วี สแควร์

กำจัดขนด้วยวิธีไหนดี ? ปลอดภัย ไม่เสี่ยงเกิดขนคุด

Reading Time: 3 minutes

กำจัดขน

กำจัดขน

7 วิธีกำจัดขน เลือกวิธีไหนดีที่สุด ?

7 วิธีกำจัดขนยอดนิยม เลือกวิธีไหนดี เห็นผลถาวร ไม่เสี่ยงเกิดขนคุด ? 

ขนมีหน้าที่ในการช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย ปกป้องผิวจากแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรก ที่จริงแล้วการมีขนไม่ใช่เรื่องไม่ดีครับ แต่ถ้ามีขนมากเกินไป ก็อาจทำให้ยากต่อการดูแล จนเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกได้เช่นกัน

หลายคนต้องการกำจัดขน เพื่อการดูแลรักษาความสะอาดที่ง่ายขึ้น ช่วยลดเหงื่อ ลดกลิ่น หรือเพื่อความสวยงาม เพิ่มความมั่นใจ ต้องการมีผิวเนียนสวย ดูเกลี้ยงเกลา 

บทความนี้หมอจะพามาสำรวจวิธีกำจัดขนที่ได้รับความนิยม เพื่อช่วยให้คนไข้ตัดสินใจได้ว่า ควรเลือกวิธีไหนดีที่เหมาะกับเรา ? ถ้ากำจัดขนด้วยตนเองอันตรายไหม ?

สารบัญ วิธีกำจัดขน


7 วิธีกำจัดขน

การกำจัดขนเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสวยงาม ความสะดวกสบาย หรือเหตุผลด้านสุขภาพและสุขอนามัย 

ซึ่งในสมัยก่อนการกำจัดขนสามารถทำได้ด้วยตนเอง เช่น การโกน หรือการถอน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบัน ทำให้วิธีกำจัดขนมีให้เลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ

โดยวิธีกำจัดขนที่ได้รับความนิยมหลัก ๆ มี 7 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. กำจัดขนด้วยการโกน

กำจัดขนด้วยการโกน

การโกน เป็นวิธีกำจัดขนชั่วคราวที่เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ลองทำกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด สามารถใช้กำจัดขนได้ทุกส่วนของร่างกาย แต่เห็นผลได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ครับ แค่ภายใน 1-2 วัน ขนก็เริ่มกลับมาขึ้นใหม่แล้ว

หมอไม่แนะนำให้ใช้การโกน ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ เพราะว่าจะส่งผลเสียต่อสภาพผิวของเราได้ในระยะยาวครับ เพราะทำให้ขนที่ขึ้นใหม่แข็งและหนากว่าเดิม มีโอกาสการเกิดขนคุดได้มาก รวมถึงถ้าไม่ระวังอาจเสี่ยงต่อการเกิดบาดแผล ยิ่งถ้าใบมีดไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ครับ

2. กำจัดขนด้วยการถอน

กำจัดขนด้วยการถอน

การกำจัดขนด้วยการถอน จะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าแหนบ ทำการถอนขนบริเวณพื้นที่เล็ก ๆ อย่างรักแร้ คิ้ว ขนหน้า วิธีนี้ทำได้ด้วยตนเอง สะดวก ขนที่ขึ้นใหม่จะขึ้นช้ากว่าการโกน แต่การถอนจะให้ความรู้สึกเจ็บได้มากกว่าครับ

นอกจากนี้การถอนขนหากทำไม่ถูกวิธี อาจทำให้รูขุมขนอักเสบ เกิดอาการบวมแดง ผิวเกิดการระคายเคือง หรือถ้าดึงเส้นขนออกมาไม่หมด อาจเกิดปัญหาขนคุดตามมา ปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดเป็นตุ่มหนังไก่ ยิ่งบริเวณรักแร้จะสังเกตเห็นได้ชัดครับ อาจทำให้เสียความมั่นใจได้ เมื่อต้องโชว์วงแขน หรือใส่เสื้อแขนกุด แขนสั้น

3. กำจัดขนด้วยเครื่องถอนขนไฟฟ้า

กำจัดขนด้วยเครื่องถอนขนไฟฟ้า

การใช้เครื่องถอนขนไฟฟ้า (Mechanical epilator) หาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายรุ่น สามารถถอนขนได้ทีเดียวหลายเส้นด้วยการใช้หัวของเครื่องที่มีแหนบเล็กๆ หรือแผ่นโลหะดึงขนออกจากรูขุมขน คล้ายกับการถอนขนด้วยแหนบ แต่สะดวกรวดเร็วและกำจัดขนในที่บริเวณกว้างได้มากกว่า 

ทั้งนี้การใช้เครื่องถอนขนก็เสี่ยงทำให้เกิดปัญหาขนคุดตามมาได้เช่นกัน จึงต้องเลือกใช้เครื่องที่ได้มาตรฐาน ซึ่งก็จะมีราคาที่สูงตามคุณภาพของเครื่องครับ

4. กำจัดขนด้วยการแว็กซ์

กำจัดขนด้วยการแว็กซ์

การแว็กซ์ขน เป็นวิธีกำจัดขนแบบชั่วคราวที่ได้รับความนิยมมากในไทย มีให้เลือก 2 แบบ ทั้งแบบแว็กซ์เย็น (Cold Wax) และแว็กซ์ร้อน (Hot Wax) โดยมีวิธีการใช้ที่ต่างกัน ดังนี้ครับ

 • แว็กซ์เย็น ส่วนมากอยู่ในรูปแบบของแผ่นแว็กซ์ (wax strips) สะดวกต่อการใช้แว็กซ์ขนเองที่บ้าน ไม่ต้องละลายหรืออุ่นก่อนใช้เหมือนกับแว็กซ์ร้อน
 • แว็กซ์ร้อน เป็นการแว็กซ์ด้วยการนำขี้ผึ้งอุ่นร้อนทาทิ้งไว้บริเวณที่ต้องการกำจัดขนแล้วรอให้แห้ง และใช้ผ้าดึงออกอย่างรวดเร็ว

การแว็กซ์ เป็นวิธีที่สามารถกำจัดขนได้ถึงโคนขนจะขึ้นช้ากว่าการโกนครับ แต่รู้สึกเจ็บมากกว่า ควรทำกับผู้ที่มีความชำนาญ เพราะหากดึงไม่ถูกวิธี อาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบ ระคายเคือง หากทำบ่อย ๆ เสี่ยงต่อการเกิดรูขุมขนอักเสบ บวมแดง และขนคุดตามมาได้ครับ

5. กำจัดขนด้วยการใช้ครีมกำจัดขน

กำจัดขนด้วยการใช้ครีมกำจัดขน

การใช้ครีมกำจัดขนคือ การกำจัดขนแบบชั่วคราวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่ฤทธิ์เป็นด่างสูง สามารถละลายโปรตีนเคราตินที่อยู่ในเส้นขน 

เมื่อทาทิ้งไว้และถูออก จะทำให้ขนหลุดร่วงไปได้เอง โดยนิยมใช้ที่ขนแขน หรือขนขา ส่วนบริเวณอื่นที่ผิวบอบบาง เช่น ขนน้องสาว ขนหนวด ไม่แนะนำให้ใช้ครับ

ข้อดีของวิธีนี้คือ ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายและไม่รู้สึกเจ็บเลยครับ แต่ครีมกำจัดขนส่วนใหญ่มักมีกลิ่นฉุนจากสารเคมี และมีข้อควรระวังคือ อาจทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง โดยเฉพาะในคนที่ผิวบาง ผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ลองทดสอบบนผิวของตัวเองว่ามีอาการแพ้หรืออาการระคายเคืองก่อนใช้จริง เพื่อความปลอดภัย

6. กำจัดขนด้วยการเลเซอร์ขน

กำจัดขนด้วยการทำเลเซอร์

มาถึงวิธีกำจัดขนยอดนิยมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ เป็นการการใช้พลังงานความร้อนจากเลเซอร์เข้าไปทำลายรากขน

โดยเม็ดสีเมลานินในเส้นขนจะดูดซับพลังงานความร้อน และรากขนจะถูกทำลาย หากทำอย่างต่อเนื่องจะทำให้เส้นขนที่ขึ้นใหม่มีปริมาณที่น้อยลง บางลง และอาจไม่ขึ้นอีกในที่สุด

การทำงานของเลเซอร์ขน

เลเซอร์ส่งพลังงานความร้อนเข้าไปทำลายได้ถึงรากขน

เครื่องเลเซอร์ขนที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ YAG Laser หรือ Long Pulse Nd Yag Laser มีความยาวคลื่น 1064 nm กำจัดขนได้ถึงรากขน เหมาะกับทุกสีผิว ทุกขนาดเส้นขนครับ

เลเซอร์ขนที่ V Sqaure Clinic โปรแกรม Cool Yag 1064 ใช้เลเซอร์ Long Pulse ND YAG 1064 ยี่ห้อ Light-B EVO ครับ นำเข้าจากประเทศอิตาลี และ เยอรมัน มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ผ่าน US FDA อเมริกา, CE ยุโรป, อย. ไทย โดยจะทำพร้อมกับเครื่องเป่าลมเย็น New Cyro 7 ช่วยลดความเจ็บ ปรับระดับความเย็นได้ ทำให้รู้สึกสบายผิวขณะทำการรักษา

เลเซอร์ขน Long Pulse ND YAG

การทำเลเซอร์ขน เป็นวิธีกำจัดขนที่มีความปลอดภัย ช่วยลดจำนวนขน และขนาดของเส้นขนได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ทั่วร่างกาย ซึ่งแลกมากับราคาที่ค่อนข้างสูงครับ เมื่อเทียบกับวิธีกำจัดขนแบบอื่น ๆ 

แต่ถ้าเทียบกันแล้ว การทำเลเซอร์ให้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคามากกว่า เพราะสามารถช่วยกำจัดขนไม่ให้กลับมาขึ้นได้ในระยะยาว ไม่ต้องกลับมาทำบ่อยครั้งเท่ากับการโกน การถอน และไม่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุด

7. กำจัดขนด้วยเทคโนโลยี IPL

กำจัดขนด้วยเทคโนโลยี IPL

บางคนอาจเข้าใจผิดว่า IPL เป็นหนึ่งในชนิดของเลเซอร์ แต่ที่จริงแล้ว IPL ไม่นับว่าเป็นเลเซอร์ครับ เพียงแต่มีหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน สามารถนำมาใช้กำจัดขนบนร่างกายได้เช่นกัน

ความแตกต่างระหว่าง IPL กับเลเซอร์

ความแตกต่างระหว่าง IPL กับ เลเซอร์

ข้อดีของ IPL คือ ราคาไม่สูงเท่ากับการทำเลเซอร์ขนชนิดอื่น และรู้สึกเจ็บน้อยกว่า เนื่องจากเป็นการยิงพลังงานแบบวงกว้าง และไม่ลงลึกถึงรากขนทำให้เสี่ยงผิวไหม้ได้มากกว่า และไม่เหมาะกับคนที่มีผิวสีเข้มหรือคล้ำ รวมถึงต้องทำหลายครั้ง เพราะมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนน้อยกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นครับ


กำจัดขนแล้วคันเกิดจากอะไร ?

หลังกำจัดขนแล้วเกิดอาการคัน เป็นผลข้างเคียงที่อาจพบได้ครับ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 1. ผิวหนังระคายเคือง : การโกน การแว็กซ์สามารถทำให้ผิวหนังระคายเคือง และในบางรายอาจมีผื่นแดงขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันครับ
 2. ผิวแห้ง : การกำจัดขนบางวิธี เช่น การใช้ครีมกำจัดขนหรือการแว็กซ์ อาจทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น เป็นผลให้ผิวแห้งและเกิดอาการคัน ก่อนและหลังกำจัดขน แนะนำให้บำรุงผิวด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ให้ผิวมีความชุ่มชื้นมาก ๆ จะช่วยลดอาการคันไปได้มากครับ
 3. เกิดอาการแพ้ :  ส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้ครีมกำจัดขน แล้วเกิดอาการแพ้สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบครีม จนทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคืองผิว
กำจัดขนแล้วคันเกิดจากอะไร

กำจัดขนด้วยตัวเองอันตรายไหม ?

การกำจัดขนด้วยตนเอง ไม่อันตราย แต่ถ้าทำไม่ถูกวิธี ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงต่อไปนี้ครับ

 • ผิวระคายเคือง หรือเกิดการอักเสบ การโกนหรือใช้ครีมกำจัดขนเอง อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองหรืออักเสบ โดยเฉพาะหากเป็นผิวที่ไวต่อการระคายเคือง หรือเกิดบาดแผลเล็กๆ หากใบมีดที่ใช้ไม่คมหรือใช้ใบมีดโกนไม่ถูกวิธี
 • เกิดขนขุดหรือขนขึ้นผิดทิศทาง  การโกนขน การแว็กซ์ การถอนที่ผิดวิธี อาจทำให้ขนงอกกลับเข้าหาผิวหนังและเกิดเป็นขนคุด ดูไม่สวยงาม และอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้
 • ผิวอักเสบติดเชื้อ : การโกน การถอนขน อาจทำให้เกิดบาดแผลเล็ก ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัวครับ หากอุปกรณ์กำจัดขนที่ใช้มีความสะอาดไม่มากพอ อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้
 • ผิวหนังแห้งเสีย การใช้ครีมกำจัดขนที่มีสารเคมีหรือการแว็กซ์ขนบ่อยครั้งอาจทำให้ผิวหนังเสียหายในระยะยาว โดยเฉพาะหากไม่ทำการบำรุงรักษาผิวให้ดี

หากใครที่ใช้วิธีการกำจัดขนด้วยตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ ควรเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับประเภทของผิวและเส้นขน รวมถึงหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ และศึกษาวิธีดูแลผิวหลังการกำจัดขนเพื่อช่วยลดการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้หลังทำ

แต่ถ้าใครไม่ต้องการกังวลเรื่องการเตรียมเครื่องมือหรือผลข้างเคียงหลังทำ อาจเลือกใช้บริการกำจัดขนกับทางสถานพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการทำเองที่บ้าน แต่จะช่วยในเรื่องความสะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัยครับ


กำจัดขนวิธีไหนดีที่สุด ?

เลือกกำจัดขนวิธีไหนดี ? หมอขอเปรียบเทียบแต่ละวิธีในด้านต่าง ๆ ดังนี้ครับ

 • ด้านวิธีการกำจัดขน
  • กำจัดขนบริเวณเหนือผิวหนัง (Depilation) เส้นขนใหม่งอกขึ้นเร็ว : การโกน, ครีมกำจัดขน
  • กำจัดขนใต้ชั้นผิวหนัง (Epilation) ถอนเส้นขนออกทั้งราก เส้นขนใหม่งอกขึ้นช้า :  การถอน, การแว๊กซ์, เลเซอร์ขน, IPL
 • ด้านผลลัพธ์
  • เห็นผลลัพธ์ชั่วคราว : การโกน, การถอน, การแว๊กซ์, ครีมกำจัดขน, IPL
  • เห็นผลลัพธ์ถาวร (หากทำอย่างต่อเนื่อง) : เลเซอร์ขน
 • ด้านราคา
  • ราคาประหยัด : การโกน, การถอน, การแว๊กซ์, ครีมกำจัดขน
  • ราคาสูง : เลเซอร์ขน, IPL
 • ด้านความเจ็บ
  • ไม่รู้สึกเจ็บ : การโกน, ครีมกำจัดขน
  • รู้สึกเจ็บ : การถอน, การแว๊กซ์, เลเซอร์ขน, IPL

   *ระดับความเจ็บขึ้นอยู่กับความไวต่อความรู้สึก รวมไปถึงลักษณะเส้นขนและปริมาณเส้นขนของแต่ละคนครับ

กำจัดขนด้วยวิธีไหนดีที่สุด ? คำตอบไม่ตายตัวครับ ขึ้นอยู่กับประเภทของผิว ความหนาแน่นของขน งบประมาณของคนไข้เป็นหลัก แต่ถ้าให้มองในแง่ผลลัพธ์และความคุ้มค่า หมอมองว่าการทำเลเซอร์ขน เป็นวิธีกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพที่สุดในตอนนี้ สามารถช่วยกำจัดขนได้อย่างถาวร ทำได้หลายตำแหน่ง

ทั้งยังช่วยลดปัญหาขนคุดที่มักเกิดจากการที่เรากำจัดขนผิดวิธีแล้วไม่ได้เอาเส้นขนออกมาทั้งหมด ทำให้ขนที่ขึ้นใหม่ไม่ขึ้นตามแนวรูขุมขนอย่างที่ควร กลับขึ้นที่ใต้ผิวหนัง กลายเป็นขนคุด การทำเลเซอร์ที่สามารถกำจัดขนได้ถึงรากขน จะไม่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ครับ


สรุป

การกำจัดขน มีให้เลือกหลายวิธี  ควรพิจารณาถึงประเภทของผิว ความหนาแน่นของขน และงบประมาณ เพื่อให้ได้วิธีการที่เหมาะสมและปลอดภัย และเพื่อไม่เป็นการทำร้ายผิวของเราในอนาคต ควรเลือกวิธีกำจัดขนที่ถนอมผิวของเรา มีความอ่อนโยนครับ

สำหรับใครที่ต้องการกำจัดขนอย่างถาวร ผิวเรียบเนียน เกลี้ยงเกลา ไม่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุด ตุ่มหนังไก่ การทำเลเซอร์อาจเป็นวิธีที่ตอบโจทย์มากที่สุด 

ก่อนตัดสินใจทำแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกเครื่องที่เหมาะสมกับสภาพผิว เส้นขน และความต้องการของคนไข้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า