วี สแควร์

ลดสะโพกใหญ่อย่างไรดี ? รู้วิธีแก้ไขพร้อมเจาะลึกสาเหตุสะโพกใหญ่

Reading Time: 3 minutes

ลดสะโพก

ลดสะโพก

รวมวิธีลดสะโพก สร้างหุ่นเฟิร์ม เสริมความมั่นใจ

ปัญหาสะโพกใหญ่ เอวปลิ้น พุงย้อย เป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้ใครหลายคนเลยครับโดยเฉพาะหนุ่มสาวพลัสไซส์ สาวอวบที่หาเสื้อผ้าใส่ยาก นอกจากจะเป็นเรื่องของความสวยงามแล้วยังส่งผลต่อความมั่นใจมากเลยทีเดียว

สำหรับใครที่กังวลและกำลังหาวิธีลดสะโพก วิธีลดพุง หมอจะมาแนะนำให้ในบทความนี้ พร้อมเจาะลึกถึงสาเหตุ สะโพกใหญ่ เกิดจากอะไร ? และวิธีการปฏิบัติตัวอย่างไรไม่ให้สะโพกใหญ่ สามารถติดตามอ่านและนำไปปฏิบัติตามกันได้ครับ 

สารบัญ ลดสะโพก


สะโพกใหญ่เกิดจากอะไร ?

 • กรรมพันธุ์: สะโพกใหญ่จากกรรมพันธุ์ เกิดจากโครงสร้างกระดูกใหญ่มาแต่กำเนิด สังเกตได้จากคนในครอบครัวที่มีลักษณะเดียวกัน มักจะมีสะโพกใหญ่ ขาใหญ่ 
 • พฤติกรรมการบริโภค: การรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันในปริมาณที่มากเกินไป จะก่อให้เกิดเซลลูไลท์และไขมันในช่องท้อง ทำให้อ้วนลงพุง และสะโพกขยายใหญ่ขึ้น
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต: ในชีวิตประจำวัน หากขยับเคลื่อนไหวร่างกายน้อย หรือไม่ค่อยออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน เกิดเป็นไขมันสะสมทำให้สะโพกใหญ่ ขาใหญ่ พุงย้วยได้

วิธีลดสะโพกแบบธรรมชาติ

หมั่นออกกำลังกาย

การออกกำลังกายลดสะโพกจะเน้นการบริหารช่วงล่างเป็นหลักครับ โดยคนไข้ต้องหมั่นทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 15-30 นาที จะช่วยเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้สะโพกเล็กลง ลดต้นขาใหญ่ กระชับสัดส่วนให้เฟิร์มขึ้นได้อย่างเห็นผลครับ

ท่าออกกำลังกายลดสะโพก ที่หมอแนะนำมีดังนี้

 • สควอช: เริ่มด้วยการยืนตรง กางขาออกให้กว้างกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จากนั้นเหยียดแขนไปด้านหน้าและย่อเข่าลง ทำ 3 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ช่วยให้ต้นขา น่อง สะโพก และพุงกระชับขึ้น
สควอชลดสะโพก

ท่าสควอช

 • ลันจ์: ก้าวไปข้างหน้าด้วยเท้าขวา งอเข่าทั้งสองข้าง และลดลำตัวลงจนกระทั่งต้นขาขวาขนานกับพื้น ดันกลับขึ้นไปที่ตำแหน่งเริ่มต้นแล้วทำซ้ำกับขาซ้าย ทำซ้ำ 10-15 เซ็ต
ลันจ์ลดสะโพก

ท่าลันจ์

 • ยกขานอนตะแคง: นอนตะแคงโดยวางขาซ้อนกัน ยกขาด้านบนขึ้นให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นลดขากลับลงมา ทำซ้ำ 10-15 เซ็ต
ยกขาลดสะโพก

ท่ายกขานอนตะแคง

 • สะพานสะโพก: นอนหงายโดยงอเข่าและเท้าราบกับพื้น ยกสะโพกขึ้นจากพื้นเป็นเส้นตรงจากเข่าถึงไหล่ ลดสะโพกลงและทำซ้ำหลายๆ เซ็ต 10-15 ครั้ง
สะพานสะโพก

ท่าสะพานสะโพก

 • คาร์ดิโอ: ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดิน วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน หรือเต้นแอโรบิกเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเผาผลาญไขมันในร่างกายโดยรวม รวมถึงบริเวณสะโพก
คาร์ดิโอลดสะโพก

ทำคาร์ดิโอด้วยการปั่นจักรยาน

เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค

หากเราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารได้ ก็จะทำให้ไขมันสะสมในร่างกายลดลงได้ครับ เริ่มจากการรู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันสูง น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ และลดปริมาณอาหารแต่ละมื้อลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ช่วยลดสะโพกให้เล็กลงได้ครับ  

ทำ IF

การทำ IF เรียกเต็มๆ ว่า Intermittent Fasting เป็นอีกหนึ่งวิธีลดหน้าท้อง ลดสะโพกใหญ่ให้เล็กลงได้ โดยการจำกัดเวลาการรับประทานอาหาร ให้ร่างกายใช้ไขมันที่สะสมในร่างกายได้มากขึ้น ซึ่ง IF มีหลายสูตร ในแต่ละสูตรก็จะมีความแตกต่างกันในช่วงเวลาที่ไม่เท่ากัน คนไข้ควรเลือกสูตรที่เหมาะกับร่างกายและไลฟ์สไตล์มากที่สุด ไม่ควรเป็นวิธีที่ทำให้เกิดความเครียด หรือทำจนหักโหมมากเกินไปครับ

ทำ IF

ฮูลาฮูป ลดสะโพก

ฮูลาฮูป (Hula Hoop) เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย ลักษณะเป็นห่วงกลม มีหลายขนาดและหลายน้ำหนัก ควรเลือกขนาดที่พอดีและเล่นอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าท้อง เอว และสะโพก ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและเอวกระชับขึ้น

ฮูลาฮูปลดสะโพก

การเล่นฮูลาฮูป 30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150-200 กิโลแคลอรี


วิธีลดสะโพกทางการแพทย์

เมโสแฟต ลดสะโพก

การฉีดเมโสแฟต เป็นวิธีการฉีดตัวยาเพื่อช่วยสลายไขมันแบบเฉพาะจุด ทำให้ไขมันแตกตัวหรือสลายตัว แล้วถูกขับออกมาทางระบบขับถ่าย นอกจากจะสามารถฉีดเมโสแฟตลดสะโพกแล้ว ยังนิยมฉีดเมโสแฟตต้นขา ต้นแขน ลดแก้ม ลดเหนียง ลดน่อง และกระชับสัดส่วนบริเวณหน้าท้อง หลังทำเห็นผลในการฉีด 10% ต่อการฉีด 1 ครั้ง ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 2-3 เดือน

เมโสแฟตลดสะโพก

Thermage ลดสะโพก 

การทำ Thermage คือนวัตกรรมช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อยด้วยการส่งพลังงานคลื่นเสียงวิทยุ (Monopolar RF) ไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว สามารถกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียน หลังทำ Thermage เห็นผลทันที 20% คนไข้สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 เดือน ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปีครับ 

Thermage ลดสะโพก

ที่ V Square Clinic เลือกใช้เครื่อง Thermage FLX เป็นเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด มีการคำนวณการปล่อยพลังงานอย่างแม่นยำ หัวยิงกระจายพลังงานได้ดีขึ้น มีหัวใหญ่สำหรับการกระชับผิวส่วนเกินบริเวณหน้าท้องและลดสะโพกโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด คนที่ลดน้ำหนักหรือดูดไขมันแล้วผิวไม่กระชับ

ตัวอย่างรีวิว Thermage FLX for Body

รีวิว Thermage FLX ลดสะโพก

Coolsculpting ลดสะโพก

การทำ CoolSculpting เป็นเทคโนโลยีสลายไขมันด้วยความเย็น -11°C ช่วยลดจำนวนเซลล์ไขมันในชั้นผิวหนังบริเวณที่ทำได้อย่างถาวรตั้งแต่ครั้งแรก 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสม ต้องการลดพุง ลดสะโพก ลดไขมันส่วนเกิน 

โปรแกรมการทำ coolsculpting ราคา คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ครับ หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ใน 2-4 สัปดาห์ และเห็นผลลัพธ์เต็มที่ใน 2-3 เดือน

Coolsculpting

ตัวอย่างรีวิว Coolsculpting 

รีวิว coolsculpting

หลังทำ Coolsculpting จะเห็นว่าสะโพกเล็กลง พุงยุบลง 

ดูดไขมัน ลดสะโพก

การดูดไขมันลดสะโพก จะช่วยลดไขมันส่วนเกินและกระชับสัดส่วน เหมาะกับผู้ที่อ้วนมาก ๆ หรือผู้ที่ต้องการกำจัดปริมาณไขมันมาก ๆ (BMI>35) หลังทำอาจมีรอยแผล ต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1-2 สัปดาห์ และอาจมีความเสี่ยงจากการผ่าตัด ต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์และสถานพยาบาลที่มีความพร้อมทุกด้านครับ


วิธีการปฏิบัติตัวไม่ให้สะโพกใหญ่

 • ไม่นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ให้ลุกออกไปเดินรอบ ๆ ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลาย และเคลื่อนไหวขยับร่างกายให้มากขึ้น 
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการคุมอาหาร เพื่อรักษารูปร่างและหลีกเลี่ยงการสะสมของไขมันบริเวณสะโพก
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยกำหนดเป้าหมายสำหรับลดสะโพกและต้นขา ซึ่งสามารถช่วยกระชับกล้ามเนื้อและลดไขมันส่วนเกินได้
 • ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอตลอดทั้งวัน เพื่อสุขภาพโดยรวมและรักษาระบบการเผาผลาญที่เหมาะสม
 • จัดการความเครียด เพราะระดับความเครียดที่สูงอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

สรุป

ลดสะโพก สามารถทำได้หลายวิธีครับ ทั้งวิธีแบบธรรมชาติและวิธีทางการแพทย์ ข้อสำคัญคือควรเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเอง หากคนไข้ยังเลือกไม่ได้ว่าจะลดสะโพกด้วยวิธีไหนดี ลดยาก ลดไม่ลง เข้ามาให้หมอที่ V Square Clinic ช่วยประเมินก่อนได้ครับ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า