ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย ควรเลือกคลินิกแบบไหนปลอดภัยวางใจได้ ?

Reading Time: 3 minutes

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี

ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี ? เห็นผลไว ได้ทรงจมูกสวย เลือกคลินิกแบบไหนถึงปลอดภัย ?

"ร้อยไหมจมูก" อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากเสริมจมูกโดยไม่ต้องผ่าตัด ปัจจุบันการร้อยไหมจมูก ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนักเนื่องจากต้องใช้เทคนิคร้อยไหมแบบพิเศษจากหมอที่มีความชำนาญถึงจะได้สันจมูกที่คมชัด ร้อยไหมคืออะไร? ร้อยไหมมีกี่แบบ ? แล้วจะเลือกร้อยไหมจมูกที่ไหนดี ? ต้องเลือกคลินิกอย่างไร ? ติดตามได้ในบทความนี้ครับ

ร้อยไหมจมูก

ร้อยไหมจมูกเพื่อให้สัดส่วนของใบหน้าออกมาสวยงาม
หมอต้องชำนาญ รู้โครงสร้างใบหน้าเป็นอย่างดี


ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี ? มีวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ก่อนตัดสินใจ ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี ควรเริ่มจากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยง
ต่าง ๆ เช่น หมอเถื่อนหรือการติดเชื้อจากความไม่สะอาด โดยคลินิกที่ได้มาตรฐานสังเกตได้จาก

 • มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน
 • มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยและผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้
 • มีแพทย์ Full Time ที่มีประสบการณ์ประจำคลินิก
ร้อยไหมจมูกที่ไหนดี

Vsquare Clinic

 • บรรยากาศโดยรวมของคลินิกสะอาด ถูกหลักอนามัย
 • สถานที่ตั้งอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม หรืออยู่ในย่านธุรกิจ เช่น อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน
 • หมอและเจ้าหน้าสามารถให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างชัดเจน
 • ราคาสมเหตุสมผล

ร้อยไหม คืออะไร ?

ก่อนตัดสินใจร้อยไหม นอกจากจะรู้วิธีเลือกร้อยไหมที่ไหนดีแล้ว ยังต้องรู้ก่อนครับว่า ร้อยไหม คืออะไร? ร้อยไหม แก้ปัญหาใดได้บ้าง? เพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการครับ

การร้อยไหม คือ การใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยง สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวก็จะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นมาตามเส้นไหมในทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป คล้าย ๆ ตะขอเกี่ยว สามารถทำได้หลายจุดบนใบหน้า เช่น การร้อยไหมปรับรูปหน้าเรียว และร้อยไหมจมูกครับ

ร้อยไหมจมูก ดั้งโด่ง

ร้อยไหมมีกี่แบบ ?

การร้อยไหมมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ แบ่งตามประเภทเส้นไหม ได้ดังนี้

 1. ไหมที่ไม่ละลาย เป็นเส้นไหมที่ทำจากพลาสติก หรือโลหะ หลังร้อยไหมเข้าไปในชั้นผิวแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป ไหมจะไม่สามารถละลายหายไปได้เองตามธรรมชาติ
 2. ไหมละลาย เป็นเส้นไหมที่เกิดจากการสังเคราะห์ เมื่อร้อยไหมเข้ากับผิวหนัง ไหมประเภทนี้ เมื่อเวลาผ่านไปสามารถละลายได้โดยอาศัยกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย ไม่มีสารตกค้าง ไม่มีผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อน
 3. หากแบ่งตามวัสดุที่ใช้ทำเส้นไหม และขนาดของเส้นไหม ไหมละลายที่ปลอดภัยสำหรับการร้อยไหมในปัจจุบัน มีดังนี้

ไหมละลาย ร้อยไหมจมูก

ภาพแสดงเส้นไหมละลาย PCL, PLLA, PDO

 1. PCL (Polycaprolactone) ละลายหมดภายใน 18-24 เดือน เส้นสีขาวขุ่น มีความยืดหยุ่นสูงที่สุด เส้นใหญ่ที่สุด
 2. PLLA (Polylactate) ละลายหมดภายใน 12-18 เดือน เส้นสีขาวใส ขาดความยืดหยุ่น อาจจะพบปัญหา ไหมขาด ไหมทะลุได้บ่อย
 3. PDO (Polydioxanone) จะละลายหมดภายใน 4-6 เดือน เส้นสีน้ำเงิน มีความยืดหยุ่นสูงเป็นที่นิยมมากที่สุด

ดูความแตกต่างของไหม PCL, PLLA, PDO

ที่ V Square Clinic ไหมที่ใช้ร้อยไหมจมูกจะเป็นไหมละลายที่ได้การรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ FDA จากอเมริกา เป็นไหมที่ใช้เย็บแผลในวงการศัลยกรรมตกแต่ง และใช้กันอย่างแพร่หลายในคลินิกเสริมความชั้นนำครับ


ร้อยไหมจมูกกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มีข้อดีอย่างไร ?

การร้อยไหมจมูกต้องใช้เทคนิคพิเศษจากหมอที่มีความชำนาญมาก ๆ หากหมอผู้ทำการร้อยไหมจมูกไม่มีความชำนาญมากพอ อาจทำให้เกิดการคลาดเคลื่อน ประเมินจำนวนเส้นไหมที่ใช้ไม่เหมาะสม หรือลงไหมผิดตำแหน่งจนทำให้ไม่ได้รูปทรงจมูกที่ต้องการ

เส้นไหม pcl 10 เส้น

รูปตัวอย่างความหนาของเส้นไหม PCL 10 เส้น ที่นำมาร้อยเป็นทรงจมูกครับ

หมอที่มีประสบการณ์เวลาทำจะช่วยให้เกิดการบวมช้ำน้อยที่สุด เห็นผลชัดเจนเป็นธรรมชาติ สำหรับการร้อยไหมจมูกจะใช้ไหมละลาย PCL+PLLA อยู่ได้นาน 18 เดือน-2 ปี สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อจมูกขึ้นมาเองได้ โดยไหมละลายหมดจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี แต่ยังเหลือคอลลาเจนที่สร้างขึ้นมาอีก 50% ครับ สันจมูกจะไม่ถึงกับกลับคืนสภาพเดิม แต่อาจจะไม่คมเท่าตอนที่มีไหมอยู่ สามารถร้อยเพิ่มเติมได้อีกครับ

หลังการร้อยไหมจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าการฉีดฟิลเลอร์ครับ และมีความปลอดภัยมากกว่าเนื่องจากไม่ต้องเสี่ยงต่อการฉีดโดนเส้นเลือด

การร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูกจะขึ้นเป็นสันได้คมกว่าการฉีดฟิลเลอร์

ฉะนั้นก่อนตัดสินใจร้อยไหมจมูกให้เลือกหมอที่ไว้ใจได้ มีประสบการณ์ เพื่อประเมินรูปจมูกและวางแผนการรักษา แนะนำว่าให้ถามตัวเองก่อนว่าอยากได้จมูกที่โด่งมากแค่ไหน ถ้าอยากได้จมูกโด่งมาก ๆ และอยู่ได้นาน การผ่าตัดจะคุ้มค่ากว่าครับ

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม

หมอวิเคราะห์ โครงหน้าก่อนทำร้อยไหม


หลังร้อยไหมจมูก มีข้อห้ามอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

หลังร้อยไหมจมูกเสร็จทันที จะมีอาการบวมแดง ช้ำหรือรู้สึกคัน ๆ เป็นเรื่องปกติครับให้หลีกเลี่ยงการแตะ เกา หรือกดนวดในจุดนั้น ๆ ประมาณ 2-3 วัน อาการบวมแดงจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง ระหว่างนี้สามารถรับประทานยาที่หมอให้บรรเทาอาการได้

หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ งดเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ รวมถึงการออกแดด ควรอยู่ในที่อากาศเย็น ๆ

ข้อห้ามที่ควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด คือ ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในระยะ 14 วันหลังทำ ถ้าทำไม่ได้จริง ๆ ควรงดอย่างน้อย 48 ชม. ครับ เพราะแอลกอฮอล์ อาจทำให้มีเลือดซึมออกบริเวณจุดที่ร้อยไหม เสี่ยงเกิดการอักเสบและแอลกอฮอล์กระตุ้นให้มีการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกายมากกว่าปกติ ส่งผลให้แผลหายช้าได้

สำหรับใครที่อยากให้ลดบวมเร็วและอยากการประคบเย็นแนะนำให้ปรึกษาหมอก่อน เพราะหากทำผิดวิธีอาจทำไหมที่ร้อยไว้เกิดการเคลื่อนได้ ควรประคบเย็นตามคำแนะนำของหมอในบางกรณีเท่านั้นครับ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์
การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ 14 วัน

รีวิวร้อยไหมจมูก

เพื่อความปลอดภัยในการร้อยไหมจมูก หมอแนะนำว่า อย่าลืมตรวจสอบรีวิว พิจารณาผลการรักษาที่ผ่านมาของคลินิกนั้น ๆ จากแหล่งที่เป็นกลางเชื่อถือได้

ตัวอย่างเคส รีวิว ร้อยไหมจมูก

ตัวอย่างเคส รีวิว ร้อยไหมจมูก 10 เส้น

รีวิวร้อยไหม PCL ดีปลายจมูก
รีวิวร้อยไหม PCL ดีปลายจมูก 10 เส้น

สรุป

การร้อยไหมจมูกที่ไหนดี เพื่อให้เห็นผล ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือเป็นหลัก และพิจารณาผลการรักษาและการปรับรูปจมูกของหมอที่ทำการร้อยไหม หรือรีวิวจากคลินิกแต่ละแห่ง เพื่อให้ได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยที่สุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก่ก่อนวัย แบบเห็นผล

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ปัญหาหลังร้อยไหม เจ็บ บวม เป็นไต ไหมขาด ไม่อยากเสี่ยงป้อง...

Reading Time: 2 minutes - ปัญหาหลังร้อยไหมมีอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุอะไร? - อาการข้างเคียงหลังร้อยไหมที่ควรรู้ พร้อมวิธีดูแล - ร้อยไหมหน้าบวมนานกี่วัน - หลังร้อยไหมกี่วันเห็นผล - คลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐานสังเกตอย่างไร?

ร้อยไหมก้างปลาแบบไหนดีที่สุด? ไหมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร?

Reading Time: 4 minutes - ทำไมบางคนบอกว่าร้อยไหมไม่ได้ผล - ลักษณะของไหมก้างปลาที่ดีที่สุด - ตัวอย่างไหมก้างปลาชนิดต่างๆ และข้อดี-ข้อเสีย - ควรร้อยไหมก้างปลากี่เส้น ราคาเท่าไร

หลังร้อยไหม กี่วันเห็นผล? บวมกี่วัน? อยู่ได้กี่ปี? มีข้อป...

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหม กี่วันเห็นผล? - หลังร้อยไหมอยู่ได้นานกี่ปี? - ทำไมแต่ละคนร้อยไหมแล้วอยู่ได้นานไม่เท่ากัน - ข้อปฏิบัติตัวหลังร้อยไหมเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ร้อยไหม คืออะไร อันตรายหรือไม่? เจาะลึก 9 ข้อที่ควรรู้ เ...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหม มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ? - ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ? - ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ? - ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาแตกต่างกันอย่างไร ?