วี สแควร์

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes

Exosome vs Rejuran

Exosome vs Rejuran โดย หมอซี

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี ต่างกันอย่างไร ?

Exosome vs Rejuran เลือกอันไหนดี ?

ผู้ที่กำลังมองหา Skin Booster แก้ปัญหาริ้วรอย รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน แทนการใช้เรตินอล และสกินแคร์ ที่ให้ผลช้า อาจจะคุ้นหูกับ Exosome และ Rejuran ครับ ทั้งสองเป็นหัตถการงานผิวจากประเทศเกาหลี

Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไร ? ทำร่วมกันได้ไหม ? หมอสรุปเนื้อหาไว้ให้แล้วครับ

สารบัญ Exosome vs Rejuran


Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี

Exosome เป็นนวัตกรรมซ่อมแซมและชะลอวัยผิว (Anti-Aging) ครับ ใช้สารชีวโมเลกุลที่มีขนาดเล็กกว่าเซลล์ ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นกับผิวกว่า 1,000 ชนิด สกัดมาจากเซลล์ต้นกำเนิด (Stem Cell) ส่วนผสมแตกต่างกันออกไปในแต่ละยี่ห้อ เช่น ASCEplus SRLV Exosome จากประเทศเกาหลี สกัดจากสเต็มเซลล์ดอกกุหลาบ มีส่วนประกอบหลักเป็น Lipids, miRNA, Growth Factor และโปรตีน

สารชีวโมเลกุลที่ส่งผ่าน Exosome จะกระตุ้นกระบวนการทำงานในเซลล์ผิวหนัง เช่น ระบบเผาผลาญ เซลล์ไฟโบรบลาสต์ผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน และต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพได้ลึกถึงระดับการแสดงออกของยีน (Epigenetic) และชะลอความเสื่อมสภาพของผิวหนังที่จะเกิดขึ้นในอนาคตครับ

Exosome

Exosome

การทำ Exosome เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิว ดังนี้

 • ผู้ที่ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอยเล็ก ๆ ช่วยฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์ เหมือนผิวเด็ก
 • ผู้ที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ต้องการเสริมเกราะผิวให้แข็งแรง 
 • ผู้ที่ผิวหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน
 • ผู้ที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง สิวอักเสบ สิวผด สิวอุดตัน มีหลุมสิวตื้น ๆ
 • ผู้ที่สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีรอยแผลเป็น ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดงจากสิว 
Exosome เหมาะกับใคร

สภาพผิวที่เหมาะกับการทำ Exosome

Exosome ทำได้ในหลายจุดที่ผิวมีปัญหาครับ ที่นิยม คือ ใต้ตา หน้าผาก ร่องแก้ม หน้าแก้ม ลำคอ กรอบหน้า ตัวยาไม่แสบผิวครับ ก่อนทำจะมีการแปะยาชา จากนั้นหมอจะฉีด Exosome เข้าสู่ผิว และระบบหลอดเลือด เพื่อให้กระจายและฟื้นฟูเนื้อเยื่อต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ทำ Exosome ตำแหน่งไหนได้บ้าง

ตำแหน่งที่นิยมทำ Exosome

หลังทำ Exosome เห็นการเปลี่ยนแปลงใน 3 วัน หมอแนะนำให้ทำต่อเนื่อง 3-5 ครั้งครับ ครั้งที่ 1-3 ห่างกัน 2 สัปดาห์ ครั้งที่ 4 ห่างกัน 1 เดือน และครั้งที่ 5 ห่างกัน 1 ปี ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1 ปี แต่ถ้าทำเพียงครั้งเดียว ไม่กลับมาทำซ้ำ ผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 1 เดือน


Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี

Rejuran เป็นหัตถการช่วยเร่งกระบวนฟื้นฟูผิว ใช้ Polynucleotide หรือ PN ที่สกัดได้จาก DNA Salmon ในทะเลธรรมชาติ เข้ากันได้ดีกับร่างกายมนุษย์ เพราะมีลำดับเบสใกล้เคียงกับ DNA มนุษย์ถึง 98% ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ครับ

หลังฉีด Rejuran จะเข้าไปแทนที่เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ต้านการอักเสบ และเชื่อมต่อหลอดเลือดเล็ก ๆ ในเซลล์ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย กระตุ้นการหลั่ง Growth Factor และการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และเซลล์ผิวใหม่ จึงฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ชุ่มชื้น กระจ่างใส และเรียบเนียนอย่างรวดเร็ว  

Rejuran

Rejuran

การฉีด Rejuran เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิว ดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง ต้องการฟื้นฟูผิว ให้ฉ่ำวาว กระจ่างใส แบบ Glass Skin
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวโทรม สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ จากแสงแดด
 • ผู้ที่มีหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน มีความมันส่วนเกินบนใบหน้า 
 • ผู้ที่ผิวหย่อนคล้อยและเสื่อมสภาพตามช่วงวัย มีริ้วรอยบนใบหน้าและลำคอ 
 • ผู้ที่ต้องการเสริมเกราะผิวให้แข็งแรง สุขภาพดี ป้องกันการทำลายของมลภาวะ สารเคมี
Rejuran เหมาะกับใคร

ผู้ที่เหมาะกับการฉีด Rejuran

Rejuran จะฉีดลงในผิวชั้นหนังแท้เช่นเดียวกับการฉีดเมโสหน้าใส มาเด้หน้าใส และเมโสหลุมสิว กระจายเป็นจุด ห่างกัน 0.5 cm ทั่วบริเวณที่ผิวมีปัญหาครับ นิยมฉีดที่ใบหน้า ลำคอ และหลังมือ ใช้เข็มขนาดเล็ก ที่บางเฉียบ ระหว่างทำคนไข้อาจรู้สึกเจ็บ และแสบเล็กน้อยตอนเดินยา แต่ทางคลินิกจะประคบเย็นและแปะยาชาให้ครับ

การฉีด Rejuran โดย คุณต่าย

ฉีด Rejuran

หลังฉีด Rejuran สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงใน 3-5 วัน หมอแนะนำให้ฉีดต่อเนื่องอย่างน้อย 4 ครั้ง ห่างกัน 2-3 สัปดาห์ ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-12 เดือนครับ แต่ถ้าฉีดครั้งเดียว ไม่กลับมาฉีดซ้ำ ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 เดือน


Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ?

ทั้ง Exosome และ Rejuran เป็นนวัตกรรมฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ (Skin Rejuvenation) เหมือนกันครับ หลังเติมเข้าสู่ผิวจะช่วยกระตุ้นการสร้าง Collagen และเซลล์ผิวใหม่ ใช้รักษาหลุมสิว ริ้วรอยตื้น ๆ ปรับผิวให้เรียบเนียน


Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ?

Exosome และ Rejuran ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน แต่มีความแตกต่างกันในหลายจุด หมอสรุปไว้เป็นตารางเปรียบเทียบครับ

Exosome vs Rejuran

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่าง Exosome vs Rejuran


Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

Exosome และ Rejuran มีจุดเด่นที่แตกต่างกันครับ การเลือกจะทำตัวไหน ขึ้นอยู่กับว่า คนไข้กังวลใจเรื่องอะไร ต้องการผลลัพธ์แบบไหนหลังทำ สามารถปรึกษากับหมอก่อนได้ ร่วมกับการพิจารณาปัจจัยเหล่านี้

 • สภาพผิวและอายุ : Rejuran ช่วยฟื้นฟูผิวระดับลึกในชั้นหนังแท้ เหมาะกับผู้ที่อายุน้อย เริ่มมีปัญหาผิวในระยะเริ่มต้น ต้องการผิวกระจ่างใส อิ่มน้ำ ส่วน Exosome ช่วยซ่อมแซมผิวได้ถึงระดับเซลล์ และชะลออายุของผิว จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวค่อนข้างมาก มีริ้วรอย ผิวไม่กระชับ
 • ตำแหน่งที่ทำ : การทำ Exosome สามารถทำได้ทั่วหน้าหรือเลือกเฉพาะจุดที่มีปัญหา ส่วน Rejuran จะเน้นการปรับผิวให้ชุ่มชื้น ทำทั่วบริเวณใบหน้า ลำคอ หรือหลังมือ 
 • ระดับความเจ็บ : จากรีวิวส่วนใหญ่ ตัวยาของ Rejuran จะรู้สึกแสบเล็กน้อยที่ผิวครับ เป็นความเจ็บระดับที่ทนได้ แต่ก่อนทำทั้ง 2 หัตถการ คลินิกมีแปะยาชาหรือประคบน้ำแข็ง เพื่อให้คนไข้รู้สึกผ่อนคลาย
 • ความถี่ในการทำ : การทำ Exosome ใน 3 ครั้งแรกจะมีความถี่มากกว่า Rejuran ครับ แต่หลังจากครั้งที่ 4 จะเว้นระยะเวลาต่อครั้งได้นานกว่า
ประเมินใบหน้า โดย หมอแนน

ประเมินใบหน้ากับแพทย์มากประสบการณ์


Exosome vs Rejuran ทำร่วมกันได้ไหม ?

ทำ Exosome และ Rejuran ร่วมกันได้ครับ เพราะมีกลไกการทำงานต่างกัน แต่ควรเว้นระยะเวลาให้เหมาะสม เช่น ทำ Exosome เพื่อแก้ปัญหาผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ร่วมกับฉีด Rejuran เพิ่มการกักเก็บน้ำ ให้ผิวยืดหยุ่น และฉ่ำวาว 

หากคนไข้ต้องการทำทั้ง 2 หัตถการร่วมกัน ในระหว่างประเมินใบหน้าสามารถแจ้งแพทย์ได้ครับ หมอจะช่วยวางแผนการรักษา ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และไม่มีผลข้างเคียง


หัตถการงานผิวตัวอื่น ๆ 

นอกจาก Exosome และ Rejuran ยังมี Skin Booster อีกหลายตัวครับ ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับผิวฉ่ำเด้ง แต่ละตัวจะมีส่วนประกอบ และกลไกการทำงานต่างกัน เช่น

เปรียบเทียบหัตถการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแต่ละตัว ต่างกันอย่างไร ?


สรุปเกี่ยวกับ Exosome vs Rejuran

Exosome vs Rejuran เลือกอันไหนดี ? ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยครับ ว่าคนไข้กังวลในเรื่องอะไร มีสภาพผิวเป็นอย่างไร และคาดหวังผลลัพธ์แบบไหน Exosome จะเด่นในเรื่องซ่อมแซมและชะลอวัยผิว ผิวเด็กลง ใบหน้าอ่อนเยาว์ ส่วน Rejuran จะเด่นเรื่องเติมความชุ่มชื้น ปรับผิวฉ่ำโกลว์ ดูสุขภาพดี งาน Glass Skin ครับ 

ที่ V Square Clinic มีให้บริการทั้ง 2 ตัว หากต้องการทำร่วมกัน หรือทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ สามารถจองคิวและเข้ามาประเมินใบหน้าที่สาขาใกล้บ้านได้ครับ หมอประเมินใบหน้าฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด


อ้างอิง : 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า