ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด? ที่นี่มีคำตอบครับ

Reading Time: 2 minutes

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด

ปัจจุบันมีผู้นิยมฉีดฟิลเลอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากการพูดคุยกับเคสที่เข้ามาปรึกษาพบว่าหลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกัน เช่น ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ทำไมแต่ละคนต่างกัน หรือหลังฉีดฟิลเลอร์ควรดูแลตัวเองอย่างไร บทความนี้หมอจึงขออธิบายข้อมูลเกี่ยวกับอายุการทำงานของฟิลเลอร์ยี่ห้อต่างๆ ที่เหมาะสมในการฉีดแต่ละจุด รวมถึงวิธีที่ช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ

สารบัญฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน


ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ?  ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นครับ โดยทั่วไปฟิลเลอร์แท้ ( Hyaluronic Acid ) ที่ได้มาตรฐานมีอย. รับรอง จะอยู่ได้ 6 -18 ดือน ซึ่งสาเหตุที่อายุการใช้งานต่างกันเป็นเพราะเทคโนโลยีการผลิตและปริมาณของสาร Hyaluronic Acid (HA) ในแต่ละยี่ห้อมีความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ จำนวนการเชื่อมพันธะ แม้แต่ขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ต่างกัน ส่งผลให้ระยะเวลาของฟิลเลอร์แต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้งานในจุดที่ต่างกันด้วย

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร?


ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อเหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง?

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่ดีเฉพาะตัว จึงไม่มีรุ่นไหนที่ดีที่สุด หรือนำไปฉีดได้ทุกจุดครับ แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น เหมาะกับการใช้ฉีดในจุดที่ต่างกันบนใบหน้า ซึ่งหมอจะประเมินตามความเหมาะสมและแนะนำคนไข้ว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นใดเหมาะกับสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละเคส แม้จะเป็นฟิลเลอร์แท้ แต่ถ้าเลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีด อาจจะทำให้ไม่สวย เกิดเป็นก้อนนูน หรือผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ควรจะเป็น โดยฟิลเลอร์ที่เหมาะกับแต่ละจุดบนใบหน้า มีดังนี้
 • ฟิลเลอร์ปาก : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Restylane Vital Light อยู่ได้ 6-12 เดือน, Juvederm volite อยู่ได้ 8-12 เดือน, Juvederm Ultra Plus อยู่ได้ 12 เดือน และ Juvederm voluma อยู่ได้ 18 เดือน
 • ฟิลเลอร์คาง และ ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Perfectha Subskin อยู่ได้นาน 12 เดือน และยี่ห้อ Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • ฟิลเลอร์จมูก : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดในการฉีดจมูกคือ ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับฟิลเลอร์ใต้ตา คือ Restylane Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน, Juvederm voluma อยู่ได้ 18 เดือน และ Restylane Vital light อยู่ได้ 6-12 เดือน
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม : แนะนำ Restylane Perlane LYFT อยู่ได้ 12 เดือน
อ่านเพิ่มเติม : [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน? ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ผ่าน-อย.แต่ละยี่ห้อ

(ตัวอย่างฟิลเลอร์แท้ผ่าน อย.แต่ละยี่ห้อ)


เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ?

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานแค่ไหน ยังขึ้นกับประสบการณ์และเทคนิคในการฉีดของแพทย์แต่ละท่านด้วยครับ ซึ่งเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ สามารถทำให้ฟิลเลอร์ช่วยคงผลลัพธ์ที่ดี ช่วยยกพยุง หรือป้องกันการเกิดความหย่อนคล้อยของ ผิวหน้าในอนาคตได้นานขึ้น โดยปกติแล้วการฟิลเลอร์ยิ่งฉีดลงใต้ผิวลึกๆจะยิ่งอยู่ไม่นาน เพราะจะโดนกระบวนการย่อยสลายได้มากกว่าการฉีดชั้นตื้นๆ ดังนั้นที่ผ่านมาการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นไขมัน ใต้กล้ามเนื้อ หรือฉีดวางฟิลเลอร์บนกระดูกจึงอยู่ไม่นาน แต่หากใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ฝังใต้เยื่อหุ้มกระดูก จะสามารถซ่อนการทำลาย ลดการสลายของฟิลเลอร์ให้ช้าลงได้ แต่ใช่ว่าแพทย์ทุกคนจะฉีดเทคนิคนี้ได้ ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและสั่งสมประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปีครับ ที่สำคัญฟิลเลอร์แท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง และสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อยๆครับ
VSQ_รวมหมอ_ชุดกราวด์_29คน_ใส่ชื่อหมอ

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

การดูแลที่ดีช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นได้ครับ โดยควรปฏิบัติดังนี้
 • ไม่สัมผัสหรือถูแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการกดทับในบริเวณที่ฉีดใน 24 ชั่วโมงแรก(ตัวอย่าง เช่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ไม่ควรใส่หมวก ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนั่งเท้าคาง)
 • หลังฉีดควรควรนอนหงายอย่างน้อย 2 คืน
 • เลี่ยงความร้อนทุกชนิดประมาณ 2 สัปดาห์ เช่น การซาวน่าหรือการทำเลเซอร์
หลังฉีดฟิลเลอร์ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว แนะนำ : ดื่มน้ำให้มากในช่วง 4-5 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยเสริมกับฟิลเลอร์ที่คงรูป ให้อยู่ได้นานขึ้นและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากจุดไหนที่มีการขยับเยอะๆ ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้ เช่นฉีดฟิลเลอร์ปากที่มีการขยับและสัมผัสความร้อนบ่อย เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม : [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ ก่อน-หลังร้อยไหม เพื่อให้ผลอยู่ได้นานขึ้น อย่างไรก็ตามการ “ ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ” ขึ้นอยู่กับปัจจัยรอบด้านดังที่กล่าวมาครับ ฉะนั้นหากต้องการเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ ควรพิจารณาเลือกฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ทำภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีชำนาญในการใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เข้าช่วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี ปรับรูปหน้าได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย และคงคุณภาพฟิลเลอร์ได้ยาวนานขึ้นครับ
สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทรงปากกระจับ มีลักษณะอย่างไร เหมาะกับใคร ? รูปปากแบบไหนเหมาะสำหรับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ทรงปากกระจับเหมาะกับคนไทยไหม ? - ปากกระจับเหมาะกับทรงปากแบบไหน ? - ทรงปากกระจับ มีลักษณะอย่างไร ? - วิธีการทำปากกระจับ - ฉีดปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

September 29, 2022 อ่านต่อ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 7 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ไฮยาลูรอน คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใช้ฟิลเลอร์...

Reading Time: 3 minutes - ไฮยาลูรอน คืออะไร? - ไฮยาลูรอน ช่วยอะไร? - ไฮยาลูโรนิคใช้อย่างไร? - ไฮยาลูรอนกินได้ไหม? - ฉีดไฮยาลูรอนใต้ตา ดีไหม? - ไฮยาลูรอน อันตรายไหม?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? ใต้ตา ปาก ร่องแก้ม คาง ควรเลือกใ...

Reading Time: 9 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ ปากกระจับ - ทำปากกระจับ เสริมโหงวเฮ้งปาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า