วี สแควร์

รวมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือกวิธีไหนดี?

Reading Time: 4 minutes

วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง

banner-web-แชร์เคล็ดลับ-กระชับรูขุมขน

รวมวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง

ปัญหารูขุมขนกว้าง ใบหน้าไม่เรียบเนียน ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจ ปัจจุบันจึงมีวิธีกระชับรูขุมขนแบบต่าง ๆ ทั้งการใช้ตัวยา เครื่องมือทางการแพทย์ ครีมและการรักษาแบบสูตรธรรมชาติ วิธีไหนดี ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร ใครที่กังวลเรื่อง
รูขุมขนกว้าง หมอมี 12 วิธี ลดขนาดรูขุมขนกว้างมาแนะนำในบทความนี้ครับ


รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร ?

 • ฮอร์โมน ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgens) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง แต่พบในผู้ชายมากกว่า จะไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อระบายน้ำมัน
 • ผู้ชายจึงมีปัญหารูขุมขนกว้างมากกว่าผู้หญิง และคนที่มีผิวมันจะมีรุขุมขนกว้างกว่าคนที่ผิวแห้ง นอกจากนี้ในหญิงตั้งครรภ์ก็อาจมีปัญหารูขุมขนกว้าง จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้

 • ดูแลผิวไม่ถูกวิธี เช่น การล้างหน้า การทำความสะอาดผิวหน้า และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็เป็นสาเหตุให้เกิดสิวและรูขุมขนกว้างได้เช่นกัน
 • แสงแดด การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ ส่งผลกระทบต่อผิว เพราะแสงแดดจะไปทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น เกิดการขยายของรูขุมขนกว้างขึ้น
 • การพักผ่อน นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวอ่อนล้า ขาดการฟื้นฟู ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน หน้ามัน เกิดสิว
  รูขุมขนกว้างขึ้นอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยริ้วรอยก่อนวัย จุดด่างดำต่าง ๆ และเป็นที่มาของทุกปัญหาผิว
 • อายุที่มากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวเสื่อมภาพ ทำให้ผิวขาดความกระชับ ผิวหน้าหยาบกร้าน และอาจทำให้รูขุมขนมีขนาดใหญ่ขึ้น รูขุมขนกว้างขึ้นได้
 • พันธุกรรม ถ้าคนในครอบครัวมีปัญหาผิว รูขุมขนกว้าง ก็อาจทำให้ผิวหน้าของเรามีรูขุมขนกว้างได้

รูขุมขนกว้าง สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าผิวจะเป็นรอยจุด ๆ ไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone แก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก


รูขุมขนกว้างรักษาอย่างไรดี ?

รูขุมขนกว้าง สามารถรักษาได้ด้วยหลายวิธี ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การดูแลเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว และวิธีธรรมชาติครับ

สำหรับใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว วิธีที่ทางการแพทย์ เช่น หัตถการต่าง ๆ และเครื่องมือที่ทันสมัยในปัจจุบัน สามารถทำให้รูขุมขนกว้างมีขนาดเล็กลง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้นได้ แต่เพราะปัญหาผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งสภาพผิว รวมถึงสาเหตุการเกิดรูขุมขนกว้าง แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อวางแผนการรักษา จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุดครับ

รูขุมขนกว้างทำไงดี

วิธีกระชับรูขุมขน รักษารูขุมขนกว้าง

การรักษาความสะอาดผิวหน้า เป็นวิธีพื้นฐานที่สำคัญที่สุด สามารถกำจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตัน
รูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนกว้างได้ และควรหมั่นบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เหมาะกับสภาพผิว ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ซึ่งเดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ ช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง แต่ต้องใช้เป็นประจำและต่อเนื่องจึงจะเห็นผลครับ

นอกจากนั้น การปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิต เช่น นอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ดื่มแอลกอฮอลล์หรือสูบบุหรี่ ก็ล้วนส่งผลต่อรูขุมขนของเราทั้งสิ้น

การดูแลผิวหน้าที่คลินิกเสริมความงาม แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ เทคโนโลยีที่ทันสมัย และหัตถการต่าง ๆ ที่เหมาะสม ก็เป็นวิธีที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้ครับ หมอสรุปข้อดีของแต่ละวิธีมาให้เพื่อเป็นข้อมูลในเบื้องต้น

1. Hifu Macrofocus, Ulthera SPT

Hifu Macrofocus กับ Ulthera SPT เป็นนวัตกรรมความงาม มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ ยิงเป็นจุดพลังงานเข้าไปใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับ ช่วยยกระชับส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

เช่น ใบหน้า กระชับผิว กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น ผิวแน่นกว่าเดิม ใบหน้าอ่อนเยาว์ ข้อดีหลังทำไม่เสียเวลาพักฟื้น อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำ แต่จะหายไปได้เองภายใน 1-2 ชั่วโมงครับ

hifu กระชับรูขุมขน

hifu ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้

เทียบจุดเด่นเครื่องมือยกกระชับ Hifu Ulthera

โปรแกรม Hifu

2. Thermage

Thermage เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่น Radio Frequency (RF) ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนด้วยการยิงคลื่นลงไปในชั้นผิวหนังจนถึงชั้นไขมัน ทำให้ผิวชั้นลึกแน่นขึ้น กระชับ เรียบเนียนได้ในระยะยาว

ส่วนผิวชั้นบนจะเรียบเนียนขึ้น กระชับรูขุมขนและสามารถลดริ้วรอยได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไขมันบริเวณหน้าค่อนข้างเยอะครับ หลังทำไม่ต้องพักฟื้น

Thermage

Thermage ช่วยยกกระชับผิว กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย

จุดเด่น Thermage

3. รูขุมขนกว้าง Laser

เลเซอร์ (Laser) สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้เช่นกันครับ เมื่อผิวได้รับพลังงานเลเซอร์ในการกระตุ้นในจำนวนและปริมาณที่พอเหมาะ ผิวจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินมากขึ้น ส่งผลให้ผิวกระชับขึ้น จึงช่วยกระชับรูขุมขนได้

ช่วยให้ผิวเนียนเรียบ ลดเม็ดสีที่ผิดปกติ ลดรอยสิว ทำให้ดูหน้าขาวใส แต่ข้อเสียคือ หลังทำอาจเกิดรอยแดง ต้องใช้ระยะเวลาในการพักหน้านาน และต้องดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเลี่ยงแสงแดดครับ

4. กระชับรูขุมขน ด้วย “เมโสหน้าใส”

การฉีดเมโสกระชับรูขุมขน สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี เพราะปัญหารูขุมขนอาจเกิดจากผิวแห้งมาก ผิวแพ้ง่าย ต่อมใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไป จึงเกิดการขยายของรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้างได้

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นการนำตัวยาบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นกลางโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์ไว เพราะฉีดคอลลาเจนลงในผิวก็จะทำให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง หน้ามันน้อยลง และรูขุมขน (ที่ไม่ใช่รอยสิว หลุมสิว) ก็จะค่อย ๆ เล็กลงตามครับ

นอกจากนี้ เมโสหน้าใส ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ขับสารพิษ ลดอาการผื่นแพ้ต่าง ๆ และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น เมโสหน้าใสยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ มาเด้คอลลาเจน

เมโสหน้าใสกระชับรูขุมขน

เมโสหน้าใสช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น หน้ามันน้อยลง รูขุมขนจึงค่อย ๆ เล็กลง

5. กระชับรูขุมขน ด้วย “โบท็อก”

ประโยชน์ของโบท็อก ไม่ใช่แค่การฉีดลดริ้วรอยอย่างเดียว ปัจจุบันโบท็อกลดรูขุมขน ลดเหงื่อ ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยแก้หน้ามันและทำให้หน้าใสขึ้นได้ด้วย

การทำงานของโบท็อกเมื่อฉีดเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อและต่อมไขมัน จะทำให้รูขุมขนและต่อมไขมันหดเล็กลงครับ จึงส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและลดความมันบนใบหน้าได้

ข้อดีของการฉีดโบท็อก คือเป็นวิธีกระชับรูขุมขนเร่งด่วน เพราะหลังฉีดจะเริ่มเห็นผลใน 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และได้ผลเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ และผลจะยังคงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน

โบท็อกกระชับรูขุมขน

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียนขึ้น

6. กระชับรูขุมขน ด้วย “ฟิลเลอร์”

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภทไฮยารูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งเมื่อฉีดเข้าไปใต้ผิว จะทำหน้าที่อุ้มน้ำ ผิวจึงเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากกว่าปกติ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ลดปัญหาริ้วรอย และ รูขุมกระชับขึ้นได้

เนื้อฟิลเลอร์ชนิดต่างๆ

โดยฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องเป็นฟิลเลอร์เนื้อบาง ที่ออกแบบมาเฉพาะตัวให้มีความอุ้มน้ำ ในระดับที่พอดีอยู่ที่ผิวชั้นหนังแท้และคงความชุ่มชื้นไว้ได้ เมื่อฉีดแล้วจะสามารถเบลนด์ไปกับผิว ไม่ทำให้ผิวบวมหรือเปลี่ยนแปลงรูปหน้า ผิวบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้น รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนอ่อนเยาว์

ฟิลเลอร์ สกิน บูสเตอร์

7. การทำทรีตเมนต์ กระชับรูขุมขน

การทำทรีตเมนต์ผิวหน้า ก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกันครับ เป็นการปรนนิบัติผิวหน้า ช่วยขจัดรูขุมขน ปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ ผิวเสีย รูขุมขนกว้าง

การทำทรีตเมนต์จึงเป็นการฟื้นฟู บำรุง และให้สารอาหารตามความต้องการของผิว ช่วยสมานผิวและช่วยผลัดเซลล์ กำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงการกระชับรูขุมขน ซึ่งการทำทรีตเมนต์กระชับรูขุมขนของคลินิกในแต่ละที่ มีให้เลือกหลากหลาย

เช่น การกรอหน้า การใช้กรดวิตามินเอ กลุ่ม AHA (Alpha Hydroxy Acids) หรือ PHA (Polyhydroxy Acids) ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

8. กระชับรูขุมขน ด้วยโทนเนอร์

การเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการผลิตไขมัน ความมันส่วนเกิน และปรับสมดุลค่า pH ของผิว โทนเนอร์บางตัว ยังมีสารออกฤทธิ์ทำให้รูขุมขนเล็กลงชั่วคราวได้ครับ

ดังนั้น หลังล้างหน้าให้สะอาด หมอแนะนำให้ใช้โทนเนอร์เช็ดใบหน้าเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน จากนั้นจึงลงสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวต่อไปครับ

กระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์และสกินแคร์

กระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์และสกินแคร์

9. สกินแคร์ กับการกระชับรูขุมขน

สกินแคร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน มีผลิตออกมาให้เลือกหลายยี่ห้อ โดดเด่นในคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ทั้งในรูปแบบครีม และเซรั่ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวหน้าอิ่มน้ำ จึงช่วยกระชับรูขุมขนได้ เช่น

 • ครีมกระชับรูขุมขน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดเลือนริ้วรอยและยกกระชับผิว ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์ วิตามิน B3 วิตามิน A ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น
  สำหรับผู้ชายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดหรือควบคุมความมันร่วมด้วย เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ผู้ชายมีผิวมันและมีขนาดรูขุมขนกว้างกว่าผู้หญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชาย Testrosterone เป็นตัวกำหนดขนาดของต่อมไขมันครับ
 • เซรั่ม กระชับรูขุมขน จะเหมาะกับผู้ทีมีปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้างมาก เพราะเซรั่มจะมีเนื้อที่บางเบา ไม่ก่อให้เกิดการ
  อุดตันรูขุมขนที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นกว่าเดิม และในเซรั่มบางตัวยังมีสารที่ช่วยละลายสิ่งอุดตันที่มีอยู่ในรูขุมขน
  เมื่อรูขุมขนสะอาด ไม่เกิดการอุดตัน รูขุมขนก็จะดูเล็กลงครับ

10. กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ

 • พอกหน้า มาสก์หน้า สครับผิวลดขนาดรูขุมขน ปัจจุบันมีสูตรกระชับรูขุมขนแบบวิธีธรรมชาติมากมายให้เลือกครับ สามารถหาข้อมูลเลือกใช้วัตถุดิบที่หาได้ตามสะดวกในแต่ละบุคคล และสภาพผิว

เช่นบางสูตรที่มีกรดเช่น มะนาว มะขาม หรือผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกรด AHA อาจเหมาะไม่เหมาะกับคนที่ผิวแห้งมาก เพราะอาจเกิดการระคายเคือง หากใช้ควรผสมน้ำผึ้ง ผสมเข้ากันแล้วพอกหน้าทาทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนให้กระชับขึ้น

กระชับรูขุมขนวิธีธรรมชาติ

กระชับรูขุมขนวิธีธรรมชาติ พอกหน้า มาสก์หน้า สครับผิว

 • วิธีกระชับรูขุมขนด้วยน้ําแข็ง เป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่าย ๆ ความเย็นจะช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ เล็กลงครับ และช่วยให้รู้สึกสบายหน้าด้วย วิธีการคือนำก้อนน้ำแข็งสะอาด ๆ มาประคบบนใบหน้าหรือห่อด้วยผ้าบาง ๆ แล้วถูเบา ๆ บริเวณผิวที่มีรูขุมขนกว้าง ครั้งละประมาณ 20-30 วินาที

11. กระชับรูขุมขนด้วยการรับประทานอาหาร

สาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างส่วนหนึ่งเกิดจากการอุดตันของไขมัน ผลจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของมัน ดังนั้นหากต้องการให้รูขุมขนเล็กลง ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใด หมอแนะนำควรให้ความสำคัญกับอาหารร่วมด้วยครับ

 • อาหารกระชับรูขุมขน : ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้สด โปรตีนจากเนื้อปลา โดยเฉพาะการทานผลไม้ในกลุ่มวิตามินซี เช่น มะละกอ ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ก็จะช่วยให้รูขุมขนเล็กได้ในระดับหนึ่ง
 • วิตามินเสริมกระชับรูขุมขน : งานวิจัยทางการแพทย์ผิวหนังพบว่า วิตามินที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และยังเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี อยู่ในกลุ่ม วิตามินซี วิตามินอี คอลลาเจน

การดูแลตัวเองเพื่อกระชับรูขุมขน ป้องกันการเกิดรูขุมขนกว้าง

วิธีการดูแลเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องดูแลจากภายใน เช่น

 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก
 • ไม่เครียด
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อผิวทั้งสิ้นครับ นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญการรักษาความสะอาดบนใบหน้า เช่น

 • ควรล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนเข้านอน
 • พิถีพิถันเลือกผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายผิว
 • ทำความสะอาด หมอน ที่นอน ที่สัมผัสใบหน้าอยู่เสมอ
 • ไม่ควร แกะ เกา บีบสิว สัมผัสหน้าบ่อย ๆ

หากปฎิบัติได้ ก็จะเป็นการช่วยกำจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่อาจเข้าไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกว้างได้ครับ

วิธีกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วน

 • Hifu : เห็นผลหลังทำทันทีประมาณ 20% เห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน
 • Ulthera SPT : เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที 30% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • Thermage : เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที 20% และค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • เมโสหน้าใส : เห็นผลประมาณ 3 วันหลังฉีด เห็นผลเต็มที่ประมาณ 1 เดือนเมื่อทำต่อเนื่อง
 • โบท็อก : เห็นผลประมาณ 2-3 วันหลังฉีด และได้ผลเต็มที่ในเวลา 7-14 วัน
 • ฟิลเลอร์ : เห็นผลลัพธ์ชัดเจนใน 2 สัปดาห์

ถ้าต้องการกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วน หมอแนะนำให้ใช้หัตถการหรือเครื่องมือครับ ซึ่งวิธีที่ได้ผลเร็วที่สุด คือ การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนครับ เพราะหลังฉีดประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และได้ผลเต็มที่ในเวลา 7-14 วัน


สรุป

วิธีช่วยกระชับรูขุมขน มีหลายวิธี เบื้องต้นใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้าง และต้องการกระชับรูขุมขน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนครับ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง จากนั้นถึงวางแผนการรักษาได้เหมาะสมและตรงจุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามที่ไหนดีที่สุด ! เลือกคลินิกปรับรูปหน้าอย่างปลอดภัยต้องระวังอะไรบ้าง

Reading Time: 3 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปัญหาที่เจอได้ ทำไมบางคนถึงเป็นก้อน หลัง...

Reading Time: 8 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

รวมคลินิกเสริมความงาม ปรับรูปหน้า ชั้นนำในกรุงเทพ ดูแลโดย...

Reading Time: 12 minutes - บริการของคลินิกเสริมความงาม - วิธีเลือกคลินิกเสริมความงาม - รีวิวคลินิกเสริมความงามชั้นนำในกรุงเทพ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

รีวิว CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไข...

Reading Time: 6 minutes - CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - Thermage FLX for body

ทำhifuดีไหม ทำกี่ครั้งเห็นผล ช่วยให้หน้าเรียวจริงหรือไม่ท...

Reading Time: 3 minutes - ทำ hifu ดีจริงไหม ทำกี่ครั้งถึงเห็นผล? - ทำไมบางคนทำ hifu แล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า