ฉีดโบท็อกไมเกรน รักษาอาการปวดหัวเรื้อรัง ช่วยได้อย่างไร กี่ครั้งเห็นผล ?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดโบท็อกไมเกรน

ฉีดโบท็อกไมเกรน

ฉีดโบท็อกไมเกรน ทางเลือกบรรเทาอาการ ปวดศีรษะเรื้อรัง

วิธีการรักษาไมเกรน อาการปวดศีรษะเรื้อรัง นอกจากกินยา นวดกดจุด หรือฝังเข็มแล้ว การฉีดโบท็อกไมเกรน ยังเป็นอีกวิธีการรักษาที่ได้รับความสนใจ เพราะมีงานวิจัยยืนยันถึงผลลัพธ์หลังฉีดครับ

ฉีดโบท็อกไมเกรน ช่วยได้อย่างไร? เหมาะกับใคร? ต้องฉีดกี่ครั้ง? หรือมีขั้นตอนเตรียมตัวอย่างไร หมอมีข้อมูลมาแนะนำสำหรับคนที่มองหาทางเลือกรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนครับ


ฉีดโบท็อกไมเกรน คืออะไร ?

ฉีดโบท็อกไมเกรน คือการฉีดสาร Botulinum toxin ชนิด A หรือโบท็อก เพื่อบรรเทาอาการปวดไมเกรน ที่ก่อนหน้านี้หลายคนอาจรู้จักหรือคุ้นเคยในการใช้ช่วยเสริมความสวยงามและปรับรูปหน้า

ซึ่งโบท็อกสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน และโรคอื่นทางระบบประสาทและสมองได้ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็นอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ กล้ามเนื้อแข็งเกร็งผิดปกติ และช่วยบำบัดออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น

ปัจจุบันการฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นหนึ่งในวิธีที่หมอนำมาใช้ในการรักษาอาการปวดศีรษะแบบไมเกรน (Migraine) ปวดศีรษะจากความเครียด (Tension headache) หรือคนไข้ที่ปวดศีรษะอย่างน้อย 14 วันต่อเดือนขึ้นไปครับ

การฉีดโบท็อกไมเกรนได้รับการรับรอง US.FDA องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2010 ว่าสามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะได้จริง และใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก สำหรับประเทศไทยการรักษาไมเกรนด้วยโบท็อกได้รับการรับรองผลรักษาจากองค์การอาหารและยาของไทย

โดยมีงานวิจัยระบุว่าสามารถลดอาการปวดลงได้ 60 – 70% ซึ่งแม้จะรักษาไม่หายขาด แต่ก็สามารถบรรเทาและลดความถี่ของอาการไมเกรนลงได้ครับ


ฉีดโบท็อกรักษาไมเกรนได้อย่างไร ?

การฉีดโบท็อกไมเกรนหมอจะฉีดโบท็อกไปที่บริเวณใบหน้าระหว่างคิ้ว หน้าผาก ท้ายทอย ต้นคอ และบ่า เพื่อช่วยลดอาการปวดศีรษะ

เนื่องจากโบท็อกสามารถเข้าไปยับยั้งปลายประสาท Acetyl Choline ตัวกลางในการส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมองที่ต่อกับกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งอยู่คลายตัวลง จึงช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะให้น้อยลงได้ครับ และยังช่วยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย

ตำแหน่งฉีดโบท็อกไมเกรน

 ตำแหน่งฉีดโบท็อกไมเกรน เพื่อลดความรุ่นแรงอาการปวดศีรษะให้น้อยลง

โดยปริมาณการใช้โบท็อกจะอยู่ที่ 100 ยูนิต โบท็อกเกาหลี ราคา 9,000 บาท ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง ปวดบ่อย ปวดถี่ รับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลาลง รวมถึงผู้ที่กังวลกับการรับประทานยา ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และความผิดปกติของค่าตับและไตครับ

ฉีดโบท็อกไมเกรนกี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกไมเกรนตัวยาจะไม่ออกฤทธิ์ทันที ต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 4 วัน และจะออกฤทธิ์สูงสุดในสัปดาห์ที่ 2 หวังผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นโบท็อกจะค่อย ๆ หมดฤทธิ์ลงครับ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ตามที่หมอแนะนำ

ฉีดโบท็อกรักษาอาการปวดศีรษะ

ฉีดโบท็อกไมเกรน ช่วยลดอาการปวดศีรษะให้ทุเลาลง

ฉีดโบท็อกไมเกรน อันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อกไมเกรนเป็นวิธีการรักษาและบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรน ที่มีความปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ที่ดีครับ สำหรับข้อกังวล ฉีดโบท็อกไมเกรนอันตรายไหม? ตรงนี้ขึ้นอยู่ว่าฉีดกับใคร ใช้โบท็อกแท้หรือไม่

หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการอบรมการฉีดเพื่อลดอาการไมเกรนโดยเฉพาะ ฉีดถูกตำแหน่ง ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ ก็จะทำให้การรักษาด้วยโบท็อกเป็นวิธีที่ปลอดภัย ช่วยลดอาการปวดศีรษะลงได้ และยังมีผลพลอยได้ คือริ้วรอยที่บริเวณหน้าผากลดน้อยลงอีกด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกไมเกรนก็ยังมีข้อควรระวังอยู่บ้าง คือไม่ควรฉีดถี่เกินไป อย่างต่ำควรเว้น 3 เดือน เพราะหากใช้
โบท็อกติดต่อกันเป็นเวลานานและบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้ครับ


การดูแลหลังฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน

หลังฉีดโบท็อกไมเกรน ควรดูแลตัวเองร่วมด้วยครับ เพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพหลังการรักษาดียิ่งขึ้น โดยวิธีการดูแล ไม่แตกต่างไปจากการฉีดโบท็อกเพื่อความงามมากนัก โดยหมอเคยเขียนบทความวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกไว้แล้ว สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่ ข้อห้าม-ข้อปฎิบัติหลังฉีดโบท็อก

แต่ในส่วนของการฉีดโบท็อกไมเกรน ยังมีข้อปฎิบัติที่ควรระมัดระวังมากขึ้นดังนี้

 • เลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ เช่น อยู่ในที่ๆ มีเสียงดัง มีแสงที่สว่างจ้าเกินไป สภาพแวดล้อมที่แออัด มีกลิ่นควันบุหรี่เป็นต้น
 • เลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ง่ายๆ เช่น ชา กาแฟ (ผลการวิจัยของ American Migraine Foundation ระบุว่าคนที่เป็นไมเกรนไม่ควรรับคาเฟอีนเข้าร่างกายเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะอาจจะกระตุ้นทำให้เกิดอาการไมเกรนรุนแรงขึ้น)
 • พยายาม พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดลง
 • รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ (มีงานวิจัยยืนยันว่าการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอช่วย ลดอาการปวดศีรษะไมเกรนให้ลดน้อยลงได้ครับ)

ฉีดโบท็อกไมเกรนที่ไหนดี ?

การฉีดโบท็อกเพื่อรักษาอาการปวดไมเกรน จำเป็นต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และรู้กายวิภาคเป็นอย่างดี เพื่อทำการฉีดโบท็อกได้อย่างตรงจุด

เนื่องจากการฉีดโบท็อกไมเกรนมีขั้นตอนและวิธีการฉีดต่างไปจากการฉีดโบท็อกความงามทั่วไปครับ ทั้งเรื่องของปริมาณ
โบท็อกที่ใช้ การผสมตัวยา และเทคนิคการฉีด เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยควรเลือกฉีดโบท็อกไมเกรนกับ

 1. คลินิกที่ได้มาตรฐาน
 2. แพทย์มีประสบการณ์
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้เท่านั้น

สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะเรื้อรัง สนใจรักษาด้วยการฉีดโบท็อกไมเกรน ที่ V Square Clinic มีทีมแพทย์ ที่มีประสบการณ์ในการฉีดโบท็อกรักษาไมเกรน ปวดศีรษะเรื้อรัง รวมถึงออฟฟิศซินโดมสามารถปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อประเมินอาการ และแนะนำวิธีรักษาอย่างเหมาะสม


เอกสารอ้างอิง
1.Critical analysis of the use of onabotulinumtoxinA (botulinum toxin type A) in migraine
ข้อมูล : https://pdfs.semanticscholar.org/68b1/131fec0dfc227ddf5a291384059b7e517502.pdf?_ga=2.221469912.1910126796.1615368643-1089673905.1608626583
2.Caffeine and Migraine
ข้อมูล : https://americanmigrainefoundation.org/resource-library/caffeine-and-migraine


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกถุงใต้ตา แก้ปัญหาถุงใต้ตาได้หรือไม่ เลือกวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกถุงใต้ตาดีไหม ? - ถุงใต้ตา-ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร? - วิธีแก้ไขปัญหาถุงใต้ตา? - วิธีดูแลปัญหารอบดวงตา

October 24, 2022 อ่านต่อ

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล รวมถึงข้อปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกที่ทุ...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกอเมริกาอยู่ได้ 1 ปี จริงไหม? - ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร? - ฉีดโบท็อกกรามครั้งแรกเมื่อยกราม ฉีดครั้งที่สองไม่ค่อยเมื่อยแล้วเป็นเพราะอะไร? - โบท็อกควรฉีดทุกกี่เดือน? - ฉีดโบท็อกซ้ำ เห็นผลมากกว่าเดิมไหม?

[ข้อห้าม] หลังฉีดโบท็อก เพื่อให้โบท็อกอยู่ได้นานกว่าปกติ

Reading Time: 5 minutes - ก่อนฉีดโบท็อก ควรเตรียมตัวอย่างไร? - หลังฉีดโบท็อก ควรปฎิบัติตัวอย่างไร? - ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก - สรุป timeline สำหรับเตรียมตัวฉีดโบท็อก - ข้อห้ามการฉีดโบท็อก ที่อันตรายถึงชีวิต

รีวิวโบท็อกปีกจมูก ปรับรูปจมูกให้เรียวสวยเล็กลง โดยไม่ต้อ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูกคืออะไร? - ปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ช่วยได้อย่างไร - การฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก - ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกจมูก - โบท็อกซ์ ลดปีกจมูก ยี่ห้อไหนดี?

โบท็อกเยอรมัน Xeomin ช่วยปรับหน้าเรียวดีไหม? มีข้อดีต่างจ...

Reading Time: 3 minutes - โบท็อกเยอรมัน Xeomin คืออะไร? - ฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin ตำแหน่งไหนได้บ้าง? - ข้อดีของโบท็อกเยอรมัน Xeomin - โบท็อกเยอรมัน Xeomin แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไร? - ขั้นตอนการฉีดโบท็อกเยอรมัน Xeomin

ข้อควรรู้เกี่ยวกับโบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? วิธีผสม...

Reading Time: 2 minutes - โบท็อกต้องผสมน้ำเกลือจริงไหม ? - โบท็อก 1 ขวด มีกี่ ยูนิต ? - โบท็อก 100 unit เท่ากับกี่ cc ? - วิธีผสมโบท็อก ผสมน้ำเกลือเยอะ ๆ ดีหรือไม่ ? - ถ้าใช้โบท็อกแท้แต่โดนเจือจางจนได้โบท็อกแท้ในปริมาณที่น้อยมาก มีผลเสียมากน้อยแค่ไหน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า