วี สแควร์

ปากไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร ? แก้ไขปากไม่เท่ากัน ปรับทรงปากสวย วิธีไหนดี ?

Reading Time: 3 minutes

ปากไม่เท่ากัน

ปากไม่เท่ากัน-สาเหตุเกิดจากอะไร

ปากไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากอะไร โหงวเฮ้งปากที่ดี เป็นแบบไหน ?

ปากไม่เท่ากัน ขนาดริมฝีปากบน-ล่างไม่ได้สัดส่วน เวลายิ้มแล้วมุมปากทั้งสองข้างไม่เท่ากัน มุมปากตก เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่งผลต่อองค์รวมใบหน้า และสัมพันธ์กับลักษณะโหงวเฮ้ง  

วิธีแก้ไขปากเท่ากันที่ได้รับความนิยม คือ การฉีดฟิลเลอร์ปาก เติมเนื้อปากที่ไม่เท่ากันให้ได้สัดส่วนสวยงามรับกับใบหน้า หลังทำเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที การแก้ไขปากไม่เท่ากัน มีวิธีไหนอีกบ้าง ? และโหงวเฮ้งปากที่ดี ต้องเป็นแบบไหน ? ติดตามได้ในบทความนี้ครับ     

สารบัญ ปากไม่เท่ากัน


ปากไม่เท่ากันสาเหตุเกิดจากอะไร ?

 • ทรงปากไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด จากโครงสร้างใบหน้า 
 • เนื้อปากบาง ปากไม่เท่ากัน ขนาดริมฝีปากบนและล่างไม่ได้สัดส่วน 
 • ทรงปากคว่ำ มุมปากตก จากอายุที่มากขึ้น ผิวหย่อนคล้อย 
 • ปากเบี้ยว ปากไม่เท่ากัน จากการศัลยกรรมปากแล้วเกิดปัญหา 
 • ปากแห้ง ลอก เป็นร่อง เป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น 
 • ขอบปากไม่ชัด ทำให้ริมฝีปากบน-ล่างดูไม่เท่ากัน
 • ปากไม่เท่ากัน จากการจัดฟัน ความเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ  
สาเหตุปากไม่เท่ากัน

ลักษณะของโหงวเฮ้งปาก

ตามโหงวเฮ้งปาก หรือโหงวเฮ้งริมฝีปาก (จุ้ยแซ) จะบ่งบอกถึงลักษณะนิสัย เป็นคนพูดจาน่าฟัง เข้าใจผู้อื่น และมีความสุขในบั้นปลายชีวิต

ปากที่มีลักษณะเด่น จะต้องมีขนาดปากที่ได้มาตรฐาน เมื่อลากเส้นจากกึ่งกลางลูกตาดำขณะมองตรง มาจนถึงมุมปากทั้งสองข้าง จะได้รูปเหมาะสมกับขนาดของใบหน้า 

ปากที่สวยงามยังต้องมีขอบ มีหยัก มุมปากทั้งสองข้างช้อนขึ้นหรือยกขึ้นเล็กน้อย ปากอวบอิ่มได้รูปครับ แต่ถ้าปากบาง ปากไม่เท่ากัน ปากแห้ง มุมปากตก เป็นปากที่มีลักษณะด้อยตามโหงวเฮ้ง คนไข้สามารถปรับทรงปากให้สวยงามรับกับใบหน้า และตรงตามลักษณะโหงวเฮ้งปากไปพร้อม ๆ กันได้ครับ   

อ่านบทความเพิ่มเติม : เลือกทรงปากแบบไหน ? ได้โหงวเฮ้งดี สวยรับกับใบหน้า 

สัดส่วนใบหน้า โหงวเฮ้งปาก

วิธีแก้ไขให้ปากเท่ากัน

 • ฉีดฟิลเลอร์ปาก 
 • ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก 
 • ร้อยไหมยกมุมปาก 
 • ศัลยกรรมผ่าตัดปาก  

ฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นวิธีแก้ปัญหาปากไม่เท่ากันที่ตรงจุดครับ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่เมื่อฉีดเข้าไปบริเวณริมฝีปาก จะช่วยเติมเต็มเนื้อปาก เพิ่มวอลลุ่มให้มีความอวบอิ่ม ชุ่มชื้น เต่งตึง และยังช่วยปรับทรงปากให้เป็นทรงต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ แก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน ปากบาง ปากคว่ำ ปากตก หลังทำเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที รวมเรื่องน่ารู้ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปาก อ่านเพิ่มเติมได้ครับ  

8 คำถามยอดฮิต ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง?

รีวิวฟิลเลอร์ปาก

ก่อนทำ ในเคสนี้มีปัญหาปากไม่เท่ากัน ไม่สมมาตร ทำให้ขาดความมั่นใจ

หลังทำทันที ส่วนที่ขาดหายถูกเติมเต็ม ปรับทรงปากให้เข้ารูปสวยและชุ่มชื้นมากขึ้น

คนไข้สามารถนำทรงปากที่ชอบ ทรงปากดาราฉีดปากเกาหลี ปากสายฝอ ปากกระจับ มาให้หมอพิจารณาและแนะนำได้ครับว่าเหมาะกับใบหน้าหรือไม่ ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่ CC เพื่อให้ทำออกมาแล้วดูสวยงาม เพิ่มความมั่นใจ    

ฉีดฟิลเลอร์ปากทรงไหนดี ? สายฝอVsสายเกา ใช้กี่ CC มีคำตอบ | V Square Clinic

การฉีดฟิลเลอร์ปาก ทำได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย หมอยกตัวอย่างการฉีดปากกระจับผู้ชายที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นตามเทรนด์ เพราะทุกวันนี้ผู้ชายหันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น อยากดูดี ดูหล่อขึ้น ลดความดูบึ้ง ดูดีของใบหน้า เพิ่มความมั่นใจ และเสริมโหงวเฮ้ง การทำจะแตกต่างจากฉีดปากกระจับผู้หญิงหรือไม่ ปากกระจับผู้ชาย เหมือนผู้หญิงไหม ? อ่านเพิ่มเติมได้ครับ

ในการปรับทรงปาก แก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน V Square Clinic เลือกใช้ฟิลเลอร์ 3 ยี่ห้อ คือ Juvederm (ฟิลเลอร์อเมริกา) Restylane (ฟิลเลอร์สวีเดน) และ Belotero (ฟิลเลอร์สวิตเซอร์แลนด์) ซึ่งแบ่งเป็นรุ่นย่อย ๆ ให้หมอเลือกใช้ให้เหมาะกับคนไข้ 

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก 

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก เป็นหนึ่งในเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ปากของทีมแพทย์ V Square Clinic ที่ช่วยยกมุมปากตก ปากคว่ำ ปากไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นปัญหาพบได้เมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินในผิวเสื่อมสภาพ ทำให้ผิวหย่อนคล้อย 

เทคนิคนี้ไม่ได้เป็นการฉีดเพิ่มวอลลุ่มให้ปากเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ปากครับ แต่เป็นฉีดเพื่อยกกระชับ หมอจะฉีดฟิลเลอร์ลงบริเวณใบหน้าช่วงบนหรือช่วงแก้มให้ยกกระชับขึ้นไป ทำให้มุมปากที่ตกยกขึ้นตามไปด้วย 

คนไข้ที่มีริ้วรอยรอบ ๆ มุมปากร่วมด้วย หมอสามารถฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเติมเต็มให้ผิวบริเวณรอบมุมปากเต่งตึงขึ้น ใบหน้าดูสดใสและอ่อนเยาว์ขึ้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปากอันตรายไหม ? เลือกที่ไหนดี ? 

ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก

ร้อยไหมยกมุมปาก 

การร้อยไหมยกมุมปาก วิธีนี้หมอไม่แนะนำ เพราะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาปากไม่เท่ากันที่ตรงจุดครับ แม้จะช่วยยกมุมปากขึ้นได้ แต่ยกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และยังเสี่ยงไหมขาดได้ง่าย เพราะต้องดึงไหมตึงมาก ๆ 

ในเคสที่มีรูปทรงปากไม่เท่ากัน ปากคว่ำ มุมปากตก จะใช้การฟิลเลอร์ยกมุมปากแทนครับ หมอจะฉีดฟิลเลอร์เข้าบริเวณมุมปากและริมฝีปาก เห็นผลได้ทันทีหลังทำ ช่วยให้มุมปากเต่งตึงขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใบหน้าคนไข้ดูสดใส และได้รูปทรงปากอวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติครับ

การร้อยไหมก้างปลา ซึ่งเป็นไหมละลายที่มีเงี่ยงคล้ายตะขอเกี่ยวผิวให้ยกขึ้น จะนิยมใช้ในการร้อยไหมยกหน้า ร้อยไหมดึงหน้า ยกคิ้ว ยกหางตา ยกแก้มที่หย่อนคล้อย ปรับรูปหน้าเรียวมากกว่าครับ เพราะให้ผลลัพธ์ดีและสวยงาม 

ศัลยกรรมผ่าตัดปาก

คนที่เนื้อริมฝีปากไม่เท่ากัน ทำให้ดูปากไม่เท่ากัน หรือมีปัญหามุมปากตกจากอายุที่มากขึ้น สามารถศัลยกรรมผ่าตัดแต่งเนื้อริมฝีปากให้มีขนาดเท่ากันได้ครับ แต่จะเป็นการลดขนาดปากให้เล็กลงเท่านั้น ไม่สามารถเติมเต็มปรับทรงปากได้เหมือนกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ข้อดีของการผ่าตัดศัลยกรรมริมฝีปาก คือ สามารถรักษารูปปากไว้ได้ถาวร แต่ระยะเวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน เพื่อรอให้แผลผ่าตัดสมานตัวใช้เวลาประมาณ 7-9 วัน ริมฝีปากเข้ารูปใน 1 เดือน อาจมีรอยแผลนูน หรือรอยแผลเป็นบริเวณแผลผ่าตัด และต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัด แผลติดเชื้อหากดูแลไม่ดี หรือถ้ามีข้อผิดพลาดก็แก้ไขได้ยากและอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการแก้ครับ

ศัลยกรรมผ่าตัดปาก

สรุป

ปากไม่เท่ากัน แก้ไขได้ครับ หมอจะประเมินสาเหตุของปัญหาและความต้องการของคนไข้ เพื่อให้คำแนะนำวิธีแก้ไขเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ถ้าคนไข้ไม่อยากผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น วิธีที่สะดวกและปลอดภัยที่หมอแนะนำ คือ การฉีดฟิลเลอร์ปาก ฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ซึ่งนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาปากไม่เท่ากัน ยกมุมปากคว่ำ ปากตก ยังปรับทรงปากสวยอวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ เช่น ปากกระจับ หรือปากอวบอิ่ม เซ็กซี่ สายเกา สายฝอได้ครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

Coolsculpting สลายไขมันด้วยความเย็น คืออะไร? VS
การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่...

Reading Time: 5 minutes - การเข้าฟิตเนส - เครื่องนวดยกกระชับของสถาบันลดสัดส่วน,ลดน้ำหนัก - การดูดไขมันแต่ละวิธีมีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร ? - ข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูดไขมัน - การฉีดเมโสแฟตเพื่อลดสัดส่วน

November 23, 2023 อ่านต่อ

coolsculpting ได้ผลไหม ? ทำไมถึงไม่ได้ผล สาเหตุเกิดจากอะไ...

Reading Time: 3 minutes - สาเหตุที่ทำ coolsculpting ไม่ได้ผลคืออะไร? - รีวิว coolsculpting - วิธีดูเครื่องcoolsculpting ของแท้ - แนะนำวิธีเลือกคลินิก ทำcoolsculpting ที่ได้มาตรฐาน - การทำ CoolSculpting ได้ผลไหม? ชัดเจนแค่ไหน

หน้าตอบ แก้มตอบเกิดจากอะไร ? แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ? ช่วยให...

Reading Time: 3 minutes -หน้าตอบ แก้มตอบ คืออะไร ? -สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ -หน้าตอบ แก้มตอบ สัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง -หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? -หน้าตอบ แก้มตอบ รักษาแบบธรรมชาติได้อย่างไร ?

ลดสะโพกใหญ่อย่างไรดี ? รู้วิธีแก้ไขพร้อมเจาะลึกสาเหตุสะโพ...

Reading Time: 3 minutes - สะโพกใหญ่เกิดจากอะไร ? - วิธีลดสะโพกแบบธรรมชาติ - วิธีลดสะโพกทางการแพทย์ - วิธีการปฏิบัติตัวไม่ให้สะโพกใหญ่

ฟิลเลอร์ biohyalux สัญชาติจีน อันตรายไหม ? มีกี่รุ่น ? เห...

Reading Time: 5 minutes - ฟิลเลอร์ Biohyalux คืออะไร ? - ฟิลเลอร์ Biohyalux อันตรายไหม ? - เจาะลึกเทคโนโลยีการผลิต ฟิลเลอร์ Biohyalux - หลักการทำงานของ Biohyalux Filler - ฟิลเลอร์ Biohyalux มีกี่รุ่น ? ต่างกันอย่างไร ?

รวมข้อมูล การฉีดสลายไขมัน คืออะไร อันตรายไหม ฉีดที่ไหนปลอ...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายไขมัน คืออะไร ? - ฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ? - ฉีดสลายไขมัน ตำแหน่งไหนได้บ้าง ? - ฉีดสลายไขมันบนหน้าและตัว ต่างกันหรือไม่ ? - ข้อดี-ข้อเสีย ฉีดสลายไขมันมีอะไรบ้าง ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า