วี สแควร์

วิธีลดน้ำหนักแบบ IF คืออะไร? ลดได้จริงหรือไม่ เหมาะกับใคร ทำไมถึงได้รับความนิยม

Reading Time: 4 minutes

IF คืออะไร ?  

IF คืออะไร

รู้จักวิธีลดน้ำหนักแบบ IF เหมาะกับใคร ทำไมหลายคนทำแล้วไม่เห็นผล

ในยุคสมัยนี้ ต้องยอมรับครับว่า ผู้คนหันมาให้ความสนใจสุขภาพ และรูปลักษณ์ภายนอกกันมากขึ้น ทั้งเรื่องของผิวพรรณ รูปหน้า รูปร่าง รวมไปถึงการแต่งหน้าแต่งตัว โดยจะเห็นได้ว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงเดินเข้าคลินิกเสริมความงามมากขึ้น อย่างที่ V Square Clinic ก็เริ่มมีผู้ชายเข้ามาใช้บริการมากขึ้นด้วยเช่นกัน  

สำหรับใครที่เริ่มหันมาสนใจดูแลตัวเองทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะเรื่องของรูปร่าง ต้องเคยได้ยินวิธี การทํา if มาบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความสนใจ และถูกพูดถึงมากขึ้น รวมถึงคนไข้ของหมอหลาย ๆ คนก็สอบถามเข้ามามากครับ ดังนั้นในบทความนี้หมอจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับการทํา if  มาแนะนำ if คืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง มีกี่แบบ ข้อดี- ข้อเสียเป็นอย่างไร? ทำไมบางคนทำแล้วไม่เห็นผล หากอยากลดน้ำหนัก ดูแลรูปร่างควรเริ่มต้นอย่างไรดี สามารถศึกษาข้อมูลเหล่านี้ได้จากบทความนี้ครับ    

สารบัญ IF ลดน้ำหนัก


 IF (Intermittent Fasting) คืออะไร ? 

IF คือ การอดอาหาร จำกัดช่วงเวลาการกิน และควบคุมการรับประทานอาหารแบบง่าย ๆ เพื่อลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันส่วนเกิน โดย if ย่อมาจาก คำว่า Intermittent Fasting ซึ่งหากแปลแบบตรงตัว Intermittent แปลว่าการทำอะไรเป็นช่วง ๆ ส่วน Fasting คือ การอดอาหาร เมื่อเอา 2 คำนี้ มารวมกัน Intermittent Fasting คือ การอดอาหารในช่วงเวลาแต่ละวัน เพื่อเป้าหมายหลักคือ ลดน้ำหนัก และให้ร่างกายใช้ไขมันที่สะสมในร่างกายได้มากขึ้น 

โดยในแต่ละวันจะมีการแบ่งเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Fasting การอด และช่วง Feeding คือ ช่วงกิน ในหนึ่งวันของแต่ละสูตร ซึ่งมีความแตกต่างกันในช่วงเวลาที่ไม่เท่ากันครับ 

หลักการทำงานของการอดอาหาร if จะมีระบบช่วงเวลาที่ใช้ในการกิน ร่างกายก็จะได้รับพลังงานในรูปแบบที่สามารถคาดคะเนได้ง่ายขึ้น และร่างกายสามารถปรับตัวไม่ใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงานหลัก แต่จะไปดึงไขมันมาใช้แทน 

หมอขอยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นคือ ถ้าเรารับประทานอาหารตลอดทั้งวัน ไม่ได้มีการกำกับเวลา ก็อาจจะได้รับสารอาหารที่มากเกินไป กลายเป็นการสะสมของไขมัน จนร่างกายไม่จำเป็นต้องดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้ หรือบางคนอดอาหาร if มากเกินไป กินน้อยไป ก็จะทำให้ผอมลงครับ แต่ไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว เพราะเกิด Calories Deficit หรือกินน้อยกว่าที่ใช้ ทำให้เสียสุขภาพร่างกายนั่นเอง 


IF มีกี่แบบ ?

หลัก ๆ จะมีตารางทำ if  6 รูปแบบครับ แต่ที่ได้รับความนิยมมากสุดคือ If 16/8  หรือการจำกัดเวลาทานอาหาร 8 ชั่วโมง และงดมื้ออาหาร 16 ชั่วโมง ซึ่งหมอจะอธิบายแต่ละรูปแบบเป็นข้อ ๆ ดังนี้  

1. Intermittent Fasting แบบ Lean gains 

การทำ if แบบ  Lean Gains เป็นสูตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือเป็นการอดอาหาร 16 ชั่วโมง และกิน 8 ชั่วโมง หรือที่เรียกกันว่า if 16/8  ครับ 

การทํา-if-คือการกินและอดตามช่วงเวลา

ตัวอย่างคือ คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้ในช่วงเวลา 6.00-14.00 น. โดยหลังจาก 14.00 น. ไปแล้วจะเป็นช่วงงดอาหาร สามารถดื่มได้เพียงแต่น้ำเปล่า หรือชา กาแฟ แบบไม่มีน้ำตาล  รวมถึงสารให้ความหวานแทนน้ำตาลด้วยครับ เพราะความหวานจะเป็นตัวกระตุ้นอินซูลินทำให้เกิดการหิวได้ 

2. Intermittent Fasting แบบ Fast 5

การทํา if  แบบ Fast 5 จะคล้าย ๆ กับ แบบ Lean Gains (If 16/8 )  แต่จะเป็น if 19/ 5 คือกินอาหารในช่วง 5 ชั่วโมง และจะอดอาหาร if 19 ชั่วโมงต่อเนื่อง วิธีนี้ค่อนข้างทำยากครับ จึงไม่ค่อยไม่รับความนิยมเพราะมีช่วงเวลางดอาหารยาวนาน เช่น ถ้าเป็นคนทำงานออฟฟิศ อาจจะกินมื้อแรกตอน 7.00 น. แล้วกินอีกทีตอน 02.00 น. ของอีกวันครับ  ดังนั้นบางคนอาจขยับช่วงเวลา เป็น ทำ if 18/6  แทน 

3. Intermittent Fasting แบบ Eat stop Eat

การทํา if  แบบ  Eat stop Eat คือ จะต้องอดอาหาร if  24 ชั่วโมง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนวันที่ไม่อดก็สามารถกินได้ตามปกติครับ  แต่จะต้องกินอาหารอย่างเหมาะสม เน้นอาหารดี มีประโยชน์ และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ข้อเสียของรูปแบบนี้คือ คนไข้จะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้นในวันต่อไป และส่งผลต่ออารมณ์ด้วยครับ 

4. Intermittent Fasting แบบ 5:2

การทํา if  แบบ 5:2 คือ การกินอาหารตามปกติ 5 วัน และกินอาหารแบบ Fasting 2 วัน โดยจะแบบติดกัน 2 วันหรือห่างกันก็ได้ วิธีนี้จะไม่ใช่การอดอาหารทั้งวัน แต่จะเป็นการลดปริมาณอาหารให้น้อยลงแทน เช่น กิน 500-600 แคลอรี หรือประมาณ1/4 ของแคลอรีที่ได้รับต่อวัน

IF-แบบ-5-2

5. Intermittent Fasting แบบ The Warrior Diet

การทํา if  แบบ  The Warrior Diet คือการอดอาหารในช่วงกลางวัน โดยสามารถดื่มได้แค่น้ำเปล่า และกลับมารับประทานอาหารหนักในมื้อค่ำเพียงมื้อเดียวเท่านั้น เฉลี่ยคือใช้เวลาในการอดอาหาร ประมาณ 19-20 ชั่วโมงต่อวัน 

6. Intermittent Fasting ADF (Alternate Day Fasting)

IF แบบ ADF คือการอดอาหารแบบวันเว้นวันครับ วิธีค่อนข้างยากสำหรับคนเริ่มทำ เพราะต้องอด อาหาร 1 วัน กินอาหาร 1 วัน แล้วกลับมาอดอีก 1 วัน  


ใครบ้างที่ควรทำ IF และไม่ควรทำ IF

ผู้ที่เหมาะกับการทำ IF 

 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน 
 • ผู้ที่ไม่ได้ใช้แรงงาน ในแต่ละวันมากนัก 
 • ผู้ที่มีตารางในการทำงานชัดเจน 
 • ผู้ที่สามารถควบคุมการรับประทานอาหารได้ 
 • ผู้ที่คนรอบข้างให้การสนับสนุนการทำ IF 

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการทำ IF 

 • ผู้ที่ขาดสารอาหาร
 • เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร  
 • ผู้ที่อยู่โปรแกรมลดน้ำหนักอื่น ๆ 
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวต่าง ๆ 
 • ผู้ที่มีเวลาพักผ่อนน้อย 
 • ผู้ที่มียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ
Vsquare tips

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของสุขภาพต้องมาก่อนเสมอ ดังนั้นในผู้ที่ร่างกายยังจำเป็นต่อการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน หมอไม่แนะนำให้ทำ IF ครับ


การทำ IF ช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม ? 

การลดน้ำหนักแบบ if  นั้นสามารถลดได้จริงครับ  แต่ผลลัพธ์ลดได้มากน้อยแค่ไหนจากการทํา if  ขึ้นอยู่กับระบบการเผาผลาญของแต่ละบุคคลครับ รวมถึงในบางคนอาจมีผลกระทบอื่น ๆ ตามมา จากการอดอาหาร if  เช่น ปวดศีรษะ ร่างกายอ่อนล้า ขาดพลังงานและขาดสมาธิ  รวมถึงมีผลต่ออารมณ์ หงุดหงิดง่าย เป็นต้น 

     

ข้อดี- ข้อเสียของการทำ IF

ข้อดี : การทํา if  หลัก ๆ คือช่วยลดน้ำหนัก แต่ก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย ดังนี้

 • ช่วยปรับสมดุลอนุมูลอิสระในร่างกาย
 • ช่วยลดการอักเสบซ่อนเร้นในร่างกายให้ลดลง
 • ช่วยปรับการทำงานของเซลล์ ยีน และฮอร์โมนในร่างกาย 
 • ชะลอวัย ช่วยให้อ่อนเยาว์ขึ้น เนื่องจากอนุมูลอิสระ และการอักเสบในร่างกายลดลง
 • กระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ 
 • ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินได้ดีมากยิ่งขึ้น 
 • ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น
 • ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

ข้อเสีย : การทํา if   ไม่ได้มีเฉพาะข้อดีเสมอไปครับ ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางคน เช่น 

 • ทำให้ระดับน้ำตาลต่ำ อาจจะเวียนหัว และเป็นลมได้
 • ในบางคนอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะรับประทานอาหารมากเกินไปในช่วงที่เวลาที่กินอาหารได้ 
 • ในผู้หญิงอาจทำให้เกิดปัญหาประจำเดือนมาผิดปกติ 
 • ทำให้เกิดอาการเพลีย ไม่มีแรง อ่อนล้า หงุดหงิดง่าย 

การเริ่มต้นทำ IF ควรเริ่มแบบไหนดี 

สำหรับมือใหม่หัดทำ if  หมอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเริ่มจากสูตร 16/8  โดยจะใช้เวลาอดอาหาร  16 ชั่วโมง แล้วกิน 8 ชั่วโมง สูตรนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวเข้ากับระบบ และอาจปรับเวลามื้ออาหาร เช่น โดยปกติเริ่มมื้อเช้า ตอน 8 โมงเช้า ให้ลองเริ่มกินมื้อแรกตอน 12.00 น. มื้อ 2 ประมาณ 16.00 น. และมื้อสุดท้ายเวลาไม่เกิน 20.00 น. ภายใน 8 ชั่วโมง เป็นการงดเช้า กินเที่ยงกับเย็น ก็จะสามารถทำ IF ได้อย่างสม่ำเสมอ 

แต่ถ้าใครกลัวว่าจะยอมแพ้ไปเสียก่อน สามารถลดจำนวนชั่วโมงอดอาหารลงและเพิ่มชั่วโมงการกิน เป็น ทำ if 14/10  ก่อนในช่วงแรกและค่อย ๆ ขยับเวลาหากทำได้ดี  

เริ่มต้นทำ-IF

ทำ IF กี่วันเห็นผล

การลดน้ำหนักแบบ if  กี่วันเห็นผล ตรงนี้ขึ้นอยู่แล้วแต่ร่างกายของแต่ละบุคคลครับ โดยทั่วไปสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงประมาณ 1 สัปดาห์เนื่องจากเป็นการควบคุมวินัยพฤติกรรมการกิน อาจรู้สึกว่าพุงลดลง และรู้สึกสบายตัวมากขึ้น แต่ในเคสที่มีน้ำหนักเกินมาก อาจใช้เวลาเป็นเดือนครับ น้ำหนักจึงจะลดลง


ทำ IF กินอะไรได้บ้าง ?

ในช่วงเวลาที่เป็นช่วงกิน การทํา if สามารถกินอาหารได้ตามปกติครับ เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่ต้องใช้ตอนออกกำลังกาย โดยต้องใช้พลังงานของแป้งเข้าช่วย แนะนำกินให้พอดีอิ่ม ไม่เยอะเกินไป และเลือกรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ มีประโยชน์ เลี่ยงของทอด ของมัน ขนมหวาน เครื่องดื่มติดหวาน แอลกอฮออล์ และหันมารับประทานผักผลไม้เพิ่มมากขึ้น 


ข้อควรระวังในการทำ IF 

 • ช่วงเวลาทำ if บางคนอาจรับประทานอาหารน้อยเกินไป จนเสี่ยงขาดสารอาหาร โดยบางคนเลือกตารางทำ if ที่อดมากเกินไป เช่น if 23/1 คือ อด 23 ชั่วโมง รับประทาน 1 ชั่วโมง  หรือในช่วงเวลารับประทานอาหาร ทานมากจนเกินไป จนเกิดเป็นไขมันสะสม
 • ช่วงเวลาทำ if แล้วรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะของหวาน ของมันของทอด 
 • การลดน้ำหนักแบบ if แล้วนอนดึกมาก ๆ จะมีความเสี่ยงในความอ้วนง่าย เนื่องจากระบบฮอร์โมนที่ซ่อมแซมร่างกายไม่ได้ทำงาน
 • การอดอาหารอาจเสี่ยงโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ได้ 

วิธีลดน้ำหนักแบบต่าง ๆ นอกจาก IF

อย่างที่กล่าวมาตั้งแต่ต้น การลดน้ำหนักแบบ if อาจเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ไม่เหมาะกับคนบางคน โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว หรือตารางการทำงานแต่ละวันไม่คงที่ หากต้องการลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดี ก็ยังมีอีกหลายวิธี ที่สามารถทำได้ครับ  หมอขอยกตัวอย่าง วิธีลดหนักอื่น ๆ ดังนี้  

 • เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน : หากต้องการลดน้ำหนัก ลดไขมันส่วนเกิน การเลิกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะของมัน ของทอด ของหวาน รวมถึงขนมหวาน หรือขนมกรุบกรอบต่าง ๆ ก็สามารถช่วยได้ หากรู้สึกหิวแนะนำเปลี่ยนเป็นทานธัญพืช หรือผลไม้ได้ครับ 
 • ลดโซเดียม ลดเค็ม ลดน้ำตาล  :  การรับประทานอาหารที่มีโซเดียม และเกลือที่มากเกินไป จะส่งผลต่อการบวมน้ำ ส่วนน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลจากเครื่องดื่ม เช่น ชานม น้ำอัดลม สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อน้ำหนัก รวมถึงยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอยากอาหาร ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารควรลดการปรุง หรือเลือกทานอาหารที่มีโซเดียม และน้ำตาลน้อยจะดีที่สุด
วิธีลดน้ำหนัก
 • อาหารทุกมื้อต้องมีผัก : ผักผลไม้มีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น การเพิ่มผักใบเขียวและผลไม้ที่น้ำตาลน้อย ในทุกมื้ออาหารจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราดีขึ้น 
 • ดื่มน้ำมาก ๆ : ในช่วงลดน้ำหนัก ควรดื่มน้ำเปล่าจะดีที่สุด โดยเฉพาะในช่วงเช้า หลังจากตื่นนอนให้ดื่มน้ำทันทีทุกเช้า 1 แก้ว เพื่อช่วยให้ระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ในระหว่างวันควร ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ โดยควรดื่มน้ำ 1-2 ลิตรต่อวัน เพราะนอกจากช่วยเรื่องน้ำหนักแล้ว ยังช่วยในเรื่องผิวพรรณอีกด้วยครับ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน : หากนอนน้อย อดนอนบ่อย ๆ จะส่งผลให้  ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ แนะนำให้นอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงครับ เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมการสะสมไขมัน 
 • การออกกำลังกาย : การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ลดน้ำหนักได้ดีสุด ๆ ควรทำอย่างน้อย 30 นาที ต่อวัน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย อาจเลือกเป็นการกระโดดเชือก เพราะการกระโดดเชือกเพียง 15 นาที เทียบเท่ากับการวิ่งออกกำลังกาย 30 นาที  แนะนำให้กระโดดครั้งละ 10 นาที วันละ 2 ครั้ง หรือจะเลือกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออื่น ๆ ที่ช่วยเผาผลาญได้ดี

วิธีลดน้ำหนักทางการแพทย์ 

การลดน้ำหนักแบบ if  ด้วยการอดอาหาร มีหลายคนที่ทำได้สำเร็จ น้ำหนักลดลง และทำได้เรื่อย ๆ โดยที่ไม่เกิดปัญหา แต่ในขณะที่บางคนก็ต้องยอมแพ้ ไม่สามารถลดน้ำหนักหรือลดสัดส่วนลงได้ 

ปัจจุบันการอดอาหารไม่ใช่หนทางเดียวในการลดน้ำหนักครับ ยังมีอีกหลายวิธีที่ทำแล้วเห็นผลดี ปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ตัวอย่างเช่น 

1.ทำ CoolSculpting 

CoolSculpting เทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น เป็นวิธีลดสัดส่วนเฉพาะจุด เหมาะกับคนที่ต้องการลดไขมัน ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง เอว (ห่วงยาง) และสะโพก วิธีการคือหมอจะใช้หัวดูดและดึงชั้นไขมันขึ้นมา โดยหัวดูดจะปล่อยความเย็น -11 องศาเซลเซียส จากนั้นจะแช่แข็งก้อนไขมัน 35 นาที ทำให้เซลล์ไขมันตาย และถูกร่างกายกำจัดออกไปเองตามธรรมชาติ

 ข้อดีของวิธีการนี้คือ สามารถกำจัดเซลล์ไขมันหายไป 20-25% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ สามารถเริ่มเห็นผลใน 3-4 สัปดาห์แรกว่าสัดส่วนเล็กลง เห็นผลเต็มที่ใน 3 เดือนครับ  

รีวิว CoolSculpting คุณหมอรวี V Square Clinic

2.ฉีดเมโสแฟต 

การฉีดเมโสแฟต เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน เหมาะกับคนที่น้ำหนักตัวเกิน ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด ต้องการลดเซลลูไลท์ สามารถลดได้ทั้งแก้ม เหนียง ลดพุง ลดหน้าท้อง ลดต้นแขน ลดต้นขา 

วิธีการคือหมอจะฉีดตัวยาเข้าไปบริเวณที่ต้องการสลายไขมัน ตัวยาจะเข้าไปกระตุ้นระบบการทำงานของ Metabolism เร่งการสลายไขมันตามธรรมชาติ ทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น (Fat Burn) จึงสามารถสลายไขมันส่วนเกินและเซลลูไลท์ที่สะสมในชั้นไขมันได้อย่างตรงจุด ตัวยาเมโสแฟตมีความปลอดภัยหากเป็นตัวยาแท้ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

3.Thermage FLX

การทำ Thermage FLX ที่สามารถลดไขมันส่วนเกิน เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) วิธีการคือหมอจะยิงพลังงานลงไปในชั้นผิวหนัง ตั้งแต่ผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน ช่วยให้ผิวหน้ากระชับได้รูป ผิวแน่นขึ้น ทำได้หลายส่วนในร่างกายทั้งหน้าและลำตัว หลังทำผิวกระชับขึ้นทันที 20% และค่อย ๆ ดีขึ้น โดยจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนในช่วงเดือนที่ 2-3 ครับ  

อ่านบทความแนะนำ :  


IF กินน้ำได้ไหม ? 

การลดน้ำหนักแบบ if สามารถดื่มได้มากเท่าที่ต้องการครับ  การดื่มน้ำมาก ๆ เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องเป็นน้ำเปล่าเท่านั้น แนะนำ 2 ลิตรต่อวัน สามารถดื่มได้ทั้งช่วงที่รับประทานอาหาร และช่วงอดอาหาร โดยน้ำเปล่าจะมีส่วนช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น 


IF กินวิตามินอาหารเสริมได้ไหม ? 

สามารถรับประทานได้ครับ แต่ต้องระวังยี่ห้อที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล โดยเฉพาะใครที่รับประทาน คอลลาเจน ควรเลือกที่เป็น pure collagen 


สรุป

การลดน้ำหนักแบบ if เป็นรูปแบบการกินอาหารอีกแบบหนึ่ง หรือเรียกว่าการอดอาหารเป็นช่วงเวลา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นอกจากน้ำหนักที่ลดลงแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย  จึงเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม แต่ทั้งนี้ การทำ if ไม่ได้เหมาะกับทุกคนครับ เนื่องจากสภาพร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน สำหรับมือใหม่หัดทำ if ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด นอกจากนี้ในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทำ if ครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า