วี สแควร์

สิวหิน สิวข้าวสาร คืออะไร ? มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes

สิวหิน สิวข้าวสาร

สิวหิน

สิวหิน สิวข้าวสาร คืออะไร ? รวมวิธีรักษาและป้องกัน

สิวหิน และสิวข้าวสาร สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ถือเป็นปัญหากวนใจใครหลายคนเลยครับ เพราะนอกจากจะส่งผลต่อความสวยงามแล้ว หากปล่อยไว้นานยังอาจทำให้รักษาได้ยากขึ้นด้วย

ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำวิธีรักษาสิวหิน สิวข้าวสารที่เห็นผลดี และตอบทุกข้อสงสัย สิวหิน สิวข้าวสาร คืออะไร มีลักษณะอย่างไร ? เป็นบริเวณไหน ? กดออกได้ไหม ? พร้อมแนะนำวิธีการป้องกันอย่างไร ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

สารบัญ สิวหิน


สิวหิน สิวข้าวสาร คืออะไร ลักษณะเป็นอย่างไร ?

สิวหินสิวข้าวสาร

สิวหิน (Syringoma) ความจริงแล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นเนื้องอกต่อมท่อเหงื่อ ชนิดที่ไม่อันตราย เกิดจากการเจริญเติบโตของต่อมเหงื่อผิดปกติ มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวขุ่นหรือสีเหลืองคล้ายสิวผด ไม่มีอาการเจ็บปวดหรือคันร่วมด้วย

สิวข้าวสาร (Milia) จัดอยู่ในกลุ่มของซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Subaceous Cyst) สิวหัวข้าวสารเกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆ และแข็ง สีขาวคล้ายเม็ดข้าวสาร อาจมีอาการคันร่วมด้วย


สิวหินกับสิวข้าวสารเหมือนกันไหม ?

สิวหินกับสิวข้าวสาร ไม่เหมือนกันครับ แม้จะมีลักษณะคล้ายกัน แต่ในทางการแพทย์ สิวทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันทั้งแหล่งกำเนิด อายุที่พบ และระยะเวลาที่เป็นครับ 

สิวหิน จะเริ่มพบได้ในช่วงวัยรุ่น และมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น หากปล่อยให้หายเองตามธรรมชาติต้องอาศัยระยะเวลานาน ส่วนสิวเม็ดข้าวสาร สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในทารกแรกเกิด วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ 


สิวหิน สิวข้าวสาร เกิดจากอะไร ?

ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวหิน สิวข้าวสาร ได้แก่

 • ความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้เกิดสิวหินและสิวข้าวสารได้เมื่อเป็นทารกแรกเกิดหรือในช่วงวัยอื่น ๆ
 • ความผิดปกติทางผิวหนัง เกิดจากเส้นใยเคราตินที่อยู่ใต้ผิวหนังสะสมจนเกิดเป็นตุ่มนูนในบริเวณต่าง ๆ เช่น สิวข้าวสารที่เปลือกตา สิวที่คาง สิวข้าวสารที่แก้ม   
 • กลุ่มอาการต่าง ๆ เช่น กลุ่มอาการการ์ดเนอร์ (Gardner Syndrome) และผู้ที่เป็นมะเร็งผิวหนังบางชนิด มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นสิวหินหรือสิวข้าวสาร 
 • การใช้ยาบางชนิด อาจทำให้เกิดสิวข้าวสารได้ เช่น ยาไฮโดรควิโนน ยาฟลูออโรยูราซิล หรือสเตียรอยด์ เป็นต้น
 • การบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง เช่น ผิวอักเสบ พุพอง แผลไหม้ รวมทั้งการสครับผิวแรง ๆ ถูกเสียดสีบ่อยจนรบกวนรูขุมขนและต่อมไขมัน ทำให้เกิดการอุดตันและสะสมเป็นสิวข้าวสาร 
 • การติดเชื้อ ลุกลามจนเป็นปื้นบริเวณผิวกว้างหลายเซนติเมตร และอาจเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังบางชนิด แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดได้อย่างแน่ชัด

สิวหิน สิวข้าวสาร เป็นบริเวณไหนได้บ้าง ?

สิวหิน สิวข้าวสาร สามารถเป็นได้ทุกส่วนของร่างกายครับ มักพบบ่อยที่บริเวณรอบดวงตา จมูก แก้ม คาง หน้าผาก หน้าอก หน้าท้อง รักแร้ สะดือ และบริเวณหัวหน่าว รวมไปถึงบริเวณผิวที่มีการเสียดสีบ่อย ถูกแดดเผาไหม้ หรือมีบาดแผล 


วิธีการรักษาสิวหิน สิวข้าวสาร

วิธีรักษาสิวหิน สิวข้าวสาร สามารถทำได้หลายวิธี ก่อนทำคนไข้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินผิวและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม หมอรวบรวม 5 วิธีที่เห็นผลดีมาแนะนำดังนี้ครับ 

 1. เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 Laser)
เลเซอร์สิวหิน

การเลเซอร์สิวเม็ดข้าวสารหรือสิวหินด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 Laser เป็นวิธีแรก ๆ ที่หมอแนะนำครับ เพราะ สามารถตัดและทำลายเนื้อเยื่อจุดที่มีปัญหาได้โดยไม่ทำให้เลือดออก หลังทำจะมีอาการบวมแดง เป็นแผลตกสะเก็ด ต้องพักฟื้นและหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ครับ 

 1. จี้สิวหินด้วยไฟฟ้า (Electrosurgery)

การจี้สิวหินด้วยไฟฟ้า จะคล้าย ๆ กับการทำเลเซอร์ครับ หมอจะใช้ความร้อนจากเครื่องไฟฟ้าทำลายเนื้อเยื่อและทำลายเส้นเลือดในก้อนเนื้องอกให้ฝ่อลง ถือเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยหากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

 1. จี้สิวหินด้วยไอเย็น (Cryotherapy)

การจี้สิวหินด้วยไอเย็น คือการใช้ความเย็นจากไนโตรเจนเหลวกำจัดเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ก่อนทำต้องเตรียมความพร้อม ตรวจประเมินและทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรม 

 1. ผ่าตัดสิวหิน (Surgical Excision)
ผ่าตัดสิวหิน

การรักษาสิวหินด้วยการผ่าตัด สามารถทำได้ครับ แต่ใช้ได้เฉพาะกับเนื้องอกสิวหินที่มีขนาดใหญ่หรือไม่สามารถใช้วิธีอื่น ๆ รักษาได้แล้วเท่านั้น ซึ่งแม้จะผ่าตัดนำสิวหินออกมาจากผิวหนังได้ทั้งหมด แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและอาจมีแผลเป็นหลังทำ

 1. ใช้ยารักษาสิวหิน

ยารักษาสิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร มักมีส่วนผสมของกรดไตรคลอโรอะเซติก (Trichloroacetic acid) ไอโซเทรติโนอิน (Isotretinoin) หรืออาซิเทรติน (Acitretin) มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ใช้รักษาสิวที่รุนแรงและโรคผิวหนัง จัดเป็นกลุ่มยาที่อันตรายและต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์ครับ  

นอกจาก 5 วิธีกำจัดสิวหินที่หมอได้บอกไป ยังมีอีกหลายวิธีทำให้หน้าใส เช่น การใช้เซรั่มรักษาสิวหิน การใช้สารเคมีลอกผิว (Chemical peeling) การใช้ปูนแดงสิวเม็ดข้าวสาร แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะเป็นวิธีที่ออกฤทธิ์แค่ผิวชั้นบน นอกจากจะไม่เห็นผลแล้ว ยังเสี่ยงหน้าพัง เป็นแผลได้ครับ


วิธีการป้องกันสิวหิน สิวข้าวสาร

การรักษาสิวหิน สิวข้าวสาร ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม สามารถกลับมาเป็นได้อีกครับ ดังนั้นเพื่อชะลอและลดโอกาสการเกิดซ้ำ คนไข้ควรดูแลผิวให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ หมอแนะนำวิธีการป้องกันสิวหินสิวข้าวสารด้วยการทำหัตถการดังต่อไปนี้ครับ

 1. ฉีดเมโสหน้าใส 
เมโสหน้าใส

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นวิธีป้องกันสิวหินด้วยการฉีดตัวยาที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรง เพื่อบำรุง ฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น โดยเมโสแต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ก่อนฉีดควรให้หมอประเมินสภาพผิว เพื่อเลือกสูตรเมโสที่เหมาะสมกับแต่ละเคส ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

 1. ฉีดมาเด้คอลลาเจน 
ฉีดมาเด้ โดยหมอเอก

มาเด้คอลลาเจน เป็นชื่อยี่ห้อยาฉีดเมโสหน้าใสที่มีจุดเด่นในการช่วยขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว โดยอาศัยหลักการโฮมีโอพาธีย์ (Homeopathy) ฉีดด้วยเทคนิค 16 จุดทั่วใบหน้า กระตุ้นให้เซลล์ผิวขับล้างสารพิษออกทางระบบน้ำเหลืองและกระจายตัวยาอย่างทั่วถึง ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอันเป็นสาเหตุก่อให้เกิดสิวและรูขุมขนอุดตัน หลังฉีดมาเด้ จะเห็นว่าผิวหน้าค่อย ๆ ดีขึ้น เห็นผลชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์ 

 1. ฉีด Rejuran
ฉีดรีจูรัน โดยหมอเบิร์ด

การฉีด Rejuran เป็นการนำสารสกัด Polyneucleotide หรือ PN ที่มีความเข้มข้น 2% ซึ่งสกัดมาจาก DNA ของปลาแซลมอน มาฉีดเพื่อฟื้นฟูผิวหน้าในระดับชั้นผิวหนังแท้ ตัวยาจะเข้าไปแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ และทำการซ่อมแซมผิวจากภายใน ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ต้านการอักเสบ ลดรอยสิว กระชับรูขุมขนให้เล็กลง และช่วยรักษาหลุมสิวให้ตื้นขึ้นครับ 

การทำหัตถการทางการแพทย์ ทั้งการฉีดเมโสหน้าใส ฉีดมาเด้คอลลาเจน และการฉีดรีจูรัน เป็นวิธีบำรุงฟื้นฟูผิวชั้นลึกให้แข็งแรง แนะนำให้ทำร่วมกับการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวหินหรือสิวข้าวสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคนไข้สามารถปฏิบัติตามได้ดังนี้ 

 • ไม่ควรขัด ถู หรือสครับหน้าแรง ๆ เพราะจะไปรบกวนผิวทำให้เกิดการอักเสบและสิวอุดตัน 
 • ล้างหน้าให้สะอาด เพื่อขจัดความมัน คราบเครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกออกให้หมดจด 
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันเพิ่ม
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตาที่ไม่มีสารระคายเคือง เพื่อป้องกันการเกิดสิวหินใต้ตา
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยป้องกันการเกิดสิว 

สิวหิน สิวข้าวสาร กดออกได้ไหม ?

สิวหิน สามารถกดออกได้ แต่ไม่ควรกดออกเองครับ เพราะ สิวหินและสิวเม็ดข้าวสารเกิดในบริเวณผิวชั้นลึก ค่อนข้างแข็ง หากกดไม่ถูกวิธีหรือขั้นตอนการกดสิวไม่สะอาดเพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ ลุกลามจนเกิดสิวอักเสบได้ ดังนั้นควรกดสิวหินหรือสิวข้าวสารโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือใช้เลเซอร์รักษาจะเห็นผลดีกว่าครับ

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : หลังกดหรือจี้สิวหิน อาจเกิดแผลเป็นจากหลุมสิว ทำให้ใบหน้าดูขรุขระ ไม่เรียบเนียน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น พร้อมทั้งช่วยปรับสภาพผิวให้รูขุมขนเล็กลง ผิวมีความยืดหยุ่น ดูสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติครับ


สรุป

สิวหิน หรือสิวข้าวสาร แม้จะไม่ใช่สิว ไม่เป็นอันตราย แต่ก็ส่งผลต่อความมั่นใจและความสวยงาม ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี โดยปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสาเหตุและเลือกวิธีที่เหมาะสมกับปัญหา ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยครับ 


อ้างอิง


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า