วี สแควร์

ฉีดดอลลี่อาย เติมชั้นใต้ตา เหมาะกับใคร? ช่วยให้หน้าเด็กลงอย่างไร มีวิธีไหนบ้าง?

Reading Time: 3 minutes

ดอลลี่อาย

ฉีดดอลลี่อาย

เพิ่มเสน่ห์ให้ดวงตา ดูสดใส ด้วย ฟิลเลอร์ดอลลี่อาย

ดอลลี่อาย เป็นเทรนด์ความงามที่ในประเทศไทยนิยมอยู่ช่วงหนึ่งครับ ปัจจุบันก็จะเห็นคนทำดอลลี่อายอยู่เรื่อยๆ การมีดอลลี่อายชัด จะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง น่ารัก และดวงตามีมิติมากขึ้น ในบทความนี้หมอมีวิธีการฉีดดอลลี่อายมาแนะนำครับ

สำหรับใครที่กำลังสนใจฉีดดอลลี่อาย สามารถศึกษาได้ในหัวข้อต่อไปนี้


ดอลลี่อาย คืออะไร?

ดอลลี่อาย (dolly eyes) หรือที่บางคนเรียกว่า love band คือ เทรนด์ใต้ตา ที่มีลักษณะเนื้อบริเวณขอบตาล่างชิดขนตาหนาขึ้นมา ทำให้ใต้ตาดูเหมือนตุ่ยๆ ดูน่ารักขึ้น เป็นที่นิยมในประเทศเกาหลี่ ญี่ปุ่นครับ

ลักษณะของดอลลี่อาย

ดอลลี่อาย จะอยู่ในส่วนกล้ามเนื้อ Orbicularis oculi

ซึ่งจริงๆ บริเวณขอบตาล่าง จะเป็นกล้ามเนื้อที่ทุกคนมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ มากหรือน้อยแตกต่างกันไปครับ ตอนที่ยังเด็กๆ หลายคนก็มีดอลลี่อายอยู่แล้วและสังเกตเห็นได้ชัด จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนวัย และความสดใสใต้ตา ทำให้ดวงตาดูอิ่บและฉ่ำมากขึ้น

แต่เมื่อเริ่มมีอายุ กล้ามเนื้อตรงนี้ก็จะบางลง หรืออาจมีถุงใต้ตาใหญ่ขึ้นมากลบจนทำให้ใบหน้าดูโทรม และยิ่งมีอายุมากขึ้น จึงมีเทคนิคทางการแพทย์ในการฉีดเสริมชั้นใต้ตา ที่เรียกกันว่า การฉีดดอลลี่อาย นั่นเองครับ


ถุงใต้ตา กับ ดอลลี่อาย?

ถุงใต้ตากับดอลลี่อาย จริงๆ แล้วสองอย่างนี้เป็นคนละส่วนกันครับ

เปรียบเทียบดอลลี่อายและถุงใต้ตา

จากรูปจะเห็นว่าดอลลี่อาย คือ บริเวณขอบตาล่าง มีลักษณะตึงกระชับและเป็นขอบชัดเจน ส่วนถุงใต้ตา จะเป็นถุงไขมัน กินพื้นที่กว้างบริเวณใต้ตา และมีความหย่อนคล้อยร่วมด้วย

สรุปความแตกต่าง ถุงใต้ตา กับ ดอลลี่อาย

 • ถุงใต้ตา เป็นถุงไขมันบริเวณใต้ตา จะมีขนาดใหญ่สังเกตได้ชัด เมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มหย่อนคล้อย ทำให้ ใบหน้าดูโทรมและมีอายุ
 • ดอลลี่อาย เป็นมัดกล้ามเนื้อบริเวณขอบตาล่าง จะสังเกตได้ชัดขึ้นเวลายิ้มหรือหัวเรา การมีดอลลี่อายจะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง
 • การมีถุงใต้ตาจะทำให้ใบหน้าดูโทรมและมีอายุ ส่วนดอลลี่อายจะทำให้ใบหน้าดูเด็กลง และหน้าหวานขึ้นครับ

ดอลลี่อาย เหมาะกับใคร?

 • คนที่อยากเพิ่มมิติให้ดวงตา ทำให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น
 • ต้องการให้ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ (สามารถทำคววบคู่กับฟิลเลอร์ใต้ตาได้)
 • เพิ่มความฉ่ำวาวให้ใต้ตา ดูชุ่มชื้น สดใส

การฉีดดอลลี่อาย มีวิธีไหนบ้าง?

การฉีดดอลลี่อาย หลักๆ จะมี 2 วิธี ที่ได้รับความนิยมครับ ได้แก่

1. ฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย

สำหรับคนที่สนใจฉีดดอลลี่อาย วิธีที่ง่ายที่สุดและหมอแนะนำคือ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หากฉีดใต้ตากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มือเบา
จะช่วยลดความเสี่ยงในการบวมช้ำได้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาดอลลี่อายนั้นเป็นการฉีดสารเติมเต็ม hyaluronic acid เข้าไปบริเวณขอบตาล่างชิดขนตาในแนวนอน เพื่อเสริมให้ขอบตาล่างหนาขึ้น เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการฉีดดอลลี่อายครับ ใช้เวลาไม่นานและใช้ฟิลเลอร์เพียง 1 CC หลังฉีดก็จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจนทันที

นอกจากทำดอลลี่อายแล้ว การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้อีกหลายอย่าง ทั้งถุงใต้ตา ริ้วรอย ร่องลึกใต้ตา ขอบตาดำ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยเรื่องอะไรบ้าง? ช่วยให้หน้าเด็กลงได้อย่างไร?

2. ฉีดไขมัน ดอลลี่อาย

เทคนิคการฉีดดอลลี่อาย ด้วยการเติมไขมัน เป็นการนำไขมันจากบริเวณอื่นของร่างกาย มาเติมบริเวณขอบตา โดยผ่านกระบวนการ Fat transfer

ฉีดไขมัน-ดอลลี่อาย

การฉีดไขมันแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ลดความเสี่ยงในการเกิดการแพ้เพราะใช้ไขมันตัวเอง แต่ก็หวังผลไม่ได้แน่นอน 100% ครับ เนื่องจากไขมันที่ฉีดเข้าไปอาจปลูกไม่ติด (เซลล์ตาย) ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดอาจจะเรียบไม่เสมอกันได้

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อมูลที่ควรรู้! ก่อนเติมเต็มไขมันที่หน้า วิธีปลูกไขมันให้เซลล์รอด และข้อดี-ข้อเสีย

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีฉีดดอลลี่อาย เทียบกันแล้วหมอจะแนะนำเป็นฟิลเลอร์มากกว่าครับ เห็นผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจน อยู่ได้นาน หากฉีดแล้วไม่ชอบ ก็มีตัวยาที่ใช้ฉีดสลายฟิลเลอร์และแก้ไขเพื่อปรับทรงใหม่ได้


ข้อควรระวังในการฉีดดอลลี่อาย

การฉีดดอลลี่อาย-บริเวณขอบตา

การฉีดดอลลี่อาย เป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง
เพราะต้องฉีดชิดขอบตามาก

เนื่องจากบริเวณใต้ตาเป็นจุดที่มีเส้นเลือดเยอะ และการฉีดฟิลเลอร์ชิดขอบตาล่าง ก็ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ ต้องพิถีพิถีน เพื่อลดโอกาสในการบวมช้ำ หรือข้อผิดพลาดต่างๆ โดยมีข้อควรระวัง ดังนี้

 1. ผิวใต้ตาบางมาก หลังฉีดดอลลี่อายอาจทำให้เกิดรอยแดงหรือรอยช้ำได้ ปกติจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน และยุบบววมใน 7-14 วัน
 2. หากฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อายมากขึ้นไป จะทำให้ใต้ตาดูเต่ง และตุ่ยขึ้นมา มองแล้วไม่สวยงาม แพทย์ต้องประเมินปริมาณของฟิลเลอร์ให้พอดีครับ
 3. ในการเติมฟิลเลอร์ ดอลลี่อาย ทั้งสองข้างควรประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่จะใช้ให้เหมาะสมในแต่ละเคส หากฉีดไม่พอดีกันอาจทำให้ดวงตาดูไม่เท่ากันได้

นอกจากนี้สำหรับคนที่สนใจฉีดฟิลเลอร์ดอลลี่อาย ควรศึกษา วิธีดูฟิลเลอร์แท้ ไว้ครับ และตรวจสอบฟิลเลอร์ก่อนจะฉีดทุกครั้งว่าเป็นของแท้ เพื่อความปลอดภัย


การดูแลหลังฉีดดอลลี่อาย

 1. ไม่ควรแกะ เกา กดหรือนวด บริเวณที่เพิ่งฉีดดอลลี่อายมา รอยเข็ม รอยแดงจะหายไปเองใน 2-3 วัน ส่วนอาการบวมจะยุบและเข้าที่ใน 7-14 วัน
 2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน และงดล้างหรือขัดถูหน้าแรงๆ
 3. งดทำเลเซอร์ร้อน ทรีทเม้นต์และซาวน่า 14 วัน
 4. แนะนำให้อยู่ในที่อากาศเย็นและหลีกเลี่ยงความร้อน
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารเผ็ดร้อน อาหารดิบที่อาจจะไม่สะอาด
 6. งดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง

อ่านบทความเพิ่มเติม : ข้อปฏิบัติก่อน-หลัง ฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้เข้าที่เร็วและอยู่ได้นานขึ้น


ฉีดดอลลี่อายที่ไหนดี?

เนื่องจากดอลลี่อาย เป็นเทรนด์ความงามที่ได้รับความนิยมมาสักพักแล้ว ในปัจจุบันอาจจะไม่ได้เห็นรีวิวมากนัก ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดดอลลี่อาย แนะนำให้พิจารณาเลือกคลินิก ตามข้อต่อไปนี้

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก
 2. แพทย์มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ มีความแม่นยำในการประเมินจุดที่ฉีด และตำแหน่งเส้นเลือดต่างๆ
 3. ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ก่อนฉีดต้องแกะกล่องใหม่ และสามารถตรวสสอบเลข lot กับบริษัทนำเข้าได้
 4. ดูรีววจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ ควรดูทั้งรูปภาพและวิดีโอ (รีวิว แบบวิดีโอจะตกแต่งได้ยาก)
 5. คลินิกต้องมีการนัดติดตามผลทุกเคส และมีช่องทางติดต่อได้สะดวก เช่น เบอร์โทร Line@ หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย สามารถติดต่อแพทย์ได้โดยตรง

การฉีดดอลลี่อาย เป็นอีกเทคนิคความงามที่จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนวัย ใต้ตาดูสดใสและฉ่ำวาวมากขึ้น ดังนั้น ก่อนเลือกคลินิก ต้องมั่นใจก่อนว่าจะได้ผลลัพธ์สวยงามตามที่คาดหวัง หรือหากมีข้อสงสัย สามารถปรึกษาหมอได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

โปรแกรม ฟิลเลอร์


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ39คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Exosome vs Rejuran หัตถการงานผิวจากเกาหลี แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกฉีดตัวไหนให้ผลลัพธ์ดีกว่า ?

Reading Time: 4 minutes - Exosome หัตถการงานผิวเด็ก จากประเทศเกาหลี - Rejuran หัตถการงานผิวกระจก จากประเทศเกาหลี - Exosome vs Rejuran เหมือนกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran ต่างกันอย่างไร ? - Exosome vs Rejuran เลือกตัวไหนดี พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไร ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง แต่ละจุดดู...

Reading Time: 3 minutes - หลังเลเซอร์ขนห้ามทำอะไรบ้าง แต่ละช่วงต้องระวังเรื่องอะไร ? - หลังเลเซอร์ขนทันที ถึง 24 ชั่วโมงแรก - หลังเลเซอร์ขน 48 ชั่วโมงถึง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขนหลัง 1 สัปดาห์ - หลังเลเซอร์ขน 1 เดือน

หลังเลเซอร์รักแร้  ห้ามทำอะไร มีข้อควรปฏิบัติอย่างไร ? เพ...

Reading Time: 3 minutes การดูแลตัวเองหลังเลเซอร์รักแร้อย่างถูกต้อง จะช่วยให้ผิวหลังทำเลเซอร์ขนฟื้นตัวได้ดี และยังเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หลังเลเซอร์ขนเห็นผลอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดด้วยครับ ลดโอกาสในการเกิดอาการระคายเคืองหรือผลข้างเคียงต่าง ๆ รวมถึงลดโอกาสในการเกิดขนคุด

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้อง...

Reading Time: 4 minutes สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ

เรตินอล คืออะไร อันตรายไหม ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

Reading Time: 2 minutes - เรตินอล คืออะไร มีกี่แบบ - เรตินอล ทำงานอย่างไร - การใช้เรตินอลช่วยอะไรได้บ้าง - ข้อควรระวังการใช้เรตินอล - ถ้าไม่ใช้เรตินอล มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยบำรุงผิว

เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ? ข้อดี ข้อควรระวัง เ...

Reading Time: 3 minutes -เลเซอร์ขนหน้า คืออะไร ? -เลเซอร์ขนหน้าครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? -เลเซอร์ขนหน้าด้วยเครื่องที่ต่างกัน ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไหม ? -หลังเลเซอร์ขนหน้า มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ? -รีวิวเลเซอร์ขนหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า