วี สแควร์

สิวที่คาง คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? วิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาด ไม่ขึ้นซ้ำ

Reading Time: 3 minutes

สิวที่คาง 

สิวที่คาง

สิวที่คาง เกิดจากอะไร ? รักษาสิวที่คาง วิธีไหนดี ?

สิว ไม่ว่าจะขึ้นบริเวณไหนก็สร้างความกังวลใจทั้งนั้น โดยเฉพาะ “สิวที่คาง” ที่มองเห็นได้ชัดบนใบหน้า สิวที่คาง คืออะไร ? เกิดจากอะไร ? สิวขึ้นที่คางมีกี่ชนิด ? ต่างจากสิวชนิดอื่น ๆ อย่างไร ? วิธีรักษาสิวให้หายขาด ไม่กลับมาเกิดซ้ำ ลดจุดด่างดำ หลุมสิว ใบหน้าเรียบเนียนใส ติดตามได้ในบทความนี้


สิวที่คาง คืออะไร ?

สิวที่คาง คือ สิวที่ขึ้นบริเวณคาง จัดอยู่ในกลุ่มโรคทางผิวหนัง หรือโรคสิว (Acne Vulgaris) ที่มีการอักเสบเรื้อรังของ Pilosebaceous Unit ประกอบด้วย รูขุมขน (Follicles) และต่อมไขมัน (Sebaceous gland) ทำให้เกิดตุ่มนูนบนผิวหนัง หากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย รูขุมขนอุดตันร่วมด้วย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวอักเสบตามมาครับ

สิวขึ้นคาง

ลักษณะสิวที่คาง เป็นตุ่มนูนบนผิวหนัง


สิวที่คาง เกิดจากอะไร ?  

ฮอร์โมน เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวที่คาง เกิดจากการทำงานผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชาย เช่น ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) เพิ่มสูงขึ้น เกิดการสร้างซีบัม (Sebum) หรือความมัน ต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันมากขึ้น อุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวที่คาง สิวใต้คาง สิวขึ้นตรงบริเวณกรอบหน้า 

สำหรับผู้หญิง ช่วงใกล้มีประจำเดือน จะเป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมามาก โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามาก ก่อนมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ จึงมักเกิดสิว 

นอกจากนี้ยังเกิดจากปัจจัยภายนอก ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว หรือสิวลุกลามมากขึ้น เช่น 

 • ชอบจับ แกะ เกา ใบหน้าและคาง มือของเราเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อาจทำให้เกิดสิวอักเสบที่คาง สิวอุดตันตรงคางได้ 
 • ฝุ่น มลภาวะ สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญในแต่ละวัน ถ้าล้างหน้าไม่สะอาดอาจเกิดการสะสมและทำให้เกิดสิว 
 • สกินแคร์และเครื่องสำอาง ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว มีส่วนประกอบที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือสารที่ตกค้างก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน หรือเกิดการแพ้เครื่องสำอาง
 • หน้ากากอนามัย การสวมใส่หน้ากากอนามัยอาจเกิดการหมักหมมของแบคทีเรีย บางคนแพ้มาสก์เกิดการระคายเคือง ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวที่คาง หรือสิวมาสก์
 • การพักผ่อนและความเครียด ช่วงที่มีความเครียด หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลทำให้สิวที่คางเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าช่วงปกติ   

ตำแหน่งสิวบริเวณคาง 

ตำแหน่งที่เกิดสิวได้ง่ายจะเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณที-โซน (T-Zone) บนใบหน้า 

คางอยู่ในตำแหน่ง T-Zone เป็นส่วนล่างของใบหน้า บริเวณที่มักเกิดสิวจะหมายรวมถึง สิวที่คาง สิวบริเวณสันกราม หรือกรอบหน้า (Jawline)   

ตำแหน่งสิวบริเวณคาง

ชนิดสิวชอบขึ้นที่คาง 

สิวมีหลายชนิด การจะรักษาสิวได้ตรงจุด และเห็นผล ต้องรู้ก่อนครับว่าสิวที่คางที่เกิดขึ้นเป็นสิวชนิดไหน 

สำหรับสิวที่ชอบขึ้นที่คางมีตั้งแต่สิวไม่มีหัว สิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผด สิวเสี้ยน มาดูความแตกต่างของสิวแต่ละชนิดกันครับ  

สิวที่คาง ไม่มีหัว 

สิวที่คาง ไม่มีหัว ลักษณะของสิวชนิดนี้ตรงตามชื่อเลยครับ คือจะไม่มีหัวให้เห็น เพราะเป็นการอุดตันอยู่ในชั้นลึกของผิวหนัง จึงมีลักษณะเป็นสิวตุ่มนูนแดง (Papule) ซึ่งสามารถแยกย่อยออกเป็นสิวอื่น ๆ ได้อีกหลายชนิด เช่น สิวหัวขาว สิวหัวช้าง สิวไต 

สิวอุดตันที่คาง 

สิวอุดตัน (Comedones) เป็นชนิดสิวที่พบได้บ่อย เกิดจากการจับตัวของสิ่งตกค้างที่อยู่ใต้ผิวหนัง มีทั้งแบบที่เป็นสิวอุดตันไม่มีหัว สิวอุดตันหัวเปิด (สิวหัวดำ) สิวอุดตันหัวปิด (สิวหัวขาว) ความรุนแรงยังไม่ถึงสิวอักเสบ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนอยู่บนผิวหนัง ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน หากมีการติดเชื้อ สามารถจะพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบตามมาได้    

สิวอักเสบที่คาง

สิวอักเสบ (Inflamed acne) ส่วนใหญ่พัฒนามาจากสิวอุดตันที่ใหญ่ขึ้นจนทำให้ผนังรูขุมขนแตก เชื้อแบคทีเรียจึงเข้าสู่ผิวหนังได้ง่าย มีระดับความรุนแรงแตกต่างกันออกไป เช่น เป็นตุ่มเล็ก ๆ ตุ่มใหญ่ เป็นหนอง ที่เรียกว่าสิวหัวหนอง(Pustule) หรือมีอาการปวดร่วมด้วย 

อ่านบทความเพิ่มเติม : สิวอักเสบ หายเองได้ไหม ? กี่วันหาย ? 

สิวอักเสบที่คาง

สิวผดที่คาง

สิวผดที่คาง จะมีลักษณะเป็นผื่นเม็ดเล็ก ๆ สิวชนิดนี้จะไม่มีหัวเหมือนสิวชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในสภาพอากาศร้อน เหงื่อออกเยอะ หรือเจอกับฝุ่นละออง มลภาวะต่าง ๆ จึงเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ปัจจุบันพบสิวผดที่คางมากขึ้นจากการสวมใส่ Mask 

สิวเสี้ยนที่คาง 

สิวเสี้ยนมักเกิดกับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ทำให้มีเส้นขนขึ้นในรูขุมขนจำนวนมากกว่าปกติ  เมื่อรวมกับเคราติน ไขมัน และเซลล์ผิวหนังที่ถูกผลัดออกมาจากรูขุมขน จึงทำให้เกิดสิวเสี้ยนตามมา โดยสิวเสี้ยนจะมีลักษณะเป็นจุดดำ ๆ เล็ก ๆ หรือมีหนามแหลม ๆ ยื่นออกมาทางรูขุมขนคล้ายสิวอุดตันหัวดำ และมีกระจุกขนเล็ก ๆ หลายเส้น แทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน พบบ่อยบริเวณ T-Zone  

ปรึกษาหมอสิว โดย หมอเบิร์ด

ปรึกษาหมอ แก้ปัญหาสิวที่คาง


ทำไมสิวขึ้นที่คางซ้ำ ๆ 

ทุกคนต่างก็อยากมีผิวหน้าเรียบเนียนใส เวลาสิวที่คางเห่อ เป็นสิวที่คางเยอะมาก ทำไมเป็นสิวที่คางไม่หายสักที ก็ยิ่งทำให้เครียด วิตกกังวล ไม่มั่นใจ 

หลังสิวที่คางหายยังทิ้งจุดด่างดำไว้ให้ หรือสิวกลับมาขึ้นที่คางซ้ำ ๆ ไม่หายขาด สาเหตุหลักเกิดจากการรักษาที่ไม่ถูกวิธี แก้ปัญหาไม่ตรงจุด หรือดูแลผิวไม่ต่อเนื่อง    


วิธีรักษาสิวที่คาง 

การรักษาสิวที่คาง ทำไงให้สิวที่คางหาย สิวที่คาง ใช้อะไรดี ? มีหลายวิธีครับ หมอแยกเป็น 2 กลุ่ม คือ วิธีรักษาสิวที่คางด้วยตัวเอง และวิธีรักษาสิวที่คางด้วยวิธีทางการแพทย์ 


วิธีรักษาสิวที่คางด้วยตัวเอง 

 • งดสัมผัส แคะ แกะ เกา ขัด ถู บีบสิว ป้องกันการอักเสบ ลดโอกาสเกิดรอยแผลเป็นจากสิว 
 • ล้างหน้าอย่างถูกวิธี วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นก็เพียงพอ เพื่อไม่ให้เป็นการกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมัน   
 • ทำความสะอาดใบหน้า เช็ดเครื่องสำอางที่ตกค้างให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว 
 • ล้างยาสระผมและครีมนวดผมให้สะอาด ช่วยลดสิวบริเวณคางและกรอบหน้า  
 • งดแต่งหน้า หรือหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางในช่วงที่มีสิว
 • ดูแลความสะอาดเครื่องนอน เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน เครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ชุดนอน 
 • ใช้หน้ากากลดสิว อ่อนโยนต่อผิว ขนาดกระชับพอดีกับใบหน้า ลดการระคายเคือง 
 • ใช้เจลแต้มสิว แผ่นแปะสิว ที่มีสารโฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid) ช่วยปลอบประโลมผิวบริเวณที่เป็นสิว ดูดซับไขมัน สิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดสิว ลดการอักเสบของสิว 
 • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ไม่นอนดึก พักผ่อนให้เพียงพอ ห้ามเครียด ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
 • สิวที่คางหายแล้วอาจทิ้งรอยสิว 10 วิธี ลดรอยสิว รอยแดง ให้หน้าใส อ่านเพิ่มเติมได้ครับ 

การรักษาสิวที่คาง สามารถทำตามคำแนะนำข้างต้น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น หากต้องการกำจัดสิวที่คางให้หายขาด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อแนะนำวิธีการรักษาที่ตรงจุด 


วิธีรักษาสิวที่คางทางการแพทย์ที่เห็นผล  

 • ใช้ยาทารักษาสิว 
 • รับประทานยารักษาสิวที่คาง
 • ฉีดเมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน
 • กดสิวที่คาง
 • ฉีดสิวที่คาง  
 • ทำเลเซอร์ 

ใช้ยาทารักษาสิว  

 • ยาทาลดสิวอักเสบเป็นตุ่มแดง เช่น 2.5-5% เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) 
 • ยาทาปฏิชีวนะช่วยลดสิวอักเสบ เช่น คลินดามัยซิน (Clindamycin) อิริทโทรมัยซิน (Erythromycin)
 • ยาทาลดสิวอุดตันและละลายคอมีโดน เช่น ยาทากรดวิตามินเอ 
 • ยาทาช่วยลดความมันบนใบหน้า ลดการอุดตัน ลดการอักเสบ เช่น ยาที่มีส่วนผสมของกรดกำมะถัน กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) รีซอร์ซินอล (Resorcinol)

ยาทารักษาสิวที่คาง มีข้อควรระวังในการเลือกใช้ ยาทาสิวทุกชนิดอาจทำให้ผิวแดง แห้ง ลอก ได้ในระยะแรกประมาณ 3-4 สัปดาห์ ควรเลือกซื้อยาที่มีตัวยาตัวเดียว ไม่ควรใช้ยาที่มีส่วนผสมหลายอย่าง หรือมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ครับ 

ยาทารักษาสิว

รับประทานยารักษาสิว 

ถ้าสิวที่คางขึ้นเยอะ และมีการอักเสบร่วมด้วย อาจต้องรับประทานยา ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพราะยาบางตัวเป็นยาอันตราย การใช้ต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์ เช่น 

 • ยาปฏิชีวนะ ลดการอักเสบและทำลายเชื้อแบคทีเรีย เช่น ยาด็อกซี่ซัยคลิน (Doxycycline) เตตราซัยคลิน (Tetracycline)   
 • ยาไอโสเตรติโนอิน (Isotretinoin) ยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ลดการอักเสบ 
 • ยาปรับฮอร์โมน ควบคุมระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนให้อยู่ในสภาวะปกติ   
 • ยาวิตามินเอสังเคราะห์ ใช้รักษาสิวที่เป็นรุนแรงและไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยตัวยาอื่น ๆ 

ฉีดเมโสหน้าใส มาเด้คอลลาเจน

ถ้าเป็นสิวที่คางโดยเฉพาะสิวผด สามารถฉีดเมโสหน้าใส มีหลายยี่ห้อครับ เน้นแก้ปัญหาผิวที่แตกต่างกัน โดยยี่ห้อที่มีจุดเด่นช่วยลดสิว-แก้ผื่น ขับสารพิษที่ตกค้างในผิว ลดการอักเสบของผิว และยังทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น คือ มาเด้คอลลาเจน หลังทำจะเริ่มเห็นผลว่าผิวหน้ามีสุขภาพดีขึ้นในวันที่ 3 สิวผดลดลง ผิวสุขภาพดีขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : เมโสหน้าใส ต้องฉีดบ่อยแค่ไหน ? ราคาเท่าไหร่ ?

ฉีดเมโสหน้าใส หมอเอก

กดสิวที่คาง 

การกดสิวเป็นการใช้เข็มหรืออุปกรณ์ช่วยนำหัวสิวอุดตันที่คางออกมา แต่จะเหมาะสำหรับสิวอุดตันหัวเปิด (สิวหัวดำ) มากกว่าสิวหัวปิด หรือสิวไม่มีหัว เพราะถ้าหากกดออกมาไม่หมด หรือกดสิวผิดวิธีจะทำให้เกิดการอักเสบเป็นหนอง และรอยสิวตามมา ดังนั้นจึงควรกดสิวกับแพทย์เท่านั้น  

ฉีดสิวที่คาง  

การฉีดสิว คือการฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ยาสเตียรอยด์ (Steroid) เข้าไปในตำแหน่งที่เป็นสิว เพื่อลดการอักเสบ ช่วยให้สิวยุบได้เร็วกว่าการทายาตามปกติ  ลดความเสี่ยงจากการเกิดแผลเป็นหรือหลุมสิว เหมาะกับสิวที่คางที่เป็นสิวอักเสบ บวมแดง นูน เป็นหนอง 

ทำเลเซอร์ 

เลเซอร์รักษาสิวที่คาง เป็นการใช้พลังงานแสงเลเซอร์เจาะผิวเพื่อทำให้กดสิวอุดตันออกมาได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนการทำง่ายและเร็วขึ้นกว่าการกดสิวด้วยวิธีธรรมดา สามารถเลเซอร์รอยดำ รอยแดงให้จางลง ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสควบคู่กันได้

ทำเลเซอร์

ก่อนรักษาสิวต้องให้แพทย์ประเมินปัญหา สภาพผิว และวางแผนการรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสมกับชนิดและลักษณะสิว รวมถึงระดับความรุนแรงของสิวที่คางของแต่ละบุคคล ในบางรายอาจจะต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น


รักษาสิวที่คาง ที่ไหนดี ? 

คลินิกรักษาสิวที่คางที่ไหนดี ? มีเช็กลิสต์ที่ต้องนำมาพิจารณาไม่ต่างจากการเลือกคลินิกเสริมความงาม ฉีดฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อกครับ ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง สะอาด ได้มาตรฐาน ใช้เครื่องมือทันสมัย แพทย์มีใบประกอบวิชาชีพ มีประสบการณ์ด้านการรักษาสิวครับ


อ้างอิง :


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า