วี สแควร์

ขาใหญ่ เกิดจากอะไร ? ลดขาใหญ่อย่างไรให้เห็นผลเร่งด่วน

Reading Time: 3 minutes

ขาใหญ่

ขาใหญ่

ขาใหญ่ แก้อย่างไร ? แชร์วิธีลดขาใหญ่เร่งด่วน

ปัญหาขาใหญ่ ไขมันเยอะ เซลล์ลูไลท์ย้อย ใส่กางเกงแล้วคับ ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถแก้ไขได้ครับ ในบทความนี้หมอจะแนะนำวิธีลดต้นขา ขาใหญ่เร่งด่วน พร้อมเจาะลึกขาใหญ่ คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? วิธีออกกำลังกายลดขาใหญ่ที่ถูกต้องทำอย่างไร ? ลดขาใหญ่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ? ลดไขมันต้นขามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ? ทุกข้อสงสัยหมอรวบรวมมาตอบให้ในบทความนี้     

สารบัญ ขาใหญ่


ขาใหญ่ คืออะไร ?

ขาใหญ่

ขาใหญ่ คือ ลักษณะของขาที่มีไขมันสะสมอยู่เยอะทั้งด้านในและด้านนอก หากเกิดด้านใน จะทำให้เกิดขาเบียด ส่วนถ้าเกิดบริเวณด้านนอก จะทำให้ต้นขาใหญ่ ไม่เรียว ดูไม่สมส่วน 


สาเหตุขาใหญ่เกิดจากอะไร ?

ปัญหาต้นขาใหญ่ หลัก ๆ เกิดจากไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้หมด จนเกิดเป็นไขมันสะสมบริเวณต้นขา อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ได้แก่  

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ หากคนในครอบครัวมีขาใหญ่ สะโพกใหญ่ รูปร่างใหญ่ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีขาใหญ่ตามไปด้วยครับ  

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน ของหวาน หรืออาหารที่มีรสจัด ในปริมาณมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานออกไม่หมด เกิดไขมันสะสมหรือเซลลูไลท์บริเวณช่วงขา  

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขาดสมดุล เลือดไหลเวียนไม่สะดวก มีผลต่อระบบเผาผลาญและการขับของเสียในร่างกาย   

นั่งนานเกินไป

การนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน อยู่กับที่ ไม่ลุกไปไหนเลย ทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน จนเกิดไขมันสะสมบริเวณต้นขา ต้นขาใหญ่ ไม่เฟิร์ม

นั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ

การนั่งไขว่ห้างเป็นประจำ อาจทำให้ขาใหญ่ขึ้นได้ครับ เนื่องจากเส้นเลือดบริเวณต้นขาถูกกดทับ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และเกิดไขมันสะสมบริเวณต้นขา     


วิธีการออกกำลังกายลดขาใหญ่

วิธีการออกกำลังกายลดขาใหญ่ จะคล้าย ๆ กับวิธีลดหน้าท้องครับ แต่เน้นจุดโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อขา ทำให้กล้ามเนื้อขาเกิดการหดเกร็ง หากทำเป็นประจำทุกวัน จะส่งผลให้ขากระชับมากขึ้น และมีขนาดเล็กลง โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

ท่าออกกำลังกายลดขาใหญ่

วิ่งลดขาใหญ่
 • วิ่ง : ควรวิ่งช้า ๆ บนทางเรียบ ประมาณ 30-60 นาที จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ทำให้ปวดขาและน่อง จนเกิดน่องปูดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
โยคะลดขาใหญ่
 • โยคะ : เน้นท่าที่กระชับต้นขา เช่น ท่า Chair Pose ท่า Tree Pose ท่า Bridge Pose ทำประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยเสริมความแข็งแรง ลดต้นขาใหญ่ไปพร้อม ๆ กับการผ่อนคลายครับ
สวอตลดขาใหญ่
 • สควอต : เริ่มด้วยการยืนตรง กางขาออกให้กว้างกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จากนั้นเหยียดแขนไปด้านหน้าและย่อเข่าลง ทำ 3 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ช่วยให้ต้นขา น่อง สะโพก และพุงกระชับขึ้น
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อขากระชับ และไขมันใต้ผิวหนังลดลง หมอแนะนำให้ทำควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือคุมอาหารด้วยการทำ IF เพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้มากขึ้น ลดการสะสมของไขมันบริเวณต้นขา ส่งผลให้ขาเล็กลง เรียวสวยเข้ารูปครับ


วิธีการลดต้นขา ขาใหญ่ แบบเร่งด่วน

หากคนไข้ต้องการลดขาใหญ่ แต่ออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผล เห็นผลช้า ไม่อยากผ่าตัด หมอแนะนำให้ทำหัตถการดังต่อไปนี้ ช่วยลดไขมันที่สะสมบริเวณต้นขา ลดต้นขาใหญ่อย่างตรงจุดและเห็นผลเร็วครับ

เมโสแฟตต้นขา

เมโสแฟตลดต้นขาใหญ่

การฉีดเมโสแฟตต้นขา เป็นการฉีดตัวยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นการเผาผลาญเข้าไปยังชั้นไขมันบริเวณต้นขา เพื่อเร่งการสลายไขมัน ทำให้ไขมันแตกตัวและถูกขับออกทางระบบขับถ่าย หลังทำเซลลูไลท์จะลดลง ต้นขาเล็กลง สัดส่วนกระชับได้รูป 

เมโสแฟต สามารถช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดบริเวณต้นขาได้อย่างเห็นผลครับ เหมาะกับคนที่มีปัญหาขาใหญ่ ลดยาก แต่ในคนที่มีไขมันสะสมมาก ๆ อาจเห็นผลไม่ชัดเจนในครั้งแรก ต้องฉีด 4-5 ครั้งจึงจะได้ผลลัพธ์ชัดเจน

Coolsculpting ลดต้นขา 

Coolsculpting ลดต้นขาใหญ่

การทำ Coolsculpting ลดต้นขา เป็นการใช้เทคนิคสลายไขมันด้วยความเย็น โดยตัวเครื่อง coolsculpting จะปล่อยความเย็นติดลบ -11°C เข้าไปแช่แข็งเซลล์ไขมันให้เซลล์ไขมันตาย และถูกร่างกายกำจัดออกไปเองตามธรรมชาติ ช่วยลดจำนวนเซลล์ไขมันต้นขาลงได้อย่างถาวร

Coolsculpting นอกจากจะช่วยสลายไขมันต้นขาแล้ว ยังช่วยสลายไขมันส่วนเกินในจุดอื่นได้ด้วย โดยเฉพาะในจุดที่ลดยาก เช่น Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน เหมาะสำหรับคนแขนใหญ่ แขนย้วย สลายไขมันหน้าท้อง เหมาะกับคนที่อ้วนลงพุง มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง

สำหรับผู้ที่สนใจทำ Coolsculpting ที่ไหนดี แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและดู CoolSculpting รีวิวก่อนตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า และปลอดภัยครับ


ประโยชน์ของการลดไขมันต้นขา ขาใหญ่

การลดไขมันต้นขา ขาใหญ่ นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยงาม ความมั่นใจแล้ว ยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น และลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ ได้ ดังนี้

 1. มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น : การลดไขมันต้นขา ลดขาใหญ่ ช่วยปรับรูปลักษณ์ของร่างกายให้มีความสมส่วนสวยงาม ช่วยเรียกคืนความมั่นใจ เสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ครับ
 2. การเคลื่อนไหวและความยืดหยุ่นดีขึ้น : เมื่อไขมันต้นขาลดลง การเคลื่อนไหวและความยืดหยุ่นของร่างกายจะดีขึ้น ทำให้รู้สึกคล่องตัวมากขึ้น
 3. อาการปวดข้อลดลง : การลดไขมันที่ต้นขาลงจะช่วยลดการแบกรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ป้องกันความเสี่ยงจากโรคข้อเข่าเสื่อมและบรรเทาอาการปวดข้อ
 4. ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ : การลดไขมันสะสมบริเวณต้นขา จะทำให้ระดับความดันโลหิต คอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่เหมาะสม ป้องกันการเป็นโรคหัวใจ
 5. ลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวาน : ไขมันส่วนเกิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การลดไขมันส่วนเกินที่ต้นขาจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ไปได้ครับ 

FAQ

ลดขาใหญ่ แบบไม่ออกกำลังกายได้ไหม ?

การลดขาใหญ่ โดยไม่ออกกำลังกายเลยเป็นไปได้ยากครับ เพราะหากไม่มีการขยับหรือเคลื่อนไหวร่างกาย จะทำให้เซลลูไลท์ที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณต้นขาไม่ได้รับการเผาผลาญและสลายออกไป จนขยายใหญ่ขึ้นและกำจัดได้ยาก หมอแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่กับการฉีดเมโสแฟตต้นขา หรือ Coolsculpting สลายไขมันต้นขา เพื่อผลลัพธ์ขาเรียวสวยชัดเจน 

ลดขาใหญ่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ?

ระยะเวลาในการลดขาใหญ่กี่วันเห็นผล ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันเดิมของคนไข้ และวิธีที่เลือกใช้ครับ หากใช้วิธีฉีดเมโสแฟตต้นขาจะเห็นผลประมาณ 1-3 สัปดาห์ ส่วนการทำ Coolsculpting ต้นขา จะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 เดือนครับ


สรุป

ปัญหาขาใหญ่ สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดด้วยการกำจัดไขมันสะสมที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง หมอแนะนำการฉีดเมโสแฟตต้นขา หรือการทำ Coolsculpting ต้นขา ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องดูดไขมันให้เจ็บตัว ช่วยลดขาใหญ่เร่งด่วน เห็นผลดี และปลอดภัย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( Meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่างจากโบท็อกอย่างไร ?

Reading Time: 6 minutes - เมโสแฟต คืออะไร ต่างจากโบท็อกอย่างไร ? - เมโสแฟตอันตรายไหม ที่ อย.ประกาศเตือนว่าอันตรายหมายถึงอะไร ? - การลดเนื้อในจุดต่างๆ เช่น แก้ม ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก เลือกทำเมโสแฟตหรือโบท็อก อันไหนดีกว่ากัน ? - เมโสแฟต vs ดูดไขมัน จุดที่เหมาะกับการทำและข้อควรระวัง

การฉีดเมโสฝ้ากระ ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ราคาเท่าไร กี่วันเห็...

Reading Time: 3 minutes 1.การฉีดเมโส รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำได้จริงหรือไม่? 2.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ กี่วันเห็นผล 3.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ ผลการรักษาอยู่ได้นานแค่ไหน ต้องกลับมาฉีดซ้ำบ่อยๆหรือไม่ 4.ฉีดเมโสฝ้ากระ ราคาเท่าไร 5.รีวิวฉีดเมโสฝ้ากระ

ต้นแขนใหญ่ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ? แนะนำวิธีลดแขนใหญ...

Reading Time: 3 minutes -ต้นแขนใหญ่สาเหตุเกิดจากอะไร ? -แขนย้วยเกิดขึ้นได้อย่างไร ? -วิธีการลดต้นแขน แขนใหญ่ -วิธีการลดต้นแขน แขนใหญ่ เร่งด่วน -มโสแฟตต้นแขน

ฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล ลดเหนียง ลดแก้ม เพื่อหน้าเรียวสวย...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล? - ฉีดเมโสแฟต หน้าบวมมาก เกิดจากอะไร? - ข้อควรปฎิบัติตัวหลังฉีดเมโสแฟต

หลังฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม และข้อปฎิบัติ ที่คนอยากหน้าเรียวสว...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามก่อนทำที่ควรรู้ - ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม - ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด - การดูแลตัวเองหลังฉีดเมโสแฟต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า