ฟิลเลอร์ไหล คืออะไร ? เกิดจากสาเหตุใด อันตรายแค่ไหน ก่อนฉีดต้องรู้!

Reading Time: 3 minutes

ฟิลเลอร์ไหล

ฟิลเลอร์ไหล

อันตรายจาก ฟิลเลอร์ปลอม ไหล ย้อยผิดรูป

สำหรับผู้ที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ แล้วกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ เชื่อว่าต้องเห็นข่าวเรื่องของการฉีดฟิลเลอร์แล้วไหลย้อยเกิดขึ้น รวมถึงข่าวเกี่ยวกับฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์เน่า ผลข้างเคียงต่าง ๆ ทั้งฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด บวม อักเสบ

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฟิลเลอร์เหล่านี้เป็นอย่างไร หมอมีรายละเอียด รวมข้อสงสัยต่าง ๆ มาอธิบายไว้ในบทความนี้ครับ


ฟิลเลอร์ไหล คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ไหลคือ อาการหลังจากฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นฟิลเลอร์ประเภทที่ให้ผลลัพธ์ถาวร เมื่อถูกฉีดเข้าไปในร่างกาย นานวันเข้า เมื่อไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ จึงทำให้ฟิลเลอร์ไหลย้อยลงครับ โดยสารที่ไม่ได้มาตรฐานเหล่านี้ได้แก่ ซิลิโคนเหลว หรือ น้ำมันพาราฟิน เรียกง่าย ๆ ว่าฟิลเลอร์ปลอมครับ

ฟิลเลอร์ไหล จากฟิลเลอร์ปลอม

ลักษณะฟิลเลอร์ไหล เสียทรง จากการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากอาการฟิลเลอร์ไหล เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมแล้ว ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถเกิดฟิลเลอร์ไหลได้เช่นกัน โดยเกิดจากเทคนิคการฉีดของแพทย์ และการเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับบริเวณที่ต้องการแก้ไข


รู้จักประเภทของฟิลเลอร์ แบบไหนปลอดภัย ?

ฟิลเลอร์ ในทางการแพทย์ ที่ถูกนำมาใช้ในคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน คือ ฟิลเลอร์แท้ ในกลุ่มสาร Hyaluronic Acid (HA) ฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่มีสารตกค้าง เป็นที่ฟิลเลอร์ที่ ผ่านอย. รับรองมาตรฐานความปลอดภัยครับ

ฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ในปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ โดยแพทย์จะประเมินและเลือกใช้ ฟิลเลอร์ ตัวที่เหมาะกับบริเวณที่คนไข้ต้องการแก้ปัญหาเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีและเป็นธรรมชาติที่สุด

ส่วนฟิลเลอร์สารในกลุ่มอื่นๆ ที่หมอไม่แนะนำได้แก่

 • Collagen จากสัตว์ ปัจจุบันไม่นิยมใช้เนื่องจากมีอาการแพ้ฟิลเลอร์ บวมแดงได้ง่าย
 • Transplanted Fat หรือการเติมไขมัน จะเหมาะกับคนที่ต้องการฉีดครั้งละมากๆ 10-20 CC
 • Biosynthetic polymers เป็นกลุ่มของซิลิโคนเหลว ไม่สลาย ไม่ปลอดภัยและไม่ผ่านอย.

ฟิลเลอร์เหล่านี้เป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว จะยึดติดและเกาะอยู่กับเนื้อเยื่อของร่างกายอย่างถาวร และเมื่ออยู่ในร่างกายนานเกินไป อาจจะเกิดการเคลื่อนที่ ทำให้ฟิลเลอร์ไหลไปกองรวมกัน สุดท้ายก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อรุนแรง หรือที่ตามข่าวเรียก ฟิลเลอร์เน่า ครับ


วิธีแก้ไขปัญหาฟิลเลอร์ไหลย้อย

 • การฉีดสารเพื่อสลายฟิลเลอร ์ : ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว ฟิลเลอร์ไหลย้อย หรือเกิดผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ เป็นการใช้เอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ( Hyaluronidase :HYAL) ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะช่วยย่อยสลายฟิลเลอร์กลุ่ม ไฮยารูลอนิกแอซิด Hyaluronic Acid: HAสามารถสลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้ที่ทำมาจากกรดไฮยาลูรอนิกเท่านั้น
 • ขูดฟิลเลอร์ : การฉีดเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ไม่สามารถเห็นผลได้กับฟิลเลอร์กลุ่มอื่น เช่น ซิลิโคน หรือ พาราฟิน เพราะไม่สลายเองตามธรรมชาติและไม่มีสารตัวใดสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้ หากต้องการเอาออก ต้องทำการขูดออกเท่านั้นครับ
 • ผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก : กรณีนี้แก้ไขในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว เป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก รวมไปถึงผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ
 • การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้หมด ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดมา ต้องระวังทั้งเรื่องของเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมในโรงพยาบาลครับ

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ดีอย่างไร ?

แม้ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์จะเป็นที่นิยม และมีการเปิดให้บริการแพร่หลาย หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นหัตถการที่ไม่ยาก ฉีดกับใคร ที่ไหนก็ได้ จริงๆ แล้วจุดนี้เป็นจุดที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์เป็นอย่างมาก

แพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะจะมีความรู้โครงสร้างสรีระวิทยาของร่างกายมนุษย์ มีศิลปะด้านการปรับรูปหน้าเพื่อให้คนไข้ได้รับผลที่พึงพอใจและคุ้มค่าที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาดีและปลอดภัยที่สุด

แพทย์ที่ขาดความรู้และประสบการณ์อาจเลือกใช้ ยี่ห้อฟิลเลอร์ ในขนาดของโมเลกุลที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด หรือฉีดไม่ตรงตำแหน่ง จึงทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์แล้ว เกิดอาการ ฟิลเลอร์ไหล หรือฟิลเลอร์เป็นก้อน ตาบอด แม้ใช้ฟิลเลอร์แท้ครับ


ฟิลเลอร์แท้หรือปลอม ดูอย่างไร ?

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ (HA) ควรเริ่มจากศึกษา สังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่างๆ หมอเคยเขียนบทความวิธีสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ ไว้สามารถติดตามอ่านได้ครับ วิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ยี่ห้อ Juvederm /Restylane /Perfectha ดูอย่างไร ?

และก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้งควร สังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ ว่ามีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่องหรือไม่ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่นำเข้าอย่างถูกต้อง จะมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนครับ

เนื่องจากนี้ ฟิลเลอร์ยังเป็นสารควบคุม ต้องเก็บรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพ และโดยปกติแพทย์จะไม่ยอมฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาดครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ข้อควรระวัง

 • ห้ามซื้อฟิลเลอร์เองจากอินเทอร์เน็ต เพราะฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ไม่มีการันตีความปลอดภัย เบื้องต้นให้สงสัยไว้ก่อนว่า อาจเป็นของปลอม เสี่ยงฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์เน่าเสียโฉม
 • ห้ามฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋า ที่มีราคาถูก เพราะอาจใช้ฟิลเลอร์ปลอมเช่นกัน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะฉีดในสถานที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้มาตฐานความสะอาดครับ

จุดสังเกต ฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ


ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ?

ต้องฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์แท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อความสวยงามและปลอดภัยสูงสุดครับ สังเกตจาก

 • คลินิกที่เปิดให้บริการอย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน จะมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลในที่ๆ เห็นได้ชัด
 • แพทย์มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ อย่างน้อย 5-10 ปี
ฉีดฟิลเลอร์แท้โดยแพทย์มีประสบการณ์
ฟิลเลอร์แท้ฉีดโดยแพทย์มีประสบการณ์

ป้องกันเกิดผลข้างเคียง ฉีดฟิลเลอร์ไหล ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ก่อนฉีดควรแกะกล่องใหม่ ให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง สามารถนำกล่องไปตรวจสอบได้
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น Facebook Review ,Pantip
 • คลินิกควรมีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส และมีช่องทางติดต่อที่สะดวก หากคนไข้มีปัญหา สามารถปรึกษาหมอได้โดยตรง

สรุป

 • ฟิลเลอร์ไหล เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม และมักฉีดโดยหมอกระเป๋า
 • ฟิลเลอร์ไหลจากฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถฉีดสลายได้ จำเป็นต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น
 • หลังขูดหรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ปลอมออก มักเกิดผลข้างเคียงที่ยากจะคาดเดา

หากต้องการการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขจุดบกพร่องอย่างเห็นผล ไม่เกิดปัญหาฟิลเลอร์ไหล หรือผลข้างเคียง ข้อผิดพลาดที่ไม่พึงประสงค์ ควรศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ใดครับ และไม่ควรเห็นแก่ราคาถูก เพราะอาจเกิดปัญหาที่ยากจะแก้ไขได้ในอนาคตครับ


เอกสารอ้างอิง
Funt D, Pavicic T. Dermal fillers in aesthetics: an overview of adverse events and treatment approaches. Clinical, cosmetic and investigational dermatology. 2013;6:295.
ข้อมูล : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3865975/


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2021 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

October 4, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 4 minutes - อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? - สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ? - ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ? - วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง - รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง