ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน และข้อปฏิบัติหลังทำเพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน?

หลังฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน? ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมมีสาเหตุจากอะไร? เพราะการฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในผิว ซึ่งอาจมีอาการบวมเล็กน้อยหลังฉีดเป็นเรื่องปกติ ประมาณ 4-5 วัน อาการบวมจะยุบลง และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ หลังจากฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดผื่นหรือจุดแดงบริเวณรอยเข็มได้ ซึ่งจะค่อยๆหายไปเอง นอกจากนี้ หากมีอาการปวด คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ

เลือกอ่าน

1.ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม มีสาเหตุมาจากอะไร ?

2.ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์


ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม เป็นก้อน มีสาเหตุมาจากอะไร ?

1.เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด เป็นสาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ครับ เพราะไม่ใช่ฟิลเลอร์ทุกยี่ห้อจะเหมาะกับการฉีดทุกตำแหน่ง ฟิลเลอร์ที่ขนาดของโมเลกุลมีความหนาแน่นสูงควรฉีดในผิวชั้นลึก ถ้านำมาฉีดในผิวชั้นตื้นก็จะทำให้ดันฟิลเลอร์เป็นก้อนได้ เช่น ใช้ฟิลเลอร์ที่มีความแข็งและเหนียวค่อนข้างมาก นำมาใช้ฉีดบริเวณใต้ตา จะทำให้ฟิลเลอร์ดูเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์แต่ละตัวจะเหมาะใช้ฉีดในบริเวณที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างเนื้อฟิลเลอร์ Juvederm จะเน้นการพัฒนาฟิลเลอร์ให้เป็นเนื้อเจลมีจุดเด่นในด้านความเรียบเนียน

ส่วน Restylane จุดเด่นคือความสามารถในการยกพยุงผิว แต่ละตัวจะเหมาะใช้ฉีดในบริเวณที่แตกต่างกัน

2.การฉีดไม่ตรงกับตำแหน่งที่มีปัญหา เช่น ต้องการฉีดลดริ้วรอยแต่ฉีดลึกเกินไป ต้องการฉีดเติมร่องลึกแต่ฉีดตื้นเกินไป รวมถึงการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม เกินความจำเป็นในจุดที่ต้องฉีด ก็ทำให้เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวมได้

3.แพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ให้ไม่มีความชำนาญ โดยแพทย์จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์แต่ละชนิด รวมถึงโครงสร้างสรีระวิทยาของร่างกายมนุษย์ ศิลปะด้านการปรับรูปหน้าเพื่อให้คนไข้ได้รับผลที่พึงพอใจและคุ้มค่าที่สุด แพทย์ที่ขาดความรู้และประสบการณ์จะทำให้มีความเสี่ยงในการฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนได้ครับ

4.ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่สามารถสลายได้ ราคาถูก ไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเวลาผ่านไปจะจับตัวกันเป็นก้อน ไหลย้อยไม่เป็นทรง ไม่ควรฉีดเด็ดขาดเพราะไม่มีตัวยาที่นำมาฉีดสลายฟิลเลอร์ปลอมได้ เมื่อมีปัญหาต้องขูดออกหรือศัลยกรรมผ่าตัดออกเท่านั้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ไว้ใจได้ว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ครับเพื่อไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวมต้องใช้ของแท้มีอย.

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

1.หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจจะมีอาการบวมแดง อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้นๆ อาการต่างๆจะค่อยๆดีขึ้นภายใน 2-3 วัน แต่หากหลังจาก 3 วัน อาการดังกล่าวยังเป็นมากขึ้น ให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่ม

2.ทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังทำต่อเนื่องจนครบ เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ

3.อยู่แต่ในที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำครับ เช่น เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนักๆ ตากแดด การดื่มแอลกอฮอล์

4.ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage ควรเว้นอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำ

ในกรณีที่ฉีดแล้วเป็นก้อนจริงๆ แต่ไม่ได้เป็นก้อนใหญ่มาก ให้รอดูผลหลังฉีดประมาณ 3 วัน เพราะบางทีอาจจะเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดหลังจากฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งจะมีอาการบวมเฉยๆ สามารถหายบวมไปเอง อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะค่อยๆ ผสานรวมตัวกันกับเนื้อเยื่อของเรา ไม่ต้องไปกดหรือนวดคลึงส่วนที่ดูเป็นก้อนจะค่อยๆ หายไปครับ

  • การดื่มน้ำ คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

การดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอตามปกติคือวันละ 1.5-2 ลิตร เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานครับ

การดื่มน้ำจะช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 12 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ