เช่น การยิ้มตาหยี เมื่อทำบ่อย ๆ ก็จะเกิดเป็นรอยตีนกาขึ้นมาครับ โบท็อกจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อทำงานน้อยลง เกิดรอยพับยากขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกยกหางตาดีไหม ? อยู่ได้นานแค่ไหน ? เลือกคลินิกอย่างไรถึงปลอดภัยที่สุด ?

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว

โบท็อกยกระหว่างคิ้ว

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว คือการลดริ้วรอยที่เกิดจากการขมวดคิ้วมาก ๆ เป็นรอยเส้นเล็ก ๆ ขีดยาวลงมา ทำให้หน้าตาดูเคร่งเครียด การฉีดโบท็อกจะช่วยลดริ้วรอยในจุดนี้ได้ครับ หรือถ้าเป็นร่องลึกมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์แทนครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติมากที่สุด ?


การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

 • หากมียาที่กินประจำหรือโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว
 • ก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 3-7 วัน
 • หยุดทานอาหารเสริม ที่ส่งผลให้การแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา
 • งดยาแก้อักเสบ ยาแอสไพริน ประมาณ 1 สัปดาห์
 • งดสครับหน้าและขัดหน้า เป็นเวลา 2-3 วัน
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน
ก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

การดูแลหลังฉีดโบท็อกยกคิ้ว

 • หลังฉีดโบท็อกทันที ภายใน 30 นาทีแรก ให้บริหารกล้ามเนื้อตรงจุดที่ฉีด เช่น ยกยิ้มเยอะ ๆ ยักคิ้ว หรือการเคี้ยว เพื่อให้โบท็อกการดูดซึมดี และออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น
 • หลังฉีดโบท็อก 3-4 ชม. คนไข้ไม่ควรนวดหน้า เพราะการนวด จะทำให้โบท็อกไหลไปในจุดที่ไม่ต้องการ เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า และบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ หางคิ้วกระดก มีความรู้สึกชา ผิวช้ำ
 • ไม่ควรนอนราบ รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ และไม่ควรประคบเย็น เพราะจะขัดขวางการดูดซึมของโบท็อก
หลังฉีดโบท็อกยกคิ้ว

ฉีดโบท็อกยกคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ?

หลังฉีดโบท็อกยกคิ้ว จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ใน 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 2 สัปดาห์ อยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ตำแหน่งที่ฉีดด้วยครับ


ฉีดโบท็อกยกคิ้วที่ไหนดี ?

เลือกคลินิกฉีดโบท็อกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

คลินิกต้องมีป้ายชื่อชัดเจน มีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ ว่าได้มาตรฐานและการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน พื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด

ใช้โบท็อกแท้

การฉีดโบท็อก ต้องแน่ใจว่าเป็นโบท็อกแท้ครับ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรง หรือฉีดแล้วไม่ได้ผล โดยคนไข้ควรศึกษาวิธีดูโบท็อกแท้ในเบื้องต้น เพื่อตรวจสอบด้วยตัวเอง และก่อนฉีดควรให้แพทย์แกะกล่อง เปิดขวด ผสมยาให้ดูต่อหน้าครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูยาแท้โบท็อก ฟิลเลอร์ ยี่ห้อต่าง ๆ

แพทย์มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคฉีดโบท็อกยกคิ้วที่ถูกต้อง

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว ถือเป็นจุดที่ต้องใช้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์สูงครับ เรื่องจากมีโอกาศที่ทำให้ตัวยาไหลตกมาที่เปลือกตา และออกฤทธิ์ในจุดที่ไม่ต้องการได้

ฉีดโบท็อกยกคิ้วกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

รวมถึงต้องใช้ปริมาณตัวยาให้เหมาะสม เนื่องจากเป็นที่มีเส้นประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของคิ้วจำนวนมาก หากใช้เทคนิคการฉีดผิดพลาด ใช้ปริมาณมากไปอาจเกิดผลข้างเคียง ทำให้หนังตาตกได้ครับ

มีรีวิวโบท็อกยกคิ้ว

นอกจากต้องตรวจสอบว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์มีประสบการณ์แล้ว ควรดูรีวิวโบท็อกยกคิ้วของคลินิกเพิ่มเติมครับ โดยควรดูจากคนที่เคยมาใช้บริการจริง เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดแล้วจะได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการหรือไม่

มีการติดตามผลหลังทำ

คลินิกที่ดีหลังทำหัตถการทุกครั้ง ควรมีการแนะนำการดูแลตัวเอง ข้อห้าม ข้อควรระวัง และมีการติดตามผลการรักษา


ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แล้วไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ?

เกิดจากการใช้เทคนิคการฉีดที่ผิดพลาดของแพทย์ครับ เนื่องจากต้องฉีดบริเวณเหนือคิ้วทั้งสองข้าง หากฉีดตัวยาปริมาณไม่เท่ากัน ประเมินปัญหา มัดกล้ามเนื้อผิด ก็มีโอกาสทำให้คิ้วทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้ครับ ดังนั้นจึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และมีความแม่นยำในการฉีด เพื่อความเสี่ยงเรื่องผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์


ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ราคาเท่าไหร่ ?

โบท็อกยกคิ้วจะใช้ปริมาณตัวยาไม่มากครับ แล้วแต่ปัญหาและความต้องการของแต่ละคน สามารถเปิดขวดโบท็อกและใช้ในจุดอื่น ๆ ได้ ซึ่งโบท็อกมีทั้งแบบ 50 ยูนิต และ 100 ยูนิต

Bo

ราคาโบท็อก ลดริ้วรอย หน้าเรียว ที่ V Square Clinic

โบท็อกเกาหลี Aestox

 • ฉีดริ้วรอย 65 unit ราคา 6,999.-
 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 100 unit ราคา 9,000.-
 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 150 unit ราคา 12,000.-

โบท็อกเกาหลี Nabota

 • ฉีดริ้วรอย 65 unit ราคา 6,999.-
 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 100 unit ราคา 9,000.-
 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 150 unit ราคา 12,000.-

โบท็อกอเมริกา Allergan

 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 50 unit ราคา 11,000.-
 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 100 unit ราคา 18,999.-

โบท็อกอังกฤษ Dysport

 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 300 unit ราคา 18,999.-

โบท็อกเยอรมัน Xeomin

 • ฉีดริ้วรอย + หน้าเรียว (ทั่วหน้า) 100 unit ราคา 18,000.-

สรุป

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว ถือเป็นจุดที่ต้องใช้ความละเอียดและความแม่นยำสูงครับ ดังนั้นควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ มีความปลอดภัย และสดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า