วี สแควร์

glass skin บอกลาหน้าหมอง แห้งกร้าน ให้ผิวเปล่งประกายเหมือนกระจก ทำยังไง ใช้หัตถการอะไรบ้าง ?

Reading Time: 3 minutes

glass skin เทรนด์งานผิวของคนยุคใหม่

glass skin

Glass Skin ผิวเปล่งประกายเหมือนกระจก ใช้หัตถการอะไร ช่วยได้บ้าง ?

glass skin เป็นคำที่ถูกใช้กันมากขึ้นในการโปรโมทสินค้าในกลุ่มสกินแคร์และความงามครับ หมายถึงผิวที่เรียบเนียน เงางาม กระจ่างใสเหมือนกระจก เทรนด์งานผิวแบบนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศเกาหลี ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

สำหรับคนที่อยากมีผิว glass skin ต้องทำอะไรบ้าง บำรุงอย่างไร ? มีหัตถการไหนช่วยให้ได้ผลเร็ว เร่งด่วน หมอจะแนะนำให้ครับ รวมถึงไขข้อสงสัยว่าการมีผิว glass skin เป็นยังไง ประกอบด้วยปัจจัยอะไรบ้าง ติดตามอ่านได้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ glass skin


glass skin คืออะไร ?

Glass skin คือลักษณะผิวที่กระจ่างใส เรียบเนียน เงางาม เหมือนกระจกสะท้อนแสง เป็นเทรนด์ความงามที่ได้รับอิทธิพลมาจากเกาหลีใต้ ซึ่งนิยมงานผิวหน้าที่ดูเงา ๆ ฉ่ำวาว เหมือนผิวสุขภาพดี ถ้าให้ checklist ว่าผิวกระจกต้องเป็นแบบไหน หมอสรุปมาให้ 8 ข้อครับ

 1. ผิวเรียบเนียน ไม่มีรอยสิว รอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็น หรือจุดด่างดำ
 2. ผิวกระจ่างใส มีประกายเปล่งปลั่ง ดูสว่างสดใส
 3. ผิวชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง ฉ่ำน้ำ ดูอิ่มเอิบ ไม่แห้งกร้าน
 4. ผิวละเอียด ไม่มีรูขุมขนกว้าง
 5. สีผิวสม่ำเสมอ ดูสว่างกระจ่างใสเป็นธรรมชาติ
 6. ผิวดูมีความนุ่มนวล ยืดหยุ่นได้ดี เมื่อดึงหรือกดจะค่อย ๆ คืนสู่สภาพเดิม
 7. ไม่มีปัญหาริ้วรอย ตีนกาหรือมุมปาก ทำให้ดูอ่อนวัย
 8. ผิวดูเปล่งประกายสดใส สุขภาพดี
ลักษณะผิว glass skin

ปัญหาผิวที่คนไทยส่วนใหญ่เจอก็จะเป็นเรื่องหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากบ้านเราแดดแรงครับ ถ้าไม่หมั่นทาครีมกันแดดก็จะมีปัญหาเหล่านี้ได้ ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส หากอยากแก้ปัญหาหน้าหมอง หมอเคยเขียนสาเหตุและวิธีแก้ไขไว้ในบทความ หน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดจากอะไร? รวมวิธีแก้ไข หน้าใสเร่งด่วน

glass skin กับ หน้ามัน ต่างกันอย่างไร ?

ความแตกต่างระหว่าง glass skin กับ หน้ามัน คือ glass skin ต้องเป็นผิวที่ดูสุขภาพดี เหมือนได้รับการดูแลมาอย่างดี ไม่ใช่ว่าแค่เติมความเงา ความวาวให้ผิวเฉย ๆ ส่วนหน้ามันมักจะทำให้ผิวดูเยื้ม ๆ มาพร้อมกับปัญหารูขุมขนกว้าง ความหมองคล้ำ ถ้าเทียบกันแล้วก็จะต่างกันอย่างชัดเจน

ลักษณะผิวหน้ามัน

ลักษณะของหน้ามัน ผิวจะดูเยิ้ม ๆ เห็นรูขุมขนชัด


ทำไมผิวหน้าแบบ glass skin ถึงนิยมขึ้น ?

เทรนด์ความงามปัจจุบันจะเน้นที่ความเป็นธรรมชาติ สุขภาพผิวดีจากภายใน ดูไม่ปรุงแต่งเยอะครับ ไม่ใช่แค่ฮิตในเรื่องการดูแลผิวเท่านั้น แต่ผลิตภัณฑ์ความงามหลาย ๆ อย่างก็จะเน้นไปที่ความเป็นธรรมชาติ ทั้งเครื่องสำอาง การแต่งหน้า everyday look หรือแม้กระทั่งการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

ผิวหน้าแบบ glass skin

อีกข้อที่อาจจะเป็นสาเหตุให้เทรนด์ glass skin ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีกระแสการถ่ายรูปแบบ no filter เพื่อโชว์ผิวสวย ๆ ของเซเลปหรืออินฟลูเอนเซอร์ ทำให้คนยิ่งอยากมีผิวดี ๆ เพื่อจะโชว์งานผิว ซึ่งก็สอดคล้องกับการเติบโตของเครื่องมือและหัตถการที่ช่วยเรื่องงานผิว ถ้าในประเทศไทยที่เห็นได้ชัดก็อย่างเช่น pico laser การฉีด skin booster ยี่ห้อต่าง ๆ โบท็อกลดริ้วรอยหรือการฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน


วิธีการดูแลให้ผิวหน้า glass skin

วิธีการดูแลผิวหน้าให้เป็น glass skin แบบไม่ต้องพึ่งหัตถการ

 • ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี เพื่อลบสิ่งสกปรกและความมันที่สะสมอยู่บนผิว และอย่าขัดถูแรงเกินไป 
 • ใช้โทนเนอร์ช่วยทำความสะอาดร่องรูขุมขนอย่างละเอียดและปรับสภาพผิวให้พร้อมสำหรับการรับสารบำรุงในขั้นตอนต่อไป
 • บำรุงผิวด้วยเซรั่มและครีมที่เหมาะสมกับผิวของแต่ละคน ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและเก็บกักน้ำในผิว
 • ทาครีมกันแดดทุกวัน ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสี UVA และ UVB ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดจุดด่างดำและริ้วรอย
 • มาสก์หน้าเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • ขจัดเซลล์ผิวเก่าด้วยการสครับที่อ่อนโยน เพื่อให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • พักผ่อนให้เพียงพอ 6-8 ชม./วัน จะส่งผลให้ผิวสดใสขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับมลภาวะ ฝุ่น ควันและแสงแดด
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวดูหมองคล้ำ และเร่งการเสื่อมสภาพผิว

glass skin นวัตกรรมทางการแพทย์ช่วยได้ไหม ?

ในวงการความงาม มีหลายหัตถการครับที่ช่วยให้ผิวดีขึ้น สดใสขึ้น และมีความเป็น glass skin มากขึ้นได้ครับ สามารถทำควบคู่ไปกับการดูแลผิว จะช่วยให้ผิวดูสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ หมอขอแนะนำหัตถการในกลุ่ม Skin Booster ที่ช่วยเรื่องงานผิว ดังนี้

Filler Skin Booster

สำหรับคนที่อยากมีผิว glass skin โดยที่เห็นผลเร็ว ๆ แนะนำเป็น Filler Skin Booster ครับ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ขัดเจนหลังจากการฉีดเลย โดยหมอจะใช้ฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid (HA) ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กและเนื้อละเอียดบางเบา ฉีดแล้วเบลนไปกับผิว ช่วยปรับปรุงคุณภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื้น และลดริ้วรอยเล็ก ๆ ได้

Rejuran

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของรีจูรันคือ Polynucleotide (PN) จาก DNA ของปลาแซลมอน ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังที่เสียหายและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ช่วยลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ รูขุมขนกระชับ ผิวดูอิ่มน้ำ และมีความฟู ดูเปล่งประกาย เป็นอีกหัตถการที่ช่วยเรื่อง glass skin โดยตรงครับ

Sculptra

Sculptra จะเป็น Biostimulator ที่ผลิตจากกรดโพลีแลกติก (poly-L-lactic acid : PLLA) ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน Type 1 มีประโยชน์ในการเสริมความแข็งแรงให้กับชั้นผิว ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวอิ่มฟู แน่นขึ้น และกระชับขึ้น

Gouri

ส่วนประกอบหลัก ๆ ของ Gouri คือ Polycaprolactone (PCL) หรือไหมน้ำ ประโยชน์ก็จะคล้าย ๆ กับตัวสกินบูทเตอร์ทั่วไปคือกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำมากขึ้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน

Radiesse

Skin Booster อีกตัวที่มาแรงสำหรับงานผิว glass skin คือ Radiesse ครับ มีส่วนประกอบสำคัญคือแคลเซียมไฮดรอกซีอะพาไทต์ (CaHA) นอกจากจะช่วยเรื่องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 และ 3 ยังช่วยยืดอายุผิวให้คุณภาพดีได้ยาวนานขึ้น ทำให้ผิวเด้ง ยืดหยุ่น เสริมสร้างหลอดเลือดเล็ก ทำให้ผิวดูอมชมพูขึ้นได้ด้วย 

Exosome

Exosome เป็นหัตถการที่ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิว ตัวยาประกอบไปด้วยสารชีวโมเลกุลที่สำคัญต่อผิวกว่า 1,000 ชนิด สามารถทำเพื่อแก้ปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น  รูขุมขนกว้าง รอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำหรือริ้วรอยเล็ก ๆ 

เมโสหน้าใส & ดริปวิตามินผิว

การฉีดเมโสหน้าใส & ดริปวิตามินผิว เป็นอีกตัวช่วยทำให้ผิวเป็น glass skin ได้ครับ โดยการฉีดวิตามินที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิว อาจจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาผิวได้ตรงจุดและลึกเท่ากับการทำ Skin Booster ที่เข้าไปออกฤทธิ์กับเซลล์โดยตรง แต่สามารถฉีดบำรุงควบคู่ไปกับการทำหัตถการอื่น ๆ ได้ครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร ? made collagen 16 จุด ? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร ? ฉีดมาเด้ที่ไหนดีที่สุด ?

ปรึกษาหมอก่อนเลือกหัตถการทำ glass skin โดยหมอโต้ง

ถ้าอยากมีงานผิว glass skin แล้วไม่รู้จะเลือกวิธีไหนดี หมอแนะนำให้ประเมินจากปัญหาผิวที่มีหรือจุดที่กังวล แล้วเลือกหัตถการที่เหมาะสมแก้ไขไปทีละจุด เช่น มีปัญหาผิวแห้งอย่างเดียว ก็เลือกหัตถการที่เน้นเพิ่มความชุ่มชื้นสูง ๆ หรือถ้ามีปัญหาริ้วรอยร่วมด้วย ก็อาจจะต้องเป็นตัวฟิลเลอร์ที่ช่วยเติมเต็มชั้นผิวได้

การเลือกหัตถการที่เหมาะสมกับปัญหา นอกจากช่วยให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ยังช่วยประหยัดงบประมาณได้ด้วย ถ้าไม่มั่นใจว่าจะเลือกทำอะไร ให้ปรึกษาหมอเพื่อให้ช่วยประเมินสภาพผิว และแนะนำหัตถการที่เหมาะกับแต่ละคนครับ


ทำ glass skin ที่ไหนดี ?

ทำ glass skin ที่ไหนดี ?

หากสนใจทำ glass skin โดยใช้วิธีทางการแพทย์ หมออยากให้คนไข้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยเลือกจาก

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • ตัวยาที่คลินิกใช้ เป็นยาแท้ นำเข้าอย่างถูกต้อง สามารถตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้
 • หมอที่ฉีดมีประสบการณ์ สามารถประเมินปัญหาผิวและแนะนำหัตถการที่เหมาะสมกับแต่ละคนได้ 

3 ข้อนี้เป็นปัจจัยหลัก ๆ ครับ สามารถพิจารณาเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ เช่น มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ไม่มีเซลส์ยัดเยียดขายคอร์สแพง ๆ หรือคลินิกมีการแจ้งราคาค่าบริการที่ชัดเจน ไม่หมกเม็ด มีการติดตามผลหลังฉีด เหล่านี้จะสามารถแสดงถึงความจริงใจของคลินิก และเพิ่มความมั่นใจก่อนเข้าใช้บริการได้ครับ


สรุปเทรนด์ผิว glass skin 

แม้เทรนด์ glass skin จะกำลังมาแรง และคนก็อยากมีผิวเงาสวยแบบนี้กันเยอะ ไม่ว่าจะเพื่อตาม beauty standard หรือความพอใจส่วนบุคคล แต่หมออยากจะบอกว่าการที่ผิวของคนเราจะมีรูขุมขน ผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ มีสิว มีเส้นหรือร่องรอยบนใบหน้า เป็นเรื่องปกตินะครับ 

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม สภาพอากาศ มลภาวะ ซึ่งบางคนถ้าไม่ได้ไปมองซูมดูใกล้ ๆ ก็มักจะไม่มองเห็นว่าผิวมีปัญหาอะไรบ้าง 

ดังนั้นถ้าอยากจะมีผิว glass skin หมออยากให้มองถึงเรื่องการดูแลตัวเองเป็นหลักมากกว่าเรื่องความสวยเกินจริงที่จับต้องไม่ได้ เช่น จะต้องมองไม่เห็นรูขุมขน ผิวจะต้องขาว ผิวจะต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ และถ้าอยากใช้หัตถการเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวที่เสีย ก็อยากให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า