วี สแควร์

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต่างจากไหมชนิดอื่น ๆ อย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes

ร้อยไหมทอร์นาโด 

ร้อยไหมทอร์นาโด

ไหมทอร์นาโด ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

หัตถการร้อยไหมในยุคปัจจุบันได้มีการผลิตและพัฒนาไหมออกมาหลายชนิด หลายแบบ เพื่อให้สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของคนไข้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องการคงความอ่อนเยาว์ มีใบหน้าที่ดูเด็กกว่าอายุจริง ซึ่งในบทความนี้หมอจะพูดถึงการร้อยไหมทอร์นาโดเป็นหลักครับ

ไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง เหมาะกับใคร ร้อยไหมทอร์นาโดมีข้อดี – ข้อเสียไหม ? รวมถึงข้อควรรู้อื่น ๆ เกี่ยวกับไหมทอร์นาโด คนไข้สามารถศึกษารายละเอียดเพื่อเป็นข้อตัดสินใจก่อนร้อยไหมได้ครับ

ร้อยไหม ปรับรูปหน้าเทคนิคพิเศษ ร่องลึกตื้นขึ้น หน้าเล็กลง

รีวิวร้อยไหม
รีวิวร้อยไหม

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ?

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร

การร้อยไหมทอร์นาโด (Tornado Threads) คลินิกบางแห่งเรียกไหมสปริง/ไหมเกลียว/ไหมเรียบ/ไหมโมโน หรือไหมคอลลาเจน เป็นไหมทำมาจากวัสดุ PDO (Polydioxanone) โดยการใช้ไหม 1-2 เส้นพันเป็นเกลียวก่อนสอดเข้าใต้ผิวหนัง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นไหม ช่วยให้ไหมไม่เปราะขาดง่าย 

ด้านความแตกต่างระหว่างไหมทอร์นาโด และไหมอื่น ๆ จะมีความแตกต่างกันครับ ตัวอย่างเช่น ไหมก้างปลา ไหมล็อค 8d ไหมกุหลาบ ทั้งหมดล้วนเป็นไหมเงี่ยง (Bidirectional Barbed Thread) ทั้งสิ้น แตกต่างกันเพียงแค่ขนาดและอายุการใช้งานครับ ส่วนไหมทอร์นาโด เป็นไหมเส้นเรียบ ๆ ไม่มีเงี่ยงออกมาจากเส้นไหมครับ


ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง ?

ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง
 • เติมเต็มผิวที่ยุบ เป็นแอ่ง ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อนให้เรียบตึงขึ้น
 • ช่วยปรับรูปหน้า ริ้วรอยบางจุด หรือต้องการยกแก้มบริเวณแก้มส้ม
 •  ร้อยไหมจมูกช่วยเพิ่มสันจมูกให้คมชัด ดีดปลายจมูกพุ่ง เก็บปีกจมูก 
 • หลังร้อยไหม เนื้อเยื่อจะถูกกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ แม้เส้นไหมจะละลายไป แต่ผิวจะยังคงความกระชับ เต่งตึง 
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : กรณีผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ และมีการยุบของผิวตามวัย การร้อยไหมทอร์นาโดเพียงอย่างเดียว อาจไม่ช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ทั้งหมด สามารถร้อยไหมร่วมกับทำหัตถการอื่น ๆ ได้ เช่น ใช้โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือ ยกกระชับหน้าด้วย Hifu ร่วมด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ


ร้อยไหมทอร์นาโด เหมาะกับใคร ?

 • คนที่ต้องการเติมเต็มร่องลึก ลดริ้วรอยในบางจุด เช่น ร่องแก้ม ริ้วรอยหน้าผาก ลดความหย่อนคล้อยที่คอ 
 • คนที่ต้องการเสริมจมูกโด่ง แต่กลัวการผ่าตัด สามารถร้อยไหม PDO เพื่อดีดปลายจมูกพุ่ง เก็บปีกจมูก แก้ปัญหาจมูกบาน 

ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี – ข้อเสีย

ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี

 • ไหมทอร์นาโด เป็นไหมชนิดละลาย 100% ไม่มีสารตกค้าง เข้ากันได้ดีกับผิวหนัง นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ทั่วโลก 
 • ไหมทอร์นาโด ทำมาจากวัสดุ PDO (Polydioxanone) สีน้ำเงิน มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เปราะขาดง่าย อยู่ได้นาน 8 เดือน 
 • เป็นไหมชนิดแรกที่นำมาใช้ในวงการเสริมความงาม ได้รับความนิยม ผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัย
 • ขณะที่ร้อย จะไม่รู้สึกระคายเคือง ร้อยง่าย บวมน้อย
 • หากร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้องจะช่วยกระตุ้นให้ Fibroblast (เซลล์สร้างคอลลาเจน) เกิดการสร้างเส้นใย Collagen ช่วยประคองผิวให้ยกกระชับได้

ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อเสีย

 • ร้อยไหมทอร์นาโด ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร เพราะคุณสมบัติของไหมละลาย PDO เมื่อร้อยไหมเข้าสู่ร่างกาย ไหมจะค่อย ๆ ละลายได้เองผ่านการย่อยของเอนไซม์ Enzymatic Reactions และ Hydrolysis 
 • หากหมอใช้ไหมเยอะเกินไป อาจทำให้ไหมเรียงซ้อนทับกันและเกิดพังผืดในอนาคตได้

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมดีไหม ได้ผลจริงหรือไม่ ก่อนตัดสินใจร้อยไหมควรรู้อะไรบ้าง?


ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อควรระวัง

 • การร้อยไหมทอร์นาโดมีโอกาสเกิดอาการผิวหนังบวมช้ำได้ แต่จะค่อย ๆ ยุบบวมและดีขึ้นตามลำดับ เลี่ยงการสัมผัสหน้าแรง ๆ หรือแสดงสีหน้า หัวเราะอ้าปากกว้าง ในช่วง 1 สัปดาห์แรก 
 • หากแพทย์ผู้ทำการร้อยไหมไม่มีประสบการณ์มากพอ ร้อยดึงไหมผิดแนวจะทำให้โหนกแก้มเนื้อเยอะขึ้นและทำให้หน้าดูบวม หรือหน้าดูไม่เท่ากันได้ครับ
 • ระวังไหมทอร์นาโดของปลอม ใช้ไหมที่ไม่ละลาย จะมีสารตกค้างอยู่ในร่างกาย และเป็นอันตรายในระยะยาว 

การเตรียมตัวก่อนร้อยไหม

 • ศึกษาข้อมูลความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการร้อยไหมทอร์นาโดอย่างละเอียด เช่น การเลือกคลินิก การเลือกหมอ และเทคนิคในการทำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และช่วยลดความกังวล เกี่ยวกับผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
 • ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ และควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 • ควรงดวิตามิน St. John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng, and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid, หรือครีมในกลุ่ม “Anti-Aging” ทุกชนิด เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • ควรงดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนในบริเวณนั้น ๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่าง ๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่น ๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ
 • ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหม

 • ห้ามแตะ แกะเกา การกดนวดในจุดที่ร้อยไหม เพราะอาจทำให้ไหมเคลื่อนที่ และยากต่อการแก้ไข
 • ไม่ควรประคบเย็น หากมีอาการปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือประคบเย็นตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 •  สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ แต่งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • ควรอยู่แต่ในที่อากาศเย็น เลี่ยงแสงแดด หรือทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่หน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เป็นเวลา 3 วันหลังทำ 
 • งดการนวดหน้า เลเซอร์ หรือหัตถการอื่น ๆ บริเวณใบหน้า เป็นเวลา 14 วัน
 • ไม่ควรนอนคว่ำหน้าหรือนอนตะแคง ประมาณ 1-3 วันแรก ควรนอนหัวสูงกว่าหน้าอกโดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ เพื่อป้องกันการกดทับหน้าบริเวณที่ทำการร้อยไหม
 • หากเป็นเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก RF หรือ Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน
 • หลังร้อยไหมห้ามกินอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ เช่น อาหารหมักดอง อาหารรสจัด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ รวมถึงเลี่ยงการทานอาหารประเภทที่ต้องนั่งหน้าเตา ปิ้งย่าง ชาบู 

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น


ร้อยไหมทอร์นาโด ไม่เหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีภาวะอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณที่จะร้อยไหม
 • เคยมีประวัติแพ้ส่วนประกอบของวัสดุเส้นไหมที่วินิจฉัยว่าแพ้โดยแพทย์, อาการข้างเคียง (Side Effect) อื่น ๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นการแพ้ (Allergy)
 • มีประวัติแพ้ยาชา (ถ้าคนไข้ไม่เคยฉีดยาชาทำฟันมาก่อนควรแจ้งแพทย์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาชา)
 • อยู่ในภาวะเลือดไหลไม่หยุด (bleeding disorder) แพทย์จะพิจารณาตามดุลยพินิจ
 • ห้ามทำในผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือหญิงที่ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ

ผลข้างเคียงหลังร้อยไหมทอร์นาโด

ผลข้างเคียงหลังร้อยไหมทอร์นาโด อาจเกิดการบวมช้ำหลังทำได้ครับ หลังทำทันทีจะบวมน้อย แต่ก็อาจจะบวมมากขึ้นในช่วง 3-4 วันหลังทำ ทั้งนี้อาการบวมสามารถหายได้เองภายใน 7-14 วันครับ แต่ในกรณีที่ร้อยไหมไปแล้ว 4 วัน กลับมีอาการบวมแดงมากขึ้น แนะนำให้คนไข้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและรับประทานยาแก้ปวด ลดบวมเพิ่ม

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : โอกาสเกิดรอยช้ำหลังร้อยไหมมีมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคลินิกครับ ที่ V Square Clinic จะร้อยไหมด้วยเทคนิคพิเศษ หมอมือเบา หลังทำมีโอกาสบวมช้ำน้อย หรือถ้ามีรอยช้ำก็จะจางลงเองภายใน 7-14 วัน


ร้อยไหมทอร์นาโด ใช้ไหมกี่เส้น ?

ประเมินใบหน้าก่อนร้อยไหม by หมอเป้

ก่อนร้อยไหม ควรให้หมอประเมินใบหน้าอย่างละเอียด เพื่อคำนวณเส้นไหมที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม

ร้อยไหมทอร์นาโด โดยทั่วไปจะใช้ 10-20 เส้น/จุดครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะและปัญหารูปหน้าของคนไข้แต่ละรายด้วย ก่อนอื่นจะต้องให้หมอประเมินใบหน้าอย่างละเอียดครับ


ร้อยไหมทอร์นาโด กี่วันเห็นผล ?

หลังร้อยไหมทอร์นาโด สามารถเห็นผลหลังทำทันทีครับ แต่ในช่วงแรกอาจมีอาการบวมแดง ประมาณ 3-4 วัน จะยุบบวมได้เองในช่วง 14 วัน ใบหน้าจะเข้าที่ ได้รูปชัดเจนในช่วงประมาณ 1 เดือนครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล ? บวมกี่วัน ? ไหมแต่ละชนิด อยู่ได้นานเท่ากันไหม ?


ร้อยไหมทอร์นาโด อยู่ได้นานกี่เดือน ?

หลังร้อยไหมทอร์นาโด ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 8 เดือน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วย หากต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น สามารถร้อยไหมเข้าไปตามแนวเดิมได้ครับ ผิวจะยึดเกาะไหมได้ดีขึ้น เพราะไหมที่ร้อยไปก่อนหน้านี้จะสร้างอีลาสตินขึ้นมา ทำให้การร้อยไหมในครั้งต่อ ๆ ไป เห็นผลชัดขึ้น และอยู่ได้นานขึ้นเรื่อย ๆ

จำนวนคอลลาเจนในชั้นผิว

ภาพจำลองจำนวนคอลลาเจนในชั้นผิวที่ลดน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น

คลินิกบางแห่งที่เคลมว่าร้อยไหมแล้วอยู่ได้นาน 2 ปี หมอมองว่าไม่ใช่ความจริงทั้งหมดครับ การที่เส้นไหมอยู่ได้นาน 2 ปี ไม่ได้แปลว่าจะยกพยุงผิวได้นานขนาดนั้น หมอจะยกตัวอย่างเคสที่คนไข้มีโครงสร้างผิวเดิมที่หย่อนคล้อย ผิวขาดคอลลาเจนมาก ๆ ผลลัพธ์เรื่องการยกพยุงจะอยู่ได้สั้นลงกว่าเคสที่ผิวยังมีคอลลาเจน เพราะผิวจะหลุดออกจากเส้นไหมก่อนที่ไหมจะละลายครับ

ดังนั้นก่อนร้อยไหมคนไข้ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับชนิดของไหมอย่างละเอียด เลือกคลินิกและหมอที่ให้ข้อมูลตรงไปตรงมา เพื่อป้องกันการให้ข้อมูลที่เกินจริงครับ


รีวิวร้อยไหม

รีวิวร้อยไหมก้างปลา ที่ V Square Clinic โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า สามารถวิเคราะห์และวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม ด้วยความเข้าใจโครงสร้างใบหน้า เลือกชนิดของไหมละลาย ไหมก้างปลาที่ดีที่สุด จำนวนเส้นไหมที่ใช้ และวางตำแหน่งร้อยไหมได้อย่างถูกต้อง

ร้อยไหมก้างปลา ดึงแก้ม By V Square Clinic

ร้อยไหมก้างปลา ฟิลเลอร์ใต้ตา | V Square Clinic

รีวิวร้อยไหมหน้าเรียว

รีวิว ร้อยไหมก้างปลา
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(6)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(5)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(4)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(1)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(2)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา(1)
รีวิว ร้อยไหมก้างปลา

รีวิวร้อยไหมจมูก

รีวิวร้อยไหมจมูก
รีวิวร้อยไหมจมูก(1)
รีวิวร้อยไหมจมูก(2)
รีวิวร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมทอร์นาโด ดีไหม ?

ปัจจุบันร้อยไหมทอร์นาโดไม่ค่อยนิยมครับ เพราะเป็นไหมรุ่นเก่า แต่อาจพิจารณาใช้ในบางเคสที่มีริ้วรอยเล็ก ๆ ตรงมุมปาก หมอจะใช้ไหมทอร์นาโดวางคั่นเพื่อให้ผิวหนาขึ้นและจะพับยากขึ้น หรือใช้แก้ริ้วรอยในบางจุด เช่น ริ้วรอยหางตา หน้าผาก หรือในเคสที่ดื้อโบท็อก

ปัจจุบันเทรนด์การร้อยไหมจะเน้นไปที่การยกกระชับหน้ามากกว่าครับ โดยเปลี่ยนมาใช้ไหมก้างปลาแทน ซึ่งจะเป็นไหมที่ถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้น ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน หากมีคนไข้ถามถึงหรือจำเป็นต้องใช้ไหมทอร์นาโด หมอจะแนะนำไหม plla แทนครับ เพราะไม่ว่าจะร้อยไหมทอร์นาโดหรือไหมก้างปลา หากหมอร้อยด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นใย collagen ช่วยประคองผิวให้ยกกระชับได้เช่นกัน 


สรุป

ไหมทอร์นาโด หรือไหมก้างปลา PDO เป็นไหมอีกหนึ่งชนิดที่หวังผลเรื่องยกกระชับผิวได้ครับ หลังทำจะเห็นผลทันที และจะเข้าที่เต็มที่ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เหมาะกับคนที่ต้องการเติมเต็มร่องลึก ลดริ้วรอย ให้กลับมาเต่งตึงแบบเร่งด่วน 

สำหรับคนไข้ท่านใดที่สนใจร้อยไหมทอร์นาโดเพื่อยกกระชับผิว สามารถส่งรูปปัญหาใบหน้ามาให้หมอที่ V Square Clinic ประเมินก่อนได้ครับ ปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 4 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 3 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า