โบท็อกถุงใต้ตา แก้ปัญหาถุงใต้ตาได้หรือไม่ เลือกวิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

โบท็อกถุงใต้ตา

โบท็อกถุงใต้ตา

ปัญหาถุงใต้ตา โบท็อกซ์ฃ่วยได้หรือไม่ ?

โบท็อกถุงใต้ตา

หลาย ๆ คนสงสัย ฉีดโบท็อกถุงใต้ตาได้ไหม? อยากแก้ไข ริ้วรอยรอบดวงตา และปัญหาถุงใต้ตา การฉีดโบท็อกใช่ทางออกทั้งหมดหรือไม่?

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หมออยากให้ข้อมูลครับ เพราะมีคนไข้จำนวนมาก เข้ามาพบหมอแล้วแจ้งว่า อยากฉีดโบท็อกลดถุงใต้ตา ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดและหมอไม่แนะนำให้ทำครับ

เพราะอะไร? ทำไมหมอถึงไม่แนะนำ? และวิธีลดถุงใต้ตา มีวิธีไหนบ้าง? มีข้อมูลมาแนะนำในบทความนี้ครับ


โบท็อกถุงใต้ตาดีไหม ?

จากข้อสงสัยที่ว่าฉีดโบท็อกถุงใต้ตาดีไหม? หมอไม่แนะนำนะครับ เพราะการฉีดโบท็อกในเคสคนที่มีถุงใต้ตา บริเวณใต้ตาจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อหย่อนลง

เพราะฤทธิ์ของโบท็อกที่ส่งผลต่อการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ไม่มีแรงดึง ทำให้ผิวหย่อนลงมาครับ ผลลัพธ์ที่ได้จึงเกิดถุงใต้ตาเด่นชัดมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังส่งให้เกิดปัญหาตาปรือตลอดเวลา กระพริบตาทำได้ยากขึ้น ตาดูบวม หรือหนังตาผิดรูปผิดร่างหากฉีดผิดตำแหน่ง

เพราะฉะนั้นการฉีดโบท็อกเพื่อมุ่งหวังลดถุงใต้ตา เป็นหัตถการที่หมอไม่แนะนำครับ แต่หากต้องการฉีดโบท็อกใต้ตา หรือฉีดลดเลือนริ้วรอยย่น ๆ เล็ก ๆ บริเวณหางตา หรือริ้วรอยตีนกา สามารถทำได้ครับ ซึ่งจะเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำ

วิธีแก้ปัญหาถุงใต้ตา

แต่ข้อระวังคือการฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยรอบดวงตามากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ดังนั้น ควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกแท้ คลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและดูเป็นธรรมชาติครับ


ถุงใต้ตา-ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร ?

1. อายุที่มากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง อิลาสตินและคอลลาเจนเสื่อมสภาพลง ประกอบกับผิวหนังบริเวณใต้ตามีความละเอียดและบอบบางมากกว่าบริเวณอื่น ผิวหนังจึงเริ่มเกิดความหย่อนคล้อย ผนังกั้นบริเวณใต้ตาหย่อนยาน ทำให้เห็นไขมันใต้ตาเป็นลักษณะนูนชัดขึ้นครับ

รวมถึงเมื่อผิวหนังมีการขยับบ่อย ๆ จึงทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ง่าย ที่สำคัญคือถ้าไม่รีบแก้ไข รอยเหล่านี้จะลึกขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

ถุงใต้ตาเกิดอายุที่มากขึ้น

อายุที่มากขึ้น ผิวบริเวณใต้ตาหย่อนยาน ไขมันใต้ตาจึงลงไปกองรวมกัน เห็นเป็นถุงใต้ตา นูนชัด

2. ถุงใต้ตาจากกรรมพันธ์ุ

สามารถเกิดขึ้นได้ในคนที่อายุยังน้อย โดยถุงใต้ตาลักษณะนี้ เกิดจากความผิดปกติของระบบร่างกาย ส่งผลให้ไขมันและของเหลวต่าง ๆ รวมตัวกันบริเวณใต้ตา เห็นเป็นถุงใต้ตา นูนออกมมาชัดเจน

3. พฤติกรรม

การใช้ชีวิตของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ สีหน้าต่าง ๆ เช่น การยิ้ม การย่นจมูก การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่น ๆ

สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิว ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย ไขมันและของเหลว โดยรอบดวงตาจะเคลื่อนตัวมาอยู่รวมกันบริเวณเปลือกตาล่าง เห็นเป็นถุงใต้ตา หรือใต้ตาบวมอย่างเห็นได้ชัด

4. แสงแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตา เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและหาวิธีป้องกัน รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายอีลาสตินกับคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เมื่อผิวขาดความยืดหยุ่นก็จะเกิดเป็นรอยพับและร่องลึกบนผิว

5. ผิวแห้ง

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผิวแห้ง จะสังเกตได้ว่าเมื่อผิวแห้งจะทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยใต้ตา ผิวใต้ตาหย่อน มีริ้วรอยรอบดวงตาและมองเห็นชัด โดยเฉพาะส่วนของใบหน้าที่มีการขยับอยู่ตลอดเวลา


วิธีแก้ไขปัญหาถุงใต้ตา ?

วิธีแก้ไขปัญหาถุงใต้ตา

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา

เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ยังไม่อยากผ่าตัด หรืออายุยังน้อยและผิวยังตึงอยู่แต่มีถุงใต้ตาทำให้ดูโทรม หรือใครที่มีปัญหาร่องน้ำตาลึกทำให้เห็นถุงใต้ตาชัด

การฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเติมเต็มผิวที่ดูเป็นร่องรอบ ๆ ถุงให้นูนขึ้นมาเสมอกันมากขึ้นก็จะช่วยทำให้ถุงใต้ตาดูหายไปได้ประมาณหนึ่ง เพราะผิวดูเรียบเนียนขึ้น สามาถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ และยังช่วยกักเก็บน้ำใต้ผิว ให้ผิวชุ่มชื้น โดยฟิลเลอร์จะคงอยู่ได้ประมาณ 1 ปีและจะสลายไป สามารถกลับมาเติมใหม่ได้ตามคำแนะนำของแพทย์ครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ

บทความแนะนำ

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เพื่อลดริ้วรอยใต้ตาอย่างเห็นผล ฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมก็จริง แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกันครับ เพราะบริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ หากฉีดเข้าไปอุดตันเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงจอประสาทตา อาจทำให้ตาบอดได้

ดังนั้นก่อนเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ควรพิจารณาความน่าเชื่อถือของคลินิก รีวิว และเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ รวมไปถึงฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อลดริ้วรอยใต้ตาอย่างเห็นผล คุ้มค่าและปลอดภัยครับ

2. Hifu ใต้ตา

การทำ Hifu ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นเสียง
อัลตร้าซาวด์ที่มีความปลอดภัยสูง

ยิงเข้าไปในชั้นใต้ผิวเพื่อให้เกิดการหดตัว และยกกระชับในบริเวณนั้น ๆ คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกตาของเรา จึงสามารถใช้ Hifu ในการช่วยลดริ้วรอยใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

ฟิลเลอร์ใต้ตา-300-line

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ก็สามารถใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกและหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย ทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

3. เลเซอร์ใต้ตา

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่ยังไม่ต้องการผ่าตัดกำจัดถุงใต้ตาออก การทำเลเซอร์สามารถช่วยปรับสภาพผิว ทำให้ดูเรียบเนียน ช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ครับ แต่ก็ไม่ใช่ทางออกทั้งหมด เพราะถุงใต้ตายังอยู่ แต่เห็นชัดเจนน้อยลง

เมื่อเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยเทคนิคที่ถูกต้องให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เพราะฟิลเลอร์สามารถเติมเต็มร่องลึกได้ด้วย ผิวจึงดูเรียบเนียนกระชับขึ้นได้

4 . ผ่าตัด

ในกรณีมีถุงใต้ตา การผ่าตัดเป็นวิธีที่ได้ผล และคงผลลัพธ์ได้นานในการลดถุงใต้ตาครับ เหมาะกับคนไข้ที่อายุมาก ปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ การผ่าตัดนำไขมันออก ซึ่งต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ในการผ่าตัด เพื่อลดผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้


วิธีดูแลปัญหารอบดวงตา

ปัญหารอบดวงตายังมีเรื่องของริ้วรอย และความไม่สดใส ครับ หัตถการที่ช่วยแก้ไขได้ เช่น

  • โบท็อกใต้ตา

การฉีดโบท็อกเหมาะกับการฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อที่มีการขยับบ่อย ๆ จนเกิดเป็นริ้วรอย เช่น รอยย่นเล็ก ๆ ใต้ตาเวลายิ้ม รอยตีนกา โบท็อกจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง ซึ่งจะเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำ

แต่ข้อระวังคือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยรอบดวงตามากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูล พูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำอย่างละเอียด เพื่อเลือกยี่ห้อและปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้

  • เมโส

การฉีดเมโสหน้าใส เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นและเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่น ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะพื้นฐานของความงามบนใบหน้าต้องเริ่มต้นจากผิวที่แข็งแรง

การฉีดเมโสหน้าใสจะมีส่วนผสมของคอลลาเจนเป็นหลัก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึง ริ้วรอยใต้ตา ด้วยเช่นกันครับ

การฉีดเมโส

การลดริ้วรอยใต้ตาจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง อ่อนเยาว์ สดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งการลดริ้วรอยใต้ตามีหลากหลายวิธีทั้งการฉีดและการทำ Hifu ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้ว่ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน


สรุป

  • ฉีดโบท็อกถุงใต้ตา ไม่เหมาะกับการแก้ปัญหาถุงใต้ตาครับ
  • วิธีแก้ปัญหาถุงใต้ตา จากปัญหาใต้ตาหย่อนคล้อย ที่เห็นผลเร็ว คือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หากคนไข้มีถุงใต้ตา และริ้วรอยใต้ตาร่วมด้วย หมออาจแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาถุงใต้ตา และฉีดโบท็อกรอบดวงตา เพื่อเก็บรายละเอียด ลดริ้วรอยย่น และรอยตีนกา

หรืออาจแนะนำหัตถการอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ แพทย์จะเป็นประเมินและแนะนำหัตถการที่เหมาะสมให้ครับ สิ่งสำคัญคือควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ฟิลเลอร์แท้ โบท็อกแท้ เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมเทคนิค ปรับรูปหน้า V Shape คืนความอ่อนเยาว์ มีวิธีไหนบ้าง ?

Reading Time: 5 minutes - การปรับรูปหน้าคืออะไร ? - ใครบ้างควรปรับรูปหน้า - สาเหตุที่ทำให้หน้าไม่เรียว - วิธีปรับรูปหน้ามีกี่แบบ - ปรับรูปหน้า เปลี่ยนโหงวเฮ้ง

October 15, 2021 อ่านต่อ

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

กรามใหญ่ หน้าไม่ได้รูป มีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด หน้าเร...

Reading Time: 3 minutes - กรามใหญ่ เกิดจากอะไร ? - กรามใหญ่ มีกี่แบบ ? - กรามใหญ่ กับโหงวเฮ้ง - วิธีแก้ไขกรามใหญ่

5 วิธีเตรียมตัวฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 ปลอดภัย ใบหน้าอ่อ...

Reading Time: 4 minutes - การเตรียมตัวก่อนมาฉีดโบท็อกช่วง COVID-19 - มาตรการป้องกัน COVID-19 ที่ V Square Clinic - การเดินทางมาฉีดโบท็อกซ์ช่วง COVID-19 - การฉีดโบท็อกซ์มีผลต่อการฉีดวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

Botox Allergan คืออะไร ? ดีอย่างไร ? allergan botox 50 &#...

Reading Time: 3 minutes - Allergan คืออะไร ? - Allergan Botox ราคาเท่าไร ? - วิธีดูโบท็อกซ์ Allergan แท้ - Allergan vs Dysport ต่างกันอย่างไร ?