ฉีดโบท็อกไมเกรน รักษาอาการปวดหัวเรื้อรัง ช่วยได้อย่างไร กี่ครั้งเห็นผล ?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดโบท็อกไมเกรน

ฉีดโบท็อกไมเกรน

ฉีดโบท็อกไมเกรน ทางเลือกบรรเทาอาการ ปวดศีรษะเรื้อรัง

วิธีการรักษาไมเกรน อาการปวดศีรษะเรื้อรัง นอกจากกินยา นวดกดจุด หรือฝังเข็มแล้ว การฉีดโบท็อกไมเกรน ยังเป็นอีกวิธีการรักษาที่ได้รับความสนใจ เพราะมีงานวิจัยยืนยันถึงผลลัพธ์หลังฉีดครับ

ฉีดโบท็อกไมเกรน ช่วยได้อย่างไร? เหมาะกับใคร? ต้องฉีดกี่ครั้ง? หรือมีขั้นตอนเตรียมตัวอย่างไร หมอมีข้อมูลมาแนะนำสำหรับคนที่มองหาทางเลือกรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนครับ


ฉีดโบท็อกไมเกรน คืออะไร ?

ฉีดโบท็อกไมเกรน คือการฉีดสาร Botulinum toxin ชนิด A หรือโบท็อก เพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรน ที่ก่อนหน้านี้หลายคนอาจรู้จักหรือคุ้นเคยในการใช้ช่วยเสริมความสวยงามและปรับรูปหน้า

ซึ่งโบท็อกสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน และโรคอื่นทางระบบประสาทและสมองได้ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ กล้ามเนื้อแข็งเกร็งผิดปกติ และช่วยบำบัดออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น

ปัจจุบันการฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นหนึ่งในวิธีที่หมอนำมาใช้ในการรักษาอาการปวดศีรษะแบบไมเกรน (Migraine) ปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache) หรือคนไข้ที่ปวดศีรษะอย่างน้อย 14 วันต่อเดือนขึ้นไปครับ

การฉีดโบท็อกไมเกรนได้รับการรับรอง US.FDA องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2010 ว่าสามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะได้จริง และใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก สำหรับประเทศไทยการรักษาไมเกรนด้วยโบท็อกได้รับการรับรองผลรักษาจากองค์การอาหารและยาของไทย

โดยมีงานวิจัยระบุว่าสามารถลดอาการปวดลงได้ 60 – 70% ซึ่งแม้จะรักษาไม่หายขาด แต่ก็สามารถบรรเทาและลดความถี่ของอาการไมเกรนลงได้ครับ


ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนได้อย่างไร ?

การฉีดโบท็อกไมเกรนหมอจะฉีดโบท็อกไปที่บริเวณใบหน้าระหว่างคิ้ว หน้าผาก ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า เพื่อช่วยลดอาการปวดศีรษะ

เนื่องจากโบท็อกสามารถเข้าไปยับยั้งปลายประสาท Acetyl Choline ตัวกลางในการส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมองที่ต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งอยู่คลายตัวลง จึงช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะให้น้อยลงได้ครับ และยังช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย

ตำแหน่งฉีดโบท็อกไมเกรน

 ตำแหน่งฉีดโบท็อกไมเกรน เพื่อลดความรุ่นแรงอาการปวดศีรษะให้น้อยลง

โดยปริมาณการใช้โบท็อกจะอยู่ที่ 100 ยูนิต โบท็อกเกาหลี ราคา 9,000 บาท ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง ปวดบ่อย ปวดถี่ รับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลาลง รวมถึงผู้ที่กังวลกับการรับประทานยา ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และความผิดปกติของค่าตับและไตครับ

ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกไมเกรนตัวยาจะไม่ออกฤทธิ์ทันที ต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 4 วัน และจะออกฤทธิ์สูงสุดในสัปดาห์ที่ 2 หวังผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นโบท็อกจะค่อย ๆ หมดฤทธิ์ลงครับ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ตามที่หมอแนะนำ

ฉีดโบท็อกรักษาอาการปวดศีรษะ

ฉีดโบท็อกไมเกรน ช่วยลดอาการปวดศีรษะให้ทุเลาลง

ฉีดโบท็อกไมเกรน อันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นวิธีการรักษาและบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน ที่มีความปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ที่ดีครับ สำหรับข้อกังวล ฉีดโบท็อกไมเกรนอันตรายไหม? ตรงนี้ขึ้นอยู่ว่าฉีดกับใคร ใช้โบท็อกแท้หรือไม่

หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการอบรมการฉีดเพื่อลดอาการไมเกรนโดยเฉพาะ ฉีดถูกตำแหน่ง ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ก็จะทำให้การรักษาด้วยโบท็อกเป็นวิธีที่ปลอดภัย ช่วยลดอาการปวดศีรษะลงได้ และยังมีผลพลอยได้ คือริ้วรอยที่บริเวณหน้าผากลดน้อยลงอีกด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกไมเกรนก็ยังมีข้อควรระวังอยู่บ้าง คือไม่ควรฉีดถี่เกินไป อย่างต่ำควรเว้น 3 เดือน เพราะหากใช้
โบท็อกติดต่อกันเป็นเวลานานและบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้ครับ


การดูแลหลังฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

หลังฉีดโบท็อกไมเกรน ควรดูแลตัวเองร่วมด้วยครับ เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพหลังการรักษาดียิ่งขึ้น โดยวิธีการดูแล ไม่แตกต่างไปจากการฉีดโบท็อกเพื่อความงามมากนัก โดยหมอเคยเขียนบทความวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกไว้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่ ข้อห้าม-ข้อปฎิบัติหลังฉีดโบท็อก

แต่ในส่วนของการฉีดโบท็อกไมเกรน ยังมีข้อปฎิบัติที่ควรระมัดระวังมากขึ้นดังนี้

 • เลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ เช่น อยู่ในที่ๆ มีเสียงดัง มีแสงที่สว่างจ้าเกินไป สภาพแวดล้อมที่แออัด มีกลิ่นควันบุหรี่เป็นต้น
 • เลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ง่ายๆ เช่น ชา กาแฟ (ผลการวิจัยของ American Migraine Foundation ระบุว่าคนที่เป็นไมเกรนไม่ควรรับคาเฟอีนเข้าร่างกายเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการไมเกรนรุนแรงขึ้น)
 • พยายาม พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดลง
 • รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (มีงานวิจัยยืนยันว่าการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอช่วย ลดอาการปวดศีรษะไมเกรนให้ลดน้อยลงได้ครับ)

ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี ?

การฉีดโบท็อกเพื่อรักษาอาการปวดไมเกรน จำเป็นต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และรู้กายวิภาคเป็นอย่างดี เพื่อทำการฉีดโบท็อกได้อย่างตรงจุด

เนื่องจากการฉีดโบท็อกไมเกรนมีขั้นตอนและวิธีการฉีดต่างไปจากการฉีดโบท็อกความงามทั่วไปครับ ทั้งเรื่องของปริมาณ
โบท็อกที่ใช้ การผสมตัวยา และเทคนิคการฉีด เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยควรเลือกฉีดโบท็อกไมเกรนกับ

 1. คลินิกที่ได้มาตรฐาน
 2. แพทย์มีประสบการณ์
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้เท่านั้น

สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะเรื้อรัง สนใจรักษาด้วยการฉีดโบท็อกไมเกรน ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์ ที่มีประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง รวมถึงออฟฟิศซินโดมสามารถปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อประเมินอาการ และแนะนำวิธีรักษาอย่างเหมาะสม


เอกสารอ้างอิง
1.Critical analysis of the use of onabotulinumtoxinA (botulinum toxin type A) in migraine
ข้อมูล : https://pdfs.semanticscholar.org/68b1/131fec0dfc227ddf5a291384059b7e517502.pdf?_ga=2.221469912.1910126796.1615368643-1089673905.1608626583
2.Caffeine and Migraine
ข้อมูล : https://americanmigrainefoundation.org/resource-library/caffeine-and-migraine


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี่ห้ออื่นอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

รู้จักอาการดื้อโบท็อก เกิดจากสาเหตุใด ใครบ้างที่เสี่ยง พร...

Reading Time: 2 minutes - ดื้อโบท็อกคืออะไร? - ลักษณะอาการดื้อโบท็อก - สาเหตุอาการดื้อโบท็อก - อาการดื้อโบท็อกแก้ไขได้หรือไม่? - การป้องกันการเกิดอาการดื้อโบท็อกได้อย่างไร

โบท็อกซ์อังกฤษ Dysport ลดกราม ลิฟท์กรอบหน้า มีข้อดี ต่างจ...

Reading Time: 3 minutes ถ้าเราสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์จากอินเทอร์เน็ตหรือสื่อโฆษณาต่าง ๆ จะพบว่าโบท็อกซ์มีหลายยี่ห้อ นำเข้ามาจากหลายประเทศและราคาก็แตกต่างกันไป โบท็อกซ์ Dysport ก็เป็นโบท็อกซ์ยี่ห้อหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งดารานักแสดง คนดัง รวมถึงคลินิกเสริมความงามชั้นนำในประเทศไทย

โบท็อกซ์ Aestox ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - Aestox Botox คืออะไร ? - Aestox Botox ดีอย่างไร ? - Aestox Botox กับโบท็อกยี่ห้ออื่น ? - Aestox Botox ช่วยอะไรได้บ้าง ? - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อก Aestox

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Botox Nabota ดีไหม ?
ต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? พร้อม...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก botox nabota - โบท็อก nabota ดีไหม ? - คุณสมบัติ nabota botox แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร ? - nabota botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์นาโบตะ ของแท้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า