วี สแควร์

Ulthera เจ็บไหม เหมาะกับใคร รู้ข้อมูลก่อนทำ และวิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง

Reading Time: 3 minutes

Ulthera เจ็บไหม ?

ขั้นตอนการทำ-Ulthera-เจ็บไหม 1000x860

ขั้นตอนการทำ Ulthera SPT เจ็บไหม ? หลังทำต้องดูแลตัวเองอย่างไร ?

Ulthera (อัลเทอร่า) หรือ Ultherapy  เป็นการยกกระชับใบหน้าด้วยการยิงคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ลงไปใต้ชั้นผิว ลึกถึงผิวหนังชั้น smas ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า ส่งผลให้ชั้นผิวเกิดการหดตัว เพื่อให้ผิวเกิดการยกกระชับขึ้น สามารถใช้ยกกระชับได้ทั้งบริเวณผิวหน้าและร่างกาย หลังทำสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น

เมื่อการทำ Ulthera ยิงลงลึกเข้าไปชั้นผิว หลาย ๆ คนจึงเกิดข้อสงสัย ทำ Ulthera เจ็บไหม หลังทำผิวหน้าจะเป็นอย่าง บวม แดง ช้ำหรือไม่ ในบทความนี้หมอมีคำตอบมาฝากครับ  


Ulthera เจ็บไหม ความรู้สึกระหว่างทำเป็นอย่างไร ? 

Ulthera เจ็บไหม ? เจ็บแบบทนได้ครับ ด้วยการทำงานของ Ulthera ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้พลังงานคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง เมื่อยิงผ่านชั้นผิวลงไปจะแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้ระหว่างการทำ Ulthera คนไข้จะรู้สึกอุ่นไปจนถึงขั้นร้อน และลักษณะการยิงเป็นจุด focus มีขนาดใหญ่ จึงจะรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ และปวด ๆ หน่วง ๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิว เเต่เป็นระดับที่ทุกคนทนได้ครับ 

ทำUlthera เจ็บขณะทำจริงไหน พีท

นอกจากนี้ในขั้นตอนการทำจะมีการแปะยาชา ทำให้ความเจ็บปวดระหว่างทำลดลงไป หรือถ้าหากมีอาการเจ็บจนไม่สามารถทนได้จริง ๆ สามารถบอกหมอได้ตลอดเวลา หมอจะปรับพลังงานลงครับ แต่ต้องบอกว่า No pain, no gain ครับ 

เพื่อให้ได้ผลอยู่ได้นานเป็นปี แพทย์จะต้องปรับพลังงานสูงขึ้น แลกกับระดับความเจ็บที่เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งระดับ สำหรับในบางเคสที่ทำแล้วทนเจ็บไม่ไหวจริง ๆ หมอจะทำการปรับลดพลังงานลง แต่ผลที่ได้อาจจะอยู่ได้ไม่ถึง 1 ปีครับ 


หลังทำ Ulthera เจ็บหน้ากี่วัน ? 

หลังทำ Ulthera  SPT คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น โดยหลังทำเสร็จทันที จะเกิดรอยแดง บวมบ้างเล็กน้อยตรงบริเวณที่ทำ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้นครับ โดยเฉพาะคนที่ผิวบาง ช้ำง่าย  โดยอาการบวมจะหายภายใน 2-3 วัน บางรายอาจรู้สึกบวมใต้ผิว เมื่อลองกดลงไปบริเวณที่ทำหัตถการจะรู้สึกเจ็บเล็ก ๆ สามารถหายได้เองประมาณ 2 สัปดาห์

โดยในช่วงหลังทำ Ulthera เสร็จทันที หากมีอาการบวม ไม่แนะนำให้ทานยา Prednisolone เพื่อรักษาอาการบวม และหากเป็นยาแก้ปวดไม่ควรมีส่วนผสมของ Prednisolone ครับ เพราะจะเป็นการไปรบกวนกระบวนการกระตุ้นของคอลลาเจนและอีลาสติน ให้ทำการประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวมแทนครับ

ทำไมบางคน Ulthera SPT แล้วไม่เจ็บ

เนื่องจากการทำ Ulthera เป็นที่นิยม และมีราคาในการทำสูง จึงทำให้มีการนำเครื่องอัลเทอร่าปลอมออกมา โดยเครื่องอัลเทอร่าปลอมจะมีประสิทธิภาพไม่เสถียรเหมือนของแท้ หากใช้พลังงานสูงอาจทำให้ผิวไหม้ หรือเกิดผลข้างเคียงเช่นหน้าเบี้ยวได้ 

บางคลินิกที่ใช้เครื่องปลอมจึงเลี่ยงด้วยการใช้พลังงานต่ำ ๆ ขณะทำอาจจะไม่รู้สึกเจ็บ รวมถึงทำแล้วไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดด้วยครับ และยังอาจเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ เช่น ทำลายเซลล์ในชั้นต่าง ๆ ของผิวหนัง ซึ่งอาจจะเกิดผลกระทบกับชั้นผิวและใบหน้าของเราได้ 

โปรโมชั่นแนะนำ

การทำ Ulthera ที่ปลอดภัย เห็นผล ต้องใช้เครื่องแท้เท่านั้น ทำโดยแพทย์มีประสบการณ์ที่มากพอ เพราะการทำ Ulthera ไม่ใช่เพียงแต่ยิงให้ทั่วหน้า แต่ต้องใช้หัวที่ถูกต้อง ยิงให้ถูกชั้นผิวและใช้พลังงานที่เหมาะสมครับ โดยตัวเครื่องอัลเทอร่าของแท้ต้องมาจากบริษัท Merz Aesthetics ตัวแทนจำหน่ายเพียงเจ้าเดียวในประเทศไทย

Ulthera spt แท้

ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำ Ulthera ที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือใช้ตัวเครื่องได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองหรือไม่ โดยที่ V Square Clinic ใช้เครื่องแท้ได้มาตรฐาน ไข้สามารถเช็คคลินิกที่ใช้ เครื่อง Ulthera แท้ ได้ที่ www.merzclubthailand.com


ใครที่เหมาะกับการทำ Ulthera ?

การทำ Ulthera เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อย อายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ที่ต้องการยกกระชับใบหน้า กังวลเรื่องความหย่อนคล้อย แต่ยังไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้าและไม่มีเวลาพักฟื้น 

โดยการทำ Ulthera สามารถทำได้ทั้งบริเวณใบหน้า กรอบหน้า เหนียง ลำคอ และเนินอก ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชั้นลึกได้ โดยทำเพียงปีละครั้ง ก็สามารถให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ 

รีวิวทำ Ulthera ยกคิ้ว

รีวิวทำ Ulthera ยกคิ้ว 

รีวิวทำ Ulthera ใต้ตาง เหนียง

รีวิวทำ Ulthera ใต้คาง เหนียง

รีวิวทำ Ulthera คอ_รีวิวทำ Ulthera คอ_รีวิวทำ Ulthera คอ_รีวิวทำ Ulthera คอ_รีวิวทำ Ulthera คอ_

รีวิวทำ Ulthera คอ

_รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า

รีวิวทำ Ulthera ใบหน้า

นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง แต่ต้องการฟื้นฟูผิวให้แน่นกระชับเปล่งปลั่ง รูขุมขนเล็กลง เรียบเนียน หรือต้องการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวยงาม โดยในบางเคส หมออาจแนะนำให้ทำหัตถการอย่างอื่นควบคู่กันไปเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น Hifu , Thermage  ฉีดฟิลเลอร์,โบท็อก,เมโสแฟต หรือ ร้อยไหม  

บทความที่เกี่ยวข้อง 


หลังทำ Ulthera ดูแลตัวเองยังไง ?

หลังทำ Ulthera ควรงดการทำหัตถการที่ทำให้เกิดความร้อนใต้ผิว เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากความร้อนสะสมที่มากเกินไป และควรปฏิบัติตัวดังนี้ 

การดูแลหลังทำUlthera
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน เช่น สตรีม ซาวด์น่า ภายหลังทำ 4-5 วัน
 • ก่อนออกแดด หรือกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่ควรนวด กด ใบหน้าแรง ๆ เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ 
 • ในกรณีที่มีอาการบวม สามารถประคบเย็นได้ 
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

หลังทำ Ulthera กินอะไรได้บ้าง ?

หลังทำ Ulthera สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติรวมถึงการรับประทานอาหาร ส่วนใครกังวลเรื่องอาการบวม สามารถรับประทานอาหารที่ช่วยลดบวมลงได้ เช่น อาหารจำพวก ฟักทอง สาหร่าย ใบบัวบก ถั่วดำ เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยขจัดเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม ช่วยลดอาการบวมลงได้ 

ในส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ได้มีงานวิจัยที่บอกว่าต้องงดหรือห้ามรับประทานหลังการทำ Ulthera ครับ แต่หากให้หมอแนะนำคือให้งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วง 2-3 วัน ก่อนและหลังการทำครับ 


สรุป 

การทำ Ulthera เป็นหัตถการที่ที่ช่วยยกกระชับที่มีประสิทธิภาพ ส่วนใครที่กังวลว่า Ulthera เจ็บไหม ต้องยอมรับว่าเจ็บครับ แต่เป็นความเจ็บที่ทนได้ ระดับความเจ็บมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะสามารถทนความเจ็บได้มากน้อยเพียงใด รวมถึงยังมีการทายาชาให้ก่อนแล้วเพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างทำหัตถการ จึงไม่ต้องกังวลใจมากครับ  สิ่งที่คนไข้ควรให้ความสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย ทำ Ulthera ที่ไหนต้องมั่นใจว่าเป็นเครื่องที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า