วี สแควร์

แก้มไม่เท่ากัน ใบหน้าไม่สมส่วน ปรับรูปหน้าด้วยวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

แก้มไม่เท่ากัน

แก้มไม่เท่ากันทำอย่างไรดี

แก้มไม่เท่ากัน ทำอย่างไรดี? แนะนำวิธีปรับรูปหน้าให้สมดุล

คนที่มีปัญหาแก้มไม่เท่ากัน เวลาหันหน้าตรง เช่น ถ่ายรูป หรือพูดคุยกับคนอื่น อาจรู้สึกไม่มั่นใจ เพราะจะสังเกตเห็นได้ชัดว่าแก้มทั้ง 2 ข้าง ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน

ในการแก้ไขปัญหาแก้มไม่เท่ากัน หมอจะต้องวิเคราะห์ก่อนครับว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร? ซึ่งในแต่ละคนอาจมีสาเหตุที่ต่างกัน วิธีการรักษาก็จะต่างกัน วิธีปรับรูปหน้ามีวิธีไหนบ้าง? ฉีดฟิลเลอร์ช่วยได้ไหม? ติดตามอ่านได้ในบทความนี้ครับ


แก้มไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ?

แก้มไม่เท่ากัน เกิดได้จาก 4 สาเหตุหลัก ดังนี้

 1. กรรมพันธุ์ กระดูกหน้าไม่เท่ากันมาตั้งแต่กำเนิด
 2. การยุบตัวของกระดูกและเนื้อ ทำให้เกิดผิวหนังส่วนเกินและความหย่อนคล้อย
 3. การสะสมของไขมัน ไขมันสะสมที่แก้มแต่ละข้างไม่เท่ากัน ทำให้แก้มใหญ่เล็กไม่สมดุลกัน
 4. การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น เคี้ยวอาหารแต่ข้างที่ถนัด ทำให้กล้ามเนื้อกรามทำงานไม่เท่ากัน หรือการนอนตะแคงด้านใดด้านหนึ่งเป็นประจำ น้ำหนักกดทับแต่ด้านนั้น ก็ทำให้แก้มไม่เท่ากันได้

วิธีแก้ปัญหาแก้มไม่เท่ากัน

1. ฟิลเลอร์

ในเคสที่กระดูกยุบตัว เนื้อยุบตัว ทำให้แก้มไม่เท่ากัน หน้าไม่เท่ากัน แก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้า โดยจะมีรุ่นที่ใช้สำหรับยกหน้าโดยเฉพาะครับ

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง สูญเสียความกระชับ และค่อย ๆ หย่อนคล้อย หน้าตก ตามแรงโน้มถ่วง ประกอบกับชั้นไขมันที่ลดลง ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS (Superficial MusculoAponeurotic system) ที่เปลี่ยนไป และชั้นกระดูกที่ยุบตัวลง ทั้งบริเวณใต้ตา และร่องแก้ม ทำให้เอ็นยึดผิว หรือ Retaining Ligament มีการหย่อนตัวตามไปด้วย

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า หรือสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid : HA) สามารถเติมเต็มริ้วรอยลึก ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ และสร้างมิติให้แก่ใบหน้าได้

ซึ่งขั้นตอนการฉีด หมอจะฉีดฟิลเลอร์ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก นอกจากจะช่วยดึงหน้าที่หย่อนจากการยุบตัวของกระดูก ปรับรูปหน้าให้เท่ากัน ผลลัพธ์ที่ได้ดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคตได้อีกด้วย

ฟิลเลอร์ยกหน้า

ปรับรูปหน้าให้เท่ากัน ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ

2. Hifu

ในเคสที่หน้าไม่เท่ากัน ผิวเริ่มหย่อนคล้อย มีการสะสมของไขมัน สามารถทำ Hifu ช่วยยกกระชับผิวหน้า และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ปรับรูปหน้า ทำให้ผิวเต่งตึง และดูอ่อนเยาว์ขึ้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือยกกระชับที่ได้รับความนิยมในคลินิกเสริมความงาม

เครื่อง Hifu Ultraformer III จะทำงานด้วยการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ ส่งพลังงานความร้อน 65-70 องศาเซลเซียส เป็นจุดขนาด 0.5-1 mm คล้ายจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว ทำให้ผิวเกิดการหดตัว หมอจะสามารถยิงพลังงานเรียงเป็นเส้นตรง เพื่อยกกระชับผิวได้ครับ

Hifu มีหัวยิงให้เลือกหลายหัว สำหรับปัญหาผิวที่อยู่ในระดับความลึกที่ต่างกัน หากต้องการลดไขมัน กระตุ้นคอลลาเจนบริเวณแก้ม จะใช้หัวยิงความลึก 3.0 mm ยิงพลังงานลงลึกถึงผิวชั้นกลาง หรือในกรณีที่ผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับแก้ม เก็บกรอบหน้า หมอจะใช้หัวยิงความลึก 4.0 mm ที่ยิงพลังงานลงลึกถึงผิวชั้น SMAS ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า

หลักการทำงานของเครื่อง Hifu Ultraformer III

หน้าแก่ แก้ได้ไม่ยาก
หน้าแก่ แก้ได้ไม่ยาก

Hifu ยกกระชับ ปรับรูปหน้า กระตุ้นคอลลาเจน

3. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

แก้มไม่เท่ากัน หน้าไม่เท่ากัน จากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ทำให้เนื้อแก้มด้านบนหย่อนลงมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม เกิดเป็นร่องแก้มลึก หรือจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง ทำให้ร่องแก้มลึก แต่กระดูกบริเวณใต้ตายังไม่ยุบมาก

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหนึ่งในวิธีที่ปรับรูปหน้าที่หมอแนะนำครับ ปัญหาร่องแก้มจากกระดูกใต้ตายุบตัว จะใช้การเติมฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อยกผิวในชั้นกระดูก ดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน ทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ถ้าเป็นร่องแก้มลึกจากการที่กระดูกบริเวณร่องแก้มยุบลงโดยตรง หมอจะฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ ซึ่งต้องฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อยครับ เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม และไม่ทำให้ฟิลเลอร์มากองเป็นก้อน

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม_1 ฟิลเลอร์ร่องแก้ม_2

ปรับรูปหน้าด้วยการเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม

4. ฉีดแฟตแก้ม

การที่หน้าไม่เท่ากัน การสะสมของไขมันเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักครับ การฉีด Meso Fat สามารถสลายไขมันได้ ช่วยปรับรูปหน้าให้เท่ากัน และสามารถทำให้หน้าเรียวขึ้นได้

ฉีดแฟตแก้มราคาไม่แพงครับ เมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ โดยหมอจะฉีดตัวยาเข้าไปกระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ช่วยลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน

การฉีดแฟต สามารถลดไขมันได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฉีด 10-15% สามารถทำร่วมกับการฉีดโบท็อกได้ครับ ช่วยลดไขมันและกล้ามเนื้อ ปรับรูปหน้าไม่เท่ากันให้สมส่วนสวยงาม ดูกระชับมากยิ่งขึ้น เห็นผลชัดเจน

ฉีดแฟตแก้ม

ทำ 2 หัตถการร่วมกัน เห็นผลชัดเจน

5. ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ในเคสที่มีปัญหาหน้าไม่เท่ากัน จากการที่ผิวหย่อนคล้อย ไขมันบนใบหน้ายุบตัวและหดลง ช่วงแก้มหรือโหนกแก้มก็จะหย่อนคล้อยไปตามแรงโน้มถ่วง ลักษณะเหมือนเป็นสามเหลี่ยมหัวตั้ง แก้มตก แก้มตอบ ทำให้ดูโทรม ไม่สดใส แก่กว่าวัย

ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม แก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยให้ผิวฟูขึ้น ใบหน้าอิ่มเอิบ ดูอ่อนเยาว์ หมอเคยเขียนอธิบายไว้ในบทความ
ฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร? แก้แก้มตอบ หน้าหย่อนคล้อย ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าเด็กจริงไหม?
สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะช่วยปรับรูปหน้าที่ไม่เท่ากันให้มีสัดส่วนที่พอเหมาะและสมดุลขึ้น

ฟิลเลอร์แก้มส้ม

ใบหน้าสมดุล อิ่มเอิบ ดูอ่อนเยาว์


ลักษณะของแก้ม ที่ช่วยเสริมโหงวเฮ้งดี

ลักษณะเด่น : แก้มเอิบอิ่ม ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีร่องแก้มลึกเกินไป บ่งบอกว่าผู้นั้นเป็นคนมีวาสนา เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดสาย มีบริวารซื่อสัตย์ พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย

ลักษณะด้อย : แก้มตอบ แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้มลึก จะมีปัญหาเกี่ยวกับเงินทอง บริวารไม่ซื่อตรง ชีวิตยามชราเงียบเหงา

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์นอกจากจะช่วยในปรับรูปหน้าแล้ว ยังสามารถฉีดเพื่อช่วยเสริมโหงวเฮ้งได้ครับ โดยสามารถเลือกฉีดปรับแต่งในจุดต่าง ๆ ที่บกพร่องให้ดีขึ้น สวยงามขึ้นได้ มีความปลอดภัย ฟิลเลอร์แท้สลายได้หมด 100% หรือถ้าหากฉีดแล้วไม่ชอบก็สามารถแก้ไข ฉีดสลายได้ครับ


แก้มไม่เท่ากัน ฉีดฟิลเลอร์ช่วยได้ไหม ?

แก้มไม่เท่ากัน ฉีดฟิลเลอร์ เพื่อปรับรูปหน้าได้ครับ ตามที่หมอได้อธิบายไปข้างต้น ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง ทำให้ใบหน้าได้สัดส่วนสวยงาม

ในเคสที่แก้มไม่เท่ากัน หน้าไม่เท่ากัน เช่น แก้มตอบ ร่องแก้มลึก ทำให้ใบหน้าทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน หลังจากที่หมอวิเคราะห์ใบหน้า รู้สาเหตุของปัญหาแล้ว ก็จะเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ และปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสม เพื่อใช้เติมเต็มให้แก้มทั้ง 2 ข้าง มีสัดส่วนที่เท่ากัน ซึ่งปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ทั้ง 2 ข้างอาจไม่เท่ากันได้ครับ เพราะแก้มทั้ง 2 ข้างใหญ่เล็กไม่เท่ากัน


สรุป

ปัญหาแก้มไม่เท่ากัน เกิดได้จากหลายสาเหตุครับ หลัก ๆ ที่พบ คือ เกิดจากการยุบตัวของกระดูกและเนื้อ การสะสมของไขมัน รวมถึงการใช้กล้ามเนื้อแก้มเยอะ สามารถปรับรูปหน้าได้หลายวิธีครับ เช่น ฟิลเลอร์ Hifu และฉีดแฟตแก้ม ร่วมกับโบท็อก โดยหมอจะประเมินจากสาเหตุของปัญหาและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม แก้ปัญหาได้ตรงจุด ปรับรูปหน้าให้มีสัดส่วนที่สวยงามครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า