วี สแควร์

ขาใหญ่ เกิดจากอะไร ? ลดขาใหญ่อย่างไรให้เห็นผลเร่งด่วน

Reading Time: 3 minutes

ขาใหญ่

ขาใหญ่

ขาใหญ่ แก้อย่างไร ? แชร์วิธีลดขาใหญ่เร่งด่วน

ปัญหาขาใหญ่ ไขมันเยอะ เซลล์ลูไลท์ย้อย ใส่กางเกงแล้วคับ ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจ สามารถแก้ไขได้ครับ ในบทความนี้หมอจะแนะนำวิธีลดต้นขา ขาใหญ่เร่งด่วน พร้อมเจาะลึกขาใหญ่ คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? วิธีออกกำลังกายลดขาใหญ่ที่ถูกต้องทำอย่างไร ? ลดขาใหญ่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ? ลดไขมันต้นขามีประโยชน์อย่างไรบ้าง ? ทุกข้อสงสัยหมอรวบรวมมาตอบให้ในบทความนี้     

สารบัญ ขาใหญ่


ขาใหญ่ คืออะไร ?

ขาใหญ่

ขาใหญ่ คือ ลักษณะของขาที่มีไขมันสะสมอยู่เยอะทั้งด้านในและด้านนอก หากเกิดด้านใน จะทำให้เกิดขาเบียด ส่วนถ้าเกิดบริเวณด้านนอก จะทำให้ต้นขาใหญ่ ไม่เรียว ดูไม่สมส่วน 


สาเหตุขาใหญ่เกิดจากอะไร ?

ปัญหาต้นขาใหญ่ หลัก ๆ เกิดจากไขมันส่วนเกินที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้หมด จนเกิดเป็นไขมันสะสมบริเวณต้นขา อาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ได้แก่  

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ หากคนในครอบครัวมีขาใหญ่ สะโพกใหญ่ รูปร่างใหญ่ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีขาใหญ่ตามไปด้วยครับ  

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน ของหวาน หรืออาหารที่มีรสจัด ในปริมาณมากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานออกไม่หมด เกิดไขมันสะสมหรือเซลลูไลท์บริเวณช่วงขา  

ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายขาดสมดุล เลือดไหลเวียนไม่สะดวก มีผลต่อระบบเผาผลาญและการขับของเสียในร่างกาย   

นั่งนานเกินไป

การนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน อยู่กับที่ ไม่ลุกไปไหนเลย ทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน จนเกิดไขมันสะสมบริเวณต้นขา ต้นขาใหญ่ ไม่เฟิร์ม

นั่งไขว่ห้างบ่อย ๆ

การนั่งไขว่ห้างเป็นประจำ อาจทำให้ขาใหญ่ขึ้นได้ครับ เนื่องจากเส้นเลือดบริเวณต้นขาถูกกดทับ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก และเกิดไขมันสะสมบริเวณต้นขา     


วิธีการออกกำลังกายลดขาใหญ่

วิธีการออกกำลังกายลดขาใหญ่ จะคล้าย ๆ กับวิธีลดหน้าท้องครับ แต่เน้นจุดโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อขา ทำให้กล้ามเนื้อขาเกิดการหดเกร็ง หากทำเป็นประจำทุกวัน จะส่งผลให้ขากระชับมากขึ้น และมีขนาดเล็กลง โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ดังนี้

ท่าออกกำลังกายลดขาใหญ่

วิ่งลดขาใหญ่
 • วิ่ง : ควรวิ่งช้า ๆ บนทางเรียบ ประมาณ 30-60 นาที จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ทำให้ปวดขาและน่อง จนเกิดน่องปูดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ
โยคะลดขาใหญ่
 • โยคะ : เน้นท่าที่กระชับต้นขา เช่น ท่า Chair Pose ท่า Tree Pose ท่า Bridge Pose ทำประมาณ 1 ชั่วโมง จะช่วยเสริมความแข็งแรง ลดต้นขาใหญ่ไปพร้อม ๆ กับการผ่อนคลายครับ
สวอตลดขาใหญ่
 • สควอต : เริ่มด้วยการยืนตรง กางขาออกให้กว้างกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จากนั้นเหยียดแขนไปด้านหน้าและย่อเข่าลง ทำ 3 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ช่วยให้ต้นขา น่อง สะโพก และพุงกระชับขึ้น
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อขากระชับ และไขมันใต้ผิวหนังลดลง หมอแนะนำให้ทำควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือคุมอาหารด้วยการทำ IF เพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้มากขึ้น ลดการสะสมของไขมันบริเวณต้นขา ส่งผลให้ขาเล็กลง เรียวสวยเข้ารูปครับ


วิธีการลดต้นขา ขาใหญ่ แบบเร่งด่วน

หากคนไข้ต้องการลดขาใหญ่ แต่ออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผล เห็นผลช้า ไม่อยากผ่าตัด หมอแนะนำให้ทำหัตถการดังต่อไปนี้ ช่วยลดไขมันที่สะสมบริเวณต้นขา ลดต้นขาใหญ่อย่างตรงจุดและเห็นผลเร็วครับ

เมโสแฟตต้นขา

เมโสแฟตลดต้นขาใหญ่

การฉีดเมโสแฟตต้นขา เป็นการฉีดตัวยาที่มีฤทธิ์กระตุ้นการเผาผลาญเข้าไปยังชั้นไขมันบริเวณต้นขา เพื่อเร่งการสลายไขมัน ทำให้ไขมันแตกตัวและถูกขับออกทางระบบขับถ่าย หลังทำเซลลูไลท์จะลดลง ต้นขาเล็กลง สัดส่วนกระชับได้รูป 

เมโสแฟต สามารถช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดบริเวณต้นขาได้อย่างเห็นผลครับ เหมาะกับคนที่มีปัญหาขาใหญ่ ลดยาก แต่ในคนที่มีไขมันสะสมมาก ๆ อาจเห็นผลไม่ชัดเจนในครั้งแรก ต้องฉีด 4-5 ครั้งจึงจะได้ผลลัพธ์ชัดเจน

Coolsculpting ลดต้นขา 

Coolsculpting ลดต้นขาใหญ่

การทำ Coolsculpting ลดต้นขา เป็นการใช้เทคนิคสลายไขมันด้วยความเย็น โดยตัวเครื่อง coolsculpting จะปล่อยความเย็นติดลบ -11°C เข้าไปแช่แข็งเซลล์ไขมันให้เซลล์ไขมันตาย และถูกร่างกายกำจัดออกไปเองตามธรรมชาติ ช่วยลดจำนวนเซลล์ไขมันต้นขาลงได้อย่างถาวร

Coolsculpting นอกจากจะช่วยสลายไขมันต้นขาแล้ว ยังช่วยสลายไขมันส่วนเกินในจุดอื่นได้ด้วย โดยเฉพาะในจุดที่ลดยาก เช่น Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน เหมาะสำหรับคนแขนใหญ่ แขนย้วย สลายไขมันหน้าท้อง เหมาะกับคนที่อ้วนลงพุง มีไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง

สำหรับผู้ที่สนใจทำ Coolsculpting ที่ไหนดี แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและดู CoolSculpting รีวิวก่อนตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า และปลอดภัยครับ


ประโยชน์ของการลดไขมันต้นขา ขาใหญ่

การลดไขมันต้นขา ขาใหญ่ นอกจากจะช่วยในเรื่องของความสวยงาม ความมั่นใจแล้ว ยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น และลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ ได้ ดังนี้

 1. มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น : การลดไขมันต้นขา ลดขาใหญ่ ช่วยปรับรูปลักษณ์ของร่างกายให้มีความสมส่วนสวยงาม ช่วยเรียกคืนความมั่นใจ เสริมบุคลิกภาพให้ดีขึ้นได้ครับ
 2. การเคลื่อนไหวและความยืดหยุ่นดีขึ้น : เมื่อไขมันต้นขาลดลง การเคลื่อนไหวและความยืดหยุ่นของร่างกายจะดีขึ้น ทำให้รู้สึกคล่องตัวมากขึ้น
 3. อาการปวดข้อลดลง : การลดไขมันที่ต้นขาลงจะช่วยลดการแบกรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ป้องกันความเสี่ยงจากโรคข้อเข่าเสื่อมและบรรเทาอาการปวดข้อ
 4. ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ : การลดไขมันสะสมบริเวณต้นขา จะทำให้ระดับความดันโลหิต คอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่เหมาะสม ป้องกันการเป็นโรคหัวใจ
 5. ลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวาน : ไขมันส่วนเกิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การลดไขมันส่วนเกินที่ต้นขาจะช่วยลดความเสี่ยงเหล่านี้ไปได้ครับ 

FAQ

ลดขาใหญ่ แบบไม่ออกกำลังกายได้ไหม ?

การลดขาใหญ่ โดยไม่ออกกำลังกายเลยเป็นไปได้ยากครับ เพราะหากไม่มีการขยับหรือเคลื่อนไหวร่างกาย จะทำให้เซลลูไลท์ที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณต้นขาไม่ได้รับการเผาผลาญและสลายออกไป จนขยายใหญ่ขึ้นและกำจัดได้ยาก หมอแนะนำให้ออกกำลังกายควบคู่กับการฉีดเมโสแฟตต้นขา หรือ Coolsculpting สลายไขมันต้นขา เพื่อผลลัพธ์ขาเรียวสวยชัดเจน 

ลดขาใหญ่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ?

ระยะเวลาในการลดขาใหญ่กี่วันเห็นผล ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันเดิมของคนไข้ และวิธีที่เลือกใช้ครับ หากใช้วิธีฉีดเมโสแฟตต้นขาจะเห็นผลประมาณ 1-3 สัปดาห์ ส่วนการทำ Coolsculpting ต้นขา จะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 เดือนครับ


สรุป

ปัญหาขาใหญ่ สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดด้วยการกำจัดไขมันสะสมที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง หมอแนะนำการฉีดเมโสแฟตต้นขา หรือการทำ Coolsculpting ต้นขา ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องดูดไขมันให้เจ็บตัว ช่วยลดขาใหญ่เร่งด่วน เห็นผลดี และปลอดภัย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า