วี สแควร์

ต้นแขนใหญ่ เกิดจากอะไร ? แก้ไขอย่างไร ? แนะนำวิธีลดแขนใหญ่เร่งด่วน

Reading Time: 3 minutes

ต้นแขนใหญ่

แขนใหญ่

ต้นแขนใหญ่ ทำไงดี ? แชร์วิธีลดแขนใหญ่เร่งด่วน

ปัญหาต้นแขนใหญ่ แขนย้วย หลายคนมักคิดว่าเกิดจากไขมันหรือความอ้วน แต่ในความจริงแล้ว แขนใหญ่ยังมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ และแขนใหญ่กรรมพันธุ์ ทำให้บางคนผอมแต่แขนใหญ่ รู้สึกไม่มั่นใจ โดยเฉพาะผู้หญิง เวลาที่ต้องใส่เสื้อโชว์ช่วงไหล่และต้นแขน

สำหรับคนที่กำลังหาวิธีลดต้นแขน ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีลดแขนใหญ่ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวิธีทางการแพทย์ ที่ช่วยลดแขนใหญ่เร่งด่วน พร้อมตอบทุกข้อสงสัย แขนใหญ่เกิดจากอะไร ? ลดแขนใหญ่กี่วันเห็นผล ? ไม่ออกกำลังกายลดแขนใหญ่ได้ไหม ? หมอรวมคำตอบไว้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ แขนใหญ่


ต้นแขนใหญ่สาเหตุเกิดจากอะไร ?

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ต้นแขนใหญ่ สังเกตได้จากคนที่ผอมแต่แขนใหญ่ เมื่อพยายามลดแขนแล้วไม่เห็นผล แขนไม่เล็กลงครับ  

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร

อาหารประเภทของทอด ของมัน ของแปรรูป ไขมัน น้ำตาล และโซเดียมปริมาณสูง หากรับประทานบ่อย ๆ และมากเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญออกได้หมด เกิดเป็นไขมันสะสมบริเวณต้นแขน ทำให้แขนใหญ่

ยกของหนัก

การออกแรงยกของหนัก หรือใช้งานแขนอย่างหนัก จะทำให้กล้ามเนื้อแขนแข็งแรงและมีขนาดใหญ่ขึ้น มองเห็นเป็นกล้ามเนื้อก้อนใหญ่บริเวณต้นแขน

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : วิธีเช็กว่าแขนใหญ่ของเรานั้นเป็นกล้ามเนื้อหรือไขมัน ให้ดูจากการใช้มือจับบริเวณท้องแขนครับ หากรู้สึกว่าเนื้อเหลว นุ่มนิ่ม หย่อนคล้อย จะเป็นแขนใหญ่ที่เกิดจากไขมันสะสมในร่างกาย แต่ถ้าจับแล้วรู้สึกแข็งตึง จะเป็นแขนใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ


แขนย้วยเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

แขนย้วย

แขนย้วย แขนย้อย ท้องแขนห้อย เกิดจากไขมันส่วนเกินที่ไปสะสมบริเวณต้นแขน ทำให้กล้ามเนื้อและผิวหนังหย่อนยาน ขาดความกระชับ โดยอาจมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ตามที่หมอได้อธิบายไปข้างต้นครับ


วิธีการลดต้นแขน แขนใหญ่

วิธีลดขนาดต้นแขนใหญ่ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือ การออกกำลังกายครับ ซึ่งหมอขอแบ่งเป็น 2 ส่วนตามจุดประสงค์ของผลลัพธ์ ดังนี้

1) การออกกำลังกายเพื่อเน้นโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อแขน เช่น วิดพื้น ยกดัมเบล ต่อยมวย จะทำให้กล้ามเนื้อแขนมีความแข็งแรงและตึงมากขึ้น ช่วยกระชับแขนใหญ่ได้ครับ

ยกน้ำหนักลดแขน

2) การออกกำลังกายเพื่อทำให้ร่างกายนำพลังงานออกมาใช้มากที่สุด เช่น คาร์ดิโอ วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือว่ายน้ำ สามารถช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในจุดต่าง ๆ รวมถึงแขนด้วย

วิ่งลดไขมัน

การจะลดแขนใหญ่ให้ได้ผลดีและเห็นผลยาวนาน ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน น้ำตาล โซเดียม หรือคุมอาหารด้วยการทำ IF เพื่อลดน้ำหนัก และให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาใช้มากขึ้น ช่วยลดต้นแขนใหญ่ ทำให้แขนเล็กลงครับ


วิธีการลดต้นแขน แขนใหญ่ เร่งด่วน

สำหรับคนที่ออกกำลังกายและคุมอาหารแล้วไม่เห็นผล เห็นผลช้า ต้องการวิธีลดต้นแขน ลดแขนใหญ่เร่งด่วน หมอแนะนำให้ใช้วิธีทางการแพทย์ช่วยแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ดังนี้ครับ

เมโสแฟตต้นแขน

ฉีดเมโสแฟตต้นแขน

การฉีดเมโสแฟตต้นแขน เป็นการนำตัวยาที่มีฤทธิ์ในการสลายเซลล์ไขมัน ฉีดลงไปในชั้นไขมันบริเวณต้นแขน เพื่อทำให้ไขมันแตกตัว และถูกขับออกทางระบบขับถ่าย ไขมันส่วนเกินที่สะสมบริเวณแขนจึงสลายไป ส่งผลให้ต้นแขนดูเล็กลงครับ

วิธีลดต้นแขนด้วยเมโสแฟต ราคาไม่แพง คุ้มค่าคุ้มราคาเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ เหมาะกับคนที่มีปัญหาแขนใหญ่จากไขมันส่วนเกิน มีน้ำหนักตัวมากต้องการลดไขมันเฉพาะจุด หลังฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล ? จะเริ่มเห็นผลใน 1-3 สัปดาห์ เห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 เดือนครับ ส่วนผลลัพธ์เมโสแฟต อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดของแต่ละบุคคล

ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน

ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน

การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อแขนทำงานได้ลดลงชั่วคราว และเกิดการคลายตัว ต้นแขนที่ใหญ่จึงมีขนาดเล็กลง และดูเรียวขึ้น หลังจากฉีดลดกล้ามแขนในครั้งแรก กล้ามเนื้อจะเล็กลงประมาณ 10-20% และจะเห็นผลเต็มที่ประมาณ 2-3 เดือน

โบท็อกลดต้นแขนเหมาะกับคนที่มีแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อ ส่วนในเคสที่มีแขนใหญ่จากไขมัน การฉีดโบท็อกจะไม่สามารถช่วยได้ หมอแนะนำให้ฉีดเมโสแฟต หรือทำ Coolsculpting สลายไขมัน แก้ปัญหาได้ตรงจุดกว่าครับ

Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน

สลายไขมันต้นแขน

การทำ Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน เป็นการใช้ความเย็นเข้าไปสู่ชั้นใต้ผิวหนังบริเวณต้นแขน เพื่อแช่แข็งไขมัน ให้เซลล์ไขมันตายและถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติ สามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันลงได้ 25% ต่อการทำ 1 ครั้ง หลังทำแขนจะเล็กลงและกระชับมากขึ้น เห็นผลใน 3-4 สัปดาห์และเห็นผลชัดเจนใน 3 เดือน

CoolSculpting รีวิวสามารถทำได้หลายตำแหน่งที่มีการสะสมของไขมัน เช่น Coolsculpting สลายไขมันต้นขา และ สลายไขมันหน้าท้อง เหมาะกับคนที่มีไขมันส่วนเกินระดับปานกลาง และมีค่า BMI<35 เพราะหากคนไข้มีปริมาณไขมันเยอะหรืออ้วนมาก ๆ อาจจะทำ coolsculpting ไม่ได้ผล ครับ   


คำถามที่พบบ่อย

ลดแขนใหญ่ใช้เวลากี่วันถึงเห็นผล ?

ระยะเวลาในการลดแขนใหญ่ ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ และปัญหาของคนไข้แต่ละคน โดยทั่วไปหากออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงว่าแขนเล็กลง ใน 4-6 สัปดาห์ครับ

ไม่ออกกำลังกายสามารถลดแขนใหญ่ได้ไหม ?

การหวังผลลัพธ์ในการลดแขนใหญ่โดยไม่ออกกำลังกาย เป็นไปได้ยากครับ แม้ว่าวิธีทางการแพทย์ อย่างการฉีดเมโสแฟต ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน หรือทำ Coolsculpting จะสามารถลดต้นแขนได้จริง แต่หมอก็ยังแนะนำให้ทำควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อลดการเพิ่มปริมาณไขมันใหม่ในอนาคต ไม่ทำให้แขนกลับมาใหญ่เหมือนเดิม

การออกกำลังกายจะทำให้แขนใหญ่ขึ้นไหม ?

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ดี แต่หากทำผิดวิธี จากประโยชน์จะกลายเป็นโทษได้ครับ เช่น การยกน้ำหนัก หรือบอดี้เวท ที่ต้องออกแรงแขนเยอะ สามารถเพิ่มขนาดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เมื่อทำเป็นระยะเวลานาน หรือใช้แรงมากเกินไปอาจทำให้แขนใหญ่ขึ้นได้ 


สรุป

ต้นแขนใหญ่ แก้ไขได้หลายวิธี ไม่จำเป็นต้องทำวิธีใดวิธีหนึ่ง สามารถทำหัตถการทางการแพทย์ที่หมอแนะนำ ควบคู่กับการออกกำลังกายและคุมอาหาร จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและคงอยู่ได้ยาวนานขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดเมโสแฟต คือ ? ( Meso fat ) อันตรายไหม ฉีดที่ไหนดี ต่างจากโบท็อกอย่างไร ?

Reading Time: 6 minutes - เมโสแฟต คืออะไร ต่างจากโบท็อกอย่างไร ? - เมโสแฟตอันตรายไหม ที่ อย.ประกาศเตือนว่าอันตรายหมายถึงอะไร ? - การลดเนื้อในจุดต่างๆ เช่น แก้ม ต้นแขน ต้นขา น่อง สะโพก เลือกทำเมโสแฟตหรือโบท็อก อันไหนดีกว่ากัน ? - เมโสแฟต vs ดูดไขมัน จุดที่เหมาะกับการทำและข้อควรระวัง

การฉีดเมโสฝ้ากระ ลดริ้วรอย จุดด่างดำ ราคาเท่าไร กี่วันเห็...

Reading Time: 3 minutes 1.การฉีดเมโส รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำได้จริงหรือไม่? 2.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ กี่วันเห็นผล 3.หลังฉีดเมโสฝ้ากระ ผลการรักษาอยู่ได้นานแค่ไหน ต้องกลับมาฉีดซ้ำบ่อยๆหรือไม่ 4.ฉีดเมโสฝ้ากระ ราคาเท่าไร 5.รีวิวฉีดเมโสฝ้ากระ

ขาใหญ่ เกิดจากอะไร ? ลดขาใหญ่อย่างไรให้เห็นผลเร่งด่วน

Reading Time: 3 minutes - ขาใหญ่ คืออะไร ? - สาเหตุขาใหญ่เกิดจากอะไร ? - วิธีการออกกำลังกายลดขาใหญ่ - วิธีการลดต้นขา ขาใหญ่ แบบเร่งด่วน - ประโยชน์ของการลดไขมันต้นขา ขาใหญ่

ฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล ลดเหนียง ลดแก้ม เพื่อหน้าเรียวสวย...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดเมโสแฟต กี่วันเห็นผล? - ฉีดเมโสแฟต หน้าบวมมาก เกิดจากอะไร? - ข้อควรปฎิบัติตัวหลังฉีดเมโสแฟต

หลังฉีดแฟตแก้ม ข้อห้าม และข้อปฎิบัติ ที่คนอยากหน้าเรียวสว...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามก่อนทำที่ควรรู้ - ข้อห้ามหลังฉีดเมโสแฟตแก้ม - ฉีดแฟตแก้ม ข้อห้ามที่หลายคนเข้าใจผิด - การดูแลตัวเองหลังฉีดเมโสแฟต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า