วี สแควร์

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร แบบไหนอยู่ได้นานที่สุด ? ที่นี่มีคำตอบครับ

Reading Time: 4 minutes

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์-อยู่ได้นานแค่ไหน หมอโต้ง

ฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ คงผลลัพธ์ได้นานแค่ไหน ? ทำไมแต่ละตำแหน่งถึงต่างกัน ?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? ปัจจุบันมีผู้นิยมฉีดฟิลเลอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ และมีข้อสงสัย จากการพูดคุยกับเคสที่เข้ามาปรึกษาพบว่าหลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ไม่ตรงกัน ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน? ทำไมแต่ละคนต่างกัน หรือหลังฉีดควรดูแลตัวเองอย่างไร

ดังนั้นบทความนี้หมอจึงขออธิบายข้อมูลเกี่ยวกับอายุการทำงานของฟิลเลอร์ยี่ห้อต่าง ๆ ที่เหมาะสมในการฉีดแต่ละจุด รวมถึงวิธีที่ช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ


ฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ที่เป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิวหนังของเราทุกคนครับ คอลลาเจนเป็นโปรตีนสำคัญของผิว ที่ทำให้ผิวเต่งตึง

แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นคอลลาเจนจะเสื่อมสภาพลง ปัญหาที่ตามมาคือผิวหนังยุบตัวลง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ร่องลึก การฉีดฟิลเลอร์ HA ซึ่งเป็นสารเลียนแบบจากธรรมชาติ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดและแก้ไขปัญหาผิวเหล่านี้ ช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้ผิว โดยไฮยาลูลอนิคมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี ทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ดูเต็มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ ช่วยในการลดริ้วรอยร่องลึก บริเวณต่าง ๆ ของใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ผิวหนังมีความเต่งตึง ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นมากขึ้น

ทั้งนี้ควรฉีดฟิลเลอร์โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความรู้เฉพาะด้าน รู้โครงสร้างกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้องเหมาะสม ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ สามารถประเมินปริมาณยาและตำแหน่งที่ฉีดได้อย่างแม่นยำ ผลลัพธ์ที่ได้จึงจะมีประสิทธิภาพครับ


ฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ/รุ่น และบริเวณที่ฉีดครับ โดยทั่วไปฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid) ที่ได้มาตรฐานมีอย. รับรอง จะอยู่ได้ 6 -18 ดือน สาเหตุที่อายุการใช้งานต่างกันเป็นเพราะเทคโนโลยีการผลิตและปริมาณของสารHyaluronic acid (HA)

ฟิลเลอร์ในแต่ละยี่ห้อมีความแข็ง ความยืดหยุ่น การกระจายตัว ค่าความอุ้มน้ำ จำนวนการเชื่อมพันธะ แม้แต่ขนาดของเม็ดฟิลเลอร์ต่างกัน ส่งผลให้ระยะเวลาของฟิลเลอร์แต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้งานในจุดที่ต่างกันด้วย

ฟิลเลอร์แต่ละตำแหน่งอยู่ได้นานแค่ไหน ต่าย

ตัวอย่างตำแหน่งฉีดฟิลเลอร์กับยี่ห้อที่เหมาะสม

 • ฟิลเลอร์ปาก : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Restylane vital light อยู่ได้ 4-6 เดือน, Juvederm volite อยู่ได้ 6-8 เดือน, Juvederm ultraplus อยู่ได้ 12 เดือน และ Juvederm voluma อยู่ได้นาน 18-24 เดือน
 • ฟิลเลอร์คาง และ ฟิลเลอร์ขมับ : ยี่ห้อที่เหมาะสมคือ Restylane Perlane Lyft อยู่ได้นาน 12 เดือน และยี่ห้อ Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • ฟิลเลอร์จมูก : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดในการฉีดจมูกคือ ยี่ห้อ Restylane รุ่น Perlane Lyft อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา : ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับฟิลเลอร์ใต้ตา คือ Restylane Perlane Lyft อยู่ได้นาน 12 เดือน, Juvederm voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน และ Restylane vital light อยู่ได้นาน 6 - 12 เดือน
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม : แนะนำ Restylane Perlane LYFT อยู่ได้นาน 12 เดือน

[แนะนำ] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี | V Square Clinic

ฟิลเลอร์ Restylane อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Restylane เป็นฟิลเลอร์ยอดนิยมสัญชาติสวีเดนครับ เป็นที่ยอมรับและมีการใช้อย่างแพร่หลาย

มีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตคือ เทคโนโลยี NASHA technology และ OBT technology ที่ทำให้ Restylane สามารถผลิตฟิลเลอร์ออกมาหลายรุ่น ให้เหมาะสมกับปัญหาผิวในแต่ละบริเวณ ซึ่งจะอยู่ได้นานแตกต่างกัน ดังนี้

 • Restylane Vital Light อยู่ได้ 6-12 เดือน
 • Restylane Perlane Lyft อยู่ได้ 12 เดือน
 • Restylane Refyne อยู่ได้ 12 เดือน
 • Restylane Classic อยู่ได้ 12 เดือน
 • Restylane Volyme อยู่ได้ 18 เดือน
 • Restylane Defyne อยู่ได้ 18 เดือน
 • Restylane Vital อยู่ได้ 12 เดือน
 • Restylane Kysse อยู่ได้ 12 เดือน
ฟิลเลอร์Restylane อยู่ได้แค่ไหน_

ฟิลเลอร์ Juvederm อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Juvederm จากประเทศอเมริกา โดยเฉลี่ยอยู่ได้นาน 8-12 เดือน ครับ โดดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยี hylacross ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขยับได้ดี อยู่ได้นาน และเทคโนโลยี vycross ที่จะเน้นการพัฒนาฟิลเลอร์ให้เป็นเนื้อเจล มีจุดเด่นในด้านความเรียบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ

 • Juvederm Volite อยู่ได้นาน 8-12 เดือน
 • Juvederm Ultraplus อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volift อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volbella อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Juvederm Volux อยู่ได้นาน 18-24 เดือน
ฟิลเลอร์Juvederm อยู่ได้แค่ไหน_

ฟิลเลอร์ Belotero อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Belotero เป็นฟิลเลอร์ จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ได้รับความนิยม มีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยี Cohesive Polydensified Matrix (CPM) ที่ใช่ในการผลิต ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความยืดหยุ่นสูง เกาะกับผิวได้ดี และยังคงความเป็นธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น

 • Belotero Volume อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Intense อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Revive อยู่ได้นาน 6-9 เดือน
ฟิลเลอร์_Belotero

ฟิลเลอร์ Definisse อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Definisse เป็นฟิลเลอร์จากประเทศอิตาลี ผลิตโดย บริษัท RELIFE Menarini Group และ A.Menarini (Thailand) Ltd. ใช้เทคโนโลยี XTR™ Technology (eXcellent Three-Dimensional Reticulation) ทำให้ HA สานกันเป็นร่างแห ช่วยในการยกพยุง และปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 • Definisse Core อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Definisse Restore อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Definisse Touch อยู่ได้นาน 8-12 เดือน

[ล่าสุด2024] ฟิลเลอร์ Definisse ดีไหม แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร ? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

ฟิลเลอร์ Definisse อยู่ได้นานแค่ไหน

ฟิลเลอร์ Teoxane อยู่ได้นานแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ Teoxane เป็นฟิลเลอร์ จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เด่นในเรื่องของเนื้อเจลฟิลเลอร์กลืนกับผิวได้ดี ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ โมเลกุลและพันธะของสาร hyaluronic acid ใกล้เคียงสาร hyaluronic acid ตามธรรมชาติ

 • Teoxane Ultra Deep อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Teoxane RHA 2 อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Teoxane RHA 3 อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
รวมฟิลเลอร์_Teoxane

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อเหมาะกับการฉีดจุดไหนบ้าง ?

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่ดีเฉพาะตัว จึงไม่มีรุ่นไหนที่ดีที่สุด หรือนำไปฉีดได้ทุกจุดครับ แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่น เหมาะกับการใช้ฉีดในจุดที่ต่างกันบนใบหน้า ซึ่งหมอจะประเมินตามความเหมาะสมและแนะนำคนไข้ว่าฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนรุ่นใดเหมาะกับสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละเคส

แม้จะเป็นฟิลเลอร์แท้ แต่ถ้าเลือกฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับจุดที่ฉีด อาจจะทำให้ไม่สวย เกิดเป็นก้อนนูน หรือผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ควรจะเป็น โดยฟิลเลอร์ที่เหมาะกับแต่ละจุดบนใบหน้า มีดังนี้

ฟิลเลอร์แท้_

เทคนิคการฉีดช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นจริงหรือ ?

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ยังขึ้นกับประสบการณ์และเทคนิคในการฉีดของแพทย์แต่ละท่านด้วยครับ ซึ่งเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ สามารถทำให้ฟิลเลอร์ช่วยคงผลลัพธ์ที่ดี ช่วยยกพยุง หรือป้องกันการเกิดความหย่อนคล้อยของ ผิวหน้าในอนาคตได้นานขึ้น

โดยปกติแล้วการฟิลเลอร์ยิ่งฉีดลงใต้ผิวลึก ๆ จะยิ่งอยู่ไม่นาน เพราะจะโดนกระบวนการย่อยสลายได้มากกว่าการฉีดชั้นตื้นๆ ดังนั้นที่ผ่านมาการฉีดฟิลเลอร์ที่ชั้นไขมัน ใต้กล้ามเนื้อ หรือฉีดวางฟิลเลอร์บนกระดูกจึงอยู่ไม่นาน แต่หากใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ฝังใต้เยื่อหุ้มกระดูก จะสามารถซ่อนการทำลาย ลดการสลายของฟิลเลอร์ให้ช้าลงได้

แต่ใช่ว่าแพทย์ทุกคนจะฉีดเทคนิคนี้ได้ ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการฝึกอบรมและสั่งสมประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปีครับ ที่สำคัญฟิลเลอร์แท้สลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง และสามารถฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆครับ

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ คุณฟ้าก็อตซิลล๊า โดยหมอแนน
ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์(1) หมอเบส

ฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานขึ้น หากแพทย์มีเทคนิคการฉีดที่เหมาะสม และคนไข้ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์เพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ดีช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นได้ครับ โดยควรปฏิบัติดังนี้

 • ไม่สัมผัสหรือถูแรง ๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการกดทับในบริเวณที่ฉีดใน 24 ชั่วโมงแรก(ตัวอย่าง เช่น ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ไม่ควรใส่หมวก ฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ควรนั่งเท้าคาง)
 • หลังฉีดควรควรนอนหงายอย่างน้อย 2 คืน
 • เลี่ยงความร้อนทุกชนิดประมาณ 2 สัปดาห์ เช่น การซาวน่าหรือการทำเลเซอร์
วิธีดูแลตัวเองเพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน_

แนะนำ: ดื่มน้ำให้มากในช่วง 4-5 วันหลังจากฉีดฟิลเลอร์ ควรดื่มน้ำวันละ 12 แก้ว เพราะน้ำจะเข้าไปช่วยเสริมกับฟิลเลอร์ที่คงรูป ให้อยู่ได้นานขึ้นและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับการใช้งาน หากจุดไหนที่มีการขยับเยอะ ๆ ก็อาจจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าอายุจริงได้ เช่นฉีดฟิลเลอร์ปากที่มีการขยับและสัมผัสความร้อนบ่อย เป็นต้น


สรุป

 • ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ? ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ รุ่น ของฟิลเลอร์กับบริเวณที่ฉีด
 • ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคที่ดี
 • การดูแลตัวเองของคนไข้ มีผลทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ

ดังนั้น หากต้องการเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ ควรพิจารณาเลือกฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ทำภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เข้าช่วย เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดี ปรับรูปหน้าได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย และคงคุณภาพฟิลเลอร์ได้ยาวนานขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า