วี สแควร์

ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม ? วิธีตรวจสอบมาเด้แท้สังเกตจากอะไรบ้าง?

Reading Time: 2 minutes

ฉีดมาเด้ คอลลาเจนอันตรายไหม ?

ฉีดมาเด้คอลลาเจน-อันตรายไหม

มาเด้คอลลาเจน (made collagen) หนึ่งในเมโสหน้าใสบำรุงผิวที่ถูกกล่าวถึงมากขึ้นในปัจจุบัน การฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ผื่น สิว ฝ้า กระ ริ้วรอย จุดด่างดำ ได้จริงหรือไม่? มาเด้แท้ มาเด้ปลอมสังเกตอย่างไร? หมอได้รวบรวมคำตอบไว้ในบทความนี้ครับ

เลือกอ่าน


ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม? ฉีดมาเด้ปลอมจะเป็นอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการ “ฉีดมาเด้คอลลาเจน” คือ การทำเมโสหน้าใสอย่างหนึ่ง “มาเด้” เป็น ชื่อยี่ห้อยาฉีดของประเทศอิตาลี ที่ใช้เทคนิคการฉีดตัวยา 16 จุดทั่วใบหน้า จุดเด่นคือช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดผิวอักเสบ ผดผื่น สิว และช่วยทำให้ผิวหน้าใสขึ้น

กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน

กลไกการออกฤทธิ์ของมาเด้คอลลาเจน

คนไข้มักมีคำถามว่า ฉีดมาเด้คอลลาเจนอันตรายไหม? หมอขออธิบายว่า การฉีดมาเด้คอลลาเจนเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ตัวยาที่ฉีดเข้าไปเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผิว มาเด้คอลลาเจนแท้ ประกอบด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตามหลัก Homeopathy หลังฉีดไม่มีสารตกค้าง สลายหมด 100% หลังการรักษาเสร็จ ไม่ต้องพักฟื้น ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ และไม่ทำให้ผิวบางครับ

หมอที่ชำนาญจะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้

หมอที่มีประสบการณ์จะช่วยเลือกสูตรมาเด้ได้ตรงกับปัญหาคนไข้

หลังฉีดมาเด้คอลลาเจน อาจมีรอยเข็มตามใบหน้า เห็นรอยชัดมากน้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน จะหายไปเองภายใน 1-3 วัน ด้านผลข้างเคียงที่อันตรายมักมาจากการฉีดมาเด้ปลอมครับ เพราะตัวยาไม่สะอาด มีสิ่งเจือปน

หลังฉีดทำให้เกิดการอักเสบและบวมแดง บางเคสมีผื่นขึ้น ผิวอ่อนแอ ไวต่อแสงแดด ดังนั้นก่อนฉีดคนไข้ต้องศึกษาข้อมูล รู้จุดสังเกตของมาเด้คอลลาเจนแท้ และควรแจ้งให้หมอผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าเป็นมาเด้แท้ 100% ครับ


วิธีตรวจสอบมาเด้ของแท้ที่ได้มาตรฐาน ต้องสังเกตอะไรบ้าง?

ใครที่กำลังหาข้อมูลการฉีดมาเด้คอลลาเจน ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อลดความเสี่ยงเจอมาเด้คอลลาเจนปลอม และควรศึกษาวิธีสังเกตมาเด้คอลลาเจนแท้ไว้บ้าง ดังนี้

 1. มาเด้คอลลาเจนแท้ จะประกอบด้วย Made 2 cc และ Collagen 2 cc รวม 4 cc
 2. มีบาร์โค้ดระบุชื่อคลินิกหรือบริษัทที่ซื้อ
 3. มีสติ๊กเกอร์ซีลที่ฝากล่องด้านข้าง (ต้องเปิดตามรอยปรุที่กลางกล่อง)

ตัวอย่างจุดสังเกต

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

อ่านเพิ่มเติม : วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

ก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน (made collagen) ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นมาเด้คอลลาเจนแท้ หลีกเลี่ยงการซื้อมาเด้คอลลาเจนตามช่องทางออนไลน์ หรือฉีดในรูปแบบหมอกระเป๋า เพราะเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีเลขทะเบียนอย. ฉีดแล้วอาจเกิดอันตรายร้ายแรงได้ครับ


ไม่อยากเสี่ยงเจอมาเด้ปลอม ควรเลือกคลินิกอย่างไร?

ก่อนจะตัดสินใจฉีดมาเด้คอลลาเจน ที่ไหนดี ควรศึกษาให้ดีว่า หมอที่จะฉีดให้เรานั้น เป็นหมอประจำคลินิกจริงหรือไม่ มีประสบการณ์กี่ปี เพื่อให้ผลการฉีดมีประสิทธิภาพและลดโอกาสเกิดข้อผิดพลาด

หมอควรมีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าและมีเทคนิคการฉีดมีประสบการณ์ และควรดูผลตอบรับจากคนไข้ที่เคยใช้บริการว่าเป็นอย่างไร ควรดูรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลางที่เชื่อถือได้ ที่เป็น Customer Review เช่น รีวิวใน เพจเฟสบุ๊ค, รีวิวใน wongnai.com, รีวิวใน google-map เพื่อเราจะได้ดู feedback จากเคสจริงๆ

ตัวอย่างเคสรีวิว

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน02รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน03

รีวิวฉีดมาเด้คอลลาเจน01

สุดท้าย ฉีดมาเด้คอลลาเจน อันตรายไหม? ขึ้นอยู่กับเลือกใช้มาเด้คอลลาเจนครับ ที่ V Square Clinic เราใช้มาเด้คอลลาเจนแท้เท่านั้น และมีให้เลือกหลายสูตร ขึ้นอยู่กับสภาพผิวหน้าและปัญหาที่คนไข้

กังวล หมอจะตรวจประเมินใบหน้าคนไข้และเลือกสูตรมาเด้ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละเคส และหมอทุกท่านมีประสบการณ์อย่างน้อย 5-10 ปี จึงมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า