วี สแควร์

ปากบาง มีริ้วรอยร่องปาก เกิดจากเหตุใด แก้ไขปรับทรงอย่างไรได้บ้าง ?

Reading Time: 2 minutes

ปากบาง

ปากบาง

ปากบาง แก้ไขวิธีไหนดี ? ปรับทรงปากแบบไหนได้บ้าง

ริมฝีปากที่บางมาก ๆ จะทำให้ใบหน้าดูแบน ขาดมิติ รวมถึงลักษณะปากบางยังเป็นหนึ่งในสัญญาณของความแก่ และลักษณะของโหงวเฮ้งที่ไม่ดี ในคนที่มีปัญหาปากบางมาก ๆ ต้องปรับทรงปากเพิ่ม volume ให้ปาก วิธีการที่ได้รับความนิยม คือ การฉีดฟิลเลอร์ปาก ครับ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการแก้ไข หมอมีข้อมูลที่ควรรู้ก่อนทำมาฝากครับ 

สารบัญ ปากบาง


ปากบางสาเหตุเกิดจากอะไร ?

 • กรรมพันธุ์ : คนไข้มีลักษณะเนื้อปากบางแต่กำเนิด ซึ่งมีทั้งปากบางจากปากบนและปากล่าง หรือปากบางเฉพาะปากล่างหรือปากบนครับ ทำให้ภาพรวมของทรงปากไม่สมดุล 
ปากบางจากกรรมพันธ์ุ
 • อายุที่มากขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อริมฝีปากจะบางลงเรื่อย ๆ เนื่องจากคอลลาเจนที่สร้างน้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอยที่เนื้อปากและขอบปาก เหมือนผิวลูกโป่งที่เคยพองลมแล้วแฟบลง ทำให้ดูมีอายุ โดยเฉพาะในผู้หญิงครับ
ปากบางจากอายุที่มากขึ้น
 • เคยผ่าตัดริมฝีปาก : ในคนที่เคยผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งปากแต่ตัดปากมากเกินไปจนเกิดปัญหาปากบาง ปากปิดไม่สนิท ทำให้เวลาพูดหรือยิ้มเห็นเหงือกเยอะ เหงือกบานครับ  
ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป

ลักษณะปากที่ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป


อยากเปลี่ยนปากบางให้สวยขึ้นทำวิธีไหนดี ? 

ปากบางอยากเปลี่ยนปากให้สวยขึ้น การใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปเติมเต็มริมฝีปาก  หรือการฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก สามารถช่วยให้ปากอวบอิ่ม รวมถึงจัดแต่งทรงตามที่ต้องการได้ครับ 

ฉีดฟิลเลอร์แก้ปากบาง คุณเจสซี่

การฉีดฟิลเลอร์ปากถือเป็นวิธีการแก้ไขปากบางได้อย่างตรงจุด เพราะสามารถฉีดปรับทรงปากได้หลายทรง ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ เช่น ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ฉีดฟิลเลอร์ขอบปาก ช่วยให้ปากสวยงามขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีริมฝีปากบาง ปากแห้งลอก เริ่มมีริ้วรอยที่ริมฝีปากและขอบปากจากอายุที่มากขึ้น หลังฉีดริมฝีปากจะกลับมาชุ่มชื้น เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ 

นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ปากยังช่วยปรับขนาดโครงสร้างปาก ให้ปากอวบอิ่มขึ้น แก้ไขปัญหาบางจากเคสที่เคยผ่าตัดปากมาแล้วบางเกินไป ปากไม่เท่ากัน ให้เต็มอิ่ม สมดุล โหงวเฮ้งดี ใบหน้าจึงดูมีมิติมากขึ้นได้  

ถือเป็นหัตถการที่สะดวกและปลอดภัย อยู่ได้นานประมาณ 1 ปี อีกทั้งการเติมฟิลเลอร์ปากใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่มากครับ ส่วนมากใช้ประมาณ 1 cc ก็ได้ผลการเปลี่ยนแปลงชัดเจน โดยลักษณะเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดปากควรเป็นฟิลเลอร์เนื้อละเอียด แต่มีความคงตัว เช่น ฟิลเลอร์ Restylane Kysse ที่ออกแบบมาเพื่อฉีดและแก้ไขปัญหาริมฝีปากโดยเฉพาะครับ 

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : ในกรณีที่ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป สามารถใช้ฟิลเลอร์ปากแก้ให้ดีขึ้นได้ครับ แต่ก็ขึ้นกับพังผืดที่เกิดจากการผ่าตัด ถ้าพังผืดดึงรั้งมากก็จะเติมฟิลเลอร์ได้น้อยครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ร้อยไหมยกมุมปาก แก้ปัญหามุมปากตก หน้าบึ้ง ให้ดูสดใสขึ้นได้จริงไหม ?


ปากบางทำปากกระจับได้ไหม ? 

ในคนที่มีปัญหาปากบาง สามารถทำปากกระจับได้ครับ สามารถทำได้ทั้งปากกระจับผู้ชายและปากกระจับผู้หญิง โดยฉีดฟิลเลอร์เพิ่มความหนาของทั้งปากบนและปากล่างให้ดูอวบอิ่มแบบพอดี ๆ ไม่ให้ใหญ่มากเกินไป มีขอบปากชัด มุมปากดูยกขึ้นเล็กน้อย  เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้า ดูอ่อนกว่าวัย หรือคนที่มีปัญหาปากบาง มุมปากตก หลังฉีดปากจะอวบอิ่มเป็นทรงกระจับ สวย มีขอบปากชัดเจนมากขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : รีวิวปากกระจับ ออกแบบปากทรงสวย เสริมโหงวเฮ้ง โดยแพทย์มากประสบการณ์


ทรงปากที่เหมาะกับคนไทย

โครงหน้าแบบคนไทย รวมถึงคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีรูปหน้ากลม มีใบหน้าที่ค่อนข้างแบน มีโหนกแก้มมากน้อยต่างกัน คางจะกลมมน และดวงตาไม่ลึกเหมือนกับคนยุโรป ที่มีโครงหน้าคม กรอบหน้าชัด มีจมูกโด่ง 

ดังนั้นทรงปากที่เหมาะกับโครงหน้าลักษณะนี้ จะเป็นทรงปากกระจับ มากกว่าปากสายฝอที่หนา ๆ ใหญ่ ๆ ครับ โดยลักษณะปากกระจับจะอวบอิ่มแต่ไม่เจ่อมาก ช่วยทำให้หน้าดูหวาน เซ็กซี่ มีเสน่ห์มากขึ้นได้ บางคนอาจเรียกการฉีดปากลักษณะนี้ว่า ฉีดปากเกาหลีครับ 

ปากกระจับ

ทั้งนี้การเลือกทรงปากให้กับโครงหน้า จริง ๆ  แล้วจะไม่มีรูปทรงที่ตายตัวครับ การจัดทรงปากแต่ละคนจะต้องคำนึงถึงสัดส่วนที่สมดุลรับกับใบหน้าด้วย เพราะปากเป็นตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้า เวลาเรายิ้มใบหน้าของแต่ละคนก็จะเปลี่ยนแปลงไป ในแต่ละเคสหมอจึงจะต้องประเมิน และคำนวณสัดส่วนฉีดฟิลเลอร์ปากให้รับกับจุดอื่น ๆ บนใบหน้าของคนไข้ร่วมด้วย  ดังนี้

 1. ขนาดของริมฝีปาก บน:ล่าง ที่เหมาะสมคือ 1:1.68
 2. เมื่อมองด้านข้างแล้วลากเส้นจากปลายจมูกลงมาที่คาง ริมฝีปากล่างควรจะแตะเส้นนี้พอดี ส่วนริมฝีปากบนควรจะห่างจากเส้นนี้ 2 mm
 3. เนื้อริมฝีปากล่างไม่ควรใหญ่เกินขอบเขตของยอดตัว M ของริมฝีปากบน stock
 4. มุมปากควรยกขึ้น ไม่ทิ่มลง
 5. เนื้อปากควรอิ่มเรียบเนียน ไม่มีริ้วรอย
 6. ขอบรอยต่อระหว่างริมฝีปากกับผิวปกติ ไม่มีริ้วรอย
สัดส่วนทรงปาก

สรุป 

ปัญหาปากบาง สามารถแก้ไขได้ ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากครับ โดยสามารถทำได้ทั้งจากสาเหตุปากบางจากกรรมพันธ์ุ ปากบางจากอายุที่มากขึ้น รวมถึงปากบางจากการเคยผ่าตัดศัลยกรรมปากมาก่อน 

ใครที่สนใจอยากฉีดปาก หรือปรับทรงปาก ควรปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหา และแนะแนวทางการแก้ไขได้อย่างเหมาะสม  โดยเฉพาะคนที่เคยผ่าตัดศัลยกรรมปากมาก่อน ควรแจ้งข้อมูลแพทย์อย่างละเอียดครับ เพื่อให้หมอออกแบบทรงปากได้ปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

โหงวเฮ้งขมับ บ่งบอกถึงอะไร ขมับที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งขมับที่ดีเป็นอย่างไร บ่งบอกถึงอะไร ? - โหงวเฮ้งขมับผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งขมับที่ไหนดี ?

September 7, 2023 อ่านต่อ

โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งปากที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งปากบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งปากผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งปากวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งปากที่ไหนดี ?

โหงวเฮ้งร่องแก้มคืออะไร ? ดี-ไม่ดีดูอย่างไร ? ชาย-หญิงต่า...

Reading Time: 3 minutes - โหงวเฮ้งร่องแก้มบ่งบอกอะไรบ้าง ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งร่องแก้มผู้ชาย-ผู้หญิง ต่างกันไหม ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มวิธีไหนได้บ้าง ? - เสริมโหงวเฮ้งร่องแก้มที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม บวมกี่วัน ? และข้อปฏิบัติหลังทำเพื่อให...

Reading Time: 2 minutes – ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม มีสาเหตุมาจากอะไร – ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? ปรับโหงวเฮ้งใต้ตาวิธีไหนดี ?

Reading Time: 4 minutes - โหงวเฮ้งใต้ตาที่ดีเป็นอย่างไร ? - โหงวเฮ้งใต้ตา ช่วยเรื่องอะไร ? - ลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาที่ไม่ดี - วิธีปรับโหงวเฮ้งใต้ตา ด้วยวิธีทางการแพทย์ - ปรับโหงวเฮ้งใต้ตา วิธีไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดคาง แต่ละวิธี มีข้อดี-ข้อเสียอย่า...

Reading Time: 4 minutes - ทำไม? ฉีดฟิลเลอร์คาง มาแล้วยิ้มเป็นก้อน ดูไม่ธรรมชาติ - ฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคเดียวกับการผ่าตัด ดีอย่างไร? - ฟิลเลอร์คาง vs ผ่าตัดเสริมคาง? - ฟิลเลอร์คาง มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า