วี สแควร์

ร้อยไหมหน้าผาก คืออะไร เห็นผลมากแค่ไหน ทำไมแพทย์ส่วนใหญ่ถึงไม่ค่อยแนะนำ

Reading Time: 2 minutes

ร้อยไหมหน้าผาก

ร้อยไหมหน้าผากลดริ้วรอย

ร้อยไหมหน้าผาก ลดริ้วรอย เห็นผลมากแค่ไหน เหมาะกับใคร ?

การร้อยไหมหน้าผาก เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้ครับ ใช้ทำในคนที่ดื้อโบท็อก ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผากแล้วไม่เห็นผล แต่ในปัจจุบันการร้อยไหมหน้าผากไม่ได้เป็นที่นิยมแล้ว และหมอส่วนใหญ่ไม่ค่อยแนะนำ

ในบทความนี้หมอจะมาบอกครับว่า เพราะเหตุใดการร้อยไหมหน้าผากถึงไม่ค่อยได้รับความนิยม ร้อยไหมหน้าผากดีไหม ช่วยลดริ้วรอย เห็นผลมากแค่ไหน เหมาะกับใคร ? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? ลดริ้วรอยหน้าผาก วิธีไหนเห็นผล เพื่อให้คนไข้นำข้อมูลดังกล่าวไว้เป็นข้อตัดสินใจในการเลือกร้อยไหมหน้าผากครับ 

สารบัญ ร้อยไหมหน้าผาก


ร้อยไหมหน้าผากช่วยอะไรได้บ้าง ?

การร้อยไหมหน้าผาก เป็นหัตถการที่ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากให้ตื้นขึ้น โดยการใช้ไหมสอดลงในชั้นผิวบริเวณหน้าผาก ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อิลาสติน และกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนขึ้นมาช่วยประคองผิว ทำให้ผิวเต่งตึงกระชับ มีการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนังได้ดีขึ้น จึงทำให้บางคนเข้าใจว่าการร้อยไหมช่วยให้หน้าใสได้ครับ


ใครบ้างที่เหมาะร้อยไหมหน้าผาก

 • คนที่มีริ้วรอยหน้าผากที่ไม่ลึกมาก  ผิวบริเวณหน้าผากหย่อนคล้อย
 • คนที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ต้องการยกหางตาให้กระชับขึ้น
 • คนที่ต้องการลดริ้วรอยหน้าผาก โดยไม่ผ่าตัดดึงหน้าผาก ไม่เวลาพักฟื้น
 • คนที่ดื้อโบท็อก ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผากแล้วไม่เห็นผล (ทำได้ในบางเคสเท่านั้น ต้องให้แพทย์ประเมินก่อนทำหัตถการ)

ร้อยไหมหน้าผาก ดีไหม ?

การร้อยไหมหน้าผาก เป็นหัตถการที่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด 

หลังร้อยไหมมีความเสี่ยงที่จะทำให้หน้าผากเป็นคลื่น หน้าดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ เสี่ยงไหมขาด และทำให้ใบหน้าดูไม่สมมาตร ไม่เท่ากันได้ ส่วนในกรณีที่ร้ายแรง คืออาจทำให้เป็นอัมพาตที่ใบหน้าได้ เพราะบริเวณหน้าผากมีเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก ต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในการทำหัตถการครับ

ปัจจุบันมีหลายหัตถการที่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยหน้าผากได้ตรงจุด เห็นผล และมีผลข้างเคียงน้อยที่น้อยกว่า เช่น ฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก หรือการใช้เครื่องยกกระชับหน้า Hifu Ulthera และ Thermage ครับ หากคนไข้ต้องการปรึกษาเพื่อหาวิธีแก้ไขอย่างตรงจุด  สามารถส่งรูปหน้ามาปรึกษาหมอก่อนได้ครับ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล


ร้อยไหมหน้าผากใช้กี่เส้น ?

ไหมคอลลาเจน

ตัวอย่างไหม บน -ไหมคอลลาเจน (ไหมเรียบMono)  ล่าง -ไหมก้างปลา (barb)

ร้อยไหมหน้าผากจะใช้เส้นไหมเริ่มต้นที่ 20-40 เส้นครับ โดยหมอจะเลือกใช้ไหมคอลลาเจน หรือที่เรียกว่าไหมโมโน (Mono threads) เป็นไหมละลายเส้นเรียบที่ไม่มีเงี่ยงหรือเป็นเกลียว หลังร้อยไหมจะเห็นผลในช่วง 4-5 เดือน อยู่ได้ประมาณ 8 เดือน ผิวบริเวณนั้นจะมีสร้างคอลลาเจนมาเติมผิวคล้าย ๆ ฟิลเลอร์ ช่วยลดริ้วรอยในบางจุด ยกระชับผิวได้เล็กน้อย นิยมนำมาใช้เพื่อลดริ้วรอยหน้าผาก ลดความหย่อนคล้อยที่คอ 


การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมหน้าผาก

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการร้อยไหม เช่น การเลือกคลินิก การเลือกหมอ สำรวจราคาร้อยไหมแต่ละคลินิก รวมถึงศึกษาผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้
 • 1 อาทิตย์ก่อนร้อยไหม ควรงดยา แอสไพริน, NSAIDs เช่น ibruprofen diclofenac ponstan คนที่มียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ก่อนที่จะหยุดยานั้น ๆ
 • ควรงดวิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng, and Vitamin E เป็นเวลา 1 อาทิตย์ก่อนทำหัตถการ
 • 3 วันก่อนร้อยไหม ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว เช่น Tretinoin (Retin-A), Retinols, Retinoids, Glycolic Acid, หรือครีมในกลุ่ม “Anti-Aging” ทุกชนิด
 • ควรงดการแว็กผิว ผลัดเซลล์ผิว การดึงขนหรือโกนขนในบริเวณนั้นๆ เป็นเวลา 3 วันก่อนทำหัตถการ
 • หากมีคอร์สทำหน้านวดหน้าหรือเลเซอร์ต่างๆ ที่ต้องทำเป็นประจำ ควรทำมาก่อนอย่างน้อย 3 วันก่อนร้อยไหม เพราะหลังทำต้องเว้นไปอีก 2 อาทิตย์
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่กินเป็นประจำอื่นๆ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ
 • ควรงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชม. ก่อนทำ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายชนิด cardio
 • ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ

การดูแลหลังร้อยไหมหน้าผาก

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดบริเวณที่ร้อยไหม 
 • เลี่ยงการเลิกคิ้ว เลิกหน้าผาก อย่าขยับใบหน้าเยอะ โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรก หากมีอาการผิดปกติบวม ช้ำ จับบริเวณที่ร้อยไหมแล้วเจ็บมาก ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด หรือทำกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 • ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 • เลี่ยงการทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง อาหารรสจัด อาหารดิบ 
การดูแลหลังร้อยไหมหน้าผาก
การดูแลหลังร้อยไหมหน้าผาก(1)
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่าสารชื่อ bromelain ที่อยู่ในแกนสับปะรดสามารถกินเพื่อช่วยให้อาการปวดบวมช้ำหลังจากร้อยไหมหายได้ไวขึ้นอย่างชัดเจน

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น


ร้อยไหมหน้าผากที่ไหนดี ?

ร้อยไหมหน้าผากที่ไหนดี
 • เลือกคลินิกที่ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ติดแบบแสดงรูปถ่ายและรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพไว้ในคลินิก มีอุปกรณ์และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด
 • เลือกร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และใช้ไหมแท้ การร้อยไหมให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย ต้องร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง และใช้ไหมแท้ที่มีคุณภาพ เพื่อให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด ลดความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียง และได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ 
 • มีรีวิวที่เชื่อถือได้ ควรตรวจสอบข้อมูลรีวิว จากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง มีความน่าเชื่อถือ  ด้วยการ พิจารณาจากผลการรักษาที่ผ่านมาของทางคลินิก รวมถึงควรดูรีวิวร้อยไหมหน้าผากที่อยู่ในรูปแบบคลิปวิดีโอ เพื่อให้เห็นการรักษาที่เป็นจริงด้วย เพราะรีวิวที่เป็นรูปถ่ายเพียงอย่างเดียวอาจผ่านการปรับแต่งภาพมาแล้ว

สรุป

การร้อยไหมหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยหน้าผากได้จริง แต่หมอไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้ ปัจจุบันการร้อยไหมจะนิยมร้อยเพื่อหวังผลในเรื่องยกกระชับหน้า ลดความหย่อนคล้อยมากกว่า หากคนไข้ต้องการลดริ้วรอยบริเวณใบหน้า หมอจะแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก หรือใช้เครื่องยกกระชับหน้า hifu  Ulthera  และ Thermage ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากกว่าครับ

หากคนไข้ต้องการแก้ปัญหาริ้วรอย หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อประเมินลักษณะปัญหาในแต่ละเคส และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาให้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 4 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 3 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต่างจากไหมชน...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง ? - ร้อยไหมทอร์นาโด เหมาะกับใคร ? - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี - ข้อเสีย - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อควรระวัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า