วี สแควร์

กรอบหน้าชัด เรียวสวย ทำวิธีไหนดี ? เห็นผลลัพธ์เร็ว ปลอดภัย

Reading Time: 3 minutes

กรอบหน้าชัด 

กรอบหน้าชัด

แนะวิธีปรับรูปหน้า ให้กรอบหน้าชัด วิธีไหน เหมาะกับใครบ้าง ?

ลักษณะใบหน้าเรียว “ กรอบหน้าชัด ” มีส่วนช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าโดดเด่น มีเสน่ห์ แลดูอ่อนเยาว์ได้ครับ ประกอบกับยุคสมัยที่ศิลปิน ดารา นักร้อง มีลักษณะโครงหน้าที่ชัดเจน ผู้ชายมักมีกรอบหน้าชัด หน้าคม เห็นสันกรามเป็นมุมฉก ส่วนผู้หญิงมักมีใบหน้าเรียว โค้งมน กรอบหน้าชัด ผิวเนียนและตึงกระชับ ทำให้หลาย ๆ คนต้องการมีลักษณะโครงหน้าแบบเดียวกันนี้

ปัจจุบันกรอบหน้าชัดทำได้หลายวิธีครับ วิธีไหนเหมาะกับใครบ้าง ? อยู่ได้นานแค่ไหน ? กี่วันเห็นผล ? หมอมีข้อมูลของแต่ละวิธีมาแนะนำครับ  

สารบัญ กรอบหน้าชัด


กรอบหน้าชัด มีลักษณะอย่างไร ?  

ลักษณะ กรอบหน้าชัด คือ มีช่วงแนวกระดูกกรามเป็นจุดแบ่งโซนระหว่างใบหน้ากับเหนียงชัดเจน การที่มีกรอบหน้าชัด ทำให้ใบหน้าดูเรียว คม กระชับ ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีเหนียงหรือคางสองชั้น มองมุมไหนก็มีมิติ ใบหน้าด้านซ้ายเท่ากับใบหน้าด้านขวา ทั้งสองด้านต้องมีความสมมาตรกัน (Symmetry)  

ลักษณะกรอบหน้าชัด

กรอบหน้าชัดมองมุมไหน ทั้งสองด้านซ้ายขวา ต้องมีความสมมาตรกัน


ลักษณะโหงวเฮ้งกรอบหน้าที่เหมาะกับคนไทย

ลักษณะกรอบหน้าชัด นอกจากความสวยงามของรูปหน้าแล้ว ยังสัมพันธ์กับศาสตร์โหงวเฮ้งด้วย โดยเชื่อว่าคนที่โหงวเฮ้งดี คือ คนที่หน้าตาดี หรือทำให้ตัวเองหน้าตาดีขึ้น ก็จะช่วยเสริมโชควาสนาให้สมบูรณ์พูนสุข ซึ่งลักษณะโหงวเฮ้งกรอบหน้าที่เหมาะกับคนไทย จะแบ่งเป็นโหงวเฮ้งของผู้หญิง และผู้ชายครับ 

 • โหงวเฮ้งกรอบหน้าที่ดีของผู้หญิง : มักมีลักษณะรูปหน้าที่สวยงาม หน้าเล็ก มองแล้วดูดีมีเสน่ห์ หน้าเรียวรูปไข่ ปลายคางมีความโค้งมนเห็นแนวกรามชัด แต่ไม่ถึงกับคมกริบ หน้าดูละมุนหวาน ดูอ่อนกว่าวัย ในทางศาสตร์โหงวเฮ้งเชื่อว่าเป็นลักษณะโหงวเฮ้งผู้หญิงวาสนาดี ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตสมบูรณ์ สุขสบายครับ
ลักษณะโหงวเฮ้งกรอบหน้า
 • โหงวเฮ้งกรอบหน้าที่ดีของผู้ชาย : กรอบหน้าต้องคม เห็นแนวกรามชัดเจน ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะช่วยดึงดูดเพศตรงข้าม ดูแข็งแรง เป็นผู้นำ ช่วยส่งเสริมอำนาจและบารมี ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน 

ใครที่ต้องการปรับเปลี่ยนโหงวเฮ้งกรอบหน้า เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น โหงวเฮ้งดี วาสนาดี มีโชคลาภ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อนได้ครับ เพราะใบหน้าแต่ละคนมีพื้นฐาน และสาเหตุของปัญหาที่ต่างกันออกไปครับ 


กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากสาเหตุใด ? 

สาเหตุที่ทำให้แต่ละบุคคลมีปัญหากรอบหน้าไม่ชัด มีหลายสาเหตุครับ เช่น 

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น

รูปหน้า กรอบหน้า มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาครับ ใบหน้าของเราจะเปลี่ยนทุก ๆ 10 ปี  สังเกตได้จากตอนเด็ก หน้าจะกลม แป้น ๆ แต่พอโตขึ้นมาก็จะดูยาวขึ้น หรือวีเชฟ พอมีอายุมากขึ้นใบหน้าก็จะเปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยม บานออก เกิดจากโครงสร้างเซลล์ผิวหนังชั้นในเกิดความหย่อนคล้อย จนเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยตามมาในที่สุด ทำให้ใบหน้าที่เคยคมชัด เปลี่ยนรูป 

กรอบหน้าไม่ชัดจากอายุที่มากขึ้น
 • พันธุกรรม / โครงสร้างกระดูก 

พันธุกรรมและโครงสร้างกระดูก เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล โดยปัญหาที่พบมากคือบริเวณกราม กระดูกบริเวณขากรรไกรที่ไม่สมส่วนกับใบหน้า หรือบางท่านอาจมีปัญหาในส่วนของคางที่ยื่นหรือหุบลงมากกว่าปกติ ทำให้ใบหน้าดูอูม-สั้น 

กรอบหน้าไม่ชัดจากไขมันกระดูก

       เมื่อไขมันและกระดูกเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้รูปหน้า กรอบหน้าของแต่ละบุคคลเปลี่ยนไป

 • ไขมัน

ไขมันส่วนเกินถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด เมื่อไขมันสะสมกันในปริมาณมากบริเวณใบหน้า ก็จะทำให้ใบหน้าไม่เรียวชัด กรอบหน้าที่เคยชัดก็จะหายไปครับ 

 • ต่อมน้ำลายหน้าหูที่โตขึ้น (Parotid gland enlargement) 

ภาวะต่อมน้ำลายหน้าหูที่โตขึ้น ทำให้ลักษณะโครงหน้าดูกลม อูม ดูไม่เป็นสันคม มองไม่เห็นกรอบหน้า ซึ่งบางคนอาจคิดว่าเป็นเพราะไขมันสะสมมากเกินไป แต่หากมาให้หมอประเมินอย่างละเอียด หรือสามารถคลำและจับได้จะรู้ว่าไม่ได้เกิดจากไขมันสะสม หรือกล้ามเนื้อกรามโต 

Parotid-gland-enlargement

จากสาเหตุที่หมอกล่าวมาทั้งหมด สามารถแก้ปรับรูปหน้าให้สวยงาม อ่อนเยาว์ และมีลักษณะกรอบหน้าที่ชัดขึ้นได้ ด้วยหัตถการทางการแพทย์ ซึ่งใครจะเหมาะกับวิธีการใด จะต้องให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้าช่วยออกแบบใบหน้า และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ในแต่ละบุคคลครับ 


กรอบหน้าชัด ดีอย่างไร ? 

 • กรอบหน้าชัด วีเชฟ ทำให้ภาพรวมใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น
 • ลักษณะกรอบหน้าชัดจะช่วยให้ช่วงคอดูยาวขึ้น หน้าดูเรียวขึ้น ดูผอมลง
 • กรอบหน้าที่ชัด ผิวยกกระชับจะช่วยให้หน้าดูเด็กลงอีกครั้ง
 • ช่วยให้มีความมั่นใจมากขึ้น ถ่ายรูปสวยขึ้น ขึ้นกล้อง 

อยากมีกรอบหน้าชัด ทำวิธีไหนดี ? 

การปรับรูปหน้าเพื่อให้กรอบหน้าชัดขึ้น ทำได้หลายวิธี ดังนี้ 

1.ฉีดโบท็อก Botox

การฉีดโบท็อกสาร Botulinum Toxin A (โบทูลินัม ท็อกซิน เอ) ช่วยปรับรูปหน้า ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้นได้ครับ โดยแพทย์จะประเมินปัญหาและเลือกเทคนิคการฉีดโบท็อกให้เหมาะกับบุคคล เช่น 

การฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า เป็นการฉีดเพื่อยกกระชับใบหน้า ดึงหน้าและลำคอให้ตึงกระชับเรียวเล็กลง ช่วยเก็บกรอบหน้าให้ชัดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นหัตถการที่เหมาะกับโครงหน้าของคนไทยในการปรับรูปหน้าครับ  

ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า

เทคนิค Dermolift & Nefertiti lift  ช่วยให้กรอบหน้าชัดเจนมากขึ้น ได้ผลลัพธ์เร็ว 

 • ฉีดโบท็อกลดกราม 

ในคนที่มีปัญหากรามใหญ่  (สังเกตจากเมื่อกัดกรามแล้วจับแก้มจะพบเป็นก้อนแข็ง ๆ) หากต้องการให้ใบหน้าเรียวเล็กลง สามารถฉีดโบท็อกกราม ช่วยแก้ปัญหาได้ครับ เพราะโบท็อกจะออกฤทธิ์ให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราว ผลลัพธ์ของฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง ช่วยกระชับกรอบหน้า และปรับรูปหน้าให้เรียวสวย หมอแนะนำให้ฉีดโบท็อกลดกรามควบคู่กับโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะช่วยให้กรามเล็ก กรอบหน้ากระชับชัดเจนมากยิ่งขึ้นครับ

โบท็อกลดกราม
 • ฉีดโบท็อกลดขนาดต่อมน้ำลาย 

การฉีดโบท็อกสามารถแก้ปัญหากรอบหน้าไม่ชัดจากภาวะต่อมน้ำลายหน้าหูที่โตขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ในการฉีดโบท็อกแก้ไข โดยหมอจะฉีดโบท็อกเข้าไปเพื่อลดขนาดของต่อมน้ำลายให้เล็กลงก็จะช่วยให้มองเห็นกรอบหน้าที่ชัดขึ้นครับ 

2.ฟิลเลอร์ Filler สร้างกรอบหน้าชัด 

การฉีดฟิลเลอร์สร้างกรอบหน้า สามารถทำได้หลายจุดครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะโครงสร้างใบหน้าเดิมของคนไข้ เช่น ฉีดฟิลเลอร์คาง ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฉีดฟิลเลอร์ Jawline และ ฟิลเลอร์ยกหน้า เพื่อปรับโครงสร้างใบหน้า ซึ่งต้องอาศัยเทคนิคในการสร้างกรอบหน้าจากแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้กรอบหน้าที่ชัดเจน 

เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับโครงสร้างใบหน้าให้สมดุล หรือมีปัญหาร่องลึกบนใบหน้า ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูก เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม ร่วมด้วย หลังทำใบหน้าจะยกขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้น หลังฉีดเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนครับ

Fillerกรอบหน้าชัด

ที่ V Square Clinic หมอจะใช้การฉีดฟิลเลอร์เติมในจุดต่าง ๆ ของใบหน้าเพื่อให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น และยังช่วยเติมเต็มผิวหนังให้ฟูขึ้น ริ้วรอยที่หย่อนคล้อย ร่องลึกต่าง ๆ ก็จะตื้นขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปหน้าแต่ละคน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ได้สัดส่วน มีความละมุน และมีมิติทุกมุมมองครับ

3. HIFU ยกกระชับปรับรูปหน้า 

การทำ HIFU กรอบหน้า เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม เพราะไม่ใช้เข็ม ไม่มีรอยแผล มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำร้ายผิว และมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่แก้มหย่อน มีริ้วรอยไม่มาก และต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้มีกรอบหน้าชัดเจนขึ้น 

HIFU ยกกระชับปรับรูปหน้า

HIFU สามารถทำได้ทั้งบริเวณหน้าและเหนียง จึงช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม เห็นกรอบหน้าชัดเจนครับ โดยหลังทำสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงประมาณ  20% ว่าผิวยกกระชับขึ้น หลังจากนั้นภายใน 1-2 เดือน จะเห็นผลชัดเจนขึ้น เห็นผลเต็มที่ตอน 3-4 เดือน 

4.อัลเทอร่า Ulthera SPT  ลิฟกรอบหน้า

Ulthera SPT เป็นเทคโนโลยียกกระชับ ที่ปล่อยพลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง ส่งลงไปในชั้นผิวหนัง SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) เหมือน Hifu ครับ ต่างกันที่เครื่อง Ulthera SPT มีหน้าจอแสดงผล แพทย์สามารถมองเห็นระดับความลึกของชั้นผิวแบบเรียลไทม์ จึงสามารถยิงพลังงานได้ตรงจุด แม่นยำ ช่วยปรับรูปหน้าให้เรียว กระชับ กรอบหน้าชัดขึ้น และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวแน่นกระชับ ยกกระชับกรอบหน้าชัด ราคาสูงกว่าการทำ Hifu  แต่คงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี 

5.Thermage FLX  ยกกระชับผิวหน้า

Thermage FLX เป็นอีกเครื่องมือยกกระชับผิวที่ช่วยปรับรูปหน้า เก็บกรอบหน้าได้อย่างเห็นผล ทำงานโดยคลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) ส่งพลังงานความร้อนที่ 45-47°C ลงลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ และชั้นไขมัน ช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย ลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจน ผิวแน่น ตึงกระชับ แก้ปัญหาในผู้ที่มีปัญหากรอบหน้าไม่ชัดจากไขมันและความหย่อนคล้อย โดยหลังทำ สามารถแก้ปัญหาแก้มห้อย มีเหนียง ผิวใต้คางหย่อนคล้อย ให้มีกรอบหน้าที่ชัดขึ้นได้ครับ 

6.ร้อยไหม ปรับรูปหน้า 

การร้อยไหมปรับรูปหน้า เป็นเทคนิคการยกกระชับผิว ปรับรูปหน้าที่ได้รับความนิยมครับ เพราะเป็นหัตถการที่ปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว เหมาะกับคนที่มีผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับผิวหน้า โดยไม่ต้องผ่าตัด มีสาเหตุกรอบหน้าไม่ชัดจากปัญหาแก้มหย่อนมาก ๆ 

ร้อยไหมปรับรูปหน้า

ร้อยไหมสามารถช่วยยกหน้าขึ้นและเห็นผลได้ทันที และเห็นผลชัดเจน สวยเข้ารูปใน 1 เดือน ครับ หากมีอาการบวม จะหายไปเองใน 14 วัน หากต้องการให้มีกรอบหน้าชัดเจน ควรทำร่วมกับหัตถการอื่น เช่น Hifu/Ulthera เพื่อให้ผิวกระชับ กรอบหน้าชัดขึ้น 


สรุป

การมีกรอบหน้าชัด ช่วยให้เจ้าของใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ผิวกระชับ สวยสมูท มีมิติ ต้องเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับตัวเองครับ หากใครยังไม่รู้ว่าตนเองเหมาะกับหัตถการใด ใน 6 วิธีที่หมอแนะนำมาทั้งหมด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินลักษณะปัญหาในแต่ละเคส และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมครับ


เอกสารอ้างอิง


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์ neuronox ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? อยู่ได้นานไหม ? ราคาเท่าไหร่ ?

Reading Time: 4 minutes - โบท็อกซ์ neuronox คืออะไร ? - โบท็อกซ์ neuronox มีกี่รุ่น ต่างกับตัวอื่นอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ดีไหม มีคุณสมบัติอย่างไร ? - โบท็อกซ์ neuronox ฉีดตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - โบท็อกซ์ neuronox กี่วันเห็นผล ?

September 1, 2023 อ่านต่อ

หน้าบานทําไงดี? แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบานมากให้เล็กเรียว อย่...

Reading Time: 4 minutes - หน้าบานทําไงดี? คนหน้าบานเกิดจากสาเหตุใด - แนะนำ 4 วิธีแก้หน้าบาน อย่างเป็นธรรมชาติ - วิธีเลือกคลินิกปรับเรียวที่ได้มาตฐาน เพื่อความปลอดภัย

กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเร...

Reading Time: 3 minutes - กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ? - กรามใหญ่ มีกี่แบบ ? - กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง - วิธีแก้ไขกรามใหญ่

ฉีดโบท็อกตีนกา Botox ลดริ้วรอยหางตา แก้ตาตก ฉีดแล้วคุ้มค่...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกตีนกา มีกระบวนการออกฤทธิ์อย่างไร? อันตรายไหม? - ฉีดโบท็อกตีนกา อังกฤษ อเมริกา เกาหลี เลือกยี่ห้อไหนดี? - ฉีดโบท็อกตีนกากีวันเห็นผล อยู่นานแค่ไหน? - ฉีดโบท็อกตีนการาคาเท่าไร? - รีวิวโบท็อกตีนกา

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

5 วิธีเตรียมตัวฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 ปลอดภัย ใบหน้าอ่อ...

Reading Time: 3 minutes - การเตรียมตัวก่อนมาฉีดโบท็อกช่วง COVID-19 - มาตรการป้องกัน COVID-19 ที่ V Square Clinic - การเดินทางมาฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 - การฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า