วี สแควร์

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ? ช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้อย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ 

โบท็อกซ์-คอ-บา-ไหล่1000X860

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ กี่วันเห็นผล ? ลดอาการปวดเมื่อยได้อย่างไร ?

ใครที่กำลังประสบปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ มีอาการออฟฟิศซินโดรม นวดผ่อนคลายก็ไม่หาย อาการไม่ทุเลาลง กลับมาเป็นซ้ำ หมอแนะนำการฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ครับ เป็นวิธีที่มีงานวิจัยยืนยันว่าช่วยบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้จริง เห็นผลไว และยังมีผลพลอยได้ในการปรับทรงไหล่  ลดขนาดบ่าให้เล็กลง คอดูเรียวยาวขึ้น


โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร ?

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ คืออะไร

โบท็อกคอ บ่า ไหล่ คือ คือการนำสาร Botulinum Toxin A ที่สกัดมาจากแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) หรือที่เราเรียกกันว่าโบท็อกซ์ มาฉีดตรงบริเวณคอ บ่า ไหล่ เพื่อลดอาการปวดตึง เป็นหนึ่งในวิธีบรรเทาอาการ Office Syndrome ที่ได้รับความนิยม ช่วยลดอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง แก้ปัญหากล้ามเนื้อหดเกร็งได้เป็นอย่างดี 

อาการออฟฟิศซินโดรม ส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างไร ?

อาการออฟฟิศซินโดรม

อาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน จนกล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง ทำให้อาการปวดกระจายเป็นวงกว้าง อาจส่งผลให้ปวดเรื้อรังได้ครับ ซึ่งอาการออฟฟิศซินโดรม เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะมีอาการดังนี้ 

 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เช่น ปวดร้าวกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่สะโพก, หลัง, หลังล่าง, ก้นกบ รวมถึงสะบัก ทำให้ไหล่ยึด ไหล่ตึง ยกแขนได้ไม่เยอะ
 • เหน็บชา ปวดตึงขา เกิดจากการนั่งนาน ๆ จนเส้นเลือดกดทับ เลือดไหลเวียนไม่ดี
 • มือชา เท้าชา มักเกิดขึ้นบริเวณนิ้วมือ นิ้วล็อค ปวดข้อมือ บางรายปวดร้าวไปถึงสะโพก ต้นขา ชาปลายมือ ชาปลายเท้า ซึ่งเกิดจากพังผืดดึงรั้ง ทำให้เส้นประสาทบริเวณนั้นเกิดการกดทับ
 • ปวดหัว ปวดกระบอกตาที่เกิดจากการปวดคอ บ่า ไหล่เรื้อรัง การไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงศีรษะทำงานไม่มีประสิทธิภาพ
 • ตาแห้ง มีน้ำตาไหล ระคายเคืองตา ไม่สามารถจ้องจอมือถือหรือจอคอมได้ อาการเหล่านี้อาจรุนแรงขึ้นจนถึงขั้นเป็นไมเกรนได้ครับ คนไข้สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ไมเกรนได้จากบทความนี้ครับ 
 • หมอนรองกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ทำให้เดิน ลุกนั่งลำบาก เป็นตะคริวบ่อย 

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ อันตรายไหม ?

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ไม่อันตรายครับ ในทางการแพทย์ยืนยันว่าโบท็อกซ์สามารถช่วยบรรเทาอาการ ออฟฟิศซินโดรม ลดอาการปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ได้จริง เป็นวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก ได้รับการรับรอง US.FDA องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา และผ่าน อย. ประเทศไทย หลังฉีดสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกอันตรายไหม! ไม่อยากเสี่ยงเจอโบท็อกปลอม ควรพิจารณาอะไรบ้าง


ใครบ้างควรทำโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ?

 • คนที่ปวดตึงบริเวณคอ บ่า ไหล่ เนื่องจากออฟฟิศซินโดรม มีอาการปวดเมื่อยเรื้อรัง
 • คนที่ยกไหล่ไม่ขึ้น ยกได้ไม่สุด รู้สึกไหล่ติด
 • คนที่ไม่อยากรับประทานยาแก้ปวดมากเกินความจำเป็น กังวลความผิดปกติของค่าตับและไต หรือมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารจากการใช้ยา
 • คนที่ออกกำลังกายหนัก ใช้งานมัดกล้ามเนื้อที่เดิมซ้ำ ๆ จนกล้ามเนื้อขึ้นชัด หรือไหล่แข็ง ไหล่กว้างขึ้น อยากลดขนาดให้ดูเรียวเล็กลง

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ช่วยอะไรบ้าง ?

 • บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ลดการหดเกร็งของกล้ามที่ทำให้ไหล่ยึด ไหล่แข็ง
 • ในกรณีที่ฉีดบริเวณสะบัก จะทำให้ก้อนนูนบริเวณนั้นเล็กลง หรือหากฉีดบริเวณคอ จะช่วยปรับช่วงคอที่ดูสั้นให้เรียวระหงขึ้น
 • ปรับทรงไหล่ให้สวยขึ้น ลดขนาดบ่าให้เล็กลง คอดูเรียวยาว แก้ไหล่ห่อ ไหล่ติด

โบท็อกซ์ช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อย่างไร ?

โบท็อกซ์ช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรม ได้อย่างไร

โบท็อกจะไปออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อโดยตรง ทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานซ้ำ ๆ เกิดการคลายตัว ขยับตัวได้น้อยลง อ่อนแรงลงชั่วคราว และนิ่มลง อีกทั้งยังช่วยการลดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ (Trigger Point) ที่เป็นตัวการทำให้เกิดการปวดคอ บ่า ไหล่เรื้อรัง 

วิธีบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม

นอกจากการฉีดโบท็อกคอ บ่า ไหล่ บรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งได้ครับ เช่น 

 • การทานยาคลายกล้ามเนื้อ (Muscle Relaxants)
 • การนวดกดจุด
 • การฝังเข็ม
 • การประคบร้อน (Hot pack)
 • การทำกายภาพบำบัด (Manual therapy) 
 • การบำบัดด้วยเวชศาสตร์ฟื้นฟูด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ (Therapeutic Ultrasound)

วิธีดังกล่าวเมื่อเทียบกับการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมแล้ว การฉีดโบท็อกจะเห็นผลดี และเห็นผลนานกว่าครับ เพราะเป็นการคลายมัดกล้ามเนื้อโดยตรง ไม่เหมือนการนวดกดจุด นวดแผนไทย หรือการฝังเข็ม ที่ลดอาการปวดได้แค่ชั่วคราว เห็นผลไม่นาน สุดท้ายจะกลับมาปวดเหมือนเดิม


ฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ มีผลข้างเคียงไหม ?

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ พบได้น้อยมากครับ บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติ สามารถหายได้เองใน 2-3 วัน แต่ถ้าหากบวมผิดปกติ บวมขึ้นเรื่อย ๆแนะนำให้กลับไปที่คลินิกเพื่อให้หมอประเมินอาการและทำการรักษาอย่างเหมาะสม


วิธีการดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ?

 • งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก 3 ชม. และไม่ควรประคบเย็นเพราะจะขัดขวางการดูดโบท็อกเข้าเซลล์ประสาท
 •  งดกิจกรรม เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด ดื่มแอลกอฮอล์ 
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด ในช่วง 2 อาทิตย์หลังฉีด
 • 2 สัปดาห์แรก ควรเลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว 
 • งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • ปรับท่านั่งหรือยืนให้ถูกสุขลักษณะ ไม่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ติดต่อกัน 1 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการก้มเงย สะพายกระเป๋าหนัก สะพายกระเป๋าข้างเดียว หรือยกของหนักเป็นประจำ
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : หลังฉีดโบท็อกไปแล้ว 2 สัปดาห์ กิจกรรมเหล่านี้จะไม่ได้ส่งผลกับการออกฤทธิ์ของโบท็อกมากแล้วครับ ให้ระวังเรื่องการเข้าซาวน่า การเลเซอร์ร้อน ส่วนอื่น ๆ สามารถทำได้ตามปกติครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นาน

วิธีป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม ลดอาการปวด คอ บ่า ไหล่

วิธีป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรม
 • หมั่นยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้เอ็นข้อต่อได้รับการยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น ป้องกันกล้ามเนื้อยึด พังผืดเกาะ และป้องกันการฉีกขาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ
 • ออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อส่วนแกนกลางลำตัว เช่น โยคะ พิลาทิส บอดี้เวท หรือออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนไหว 
 • ปรับท่านั่งหรือยืนให้ถูกสุขลักษณะ มีการเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ไม่นั่งท่าเดิมติดต่อกันนาน ๆ

ฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ กล้ามเนื้อจะคลายตัวลง ปวดน้อยลง คนไข้จะรู้สึกสบายตัวขึ้นทันทีหลังฉีดครับ และในช่วง 7-14 วัน จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนขึ้น 


โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ทำบ่อยได้แค่ไหน ต้องทำตลอดไหม ?

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ไม่ได้เป็นวิธีรักษา แต่เป็นวิธีบรรเทาครับ จึงไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ถาวรได้ คนไข้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ โดยเว้นระยะห่าง 3-4 เดือน/การฉีด 1 ครั้ง หมอไม่แนะนำให้ฉีดติดต่อกันบ่อย ๆ แต่ก็ไม่ควรเว้นห่างเกิน 5-6 เดือน เพื่อป้องกันการดื้อโบท็อกครับ


ฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ อยู่ได้นานไหม ?

หลังฉีดโบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ โบท็อกอยู่ได้นานประมาณ 4-6 เดือนครับ ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของคนไข้แต่ละเคส หากคนไข้มีการปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพ เช่น ปรับท่าทางการนั่ง การเดิน การนอน และลดการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นบ่อย ๆ ผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้นานขึ้น อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ก็จะทุเลาลง 


โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ยี่ห้อไหนดี ? 

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ยี่ห้อไหนดี

โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ สามารถใช้โบท็อกได้หลายยี่ห้อครับ หมอแนะนำให้เลือกฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่ผ่าน อย. ไทยเท่านั้น ซึ่งจะมีทั้งโบท็อกอเมริกา Allergan, โบท็อกอังกฤษ Dysport, โบท็อกเยอรมัน Xeomin และ โบท็อกเกาหลี Nabota/ Aestox  แต่โบท็อกซ์ คอ บ่า ไหล่ ยี่ห้อที่นิยมจะเป็นโบท็อกเกาหลีครับ เพราะมีราคาไม่แพง

ฉีดโบท็อกที่ V Square Clinic ดีอย่างไร

ที่ V Square Clinic มีโบท็อกซ์แบรนด์ระดับโลกให้แพทย์เลือกใช้หลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติเด่นแตกต่างกัน ก่อนฉีดหมอจะแนะนำยี่ห้อที่เหมาะสมกับปัญหา ตรงตามงบประมาณ และความต้องการ ของคนไข้แต่ละเคส เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุดครับ

 ฉีดโบท็อกที่ V Square Clinic ดีอย่างไร

 • ปรึกษากับหมอโดยตรง ไม่ผ่านเซลส์
 • โบท็อกแท้ทุกยี่ห้อ มีเลข อย.
 • เปิดขวดใหม่ ผสมยา ดูดยาต่อหน้าจนหมด
 • ให้กล่องและขวดกลับบ้าน
 • โทรเช็กเลขล็อตสินค้ากับบริษัทนำเข้าได้
 • ฉีดโดยแพทย์มากประสบการณ์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ? ก่อนฉีดควรพิจารณาอะไรบ้าง ? ถ้าไม่อยากดื้อโบท็อกต้องอ่าน !


สรุป

การฉีดโบท็อกคอ บ่า ไหล่  เป็นวิธีบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรม ลดอาการปวดเมื่อย ตึงคอที่เห็นผลดี และเห็นผลชัดเจนครับ ฉีด 1 ครั้ง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 4-6 เดือน ถ้าเทียบกับวิธีอื่น ๆ แล้ว การฉีด botox ถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคา และเห็นผลชัดเจนแบบวัดผลได้

ที่สำคัญการฉีดโบท็อกซ์คอ บ่า ไหล่ ถูกยอมรับจากวงการแพทย์ว่ามีความปลอดภัย สามารถสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง ไม่อันตรายต่อร่างกายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์ neuronox ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? อยู่ได้นานไหม ? ราคาเท่าไหร่ ?

Reading Time: 4 minutes - โบท็อกซ์ neuronox คืออะไร ? - โบท็อกซ์ neuronox มีกี่รุ่น ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - โบท็อกซ์ neuronox กี่วันเห็นผล ?

September 1, 2023 อ่านต่อ

หน้าบานทําไงดี? แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบานมากให้เล็กเรียว อย่...

Reading Time: 4 minutes - หน้าบานทําไงดี? คนหน้าบานเกิดจากสาเหตุใด - แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบาน อย่างเป็นธรรมชาติ - วิธีเลือกคลินิกปรับเรียวที่ได้มาตฐาน เพื่อความปลอดภัย

กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเร...

Reading Time: 3 minutes - กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ? - กรามใหญ่ มีกี่แบบ ? - กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง - วิธีแก้ไขกรามใหญ่

ฉีดโบท็อกตีนกา Botox ลดริ้วรอยหางตา แก้ตาตก ฉีดแล้วคุ้มค่...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกตีนกา มีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? อันตรายไหม? - ฉีดโบท็อกตีนกา อังกฤษ อเมริกา เกาหลี เลือกยี่ห้อไหนดี? - ฉีดโบท็อกตีนกากีวันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน? - ฉีดโบท็อกตีนการาคาเท่าไร? - รีวิวโบท็อกตีนกา

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

5 วิธีเตรียมตัวฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 ปลอดภัย ใบหน้าอ่อ...

Reading Time: 3 minutes - การเตรียมตัวก่อนมาฉีดโบท็อกช่วง COVID-19 - มาตรการป้องกัน COVID-19 ที่ V Square Clinic - การเดินทางมาฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 - การฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า