วี สแควร์

สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร ? รวมวิธีลดและป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยนอย่างเห็นผล

Reading Time: 3 minutes

สิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนเกิดจากอะไร

สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร ? รวมวิธีกำจัดสิวเสี้ยนแบบตรงจุด

สิวเสี้ยน เป็นโรคผิวหนังอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัย แม้จะเป็นหัวสิวเล็ก ๆ ไม่ได้มีความรุนแรง แต่ก็สร้างความรำคาญต่อเจ้าของใบหน้าได้ เพราะผิวดูไม่เรียบเนียน สัมผัสผิวหน้าแล้วมีความขรุขระ แม้กำจัดสิวเสี้ยนออกไปแล้ว แต่ก็อาจกลับมาเป็นได้อีกครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีกำจัดสิวเสี้ยนอย่างเห็นผล ในบทความนี้หมอมี 10 วิธีที่ช่วยกำจัดสิวเสี้ยนมาแนะนำครับ พร้อมเจาะลึกข้อมูล สิวเสี้ยน คืออะไร มีลักษณะอย่างไร ? สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร ? สิวเสี้ยนหัวขาว และสิวเสี้ยนหัวดำ ต่างกันอย่างไร ? กำจัดสิวเสี้ยนถาวรได้ไหม ? สามารถศึกษาข้อมูลดังกล่าวได้ครับ 

สารบัญ สิวเสี้ยน


สิวเสี้ยน คืออะไร มีลักษณะอย่างไร ?

สิวเสี้ยนคืออะไรมีลักษณะอย่างไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) มีลักษณะคล้ายสิวอุดตัน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่สิวครับ แต่เป็นขนและรากขนที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน โดยจะมีทั้งกลุ่มเส้นขนสีดำและสีขาวกระจุกตัวอยู่ในรูขุมขนประมาณ 5-25 เส้นในรูเดียว (ปกติจะมีขนเพียง 1-4 เส้น/1 รูขุมขน) หากมองใกล้ ๆ จะเห็นเป็นเส้นขนหลายเส้นเกาะตัวรวมกันอยู่ โดยจะโผล่ออกมาให้เราเห็นเป็นสิวเส้นเล็ก ๆ หรือที่เรียกว่าสิวเสี้ยนครับ


สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร ? 

สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร

สิวเสี้ยนเกิดจากรูขุมขน (Follicle) และต่อมไขมัน (Sebaceous gland) สร้างเส้นขนออกมามากกว่าปกติครับ เมื่อเส้นขนมาเกาะกับไขมัน เคราติน และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จะทำให้เกิดเป็นกลุ่มขนขนาดเล็กที่ลักษณะคล้ายเสี้ยนโผล่พ้นขึ้นมาจากผิวหนังครับ 

นอกจากนี้สิวเสี้ยนยังมีสาเหตุจากปัจจัยเสริมอื่น ๆ มากระตุ้น เช่น

 •  การล้างหน้าไม่สะอาด คลีนเครื่องสำอางออกไม่หมด ทำให้คราบสกปรกตกค้างบนผิว จนเกิดการสะสมกลายเป็นสิวเสี้ยนในรูขุมขน
 • การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ของมัน ของทอด อาหารรสจัดเป็นประจำ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวเสี้ยนได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือรบกวนผิวมากจนเกินไป เช่น ขัด เช็ด ถูจนทำให้รากของขนแตกออกจากกัน เกิดเป็นขนหลายเส้นอยู่ด้านในรูขุมขน เกาะตัวกันเป็นสิวเสี้ยนในที่สุด
 • การผลัดตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง มักพบในคนที่มีผิวมัน และผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

สิวเสี้ยนมีกี่แบบ ? 

ประเภทของสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนที่พบได้บ่อยจะมีอยู่ 2 แบบครับ คือสิวเสี้ยนหัวขาว และสิวเสี้ยนหัวดำ ทั้งสองแบบนี้เกิดมาจากสาเหตุเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่สิวเสี้ยนหัวดำ เมื่อเส้นขนโผล่ออกมาแล้วจะไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) กับออกซิเจนในอากาศ ทำให้เรามองเห็นหัวสิวเป็นสีดำครับ 


สิวเสี้ยนเกิดบริเวณไหนได้บ้าง ?

บริเวณที่มักเกิดสิวเสี้ยนส่วนใหญ่จะมีปัญหารูขุมขนกว้างร่วมด้วย ที่พบได้บ่อยจะเป็นตำแหน่ง T-Zone ได้แก่

 • สิวเสี้ยนที่จมูกหรือซอกจมูก
 • สิวเสี้ยนที่คาง 
 • สิวเสี้ยนที่ริมฝีปาก ขอบปาก
 • สิวเสี้ยนที่หน้าอก
 • สิวเสี้ยนที่หลัง
 • สิวเสี้ยนที่หน้าผาก
 • สิวเสี้ยนระหว่างคิ้ว

รวมวิธีลดสิวเสี้ยนที่เห็นผล

วิธีรักษาสิวเสี้ยนมีหลายวิธีครับ ทั้งการทำหัตถการ การใช้เครื่องเลเซอร์ การใช้สกินแคร์หรือการพอกหน้า โดยหมอจะแบ่งเป็นวิธีลดสิวเสี้ยนด้วยตัวเอง และวิธีลดสิวเสี้ยนด้วยหัตถการ ดังนี้ครับ


วิธีลดสิวเสี้ยนด้วยตัวเอง

AW_5-วิธีกำจัดสิวเสี้ยนด้วยตัวเอง

1. ใช้เครื่องมือกดสิว

การกดสิวเสี้ยนด้วยเครื่องมือกดสิว (comedone extractor ) เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและเห็นผลครับ แต่ควรกดอย่างเบามือ ไม่ควรเค้นหรือบีบสิวเสี้ยนแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการอักเสบ มีรอยแดง หรือเกิดแผลได้ เหมาะสำหรับคนที่มีสิวเสี้ยนไม่เยอะมาก หรือมีหัวสิวเสี้ยนค่อนข้างใหญ่

2. ถอนสิวเสี้ยนด้วยแหนบ

การถอนสิวเสี้ยนด้วยแหนบ เป็นวิธีที่เห็นผลได้ทันที สิวเสี้ยนจะถูกถอนออกไป ผิวจะดูเนียนขึ้น แต่ควรเลือกแหนบที่เหมาะสมกับการถอนสิวอย่างแหนบปลายแหลม เพราะสามารถเอาสิวเสี้ยนออกได้ง่าย เหมาะสำหรับคนที่มีสิวเสี้ยนน้อย  หรือหัวสิวเสี้ยนไม่ได้อยู่ลึกมาก

3. ลอกสิวเสี้ยนด้วยแผ่นมาสก์ลอกสิว

การใช้แผ่นมาสก์ลอกสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีลดสิวเสี้ยนที่ได้รับความนิยมครับ เพราะสามารถกำจัดสิวเสี้ยนในบริเวณกว้างได้ในครั้งเดียว เหมาะสำหรับคนที่มีสิวเสี้ยนเยอะ แต่ข้อควรระวังคือ หลังลอกสิวอาจทำให้ผิวแห้งลอก ในคนที่มีผิวบอบบางอาจเกิดการอักเสบของผิวได้ และไม่ควรใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนบ่อยครับ

4. สครับผิว

การสครับผิว ถือเป็นการผลัดเซลล์ผิวอย่างหนึ่งครับ เป็นวิธีที่ช่วยทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกง่ายขึ้น ลดการอุดตันในรูขุมขนและป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกตกค้างบนผิว แต่ควรสครับหน้าอย่างเบามือ และไม่ควรสครับผิวหน้าบ่อย เพราะเป็นการรบกวนผิวหน้าที่อาจส่งผลให้ผิวแห้ง ผิวลอก skin barrier โดนทำลายได้

5. ใช้สกินแคร์ลดสิวเสี้ยน

การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด BHA และ LHA สามารถช่วยลดสิวเสี้ยนได้ครับ BHA และ LHA เป็นกรดที่ละลายในไขมันที่สามารถซึมเข้ารูขุมขนและต่อมไขมัน เพื่อไปละลายน้ำมันส่วนเกินในรูขุมขน และลดการอุดตันในรูขุมขนได้อย่างล้ำลึก ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้น ใบหน้าเรียบเนียน สิวเสี้ยนลดลง 

แต่ข้อควรระวังคือ ไม่ควรใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด BHA และ LHA บ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้นจำนวนครั้งที่เหมาะสม คือ ไม่ควรใช้เกิน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ครับ


วิธีลดสิวเสี้ยนด้วยหัตถการและเครื่องมือแพทย์

AW_5-วิธีกำจัดสิวเสี้ยนด้วยหัตถการ

1. เลเซอร์สิวเสี้ยน

การทำเลเซอร์สิวเสี้ยน จะเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อทำให้สิวเสี้ยนหลุดออกง่ายขึ้น เห็นผลดีแม้สิวเสี้ยนที่หัวสิวอยู่ลึกครับ เครื่องเลเซอร์สิวเสี้ยนที่นิยมใช้ ได้แก่ เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 Laser, เลเซอร์วีบีม (V beam), พิโคเลเซอร์ (Pico Laser), Long Pulse Nd Yag รวมไปถึงเลเซอร์กลุ่มกำจัดขน เช่น เครื่อง IPL (intense pulse light) ทั้งนี้มีข้อควรระวัง คือหลังเลเซอร์ผิวอาจเกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง มีขุย ผิวแดง 

2. ลอกสิวเสี้ยนด้วยกรดผลไม้

การลอกสิวเสี้ยนด้วยกรดผลไม้ (Chemical peeling) เป็นการผลัดเซลล์ผิวหนังเก่าให้หลุดลอกออกแล้วสร้างผิวใหม่ที่เรียบเนียนขึ้น กรดที่นำมาใช้จะมีความเข้มข้นที่แตกต่างกันไป เพื่อความปลอดภัยควรทำกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นครับ เพราะมีโอกาสเกิดรอยดำ หน้าแห้งลอก แสบผิวได้ครับ

3. ใช้เครื่องดูดสิว

การใช้เครื่องดูดสิวเป็นวิธีที่กำจัดสิวเสี้ยนได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว สามารถดูดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ รวมถึงคราบไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนได้ มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ แต่หมอแนะนำให้ใช้บริการกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อเครื่องดูดสิวที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้เอง เพื่อป้องกันผลข้างเคียงครับ 

4. ฉีดเมโสหน้าสิวลดสิวเสี้ยน

ฉีดมาเด้คอลลาเจน และ เมโสหน้าใสลดสิวเสี้ยน คือการนำวิตามินผิวมาฉีดเข้าสู่ชั้นผิวหนังโดยตรง ทำให้เห็นผลลัพธ์เร็วกว่าการบำรุงแบบทั่วไป ตัวยาจะช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขน ลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยนได้อย่างเห็นผล ซึ่งเมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติที่ต่างกันดังนี้ครับ

 • มาเด้คอลลาเจน ( Made Collagen ) : เน้นลดสิว ผดผื่น ลดการอักเสบของผิว ขับสารพิษ เหมาะกับคนที่ต้องการฟื้นฟูให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดสิว ผดผื่น
 • Filorga / Revs : เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน รูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติดเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ ต้องการบำรุงผิวให้อิ่มน้ำ ดูสุขภาพดี 
 • Tensonez  : เน้นบำรุงผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ แก้ปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวโทรม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดจุดด่างดำ รอยแดง รอยดำสิว ปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ
 • Alpha arbutin : เน้นลดฝ้าโดยตรง 
 • Neo Glutanex Glow : มีจุดเด่นเรื่องผิวขาวอมชมพู ชุ่มชื้น ลดริ้วรอย ฝ้า กระ หลุมสิว กระชับรูขุมขน

หากคนไข้ต้องการแก้ปัญหาผิวที่ตรงจุด ก่อนฉีดควรให้หมอประเมินสภาพผิว เพื่อเลือกสูตรเมโสหน้าใสที่เหมาะสมตามสภาพผิวของแต่ละคนครับ

5. ฉีดรีจูรันลดสิวเสี้ยน

การฉีดรีจูรัน (Rejuran) เป็นการนำตัวยาจะมีส่วนประกอบหลักมาจากสารสกัด Polyneucleotide (พอลินิวคลิโอไทด์) หรือ PN ที่มีความเข้มข้น 2% ซึ่ง PN ที่ได้มานั้นจะสกัดมาจาก DNA จากปลาแซลมอนมาฉีดเข้าสู่ชั้นผิวหนังแท้ เพื่อช่วยซ่อมแซมผิวจากภายใน กระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน เสริมเกราะป้องกันผิว ฟื้นฟู skin barrier ให้แข็งแรงขึ้น ช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ ผิวฟูดูฉ่ำวาว ผิวกระจก (glass skin) ผิวเด้ง แต่งหน้าติดทนขึ้น รูขุมขนกระชับ ทำให้ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยนได้น้อยลง


กำจัดสิวเสี้ยนถาวรได้ไหม ?

ตราบใดที่ผิวหน้าเรายังมีขนและมีรูขุมขน สิวเสี้ยนก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ครับ เพราะสิวเสี้ยนไม่ใช่สิว แต่เป็นการอุดตันของขนและรากขนในรูขุมขน หากคนไข้ต้องการลดสิวเสี้ยน สามารถใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรด BHA และ LHA เพื่อช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเร็วขึ้น ใบหน้าเรียบเนียน สิวเสี้ยนลดลง 


วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยน

การล้างหน้าด้วยวิธี Double Cleansing จะช่วยทำความสะอาดผิวได้ดียิ่งขึ้น

 • ควรล้างหน้าด้วยวิธี Double Cleansing เพื่อล้างคราบเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกออกอย่างหมดจด ไม่ควรล้างเพียงขั้นตอนเดียว เพราะอาจมีสิ่งสกปรกอุดตันในผิว
 • ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เพื่อควบคุมระดับฮอร์โมนให้ทำงานได้ตามปกติ
 • เลี่ยงอาหารประเภทไขมันสูง ของทอด ของมัน ของหวาน เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ เพราะเป็นต้นเหตุทำให้ผิวเสียความสมดุล
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือลูบหน้าบ่อย ๆ เพราะอาจมีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่อาจไปกระตุ้นการเกิดสิวเสี้ยนได้
 • ไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าแห้ง ผิวจะต้องมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ (Ceramide) หรือสกินแคร์เสริมชั้นผิว (MVE, MLE) เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้น ดูอิ่มน้ำ รูขุมขนกระชับ มีความสมดุลขึ้น ต่อมไขมันก็จะทำงานลดลง ได้ครับ 

สรุป

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนมีหลายวิธีครับ คนไข้สามารถนำวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่หมอได้แนะนำไปในเบื้องต้นไปปรับใช้ตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิวร่วมด้วย เช่น ควรรักษาความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอ ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน

สำหรับใครที่ต้องการบำรุงผิวแบบเร่งด่วน ต้องการลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยน สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อหาแนวทางรักษาสิวเสี้ยนที่ตรงจุดและเห็นผลครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า