วี สแควร์

YAG Laser คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ต่างกับเลเซอร์แบบอื่น ๆ อย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes

YAG Laser

YAG Laser

YAG Laser เลเซอร์กำจัดขน อ่อนโยนต่อผิว คงผลลัพธ์ได้ยาวนาน

หากพูดถึงเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดขนตามร่างกาย เรามักจะนึกถึงการทำเลเซอร์เป็นอันดับแรก ๆ ซึ่ง YAG laser ก็เป็นหนึ่งในเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยมครับ

YAG Laser คืออะไร ใช้ประโยชน์ด้านใดได้บ้าง เป็นหัวข้อหลักที่หมอจะอธิบายในบทความนี้ รวมถึงคำถามยอดฮิตอย่าง YAG Laser กำจัดขนได้เพียงอย่างเดียว หรือทำอย่างอื่นได้ด้วย YAG Laser มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร YAG Laser ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง มีข้อ – ข้อเสีย ข้อควรรู้ อะไรบ้าง นอกจาก YAG Laser แล้วมีเครื่อง Laser ประเภทไหนอีกบ้าง YAG Laser ราคาเท่าไหร่ ก่อนที่จะตัดสินใจทำเลเซอร์กำจัดขน แนะนำว่าห้ามพลาดบทความนี้ครับ

สารบัญ YAG Laser


YAG Laser คืออะไร ? เป็นอย่างไร ?

YAG Laser ย่อมาจาก Yttrium Aluminum Garnet laser เป็นเลเซอร์ประเภท Solid state ที่ใช้ yttrium aluminum garnet crystals เป็นตัวกลางในการปล่อยพลังงาน พลังงานที่ปล่อยออกมาจะถูกเปลี่ยนเป็นความร้อนที่ระดับความลึกต่าง ๆ ได้ โดยมีผลไปทำลายเม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนัง ทำให้รอยดำ รอยแดง กระ ฝ้า หรือรอยสักจางลง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำลายรากขน ความร้อนจากเลเซอร์จะทำให้รากขนค่อย ๆ ฝ่อลงและหลุดร่วงไปในที่สุด

โดย YAG Laser มีความยาวคลื่น 2 ระดับ คือ

 • ความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร สำหรับยิงผิวชั้นตื้น เหมาะกับการกำจัดรอยแดง ปานแดง กระชั้นตื้น กระแดด ฝ้า
 • ความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร สำหรับยิงผิวชั้นลึกได้ถึง 7 มิลลิเมตร เหมาะกับการกำจัดกระลึก ฝ้า รอยแผลเป็น รอยสัก และกำจัดขน

การใช้ YAG Laser เพื่อกำจัดขน เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีขนสีเข้ม สีดำ อย่างคนเอเชีย มากกว่าผู้ที่มีขนสีอ่อนอย่างชาวตะวันตก เนื่องจากการทำงานของ YAG Laser จะไปจับกับเม็ดสีเมลานินโดยตรงครับ

อย่างไรก็ตาม การทำ YAG Laser กำจัดขนแต่ละครั้ง จะเห็นเส้นขนน้อยลงได้ประมาณ 20-30%  เพื่อให้เห็นผลชัดเจนหรือกำจัดขนออกอย่างหมดจด ต้องอาศัยการทำซ้ำหลายครั้งต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ อย่างน้อย 5-8 ครั้งครับ 

YAG laser กำจัดขน

เครื่องเลเซอร์กำจัดขนบนโลกนี้ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง ?

ประเภทเครื่องเลเซอร์

IPL

IPL ย่อมาจาก Intense pulsed light เป็นคลื่นแสงความเข้มข้นสูงที่ไม่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเลเซอร์ เพราะมีความเข้มพลังงานน้อยกว่าและช่วงสเปคตรัมกว้างกว่าเลเซอร์ครับ ด้วยการปล่อยพลังงานที่มีความเข้มน้อยกว่าทำให้ IPL อ่อนโยนต่อผิวชั้นบนมากกว่าทำเลเซอร์ แต่ในขณะเดียวกันการที่แสงกระจายตัวเป็นวงกว้าง อาจทำให้ผิวรอบเบริเวณที่ทำเกิดอาการบวมแดงได้มากกว่า หรือเกิดผิวไหม้ ผิวเบิร์นได้หากใช้พลังงานสูงเกินไป โดยราคาการกำจัดขนด้วยเครื่อง IPL จะมีราคาที่ไม่สูงเมื่อเทียบกับเลเซอร์ เหมาะกับคนที่มีงบจำกัด แต่ต้องอาศัยการทำหลาย ๆ ครั้งครับ

IPL เหมาะกับผู้ที่มีผิวค่อนข้างขาว มีขนไม่หนา และการกำจัดขนในบริเวณที่มีความบอบบางครับ

Diode

Diode laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นพลังงานหลายช่วงตั้งแต่ 800-810, 940, 1,064-1,350 นาโนเมตร ซึ่งมีข้อดีคือสามารถตั้งค่าพลังงานให้เหมาะกับลักษณะขน สีขน สีผิว หรือบริเวณที่จะทำได้ เลเซอร์ Diode เป็นคลื่นพลังงานดูดซับเม็ดสีเมลานินได้มาก มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนสูง และลงลึกได้ถึงระดับผิวหนังชั้นลึก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นคอลลาเจน ให้ผิวมีความเรียบเนียน ลดความหมองคล้ำได้อีกด้วย แต่เครื่อง Diode Laser มีข้อเสียคือ ไม่เหมาะกับการทำให้บริเวณเล็ก ๆ หรือจุดที่มีความบอบบาง เหมาะกับการกำจัดขนบริเวณกว้าง ๆ เช่น กำจัดขนแขน กำจัดขนขา มากกว่าครับ

Alexandrite

Alexandrite laser เป็นเลเซอร์ที่ใช้ผลึก Alexandrite เป็นตัวกลางในการปล่อยพลังงาน มีความยาวคลื่นที่ 755 นาโนเมตร ส่งพลังงานได้ลึกและจับเม็ดสีผิวได้ดีกว่าเครื่อง IPL แต่ส่งพลังงานได้สั้นกว่าเครื่องเลเซอร์ YAG เหมาะกับผู้ที่มีผิวขาวไปจนถึงผิวสีน้ำผึ้ง ผิวเหลือง และเหมาะกับการใช้กำจัดขนบริเวณกว้าง เช่น ขนขา ขนแขน เป็นต้น

Ruby

Ruby laser คือเลเซอร์ที่ใช้ผลึกทับทิมเป็นตัวกลางในการปล่อยพลังงาน เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนเครื่องแรกของโลก ความยาวคลื่น 694 นาโนเมตร ทำให้ระคายเคืองน้อย แต่ไม่สามารถกำจัดได้ถึงรากขน เหมาะกับการกำจัดขนในเคสที่มีขนไม่หนา ขนอ่อน หรือขนบางครับ

Nd-YAG

Nd-YAG Laser คือเลเซอร์ YAG ชนิดหนึ่งที่มีสาร Neodymium ions เจือปน อาจเรียกสั้น ๆ ว่า YAG Laser หรือพบในชื่อ Gentle Laser ได้ครับ ซึ่งเป็นเลเซอร์ YAG แบบเดียวกัน โดย Nd:YAG laser จะให้ความยาวคลื่นที่ 1,064 นาโนเมตร ลงลึกในชั้นผิวได้ 5-7 มิลลิเมตร มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนได้ถึงรากขน เหมาะกับการกำจัดขนเส้นใหญ่ สีดำ และผู้ที่มีสีผิวเข้มครับ

เทียบเลเซอร์กำจัดขน
เทียบเลเซอร์กำจัดขน

Nd:YAG laser สามารถกำจัดขนลงลึกได้ถึงรากขน


YAG Laser คืออะไร มีกี่แบบ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

ชนิดของ YAG Laser แต่ละชนิดช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

หากแบ่ง YAG Laser ตามตัวกลางในการปล่อยพลังงาน สามารถแบ่งได้ 3 ชนิด ได้แก่

1. Nd: YAG Laser เป็น YAG laser ที่พบมากที่สุด มีส่วนผสมของแร่ Neodymium ions ในตัวกลางการปล่อยพลังงาน ความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร Nd: YAG Laser นิยมนำไปใช้ในการกำจัดขน ลดริ้วรอยเล็ก ๆ กระชับรูขุมขน รักษาความผิดปกติของเม็ดสีผิวครับ

2. Er: YAG Laser เป็น YAG laser ที่มีส่วนผสมของแร่ Erbium ในตัวกลางการปล่อยพลังงาน ความยาวคลื่น 2,940 นาโนเมตร ซึ่งเป็นช่วงความยาวคลื่นที่จับโมเลกุลน้ำใต้ผิวได้ดีที่สุด ทำให้เกิดความร้อนใต้ชั้นหนังแท้ เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการตัดพังผืดในผิวชั้นลึกได้ จึงนิยมใช้ Er: YAG Laser ในการรักษาหลุมสิว แผลหลุม ผลัดผิวครับ

Er YAG laser ลดหลุมสิว

3. Ho: YAG Laser เป็น YAG laser ที่มีส่วนผสมของแร่ Holmium ในตัวกลางการปล่อยพลังงาน ความยาวคลื่น 2,100 นาโนเมตร ใช้ในการแพทย์เพื่อสลายนิ่ว หรือการผ่าตัดรักษาโรคอื่น ๆ ครับ

YAG Laser ได้ถูกนำไปประยุกต์และพัฒนาตามลักษณะการทำงานและการใช้งานได้หลากหลาย โหมดการทำงานของ YAG Laser กำจัดขนที่นิยมใช้ ได้แก่

1. Long-pulsed Nd: YAG Laser เป็นเครื่องที่มีช่วงการกระตุ้นพลังงาน (Pulse duration) ระดับ millisecond ส่งคลื่นพลังงานที่ระดับต่ำ ๆ แต่ใช้เวลานาน ทำให้ควบคุมความร้อนได้ง่ายและพลังงานสะสมโดยรวมสูงกว่าแบบ Q-Switch Laser เหมาะกับการใช้ในการกำจัดขน ลดการเจริญของขนใหม่ และฟื้นฟูผิวครับ

2. Q-switched Nd:YAG Laser เป็นเครื่องที่มีช่วงการกระตุ้นพลังงาน (Pulse duration) ระดับ nanosecond ส่งคลื่นพลังงานสูงในระยะเวลาสั้น ๆ เหมาะกับการใช้ในการลบรอยสัก ลบปานดำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้าครับ

สาเหตุที่ YAG Laser ได้รับความนิยมสูงสุด 

YAG Laser เป็นเทคโนโลยีการกำจัดขนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นคลื่นเลเซอร์ที่ผ่านการรับรองจาก US FDA รวมถึงนานาประเทศ ว่าเป็นเครื่องมือกำจัดขนที่มีประสิทธิภาพ กำจัดขนได้ถึงรากขน ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวและมีความปลอดภัยสูงครับ

Gentle YAG กับ Nd : YAG แตกต่างกันไหม อย่างไร ?

Gentle YAG เป็นชื่อยี่ห้อเครื่อง Nd : YAG ของบริษัท Candela Corporation ประเทศแคนาดาครับ ชื่อทางการค้าคือ GentleYag Pro® เป็นเครื่องเลเซอร์แบบ Q-switched Nd:YAG Laser มีจุดเด่นคือใช้ได้กับทุกสีผิว สามารถช่วยกำจัดขน ยกกระชับผิว ลดริ้วรอย ลดรอยด่างดำ ลบรอยสักได้ครับ


YAG Laser เหมาะกับใคร ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

YAG Laser เหมาะกับใคร ?

 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดขนส่วนเกิน ลดจำนวนขนตามร่างกาย กำจัดขนบริเวณจุดซ่อนเร้น
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการผิวเรียบเนียน ยกกระชับผิว
 • เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ทุกสีผิว

ตำแหน่งทำ YAG Laser กำจัดขน

YAG Laser รักแร้

YAG laser กำจัดขนรักแร้ เป็นจุดที่ได้รับความนิยม ช่วยกำจัดขนรักแร้ได้อย่างหมดจด และยังช่วยลดผิวหนังไก่ ช่วยให้รักแร้เรียบเนียนขึ้นด้วยครับ

YAG Brazilian

YAG Brazillian หรือการกำจัดขนจุดซ่อนเร้น กำจัดขนบิกินี่ YAG laser จะช่วยกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระคายเคืองน้อย อ่อนโยนต่อผิว

YAG ขนหน้า

ขนหน้า เป็นจุดที่มีไรขนอ่อน ๆ สามารถใช้ YAG laser ช่วยกำจัดขนอ่อน ไรคิ้ว หนวด ได้ โดยไม่ทำร้ายผิว

YAG ขนแขน YAG ขนขา

YAG laser ช่วยกำจัดขนแขน ขนขาได้ โดยไม่ทำให้เกิดขนคุด ผิวจะเรียบเนียนขึ้นด้วยครับ แต่ต้องใช้เวลาในการทำเลเซอร์ค่อนข้างนาน

จุดทำ YAG laser

รวมทุกเรื่องที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำ YAG Laser

ข้อดี – ข้อเสียของการกำจัดขนด้วย YAG Laser

ข้อดี YAG laser

 • เป็นเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย ผ่าน US-FDA ไม่ทำให้เกิดผิวไหม้ ผิวเบิร์น
 • กำจักขนได้ถึงระดับเซลล์รากขน กำจัดขนได้ถึงรากขน ชะลอการเจริญของขนเกิดใหม่
 • ระคายเคืองน้อย ไม่ทำลายผิวชั้นนอก

ข้อเสีย YAG laser

 • ไม่เหมาะกับการกำจัดขนบริเวณกว้าง ๆ เนื่องจากจะใช้เวลานาน
 • ราคาสูง เมื่อเทียบกับเลเซอร์แบบอื่น

ข้อควรรู้ ข้อควรปฏิบัติ การเตรียมตัว และการดูแลตัวเองก่อน – หลังทำ YAG Laser

การเตรียมตัวก่อนทำ YAG Laser

 • งดสครับผิว ขัดผิว ในบริเวณที่ต้องการกำจัดขนก่อนทำ YAG laser
 • งดโกนขน ถอนขน แว็กซ์ขนก่อนทำ YAG laser
 • งดทาครีม โดยเฉพาะครีมที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว งดแต่งหน้า งดทาโลชั่นหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายก่อนทำ YAG Laser

การปฏิบัติตัวหลังทำ YAG Laser

 • งดการอาบน้ำอุ่น ซาวน่า หรือตากแดดจัดหลังทำ YAG laser
 • หลีกเลี่ยงการเกา ขัดผิว สครับผิว ในบริเวณที่ทำเลเซอร์ YAG
 • งดการถอนขน โกนขน แว๊กซ์ขน หลังทำเลเซอร์
 • หลังทำอาจมีรอยแดงหรือแสบได้เป็นปกติ จะค่อย ๆ หายเองใน 3-4 ชั่วโมง สามารถประคบเย็นตามอาการได้

กำจัดขนด้วย YAG Laser เห็นผลถาวรไหม แต่ละตำแหน่งทำกี่ครั้งเห็นผล 

การกำจัดขนด้วย YAG laser เป็นวิธีที่ไม่สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวรครับ แต่อาจจะเห็นผลลัพธ์ได้ยาวนานหลายปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น โทนสีผิวของแต่ละบุคคล สีขน ความหนาของเส้นขน ฮอร์โมน และความต่อเนื่องในการทำเลเซอร์

โดยปกติแล้ว YAG laser จะช่วยทำให้ขนลดลงประมาณ 20-30% ต่อการทำแต่ละครั้ง หากต้องการเห็นผลชัดเจนต้องทำต่อเนื่องทุก 2 สัปดาห์ อย่างน้อย 5-8 ครั้งครับ 

ทำ YAG Laser มีผลข้างเคียงไหม อันตรายไหม ?

YAG laser เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่มีความปลอดภัย สามารถนำมาใช้ทางการแพทย์และกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผลข้างเคียงหลังทำมีเพียงรอยแดงที่สามารถหายได้เอง ไม่ส่งผลข้างเคียงระยะยาวครับ

แต่สิ่งสำคัญคือควรศึกษารายละเอียดของเลเซอร์แต่ละแบบ ข้อดี-ข้อเสีย ยี่ห้อของเครื่อง YAG laser ว่าเป็นยี่ห้อใด มีมาตรฐานหรือไม่ ใช้เครื่องของแท้ที่ได้รับการรับรองจากอย. เท่านั้นครับ


YAG Laser ราคา ถูกจับต้องได้ ดีที่สุดจริงไหม ?

YAG laser ถือเป็นเลเซอร์กำจัดขนที่มีประสิทธิภาพสูง ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาทต่อการทำ 1 ครั้ง ทั้งนี้ขึ้นกับบริเวณที่ทำด้วยครับ ถ้าจุดที่ต้องการกำจัดขนเป็นบริเวณกว้าง เช่น ขนแขน ขนขา อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นครับ


สรุป

YAG laser เป็นวิธีกำจัดขนที่ได้รับความนิยมและมีความปลอดภัย สามารถกำจัดขนได้หลายบริเวณโดยทำให้เกิดการระคายเคืองน้อย เหมาะกับคนเอเชียที่มีขนสีดำเข้ม YAG laser ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาจนมีหลายชนิด หากต้องการทำ YAG laser เพื่อกำจัดขน ควรศึกษาข้อมูลของเลเซอร์แต่ละชนิด ปรึกษาแพทย์ก่อนทำ และทำในคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า