วี สแควร์

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอดภัย เห็นผล

Reading Time: 3 minutes

ฉีดสลายไขมัน

ฉีดสลายไขมัน

เจาะลึกข้อมูล ฉีดสลายไขมัน ลดจุดไหนได้บ้าง กี่วันเห็นผล ?

ใครที่มีใบหน้าอ้วนกลม หรือมีรูปร่างอ้วน อาจรู้สึกเสียความมั่นใจ และกำลังหาวิธีที่จะกำจัดไขมันส่วนเกินออกโดยเร็ว ซึ่งวิธีหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงค่อนข้างมาก และได้รับความนิยม คือ “การฉีดสลายไขมัน”

“ฉีดสลายไขมัน” คืออะไร สามารถลดสัดส่วนให้ผอมลงเร็วทันใจได้จริงไหม นิยมฉีดตำแหน่งใดบ้าง เป็นอันตรายหรือมีข้อควรระวังหรือไม่? ในบทความนี้หมอได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการฉีดสลายไขมันมาแนะนำ ใครสนใจวิธีนี้ ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจฉีดที่ไหนครับ


ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ?

การฉีดสลายไขมัน คือ การกำจัดไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย ด้วยการฉีดสารตัวยาเข้าไปในชั้นไขมัน เพื่อไปสลายไขมันส่วนเกิน หลังฉีดจะช่วยให่ไขมันแตกตัว หรือสลายตัว จากนั้นไขมันที่แตกตัวจะค่อย ๆ ถูกขับออกทางระบบขับถ่าย เช่น ทางปัสสาวะ เหงื่อ ทำให้ไขมันบริเวณที่ฉีดลดลง โดยตัวยาที่ใช้จะมีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ

 • Artichoke extract (Cynara scolymus) ช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์ coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน จึงสามารถลดไขมันส่วนเกินได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด เช่น ฉีดลดแก้ม หรือฉีดลดเซลลูไลท์
 • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) ตัวยานี้จะกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase, ลดการสร้าง triglyceride ยับยั้งการสร้าง Cholesterol ในเนื้อเยื่อ
 • L-carnitine ช่วยทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น และยังเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน (fat burn)ได้อีกด้วย
 • Triglyceride ช่วยเพิ่มการย่อยสลาย triglyceride
 • Tyrosine เพิ่ม fat metabolism ทำให้ไขมันแตกตัวเล็กลง และถูกขับออก
 • Aesculus hippocastanum (horse chestnut) ลดการบวมน้ำ
 • Juglans regia (Walnut) เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มการเผาผลาญ ลดอาการบวมน้ำ
 • Nicotiana tabacum กระตุ้น catecholamine ทำให้เกิด lipolysis
ฉีดสลายไขมัน

จากภาพ แสดงให้เห็นขั้นตอนการทำงานของตัวยา หลังฉีดจะช่วยให้ไขมันแตกตัวและถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้ปริมาณไขมันส่วนเกินลดลงเร็วขึ้นครับ

เมโสแฟตอันตรายไหม ? ฉีดแล้วหน้าบวมแก้อย่างไร ? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก


ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ?

การฉีดสลายไขมันด้วยตัวยาที่มีคุณภาพ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด และใช้อุปกรณ์และเครื่องมือต่าง ๆ ที่สะอาดปลอดเชื้อ ไม่อันตราย จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยครับ

แต่ถ้าเผลอฉีดตัวยากลุ่มสารสเตียรอยด์ จากคลินิกเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือในเคสที่ซื้อตัวยาจากอินเตอร์เน็ตมาฉีดเอง ในส่วนนี้มักพบส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ใช้สำหรับรักษาโรคที่มีการอักเสบภายในร่างกาย แต่ยาชนิดนี้จะมีฤทธิ์ข้างเคียงทำให้ไขมันฝ่อและสลายตัวไปได้ ทำให้มีการแอบเอาตัวยานี้มาใช้เป็นส่วนประกอบ เพื่อให้เห็นผลเร็ว ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์ครับ

ข้อสำคัญคือ การฉีดสารสเตียรอยด์เพื่อสลายไขมัน ต้องใช้ปริมาณยาที่มาก จึงเห็นผลว่าไขมันลดลง หมายความว่าจะมีสารสเตียรอยด์เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากด้วยครับ ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย ตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกมาเตือน เช่น ทำให้เกิดผิวหนังบุ๋ม เกิดการติดเชื้อ หรือมีการบวมน้ำตามร่างกายได้ครับ


ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ?

การฉีดสลายไขมันได้หลายจุดครับ ที่นิยมคือการฉีดลดไขมันหน้า ฉีดสลายไขมันแก้ม ใต้คาง เหนียง จะช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวขึ้น และจุดอื่น ๆ ที่สามารถฉีดสลายไขมันได้เช่นกัน ได้แก่ ต้นแขน ต้นขา น่อง ปีกรักแร้ สะโพก หน้าท้อง เป็นต้น

ฉีดสลายไขมันเฉพาะจุด
 • ฉีดสลายไขมันบริเวณใบหน้า จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินบนใบหน้า มีแก้ม แก้มยุ้ย แก้มป่อง ที่อยากให้ใบหน้าเรียว มีกรอบหน้าชัดขึ้น
 • ฉีดสลายไขมันบริเวณลำตัว เหมาะกับผู้ที่ไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ที่บางคนพยายาม ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก แต่ยังมีไขมันเฉพาะจุดอยู่ เช่น ต้นแขน ต้นขา ปีกรักแร้ สะโพก หน้าท้อง ตามที่กล่าวมา ซึ่งสามารถใช้ร่วมกับการฉีดโบท็อกได้ครับ เพื่อช่วยลดทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ทำให้รูปหน้าและรูปร่างเพรียว ดูเฟิร์มได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ?

การฉีดจะแตกต่างกันที่ปริมาณของตัวยาที่ใช้ บริเวณที่ฉีด และสูตรที่เหมาะสม บางบริเวณที่ฉีดก็อาจจะเหมาะกับตัวยาบางชนิด ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ปริมาณมากก็สามารถสลายได้ครับ ต้องให้แพทย์ผู้ฉีดประเมินถึงจะทราบแน่ชัดว่าเหมาะสูตรใด ใช้ปริมาณยาเท่าไหร่ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละเคสครับ


ข้อดี-ข้อเสียฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

 • ข้อดี เห็นผลไว ในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถสลายไขมันพร้อมยกกระชับผิว ช่วยสลายเซลลูไลท์ ขจัดไขมันส่วนเกิน ทั้งบริเวณใบหน้าและอวัยวะอื่น ๆ ให้ได้สัดส่วนที่ต้องการอย่างรวดเร็ว เหมาะกับคนที่มีไขมันเฉพาะจุด ลดยาก ไม่อยากผ่าตัด และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ตัวยาบวมช้ำน้อย (อาจบวมเป็นปริมาณยาได้ ใน 3 - 4 ชั่วโมงแรก)
 • นอกจากนี้ราคาการฉีดสลายไขมันยังไม่แพงมากนัก เมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับกำจัดไขมัน หรือสลายไขมันส่วนเกิน
 • ข้อเสีย ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลได้ทันที เหมือนการดูดไขมัน ซึ่งการฉีดสลายไขมันก็ไม่เหมาะกับคนที่มีปริมาณไขมันมาก ๆ ด้วยครับ ในบางเคสอาจต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน ทั้งนี้ผลลัพธ์ของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกันครับ ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน สภาพผิว พันธุกรรม รวมถึงการดูแลตัวเองหลังทำการฉีดสลายไขมันของคนไข้ด้วย
 • ข้อควรระวัง ปัจจุบันยังมีตัวยาฉีดสลายไขมันหลายตัว ที่ไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาในประเทศไทย และยังไม่มีผลวิจัยใด ๆ รับรองว่าสารเหล่านั้นจะสามารถสลายไขมันให้ร่างกายได้จริง เพื่อความปลอดภัยควรเลือกคลินิกฉีดสลายไขมันที่ได้มาตรฐาน โดยอ่านเกี่ยวกับเคล็ดลับการเลือกคลินิกได้ที่ ฉีดเมโสแฟตที่ไหนดี เลือกคลินิกแบบไหนถึงปลอดยภัย และดูแลโดยแพทย์ตัวจริงเท่านั้นครับ

ข้อห้ามในการฉีดสลายไขมัน

การฉีดสลายไขมันส่วนเกินอาจไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม เช่น

 • สตรีมีครรภ์
 • ผู้เป็นเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ
 • ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด มีภาวะลิ่มเลือด
 • ผู้ที่มีประวัติโรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน
 • ผู้ที่มีประวัติโรคเลือดผิดปกติ โรคมะเร็ง
 • ผู้ที่มีประวัติโรคหัวใจ และทำการรักษาด้วยยาหลายขนาน เป็นต้น

เพื่อความปลอดภัย ในเคสที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าโรคใดก็ตาม ที่หมออาจจะไม่ได้กล่าวถึง แนะนำให้แจ้งให้ทราบทั้งหมดครับ เพื่อประเมินว่าเหมาะสมกับการฉีดสลายไขมันหรือไม่


วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดสลายไขมัน

 1. หลังฉีดสลายไขมัน ไม่ว่าจะบริเวณใบหน้า หรือลำตัว ไม่ควรกดหรือนวดในบริเวณที่ฉีดครับ ควรปล่อยให้ ตัวยาค่อย ๆ ซึมยุบไปเอง
 2. แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะการดื่มน้ำจะช่วยให้ไขมันถูกขับออกจากร่างกายได้มากขึ้น
 3. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก
 4. หลังฉีดสลายไขมันควรหลีกเลี่ยงการอบซาวน่า นวดหน้า หรือทำเลเซอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 5. หลังฉีดสลายไขมันควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

รีวิวฉีดสลายไขมัน

 • รีวิวฉีดสลายไขมันปรับรูปหน้า
รีวิวฉีดสลายไขมันบริเวณใบหน้า
 • รีวิวฉีดสลายไขมันลดเหนียง
รีวิวฉีดสลายไขมันบริเวณใบหน้า

ฉีดสลายไขมัน ราคาเท่าไหร่ ?

 • สูตร Phytobella
  6 CC ราคา 2,000.- (5 ครั้งเหลือเพียง 9,000.-)
  12 CC ราคา 3,500.- (5 ครั้งเหลือเพียง 15,000.-)
  18 CC ราคา 5,000.- (5 ครั้งเหลือเพียง 20,000.-)
  เหมาขวด 10 CC ราคา 3,200.-
 • สูตรเร่งไว 2 ยี่ห้อ คือ FNC / BABI
  6 CC ราคา 2,500.-
 • สูตร Babi Neo One
  6 CC (5 ครั้งเหลือเพียง 9,900.-)
  12 CC ราคา 4,500.- (5 ครั้งเหลือเพียง 18,000.-)
  18 CC ราคา 6,500.- (5 ครั้งเหลือเพียง 25,000.-)
  เหมาขวด 10 CC ราคา 4,000.-
 • เมโสแฟตตัว สูตร Neobella
  Neobella
  • 20 CC ราคา 5,000.-
  • 40 CC ราคา 9,000.-
  • 100 CC ราคา 20,000.-
  • 120 CC ราคา 24,000.-
 • เมโสแฟตตัว สูตร FNC / BABI
  FNC / BABI
  • 30 CC ราคา 9,900.-
  • 60 CC ราคา 18,000.-
  • 90 CC ราคา 25,000.-

โปรโมชั่นแนะนำ


ฉีดสลายไขมันกี่วันเห็นผล ?

หลังจากฉีดสลายไขมัน สามารถเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก ไขมันเริ่มสลายตัว 10-15% และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่ประมาณ 1-3 สัปดาห์ครับ ทั้งนี้การฉีดสลายไขมัน โดยเฉพาะบริเวณลำตัว ที่มีปริมาณไขมันมาก หรือบริเวณหน้าท้อง จะต้องฉีดซ้ำหลายครั้ง และผลลัพธ์ยังขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารร่วมด้วย

ใครที่อยากเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น แนะนำดูแลตัวเองร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอาหาร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมครับ


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดสลายไขมัน

หลังฉีดสลายไขมันจะมีอาการบวมจากปริมาณตัวยาที่ฉีดเข้าไป ซึ่งตัวยาจะซึมยุบไปเองประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่ต้องกังวลครับ ไม่ปวด ไม่อักเสบ อาจจะมีอาการบวมเข็มได้เล็กน้อยเป็นปกติครับ


สรุป

การฉีดสลายไขมันเป็นวิธีลดไขมันเฉพาะจุดที่ช่วยสลายไขมันได้รวดเร็วครับ แต่การฉีดสลายไขมันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ต้องใช้ตัวยาที่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีการคำนวณปริมาณตัวยาที่เหมาะสม ที่สำคัญคือต้องอยู่ภายใต้ความสะอาด ปลอดเชื้อ ในคลินิกที่ได้มาตรฐานเพื่อป้องกันการอักเสบติดเชื้อ

สำหรับที่ V Square Clinic เรามีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ หมอจะแกะกล่อง แกะหลอด ให้ดูทั้งก่อนฉีดและระหว่างฉีดเพื่อความมั่นใจ และให้ขวดกลับบ้านเพื่อคนไข้สามารถไปสืบค้นได้ว่าผลิตภัณฑ์เป็นของแท้จริงหรือไม่ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรรู้อะไรบ้าง ข้อดี-ข้อควรระวัง เครื่องไหนดีที่สุด ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - วิธีการกำจัดขนขา - หลักการทำงานของ Laser ขนขา - ข้อดี - ข้อควรระวังของการ Laser ขนขา - เลเซอร์ขนขาครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร ? - ข้อควรรู้ก่อนเลเซอร์ขนขา

เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? มีกี่แบบ ? ทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล...

Reading Time: 4 minutes - เลเซอร์บิกินี่ คืออะไร ? - เลเซอร์บิกินี่ กับ บราซิลเลี่ยน ต่างกันยังไง ? - เลเซอร์บิกินี่อันตรายไหม ? - ความเสี่ยง และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น- หลังทำเลเซอร์บิกินี่

เลเซอร์ขนจิมิ กำจัดขนน้องสาวครั้งแรก เตรียมตัวอย่างไร ? เ...

Reading Time: 3 minutes - เลเซอร์ขนจิมิ คืออะไร ? - เลเซอร์ขนจิมิมีกี่แบบ ? แบบไหนเหมาะกับเรา ? - เลเซอร์ขนจิมิอันตรายไหม ? - เลเซอร์ขนจิมิช่วยอะไรได้บ้าง ? - ข้อดี ข้อเสียเลเซอร์ขนจิมิ มีอะไรบ้าง ?

collagen คืออะไร ? มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - collagen คือ - คุณสมบัติของ collagen - ประโยชน์ของ collagen ช่วยอะไรได้บ้าง ? - collagen นำไปใช้ทำอะไรบ้าง ? - collagen มีกี่ประเภท ?

Skin Booster คืออะไร ? ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เ...

Reading Time: 5 minutes Skin Booster คืออะไร มีความอันตรายหรือไม่ และเหมาะสำหรับใครบ้าง ? บทความนี้หมอจะพาไปค้นหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ ว่าสกินบูสเตอร์แต่ละตัวช่วยอะไรได้บ้าง สามารถฉีดได้ที่ตำแหน่งใดบ้าง ราคาเท่าไหร่ ฉีดอย่างไรให้คุ้มค่า ?

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? ต้องทำกี่ครั้ง ? ทำแล้วขนหายถาว...

Reading Time: 2 minutes - เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผล ? - เลเซอร์ขนทำแล้วขนหายถาวรไหม ? - เลเซอร์ขนต้องทำกี่ครั้ง ? - เลเซอร์ขนแล้วขนไม่หลุดเกิดจากอะไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า