วี สแควร์

ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? รู้สาเหตุ และวิธีบำรุงผิวให้แข็งแรง สุขภาพดีอย่างเห็นผล

Reading Time: 4 minutes

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? รู้สาเหตุและวิธีบำรุงให้ผิวแข็งแรง

ปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ ขาดความชุ่มชื้น มีเหงื่อแล้วเกิดผดผื่น คันตามใบหน้าและร่างกาย แม้ไม่ได้เป็นอาการที่อันตราย แต่ก็กระทบต่อคุณภาพการใช้ชีวิตประจำวันได้และความมั่นใจในตนเองที่ลดน้อยลงได้ครับ  

สำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ในบทความนี้หมอจะมาเจาะลึกผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? ลักษณะของผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร ? ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร ? ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอะไรได้บ้าง ? พร้อมวิธีบำรุงผิวแข็งแรงมาแนะนำครับ 

สารบัญ ผิวแพ้ง่าย


ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ? ลักษณะของผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร ?

ผิวแพ้ง่าย คืออะไร

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะที่ผิวมีความไวต่อสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าปกติ สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากมีรายงานพบว่าภาวะผิวแพ้ง่ายสัมพันธ์กับรอบประจำเดือนของผู้หญิงครับ  

ลักษณะของผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร ?

 • ลองสกินแคร์ใหม่ ๆ แล้วผิวระคายเคือง มีผดผื่นง่ายกว่าปกติ
 • ผิวเป็นขุย หยาบกร้าน แม้ทาครีมบำรุงและดื่มน้ำแล้วผิวก็ยังไม่ชุ่มชื้นขึ้น
 • โดนแดดแล้วมีอาการแสบร้อน เป็นรอยแดง ผิวไหม้ ผิวหน้าหมองคล้ำง่าย
 • เวลามีเหงื่อแล้วคัน เป็นผื่นแดงตามร่างกาย
 • อากาศเปลี่ยนแล้วผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย คัน มีสิวผดขึ้น
 • สัมผัสกับสารเคมีจากน้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสียแล้วรู้สึกตึงผิว แสบ และคัน
 • มีผื่นจากการโดนแดด (polymorphic light eruption) ที่ถูกกระตุ้นโดยรังสียูวี

หากเราเข้าใจถึงสาเหตุและ ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้ครับ ในหัวข้อถัดจากนี้ หมอได้มีการเขียนถึงสาเหตุของผิวแพ้ง่าย และวิธีดูแลผิวให้แข็งแรง คนไข้ติดตามได้ในหัวข้อถัดไปครับ 


ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร ?

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร
 • มลภาวะ ฝุ่น PM 2.5 มลพิษ แสงแดด และสภาพอากาศ ทำให้เกราะป้องกันผิว (skin barrier) ถูกทำลาย ผิวสูญเสียน้ำความชุ่มชื้น และเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแพ้ง่าย แห้งลอก ระคายเคือง หมองคล้ำ
 • อายุมากขึ้น โครงสร้างผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวบอบบาง และเกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้
 • การขัดผิวมากเกินไป หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยในการเร่งผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป จนทำให้ผิวระคายเคือง  เช่น กรดไกลโคลิก, เรตินอยด์, AHA หรือ BHA 
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะเพศหญิง ในบางรายจะมีสิวเห่อช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน หรือในผู้ชายที่พบระดับฮอร์โมน Androgen ที่สูงขึ้น ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากผิดปกติ ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน จนเกิดสิวตามมาได้
 • การรับประทานอาหารรสหวาน มัน ของทอด แป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้เกิดสิวอักเสบมากขึ้น
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่ การทำความสะอาดผิว ล้วนมีผลทำให้ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงตามการใช้ชีวิต และการเจริญของจุลชีพบนผิว
 • การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำ ทำให้เกิดการเสียดสีของผิวหนัง
 • กรรมพันธุ์ หากพบว่าบุคคลในครอบครัวมีสภาพผิวแพ้ง่าย มีผิวมัน ก็ทำให้มีโอกาสผิวแพ้ง่ายได้มากกว่ากลุ่มคนที่มีสภาพผิวอื่น ๆ
 • โรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย (Rosacea), โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (Atopic Dermatitis) ทำให้ผิวไวต่อสิ่งแปลกปลอมได้ง่าย 
 • แพ้สารระคายเคือง และสารชำระล้างทำความสะอาด เช่น น้ำหอม สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น
 • การรับประทานยาบางชนิด เช่น เรดิโอเธราปี และ ยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ผิวมีความเซนซิทิฟและทำร้ายแบคทีเรียสำคัญ ๆ
 • อาหารบางชนิด ได้แก่ นม ไข่ ถั่ว อาหารทะเล ซึ่งพบว่าอาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางรายที่มีการแพ้อาหารดังกล่าว

ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอะไรได้บ้าง ?

ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวอะไรได้บ้าง

คนที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวอ่อนแอ มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายกว่าคนทั่วไปครับ โดยพบได้ทั้ง

หากคนไข้อยู่ในภาวะเป็นสิวง่าย ต้องการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิวเพิ่มเติม สามารถอ่านบทความที่หมอเคยเขียนไว้ได้ครับ สิวเกิดจากอะไร  รู้จักสิวให้มากขึ้น วิธีทำให้สิวหายขาด ป้องกันปัญหาสิวใหม่


ผิวแพ้ง่าย อันตรายไหม ?

ปัญหาผิวแพ้ง่าย มีหลายระดับครับ คนไข้ต้องคอยสังเกตอาการของตัวเองว่าเมื่ออยู่ในภาวะผิวแพ้ง่ายแล้วมีอาการแบบไหนบ้าง หากมีอาการอยู่ในระดับเล็กน้อย ไม่ได้รุนแรงมาก เป็นแล้วหายเองได้ ถือว่าไม่อันตรายครับ แต่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพการใช้ชีวิตประจำวันได้ ทั้งก่อให้เกิดความเครียด และความมั่นใจในตนเองที่ลดน้อยลง 

แต่หากคนที่มีผิวแพ้ง่ายระดับรุนแรง เมื่อมีปัจจัยกระตุ้นแล้วส่งผลให้ผิวอักเสบ เป็นแผล มีอาการคันเรื้อรัง วิธีแก้ปัญหาดังกล่าว ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุดครับ เพื่อลดระดับความรุนแรงของภาวะผิวแพ้ง่ายให้สงบลง ป้องกันการเสื่อมของผิวหนังและลดปัญหาผิวที่ตามมาได้ เช่น รอยแผลเป็น รอยดำ รอยแดง


วิธีบำรุงให้ผิวแข็งแรง

วิธีบำรุงให้ผิวแข็งแรง มีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวิธีที่ต้องพึ่งหัตถการทางการแพทย์ครับ ซึ่งหมอจะแนะนำดังนี้

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมผิวแข็งแรง

ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี

ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี ? หมอแนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์เสริมชั้นผิว (Skin Berrier) ที่เหมาะสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะครับ เลี่ยงส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เน้นสกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramide) เสริมผิวแข็งแรง

2. ทานวิตามินบำรุงผิว

ผิวแพ้ง่าย กินวิตามินอะไรดี

ผิวแพ้ง่ายกินวิตามินอะไรดี ? การทานวิตามิน จะเป็นการบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก สำหรับวิตามินและอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง หมอจะแนะนำวิตามินซี (Vitamin C), วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex), ซิงค์ (Zinc) หรือคนที่ต้องการบำรุงผิวแข็งแรงและกระจ่างใสขึ้น จะแนะนำ Grape Seed, Lycopene, CoQ10, Astaxanthin ครับ 

ก่อนเลือกทานวิตามิน ควรปรึกษาหมอหรือเภสัชก่อนเสมอ เพราะคนไข้บางรายเลือกทานวิตามินโดยไม่หาข้อมูลก่อนว่าวิตามินแต่ละตัวช่วยเรื่องอะไร ทานเวลาไหนถึงจะเหมาะสม และวิตามินตัวไหนที่ทานคู่กันได้หรือไม่ได้บ้าง หรือบางคนที่มีโรคประจำตัว ห้ามกินวิตามินตัวไหนบ้าง ดังนั้นเพื่อให้ไม่มีผลข้างเคียงจึงควรปรึกษาแพทย์และเภสัชก่อนครับ 

3. ฉีดมาเด้คอลลาเจน 

มาเด้คอลลาเจน คืออะไร

มาเด้คอลลาเจน เป็นยี่ห้อยาฉีดเมโสหน้าใสที่ช่วยดีท็อกผิว บำรุงผิวแข็งแรงโดยการขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิวด้วยกลไก Homeopathy Enzyme ร่วมกับ Lymphatic drainage system ที่เป็นการกระตุ้นให้เซลล์ผิวขับสารพิษออกทางระบบน้ำเหลือง และกระจายสารอาหารไปหล่อเลี้ยงผิว ช่วยลดสิว ผดผื่น ผิวอักเสบ หากฉีดต่อเนื่องจะทำให้ skin barrier แข็งแรงขึ้นครับ

4. ฉีดเมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส คืออะไร

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดวิตามินเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง โดยจะช่วยฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพให้แข็งแรงขึ้น บำรุงผิวชุ่มชื้น กระจ่างใส แก้ไขปัญหาหน้าโทรม นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิวให้ดูจางลง ลดรูขุมขนกว้างได้ครับ ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสหน้าใสอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน หากฉีดอย่างสม่ำเสมอ ก็จะอยู่ได้นานขึ้นครับ

ปัจจุบันเมโสหน้าใสมีหลายยี่ห้อ โดยแต่ละสูตรจะช่วยบำรุงผิวในด้านที่แตกต่างกัน สำหรับสูตรเมโสหน้าใส ที่ V Square Clinic มีหลายสูตรให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับปัญหาผิว ดังนี้ครับ

 • Filorga (Revs/NCFS) เป็นตัวยาที่มีส่วนประกอบ HA + poly revitalisante  จึงช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นมากที่สุดในเมโสตัวอื่น หลังฉีด 1 วัน ผิวจะรู้สึกชุ่มชื้น หน้าอิ่มน้ำ เหมาะกับคนที่ผิวขาดความชุ่มชื้นจากแสงแดด หรือผิวแห้ง 
 • Tensonez เป็นยี่ห้อเมโสที่เน้นบำรุงผิวกระจ่างใส ตัวยาประกอบด้วย glutathione ,argureline , EGF ,PDRN เป็นต้น ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ปรับผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้ดูเรียบเนียนขึ้น
 •  Neo-Glutanex Glow เน้นบำรุงผิวกระจ่างใสและเติมความชุ่มชื้น ตัวยาประกอบด้วย glutathione + pRDN 2 %  , growth factor , + peptide  HA 
 • Alpha arbutin เน้นลดฝ้าโดยตรง ตัวยามีส่วนประกอบหลักคือ arbutin  ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการยับยั้งการสร้างเม็ดสี (Melanin) เหมาะกับคนที่มีปัญหา melanin melasma หรือ PIH ทำให้ฝ้าหรือรอยดำจางขึ้น

เมโสหน้าใสมีหลายสูตร แต่ละสูตรจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกฉีดเมโสหน้าใสยี่ห้อไหนดี คนไข้ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหาผิวหน้า และเลือกสูตรเมโสหน้าใสที่เหมาะสมครับ 

5. ฉีด Rejuran (รีจูรัน)

Rejuran (รีจูรัน) คืออะไร

การฉีดรีจูรัน (Rejuran)  เป็นวิธีบำรุงผิวแข็งแรงด้วยสารสกัด Polyneucleotide (พอลินิวคลิโอไทด์) หรือ PN ถึง 20 มิลลิกรัม/ ml ที่มีความเข้มข้น 2% ซึ่ง PN ที่ได้มานั้นจะสกัดมาจาก DNA จากปลาแซลมอน (Salmon DNA) มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ ผิวฟู ดูฉ่ำวาว ผิวกระจก (glass skin) ช่วยรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้น เหมาะกับคนที่มีผิวไม่เรียบเนียน ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น แต่งหน้าไม่ติดทน ต้องการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง สุขภาพดีขึ้นแบบเร่งด่วน

6. ฉีด Sculptra

Sculptra คืออะไร

การฉีด Sculptra จะเป็นวิธีบำรุงผิวให้แข็งแรงด้วยการฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน (Collagen Biostimulator) จากสารสังเคราะห์ PLLA หรือ Poly-L-Lactic acid ที่มาในรูปแบบผง (เป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้ร้อยไหมดึงหน้า) Sculptra จะเข้าสู่กระบวนการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนผ่านระบบภูมิคุ้มกัน โดยสามารถสร้างคอลลาเจนเพิ่มได้มากถึง 66.5% ผิวบริเวณที่ฉีดจึงมีความกระชับ อิ่มฟู และโครงสร้างชั้นผิวแข็งแรงยิ่งขึ้นครับ 

7. ทำเอ็กโซโซม (Exosome)

เอ็กโซโซม (Exosome)เอ็กโซโซม (Exosome)

การทำเอ็กโซโซม (Exosome) จะเป็นการฉีดสารชีวโมเลกุลที่ดีต่อผิวกว่า 1,000 ชนิด เข้าสู่ชั้นผิว โดยตัว Exosome จะเข้าไปช่วยปรับสภาพและฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้น ช่วยลดริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่าย ต้องการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงอย่างล้ำลึก ลดผื่นแพ้ รักษาอาการคัน ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

8. ฉีด Gouri (กูรี่)

Gouri คืออะไร

การฉีด Gouri (กูรี่) จะเป็นการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงด้วยการฉีดสารกระตุ้นคอลลาเจน PCL (Polycaprolactone) ที่เป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้ร้อยไหมดึงหน้า แต่ตัว Gouri จะทำมาในรูปแบบของเหลว (Fully Liquid) เพื่อนำมาใช้ฉีดเข้าชั้นผิวหนังครับ มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยฟื้นฟูผิวที่เสื่อมโทรม แห้งกร้านให้กลับมาแข็งแรงดูสุขภาพดีขึ้น อิ่มน้ำ ชุ่มชื้น รูขุมขนเล็กลง ริ้วรอยเหี่ยวย่นเล็ก ๆ ดูจางลง มีความแน่นฟู กระชับ และแก้ไขผิวที่เสื่อมสภาพตามวัยให้มีคุณภาพดีขึ้นอย่างยั่งยืน ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกครั้ง

9. ฉีดวิตามินผิว

ฉีดวิตามินผิว คืออะไร

การฉีดวิตามินผิว หรือ ดริปวิตามินผิว จะเป็นการนำวิตามินมาฉีดเข้าสู่เส้นเลือดดำโดยตรง ทำให้ร่างกายสามารถนำวิตามินไปใช้ประโยชน์ได้ทันที มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการหวัด โรคภูมิแพ้ เสริมสร้างคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่น เติมความชุ่มชื้นให้ผิว เพิ่มความแข็งแรงให้ผิวไม่ให้เสื่อมโทรมได้ครับ

ที่ V Square Clinic จะมีวิตามินผิวใสให้เลือกสูตรเดียวครับ ซึ่งทางคลินิกจะเลือกใช้ตัวยาล้วน ๆ ไม่มีผสมน้ำเกลือ

วิตามินผิวใส สูตร aura white (VitC megadose + vit Bรวม + glutamine + amino + nac รวม 50 cc) ช่วยลดการเกิดขึ้นของเม็ดสีเมลานิน แก้ปัญหาจุดด่างดำ เมื่อได้รับวิตามินอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้ผิวดูขาวมากขึ้นกว่าผิวเดิมแบบสังเกตได้


วิธีดูแลตัวเองเมื่อผิวแพ้ง่าย

วิธีดูแลตัวเองเมื่อผิวแพ้ง่าย
 • ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน แต่ไม่ควรล้างเกินวันละ 2 ครั้ง เนื่องจากการล้างหน้ามากเกินไปจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวแห้งได้ครับ
 • เลี่ยงการสครับผิวรุนแรง ผลัดผิวบ่อยเกินไป ซึ่งอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบ แห้งลอก และไวต่อแสงแดดได้
 • รักษาสภาพผิวให้แข็งแรง ดูสุขภาพดีอยู่เสมอ เช่น การดื่มน้ำอย่างเพียงพอ การรับประทานผักผลไม้ การรับประทานวิตามิน อาหารเสริม การฉีดเมโสหน้าใส และการฉีดวิตามินผิว เพื่อบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง
 • เมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้จากผิวแพ้ง่าย สามารถใช้ยาทาเฉพาะที่ เช่น ยากลุ่มสเตียรอยด์ เพื่อลดความรุนแรงของอาการผิวแพ้ง่าย อย่างไรก็ตามการใช้ยากลุ่มนี้จะต้องมีความระมัดระวังในการใช้ และต้องจ่ายยาโดยแพทย์หรือเภสัชเท่านั้น
 • เลี่ยงการใช้ครีมบำรุงผิวพร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ ตัว เพื่อป้องกันผิวระคายเคือง เลี่ยงการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอุดตัน
 • ลดการทานอาหารรสจัด ของหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น
 • ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ เช่น เปลี่ยนผ้าปูที่นอน หมอน ผ้าห่ม ทุกอาทิตย์ เพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่าย ลดสิวผด สิวที่แก้ม และสิวที่หลังได้

สรุป

ปัญหาผิวแพ้ง่าย แม้จะรักษาไม่หายขาด แต่สามารถประคองอาการไม่ให้แย่ลงได้ครับ อย่างวิธีบำรุงผิวแข็งแรงที่หมอได้แนะไปข้างต้น คนไข้สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม แต่หากใครที่ต้องการฟื้นฟูผิว บำรุงผิวแข็งแรงแบบเร่งด่วนและยั่งยืน หมอจะแนะนำให้ทำหัตถการควรคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย การดื่มน้ำสะอาดและพักผ่อนให้เพียงพอครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า