กระชับรูขุมขน ให้ใบหน้ากลับมาเรียบเนียน เลือกวิธีไหนดี?

Reading Time: 3 minutes

วิธีกระชับรูขุมขน

banner-web-แชร์เคล็ดลับ-กระชับรูขุมขน

ปัญหารูขุมขนกว้าง ใบหน้าไม่เรียบเนียน ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจ ปัจจุบันจึงมีวิธีกระชับรูขุมขนแบบต่างๆ ทั้งการใช้ตัวยา เครื่องมือทางการแพทย์ ครีมและการรักษาแบบสูตรธรรมชาติ วิธีไหนดี ช่วยแก้ปัญหา ได้อย่างไร ใครที่กังวลเรื่องรูขุมขนกว้าง หมอมี 9 วิธี ลดขนาดรูขุมขนกว้างมาแนะนำในบทความนี้ครับ


1. กระชับรูขุมขน ด้วยนวัตกรรมเครื่องมือทางการแพทย์

การแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่เหมาะสม เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้ครับ โดยแต่ละเทคโนโลยี ก็มีข้อดี ที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • Hifu Macrofocus, Ulthera

Hifu Macrofocus กับ Ulthera เป็นนวัตกรรมความงาม มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ ยิงเป็นจุดพลังงานเข้าไปใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหดตัวและยกกระชับ ช่วยยกระชับส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เช่น ใบหน้า กระชับผิว กระชับรูขุมขน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวหน้ายืดหยุ่นมากขึ้น ผิวแน่นกว่าเดิม ใบหน้าอ่อนเยาว์ ข้อดีหลังทำไม่เสียเวลาพักฟื้น อาจมีรอยแดงบ้างหลังการทำ แต่จะหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมงครับ

hifu ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้สามารถขุมขนกระชับขึ้นได้

 • Thermage

Thermage เป็นเทคโนโลยีที่ใช้คลื่น Radio Frequency (RF) ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนด้วยการยิ่งคลื่นลงไปในชั้นผิวหนังจนถึงชั้นไขมัน ทำให้ผิวชั้นลึกแน่นขึ้น กระชับ เรียบเนียนได้ในระยะยาว

ส่วนผิวชั้นบนจะเรียบเนียนขึ้น กระชับรูขุมขนและสามารถลดริ้วรอยได้ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไขมันบริเวณหน้าค่อนข้างเยอะครับ หลังทำไม่ต้องพักฟื้น

กระชับรูขุมขนด้วยเครื่องมือแพทย์ Thermage /Laser

 • Laser

เลเซอร์ (Laser) สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้เช่นกันครับ เมื่อผิวได้รับพลังงานเลเซอร์ในการกระตุ้นในจำนวนและปริมาณที่พอเหมาะ ผิวจะผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินมากขึ้น ส่งผลให้ผิวกระชับขึ้น จึงช่วยกระชับรูขุมขนได้

ช่วยให้ผิวเนียนเรียบ ลดเม็ดสีที่ผิดปกติ ลดรอยสิว ทำให้ดูหน้าขาวใส แต่ข้อเสียคือ หลังทำอาจเกิดรอยแดง ต้องใช้ระยะเวลาในการพักหน้านาน และต้องดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเลี่ยงแสงแดดครับ


2. กระชับรูขุมขน ด้วย “เมโสหน้าใส”

การฉีดเมโสกระชับรูขุมขน สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี เพราะปัญหารูขุมขนอาจเกิดจากผิวแห้งมาก ผิวแพ้ง่าย ต่อมใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไป จึงเกิดการขยายของรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกว้างได้

การฉีดเมโสหน้าใสเป็นการนำตัวยาบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นกลางโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์ไว เพราะฉีดคอลลาเจนลงในผิวก็จะทำให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง หน้ามันน้อยลง และรูขุมขน (ที่ไม่ใช่รอยสิว หลุมสิว) ก็จะค่อยๆ เล็กลงตามครับ

นอกจากนี้ เมโสหน้าใส ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ขับสารพิษ ลดอาการผื่นแพ้ต่างๆ และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น เมโสหน้าใสยี่ห้อที่ได้รับความนิยมคือ มาเด้คอลลาเจน

เมโสหน้าใสช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น หน้ามันน้อยลง รูขุมขนจึงค่อยๆ เล็กลง


3. กระชับรูขุมขน ด้วย “โบท็อก”

ประโยชน์ของโบท็อก ไม่ใช่แค่การฉีดลดริ้วรอยอย่างเดียว ปัจจุบันโบท็อกลดรูขุมขน ลดเหงื่อ ช่วยกระชับรูขุมขน ช่วยแก้หน้ามันและทำให้หน้าใสขึ้นได้ด้วย

การทำงานของโบท็อกเมื่อฉีดเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อและต่อมไขมัน จะทำให้รูขุมขนและต่อมไขมันหดเล็กลงครับ จึงส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและลดความมันบนใบหน้าได้

ข้อดีของการฉีดโบท็อก คือเป็นวิธีกระชับรูขุมขนเร่งด่วน เพราะหลังฉีดจะเริ่มเห็นผลใน 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และได้ผลเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ และผลจะยังคงอยู่ประมาณ 4-6 เดือน

การฉีดโบท็อกช่วยกระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียนขึ้น


4. กระชับรูขุมขน ด้วย “ฟิลเลอร์”

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มประเภท ไฮยารูโรนิก เอซิด ( Hyaluronic Acid) ซึ่งเมื่อฉีดเข้าไปใต้ผิว จะทำหน้าที่อุ้มน้ำ ผิวจึงเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากกว่าปกติ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ลดปัญหาริ้วรอย และ รูขุมกระชับขึ้นได้

โดยฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องเป็นฟิลเลอร์เนื้อบาง ที่ออกแบบมาเฉพาะตัวให้มีความอุ้มน้ำ ในระดับที่พอดีอยู่ที่ผิวชั้นหนังแท้และคงความชุ่มชื้นไว้ได้ เมื่อฉีดแล้วจะสามารถเบลนด์ไปกับผิว ไม่ทำให้ผิวบวมหรือเปลี่ยนแปลงรูปหน้า ผิวบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้น รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียนอ่อนเยาว์

เนื้อฟิลเลอร์ชนิดต่างๆ

5. การทำทรีตเมนต์ กระชับรูขุมขน

การทำทรีตเม้นท์ผิวหน้า ก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกันครับ เป็นการปรนนิบัติผิวหน้า ช่วยขจัดรูขุมขน ปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ ผิวเสีย รูขุมขนกว้าง

การทำทรีตเมนต์จึงเป็นการฟื้นฟู บำรุง และให้สารอาหารตามความต้องการของผิว ช่วยสมานผิวและช่วยผลัดเซลล์ กำจัดสิ่งสกปรก รวมถึงการกระชับรูขุมขน ซึ่งการทำทรีตเมนต์กระชับรูขุมขนของคลินิกในแต่ละที่ มีให้เลือกหลากหลาย

เช่น การกรอหน้า การใช้กรดวิตามินเอ กลุ่ม AHA (Alpha Hydroxy Acids) หรือ PHA (Polyhydroxy Acids) ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น


6. กระชับรูขุมขน ด้วยโทนเนอร์

การเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการผลิตไขมัน ความมันส่วนเกิน และปรับสมดุลค่า pH ของผิว โทนเนอร์บางตัว ยังมีสารออกฤทธิ์ทำให้รูขุมขนเล็กลงชั่วคราวได้ครับ

ดังนั้น หลังล้างหน้าให้สะอาด หมอแนะนำให้ใช้โทนเนอร์เช็ดใบหน้าเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน จากนั้นจึงลงสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวต่อไปครับ

กระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์และสกินแคร์

กระชับรูขุมขนด้วยโทนเนอร์และสกินแคร์


7. สกินแคร์ กับการกระชับรูขุมขน

สกินแคร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน มีผลิตออกมาให้เลือกหลายยี่ห้อ โดดเด่นในคุณสมบัติที่ต่างกันออกไป ทั้งในรูปแบบครีม และเซรั่ม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวหน้าอิ่มน้ำ จึงช่วยกระชับรูขุมขนได้ เช่น

 • ครีมกระชับรูขุมขน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติลดเลือนริ้วรอยและยกกระชับผิว ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักมีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์ วิตามิน B3 วิตามิน A ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับขึ้น

  สำหรับผู้ชายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดหรือควบคุมความมันร่วมด้วย เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ผู้ชายมีผิวมันและมีขนาดรูขุมขนกว้างกว่าผู้หญิง เนื่องจากฮอร์โมนเพศชาย Testrosterone เป็นตัวกำหนดขนาดของต่อมไขมันครับ
 • เซรั่ม กระชับรูขุมขน จะเหมาะกับผู้ทีมีปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้างมาก เพราะเซรั่มจะมีเนื้อที่บางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นกว่าเดิม และในเซรั่มบางตัวยังมีสารที่ช่วยละลายสิ่งอุดตันที่มีอยู่ในรูขุมขน เมื่อรูขุมขนสะอาด ไม่เกิดการอุดตัน รูขุมขนก็จะดูเล็กลงครับ

8. กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ

 • พอกหน้า มาร์กหน้า สครับผิวลดขนาดรูขุมขน ปัจจุบันมีสูตรกระชับรูขุมขนแบบวิธีธรรมชาติมากมายให้เลือกครับ สามารถหาข้อมูลเลือกใช้วัตถุดิบที่หาได้ตามสะดวกในแต่ละบุคคล และสภาพผิว

  เช่นบางสูตรที่มีกรดเช่น มะนาว มะขาม หรือผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกรด AHA อาจเหมาะไม่เหมาะกับคนที่ผิวแห้งมาก เพราะอาจเกิดการระคายเคือง หากใช้ควรผสมน้ำผึ้ง ผสมเข้ากันแล้วพอกหน้าทาทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนให้กระชับขึ้น

กระชับรูขุมขนวิธีธรรมชาติ อกหน้า มาร์กหน้า สครับผิว

 • วิธีกระชับรูขุมขนด้วยน้ําแข็ง เป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ความเย็นจะช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ เล็กลงครับ และช่วยให้รู้สึกสบายหน้าด้วย วิธีการคือนำก้อนน้ำแข็งสะอาดๆ มาประคบบนใบหน้าหรือห่อด้วยผ้าบางๆ แล้วถูเบาๆ บริเวณผิวที่มีรูขุมขนกว้าง ครั้งละประมาณ 20-30 วินาที

9. กระชับรูขุมขนด้วยการรับประทานอาหาร

สาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างส่วนหนึ่งเกิดจากการอุดตันของไขมัน ผลจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของมัน ดังนั้นหากต้องการให้รูขุมขนเล็กลง ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีใด หมอแนะนำควรให้ความสำคัญกับอาหารร่วมด้วยครับ

 • อาหารกระชับรูขุมขน : ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้สด โปรตีนจากเนื้อปลา โดยเฉพาะการทานผลไม้ในกลุ่มวิตามินซี เช่น มะละกอ ส้ม แอปเปิ้ล ฝรั่ง ก็จะช่วยให้รูขุมขนเล็กได้ในระดับหนึ่ง
 • วิตามินเสริมกระชับรูขุมขน : งานวิจัยทางการแพทย์ผิวหนังพบว่า วิตามินที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว และยังเป็นตัวต้านอนุมูลอิสระที่ดี อยู่ในกลุ่ม วิตามินซี วิตามินอี คอลลาเจน

การดูแลตัวเองเพื่อกระชับรูขุมขน ป้องกันการเกิดรูขุมขนกว้าง

วิธีการดูแลเพื่อแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ต้องดูแลจากภายใน เช่น

 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก
 • ไม่เครียด
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อผิวทั้งสิ้นครับ นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญการรักษาความสะอาดบนใบหน้า เช่น

 • ควรล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนเข้านอน
 • พิถีพิถันเลือกผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายผิว
 • ทำความสะอาด หมอน ที่นอน ที่สัมผัสใบหน้าอยู่เสมอ
 • ไม่ควร แกะ เกา บีบสิว สัมผัสหน้าบ่อยๆ

หากปฎิบัติได้ ก็จะเป็นการช่วยกำจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่อาจเข้าไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน ทำให้รูขุมขนกว้างได้ครับ


สรุป

วิธีช่วยกระชับรูขุมขน มีหลายวิธี เบื้องต้นใครที่กำลังมีปัญหารูขุมขนกว้าง และต้องการกระชับรูขุมขน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนครับ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง จากนั้นถึงวางแผนการรักษาได้เหมาะสมและตรงจุด


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ สาเหตุ วิธีการป้องกันและการรักษา

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุการเกิดฝ้า กระ - วิธีรักษาฝ้า กระ - วิธีป้องกันฝ้า กระ

ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน?แบบไหนผิดปกติ เพราะสาเหตุใด พ...

Reading Time: 2 minutes - ไขข้อสงสัย ฉีดเมโสหน้าใส หน้าบวมกี่วัน? - หลังฉีดเมโส หน้าบวมมาก ปกติหรือไม่? เกิดจากสาเหตุใด? - วิธีเลือกคลินิกฉีดเมโสหน้าใสได้มาตรฐาน

5 วิธีทำหน้าขาวอย่างปลอดภัย ทำหน้าใสขึ้นแก้ปัญหาผิวหมองคล...

Reading Time: 3 minutes - วิธีทำหน้าใส ผิวหน้าขาวมีอะไรบ้าง? - วิธีเลือกคลินิกทำหน้าใสที่ไหนดี?

ฉีดวิตามินผิวที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย และเห็นผล

Reading Time: 2 minutes - ฉีดวิตามินผิว ที่ไหนดี - ประเภท วิตามินที่ฉีดเข้าผิว

filorga ใต้ตาคืออะไร? อันตรายไหม? ต่างจากฟิลเลอร์ใต้ตาอย่...

Reading Time: 2 minutes - filorga ใต้ตา คืออะไร? - filorga ใต้ตา vs ฟิลเลอร์ใต้ตา - filorga ใต้ตา อันตรายไหม? - filorga ใต้ตา อยู่ได้นานไหม ? - สรุป filorga ใต้ตา ดีไหม ?