ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร? เลือกฉีดยี่ห้อไหนให้เห็นผลปลอดภัยแบบไม่เสี่ยง?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สำหรับคนที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ทำให้หน้าดูแก่กว่าอายุจริงและสนใจการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแต่ยังไม่รู้รายละเอียดว่าต้องเลือกฟิลเลอร์อย่างไร ฉีดที่ไหนดี คุ้มค่าจริงหรือไม่? หมอมีคำอธิบายไว้ให้ในบทความนี้ครับ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

(อายุที่มากขึ้นมักมาพร้อมกับริ้วรอย “ร่องแก้มลึก” เป็นอีกจุดที่บ่งบอกถึงอายุได้อย่างชัดเจน)

รีวิว แก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องแก้ม แก้มหย่อนคล้อย ให้เห็นผล

เลือกอ่าน


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic Acid ) เข้าไปในส่วนที่เป็นร่องลึก ทำให้ผิวกลับมาเรียบเนียน เต่งตึงอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกหมอที่มีประสบการณ์ซึ่งจะสามารถวิเคราะห์ปัญหาร่องแก้มลึกของคนไข้แต่ละคนได้อย่างตรงจุด
สาเหตุการเกิดร่องแก้มแบ่งได้เป็น 4 อย่าง ดังนี้

 • เนื้อและกระดูกบริเวณใต้ตายุบตัวลงทำให้เนื้อแก้มหย่อนลงมาทำให้เกิดร่องแก้ม แบบนี้ถ้าเติมร่องแก้มอย่างเดียวจะไม่สวยหน้าจะดูอูมๆ ร่องแก้มเต็ม แต่ใต้ตาลึกดูผิดธรรมชาติ ควรเติมใต้ตาเพื่อดึงเนื้อบางส่วนขึ้นไปก่อน จะทำให้ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ร่องแก้มน้อยลงและดูเข้ารูปเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • กระดูกใต้ปีกจมูกยุบตัวลง ควรฉีดลึกในชั้นติดกระดูกเพื่อทดแทนการยุบตัวของกระดูก แต่ในบริเวณนี้เนื้อมีการขยับมากกว่าใต้ตาจึงต้องเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีค่าความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้ทนต่อการขยับของร่องแก้ม ฟิลเลอร์ที่เหมาะสมที่สุดคือ Juvederm ultra plus ( อยู่ได้ 12 เดือน) และ Juvederm voluma (อยู่ได้ 18 เดือน)

ฟิลเลอร์

 • กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มทำงานเยอะ การเติมฟิลเลอร์แก้ไขร่องแก้มตามข้อ 1 และ ข้อ 2 จะช่วยลดการดึงของกล้ามเนื้อนี้ได้ในระดับนึง แต่ถ้ายังไม่พอก็สามารถใช้ botox dermolift ช่วยเสริมได้ โดยที่ botox ตำแหน่งนี้ต้องฉีดทุกๆ 3-4 เดือน
 • ผิวชั้นบนบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น ควรเลือกใช้ Juvederm volift (12 เดือน) หรือ Restylane volyme (18 เดือน) ยาจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้ดี เป็นธรรมชาติไม่เป็นก้อน

จะเห็นว่าแต่ละสาเหตุก็จะใช้วิธีแก้ปัญหาที่แตกต่างกันไปครับ หากวิเคราะห์ปัญหาผิด ใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องก็อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มคุ้มค่าหรือไม่ถ้าเทียบกับหัตถการอื่น?

ปัญหาร่องแก้มสามารถแก้ไขได้หลายวิธีครับ แต่วิธีที่นิยมที่สุดคงเป็นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่หลังทำเห็นผลทันที ราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับการร้อยไหม การทำ hifu แต่คนไข้จะเหมาะกับหัตถการไหนต้องให้หมอดูหน้าประเมินปัญหาก่อนครับ ถ้าแก้ปัญหาไม่ถูกจุดก็อาจทำให้เห็นผลไม่เต็มที่ เสียทั้งเงินและเวลาครับ

เช่น มีคนไข้เข้ามาปรึกษาใบหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยร่องแก้มลึกแล้วอยากจะมาร้อยไหมเพื่อช่วยยกกระชับหน้าให้กับสดใส เต่งตึง แต่พอหมอประเมินแล้วคนไข้มีกระดูกโหนกแก้มชัด หากร้อยไหมร่องแก้มลึกหายไปจริงครับ แต่โหนกแก้มก็เด่นชัดมากขึ้นด้วย หมอก็จะแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหนุนเข้าไปแทน ผิวก็จะยกกระชับขึ้น ร่องแก้มหายไปและเห็นผลได้เร็วเป็นธรรมชาติมากกว่าครับ

ตัวอย่างเคสทำฟิลเลอร์ร่องแก้มแทนการร้อยไหม

ตัวอย่างรีวิว

(ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม)

ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 3 cc

(ตัวอย่างรีวิว ผลการรักษาด้วยฟิลเลอร์ใต้ตา ร้องแก้ม 3 cc)


ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไร เลือกยี่ห้อไหนดี?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติและความคงทนต่างกันไป สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ในบทความ [เจาะลึก] ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลือกใช้รุ่นไหน?

สำหรับที่ V Square Clinic ฟิลเลอร์ร่องแก้มราคาเริ่มต้นที่ 9,900.-/1cc มีทั้ง Juvederm ของอเมริกาและ Restylane ของสวีเดน โดยจะอยู่ได้ 12-18 เดือนแล้วแต่รุ่นที่เลือก

โปรโมชั่นฟิลเลอร์แก้ม

 • Juvederm Ultra Plus ( อเมริกา อยู่ได้ 12 เดือน)
  ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา 1 cc = 9,900
 • Juvederm Volift (อเมริกา อยู่ได้ 18 เดือน)
  ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา 1 cc = 13,000
 • Juvederm Voluma (อเมริกา อยู่ได้ 12 เดือน)
  ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา 1 cc = 13,000
 • Restylane Volyme (สวีเดน อยู่ได้ 18 เดือน)
  ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา 1 cc = 13,000
 • Belotero intense (สวิตเซอร์แลนด์ อยู่ได้ 18 เดือน )
  ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา 1 cc = ราคา 13,000.-

อยากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย?

 • คลินิกได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก แสดงชัดเจน มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลเพื่อให้ความมั่นใจกับคนไข้ที่เข้ารับบริการ
 • มีหมอประจำคลินิกที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากการฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องอาศัยความชำนาญในการทำหัตถการ แพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยลดความเสี่ยง สามารถวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริง และแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเป็นธรรมชาติครับ
 • คลินิกนั้นใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ตรวจสอบได้ หมอแกะกล่องให้ดูต่อหน้า และให้กล่องคนไข้กลับบ้านได้เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจ

มีหมอประจำคลินิกที่มีประสบการณ์

คลินิกสะอาด กว้างขวาง

 • คลินิกสะอาด กว้างขวาง อยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ สังเกตเห็นได้ง่าย มีพื้นที่และห้องหัตถการกว้างขวาง เดินทางสะดวกและมีที่จอดรถ เช่น ห้างสรรพสินค้า หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้
 • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ พร้อมให้ช่องทางติดต่อ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลาครับ
 • มีรีวิวที่เชื่อถือได้ ควรดูรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง เช่น Facebook, Pantip ที่คลินิกไม่สามารถเข้าไปลบโพสต์ได้ เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสของคลินิก

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรเข้ามาให้หมอประเมินปัญหาก่อนครับ หมอจะวิเคราะห์ว่าร่องแก้มลึกของคนไข้เกิดจากเหตุใด เพื่อให้หมอวางแผนการรักษาเลือกใช้ฟิลเลอร์แต่ละรุ่นได้อย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง?

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลื...

Reading Time: 7 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

คลายข้อสงสัย ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากสาเหตุใด พร้อมแนวทางป้อง...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์เน่าเกิดจากสาเหตุใด? - อาการฟิลเลอร์เน่าเป็นอย่างไร? - วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เน่า - ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? - วิธีสังเกตคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 5 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes – หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ? – ฉีดฟิลเลอร์คางนอน ตะแคงได้ไหม ? – ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดจากอะไร กี่วันหายบวม ?