หน้าผากแบนแคบ หน้าผากยุบ แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ดีไหม อยู่ได้นานแค่ไหน?

Reading Time: 2 minutes

หน้าผากแบน

หน้าผากแบนแคบ-หน้าผากยุบ

หน้าผากแบน หน้าผากยุบ แก้ไขด้วยฟิลเลอร์

หน้าผากที่ไม่ได้สัดส่วน หน้าผากแบน แคบ หรือมีริ้วรอย ร่องลึก รอยบุ๋ม เป็นปัญหาหนึ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับเจ้าของใบหน้า ในบทความนี้หมอจะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ปัญหาข้อบกพร่องเหล่านี้ด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก แต่ละแบบเห็นผลอย่างไร อยู่ได้นานแค่ไหน มีอะไรบ้างที่ต้องระวังครับ

อัตราส่วนหน้าผากที่ต้องรับเข้ากับ คิ้ว จมูก และคาง เพื่อรูปหน้าที่สวย-ด้านข้าง
อัตราส่วนหน้าผากที่ต้องรับเข้ากับ คิ้ว จมูก และคาง เพื่อรูปหน้าที่สวย-ด้านหน้า

(อัตราส่วนหน้าผากที่ต้องรับเข้ากับ คิ้ว จมูก และคาง เพื่อรูปหน้าที่สวย)

หน้าผากแบนแคบ หน้าผากยุบ เกิดจากสาเหตุใด

หน้าผากแบน หน้าผากยุบ เกิดจากลักษณะโครงสร้างกระดูกที่ไม่ได้โค้งมน หรือการยุบตัวของกระดูก และเนื้อเยื่อนิ่มที่ประกอบด้วย ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และไขมัน ลดหายไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อต้องการปรับแก้ไขรูปทรงหน้าผาก เพื่อให้เกิดความสวยงาม หรือเพราะต้องการเสริมโหงวเฮ้งในด้านการค้าขายและธุรกิจ ต้องคำนึงภาพรวมของใบหน้าด้วยครับ เพราะหน้าผากและขมับเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกัน หน้าผากที่สวยต้องมีขมับที่เต็มด้วยถึงจะเข้ารูปที่สุด
ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ

(ฉีดฟิลเลอร์แก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ)


หน้าผากแบน หน้าผากยุบ แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ดีไหม

ผู้ที่มีหน้าผากแบน หน้าผากยุบ เบื้องต้นหมอจะต้องประเมินภาพรวมของปัญหาทั้งหมดของใบหน้า ว่าเหมาะสมกับการแก้ไขด้วยฟิลเลอร์หน้าผากหรือไม่ รวมถึงต้องปรับแก้บริเวณขมับด้วยหรือไม่เพื่อให้ได้หน้าผากที่สวย รับกับรูปหน้าออกมาสวยงามมากที่สุด

การเติมฟิลเลอร์หน้าผาก ช่วยในการปรับรูปหน้า
แก้ไขหน้าผากแบน ให้ได้สัดส่วนสวยเข้ารูปมากขึ้น

สำหรับการ ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก มักจะไม่ใช่จุดแรกที่หมอแนะนำในการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าครับ เนื่องจากต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์หลาย cc เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน เมื่อเทียบกับการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา-ร่องแก้ม 1-2cc การเติมใต้ตา-ร่องแก้ม จะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนมากกว่า แต่การเติมฟิลเลอร์หน้าผาก ก็มีส่วนช่วยสำคัญในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวยเข้ารูปมากขึ้น


ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เมื่อไหร่เห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน

หลังฉีดฟิลเลอร์หน้าผากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ หลังฉีดอาจมีอาการบวม ถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยจะยุบบวมในระยะเวลา 2-3 วัน  และจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนในช่วง 1 สัปดาห์ 

หากยังไม่พอใจการฉีดจะทยอยฉีดได้ ครั้งละ 1-2 CC. และสามารถฉีดเพิ่มได้เมื่อต้องการเพิ่มปริมาณ สามารถอยู่ได้ 12-18 เดือน และจะค่อยๆ สลายหายไปตามธรรมชาติ โดยไม่มีสารตกค้าง 

แนะนำเลือกใช้ฟิลเลอร์ตัวที่อยู่ได้นานที่สุด อย่าง Juvederm Ultra Plus (12 เดือน) หรือ Juvederm volbella (12 เดือน) ครับ ส่วนในคนที่ผิวบางมากๆควรใช้ Restylane volyme (18 เดือน)

วิธีแก้ไขปัญหาหน้าผากแบน ฉีดฟิลเลอร์ VS เสริมหน้าผาก

 • การผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน  สามารถอยู่ได้ถาวร แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเนื่องจากบวมช้ำค่อนข้างมากต้องพักฟื้นนานเป็นเดือน และมีรอยแผลในไรผมค่อนข้างยาวตามขนาดของซิลิโคน ดูแลรักษาแผลยาก และหากเสริมมาแล้วก็ไม่สามารถปรับลดเพิ่มความโหนกนูนได้ต้องผ่าตัดแก้ไขปรับแต่งเท่านั้น  และการผ่าตัดเสริมหน้าผากต้องใช้แผ่นซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่ ต้องเปิดแผลกว้าง เสี่ยงต่อการบวมช้ำมากต้องพักฟื้นนานขึ้นด้วยครับ
การผ่าตัดเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคน-ด้านข้าง
 • การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก สามารถทยอยเติมใหม่ได้เรื่อยๆ คนไข้บางคนอาจจะเริ่มจากการเติมเพียง 1-2cc ในครั้งแรก และค่อยๆทยอยฉีดเพิ่มได้ หลังฉีดหากไม่ชอบก็สามารถฉีดสลายออกบางส่วนเพื่อปรับแต่งได้ตามความต้องการ สะดวกและง่ายกว่าการผ่าตัดมาก
ข้อดี
 • เจ็บน้อยกว่าผ่าตัด
 • ใช้เวลาพักฟื้นน้อยไม่เกิน 7-14 วัน
 • สามารถปรับเพิ่มลดความโหนกนูนได้ตามต้องการและความชอบ
 • หากใช้ฟิลเลอร์แท้ก็จะอยู่ได้ 1-2 ปี
 • ช่วยเก็บรายละเอียดเพิ่มความสดใส ลบริ้วรอยได้ด้วย
รีวิวฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก-ด้านหน้า
รีวิวฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก-ด้านข้าง

(ตัวอย่างรีวิวเคส ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก แก้ไขแอ่งที่ยุบตรงกลางหน้าผาก)

รีวิวฟิลเลอร์หน้าผาก คุณพีช Eat Laek

ปรับโหงเฮ้ง แก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบที่ไหนดี?

 การแก้ไขปรับรูปทรงหน้าผาก ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และผลลัพธ์หลังทำที่เป็นไปตามคาดหวัง ตอบโจทย์โหงวเฮ้งหน้าผาก เพื่อได้ลักษณะหน้าผากที่ดีตามตำราครับ 

นั่นคือต้องมีเนื้อหน้าผากเต็ม โหนกนูน กว้าง ไม่มีร่องรอยแผลเป็นและหลุมสิวหรือแผลยุบบุบบุ๋ม ว่ากันว่าลักษณะเช่นนี้จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้า การงานดีกว่าผู้อื่น จึงจำเป็นต้องเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และมีหมอที่มีประสบการณ์มากพอ โดยมีวิธีเลือกดังนี้

 • คลินิกได้มาตรฐาน : มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง สังเกตได้จากการมีป้ายชื่อสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และมีการแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลเพื่อให้ความมั่นใจกับคนไข้ที่เข้ารับบริการ 
 • คลินิก สะอาด สะดวกสบาย มีพื้นที่สำหรับทำหัตถการกว้างขวาง ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย แนะนำว่าควรมีที่จอดรถ หรืออยู่ในห้างสรรพสินค้า หากมีปัญหาสามารถเข้ามาติดต่อคลินิกได้ทันที มีความน่าเชื่อถือ หากต้องรอคิวทำก็สามารถเดินเล่นหรือหาอะไรทานรอได้ครับ
 • มีหมอประจำคลินิกที่มีประสบการณ์ : เนื่องจากปัญหาฟิลเลอร์หน้าผาก ต้องมีการวางแผนการรักษา แพทย์ที่มีประสบการณ์จะช่วยวิเคราะห์ใบหน้าและแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ทำให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเป็นธรรมชาติครับ
 • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ : มีการให้คำแนะนำตรงไปตรงมา คลินิกที่ดีควรมีการนัดติดตามผลหลังทำทุกครั้ง รวมถึงให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อน – หลัง อย่างละเอียด
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง : แนะนำให้ดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ ไม่ควรดูแต่รีวิวที่คลินิกเป็นผู้โพสเพียงอย่างเดียว เพราะจะเห็นแต่เคสสวยๆ ที่ได้ผลดีเอามาโชว์ ควรดู Feedback ที่คนไข้เข้ามาโพสแล้วทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้ เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสของคลินิก เช่น แถบคำวิจารณ์ในเฟสบุ้คครับ
 • มีช่องทางติดต่อ นัดหมายล่วงหน้า โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Line@ ที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับหมอที่ทำเคสของตัวเองได้โดยตรงตลอดเวลา

โดยสรุป การฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มแก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้ายุบ สามารถทำได้และเห็นผลดีครับ แต่ต้องมาพร้อมความปลอดภัย ได้รับการประเมิน และวางแผนการรักษาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์จริงๆ เพื่อผลลัพธ์เป็นไปตามคาดหวัง เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามมา  


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

รวมข้อที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก มีความเสี่ยงอะไรบ้าง [ อัพเดท2021 ]

Reading Time: 6 minutes - ฟิลเลอร์ คือ? - ฟิลเลอร์ ฉีดในจุดไหนได้บ้าง? - ฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ปลอมอันตรายไหม? จะสังเกตฟิลเลอร์แท้ได้อย่างไรบ้าง?

October 4, 2021 อ่านต่อ

วิธีแก้ปากแห้ง ปากแตก ปากเป็นร่อง ให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มช...

Reading Time: 4 minutes - อาการปากแห้งเป็นอย่างไร ? - สาเหตุที่ทำให้ปากแห้งมีอะไรบ้าง ? - ปล่อยให้ปากแห้งมาก เป็นร่อง อันตรายไหม ? - วิธีการดูแลตนเอง ป้องกัน ไม่ให้ปากแห้ง แตก เป็นร่อง - รีวิวแก้ปัญหาปากแห้ง เป็นร่องด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19 เตรียมตัวอย่างไร ? เลือกคลินิกแบ...

Reading Time: 4 minutes - ก่อนฉีดฟิลเลอร์ช่วงCovid ต้องเช็คอะไรบ้าง ? - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid เตรียมตัวอย่างไร ? - มาตรการป้อง COVID-19 ที่ V Square Clinic - ฉีดฟิลเลอร์ช่วง Covid ได้ที่V Square Clinic สาขาใดบ้าง ? - การเดินทางมาฉีดฟิลเลอร์ช่วง COVID-19

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทยม...

Reading Time: 6 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติมฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย

เรื่องที่ควรรู้ ก่อนทำปากกระจับ เลือกวิธีไหนดี ให้ปากสวยอ...

Reading Time: 4 minutes - ปากกระจับคืออะไร ? - ใครบ้างที่เหมาะกับการทำปากกระจับ ? - ทำปากกระจับมีวิธีไหนบ้าง ? - ทำปากกระจับ เจ็บไหม ? - ปากกระจับกี่วันเข้ารูป

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่ควรรู้ เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่...

Reading Time: 5 minutes ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ - ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ทันที - ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-48 ชั่วโมง - การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ 3-14 วัน - การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ 1 เดือน ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ควรระวังมีอะไรบ้าง? - หลังฉีดฟิลเลอร์ ห้ามกินอะไรบ้าง? - กลางคืนหลังฉีดฟิลเลอร์ มีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง? - ข้อห้ามในการฉีดฟิลเลอร์ที่ต้องระวัง