วี สแควร์

ปากกระจับผู้ชาย เสริมโหวงเฮ้ง ฟิลเลอร์ VS ผ่าตัดเลือกแบบไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ปากกระจับผู้ชาย

ปากกระจับผู้ชาย

ฟิลเลอร์ปากกระจับ สำหรับผู้ชาย เพิ่มเสน่ห์ เสริมโหงวเฮ้ง

ปัจจุบันการทำ “ปากกระจับ” ไม่ได้นิยมเฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ผู้ชายเองก็สามารถทำปากกระจับได้ครับ ซึ่งปากกระจับผู้ชาย มักนิยมทำเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง ช่วยให้เจ้าของใบหน้าดูดี มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ชายที่สนใจทำปากกระจับ หรือปรับเปลี่ยนรูปทรงปาก แล้วไม่รู้จะทำที่ไหน เริ่มต้นอย่างไร หมอมีข้อมูลมาแนะนำครับ


ปากกระจับผู้ชาย ทำได้ไหม ?

ผู้ชายสามารถทำปากกระจับได้ครับ เพื่อให้รูปปากรับกับใบหน้า รวมถึงเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของใบหน้า การทำปากกระจับชายปัจจุบันค่อนข้างได้รับความนิยม โดยเฉพาะสายเกาหลี ที่ต้องการฉีดปากอวบอิ่ม มีมุมปาก เพิ่มความมั่นใจเวลายิ้มให้ดูดีขึ้น (naturelips)

นอกจากนี้การทำปากกระจับผู้ชาย ยังสัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง โดยมีความเชื่อว่า ผู้ชายที่มีริมฝีปากหยักเป็นคลื่น หรือปากกระจับ จะเป็นคนที่พึ่งพาได้ ลดลักษณะใบหน้าที่ดูบึ้งและดุลง จึงมีความน่าคบหาสมาคมด้วยครับ

ปากกระจับผู้ชาย

ทำปากกระจับชาย เหมือนผู้หญิงไหม ?

ปากกระจับชาย มีวิธีปรับรูปทรงปากไม่ได้แตกต่างกับของผู้หญิงมากครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะรูปทรงปากเดิมของคนไข้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของหมอ ที่จะต้องประเมินและแนะนำตามความเหมาะสม และปรับแต่งริมปากบนให้ดูเรียว สมดุลกับรูปหน้าครับ

โดยรูปทรงปากกระจับที่สวยงาม ขอบล่างของริมฝีปากบน ตรงด้านข้างต้องโค้งเว้าขึ้น ส่วนกลางนูนลงมาคล้ายคันศร ริมฝีปากบนดูเชิดขึ้น ถ้าปรับทรงได้ตามนี้ก็จะได้ผลที่ดูธรรมชาติครับ

บทความแนะนำ


ปากกระจับผู้ชายทำวิธีไหนดี ?

วิธีการปรับรูปทรงปากที่รับความนิยม มี 2 วิธีครับ 1.การผ่าตัด 2.การฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งทั้ง 2 วิธีมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันดังนี้

 • ผ่าตัดทำปากกระจับ

เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีริมฝีปากบนและล่างหนาเกินไป ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่เป็นมิตร ดูดุ เหมือนคนทำหน้าบึ้งตลอดเวลาครับ

ข้อดี : สามารถรักษารูปทรงปากไว้ได้ถาวร เหมาะกับคนผู้ชายที่มีริมฝีปากหนามาก ๆ และต้องการตัดเนื้อที่เยอะเกินไปออก

ข้อเสีย : การผ่าตัดมักมีความเสี่ยงและถ้าผิดพลาดก็จะแก้ไขได้ยากครับ จึงจำเป็นต้องผ่าตัดริมฝีปากกับหมอที่มีประสบการณ์ รู้โครงสร้างกายวิภาคของริมฝีปาก ไม่ตัดเนื้อปากออกมาเกินไป และระวังผ่าตัดไม่ให้ไปโดนเนื้อเยื่อสำคัญที่ใช้ในการพูด การเคลื่อนไหวของปากครับ

หลังผ่าตัดต้องอาศัยระยะเวลาพักฟื้นนาน และต้องดูแลแผลผ่าตัดเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการอักเสบ ติดเชื้อ จากแผลผ่าตัดครับ

 • ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับชาย

เหมาะกับผู้ชายที่มี ริมฝีปากบาง เล็ก แบน ปากคว่ำ ไม่มีมิติ หรือมีรูปปากผิดเพี้ยนซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุ หรือมีแผลเป็นบริเวณริมฝีปาก การเปลี่ยนทรงริมฝีปากด้วยการฉีดฟิลเลอร์ สามารถเพิ่มขนาด จัดทรงริมฝีปากใหม่ให้เป็นปากกระจับได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับชาย ด้านหน้า
ฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับชาย ด้านข้าง

ผู้ชายที่มีริมฝีปากบาง สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ เพื่อปากอวบอิ่ม เป็นทรงได้มากขึ้น

ข้อดี : การฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างคียงหลังการผ่าตัด ไม่มีรอยแผล เห็นผลทันทีและไม่ต้องพักฟื้น ฟิลเลอร์แท้มีความปลอดภัยสูง ถ้าไม่พอใจกับรูปปากก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ไม่เป็นอันตราย

สามารถแก้ไขปัญหา เนื้อริมฝีปากสองฝั่งไม่เท่ากัน ให้สมส่วนขึ้น แก้มุมปากตกให้ยกขึ้นได้ และ เพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก ให้เป็นมิตร ดูมีเสน่ห์ชวนหลงใหลได้ครับ

ข้อเสีย : ฟิลเลอร์ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร โดยทั่วไปคงผลลัพธ์ได้นาน 8-18 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ และการดูแลตัวเองหลังฉีดครับ สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้

เมื่อเทียบกับการปรับรูปทรงปากทั้ง 2 วิธีแล้ว การผ่าตัดปากกระจับชาย ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานและต้องคอยดูแลรักษาแผลหลังผ่าตัดครับ ข้อสำคัญที่ควรทราบคือ หากการผ่าตัดมีความผิดพลาดจะแก้ไขได้ยากครับ ขณะที่การฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บตัวน้อย ปลอดภัย จึงเป็นทางเลือกที่สะดวก เห็นผลได้เร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้นครับ

โปรแกรม ฟิลเลอร์


ก่อนทำปากกระจับผู้ชายควรรู้อะไรบ้าง ?

หากต้องการทำปากกระจับชาย ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ก่อนตัดสินใจทำ จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด โดยมีข้อควรรู้ดังนี้

 • การทำปากกระจับ ไม่ใช่ใครก็สามารถทำได้ เพราะอาจจะไม่ได้เหมาะกับรูปหน้าของทุกคน ต้องให้แพทย์ ที่มีประสบการณ์ประเมินหน้าโดยรวมเสียก่อน
 • ยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ มีส่วนสำคัญ ในการทำให้ผลลัพธ์หลังทำปากกระจับ สวยงามเป็นธรรมชาติ อย่างทราบกันดีว่า ปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายยี่ห้อ หลายรุ่นให้เลือกใช้ครับ

โดยฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับบริเวณริมฝีปาก คือ ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ฟู มีความยืดหยุ่นสูง เพราะปากเป็นตำแหน่งที่ผิวมีการขยับบ่อย และเพื่อให้หลังฉีด ริมฝีปากเรียบเนียน ไม่เป็นก่อนแข็ง ที่ V Square Clinic จะนิยมใช้ ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ของอเมริกาและ Restylane ของสวีเดนครับ

 • ความปลอดภัยต้องมาก่อน ประสบการณ์แพทย์ ถือเป็นความสำคัญ เนื่องจากปากเป็นจุดที่พอทำแล้วจะส่งผลให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างชัดเจนครับ จึงต้องมั่นใจว่าแพทย์ที่มีประสบการณ์มากพอ สามารถออกแบบทรงปากให้เหมาะสมกับใบหน้าได้
 • นอกจากนี้ควรตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย และใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นครับ

การฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับชาย

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ

เมื่อตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับและแพทย์ประเมินว่าทำได้เหมาะสม ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นปัจจัยที่จะทำให้ได้ปากทรงสวยและอยู่ได้นานครับ โดยมีวิธีการเตรียมตัวดังนี้

 1. ควรงด ยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว และการแว็ก ยาแอสไพริน ยา NSAIDs เช่น ibruprofen, diclofenac, ponstan เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนทำ
 2. งดวิตามิน St.Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนทำ
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง
 4. งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 5. หากมีโรคประจำตัว หรือมียาที่กินเป็นประจำ ควรเตรียมข้อมูลไว้เพื่อแจ้งกับแพทย์ก่อนที่จะทำหัตถการ

ขั้นตอนการทำปากกระจับชาย

สำหรับขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับชาย ก่อนทำการฉีด หมอจะวางแผนออกแบบรูปทรงริมฝีปากเพื่อให้รับกับใบหน้า และให้ได้สัดส่วนตามที่คนไข้ต้องการ ประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่จะใช้ โดยทั่วไปจะใช้ 1 cc ก็สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงแล้วครับ

จากนั้นจะมีการแปะยาชาเฉพาะที่ในบริเวณที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ ดังนั้นในขณะทำจะไม่รู้สึกเจ็บซึ่งต้องอาศัยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กระทบเนื้อเยื่อที่เป็นกล้ามเนื้อสำคัญที่ใช้ในการพูดและการเคลื่อนไหวของปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก จะมีอาการบวมแดงได้เป็นเรื่องปกติครับ จะค่อย ๆ หายไปเองใน 4-5 วัน และเห็นผลชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะยุบบวมและเข้าที่เป็นทรงครับ


การดูแลหลังทำปากกระจับชาย

 1. ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อน ๆ เพราะอาจเกิดทำให้ปากเกิดอาการบวมหรืออักเสบได้ง่าย
 2. งดการทำกิจกรรมหรือการออกกำลังหนัก ๆ ที่จะทำให้ปากเสียรูปทรง
 3. ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเพิ่มการอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ การดื่มน้ำมาก ๆ ช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น
 4. ไม่ควรดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก เพราะจะเป็นการทำลายผิวริมฝีปาก ทำให้ผิวเก็บกักน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้น้อยลง
การดูแลหลังทำปากกระจับชาย

สรุป

การทำปากกระจับผู้ชาย สามารถทำได้ครับ ไม่ต่างจากผู้หญิง ซึ่งสิ่งสำคัญคือเรื่องของความปลอดภัย และรับกับโครงหน้าครับ ดังนั้นหากผู้ชายต้องการปรับรูปทรงปาก ให้ดูดี มีเสน่ห์ชวนมอง จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลคลินิกที่จะเข้าใช้บริการอย่างละเอียดว่าได้มาตฐานหรือไม่ แพทย์มีประสบการณ์มากพอเพียงใด รวมถึงมีการดูแลหลังฉีดหรือไม่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจก่อนตัดสินใจเข้าใช้บริการครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า