วี สแควร์

15 วิธีลดรอยดําจากสิวที่เห็นผลดี แก้ปัญหารอยดำอย่างตรงจุด

Reading Time: 3 minutes

ลดรอยดําจากสิว

ลดรอยดําจากสิว

รวมวิธีลดรอยดำจากสิว ปรับผิวใส วิธีไหนเห็นผลเร็ว

รอยดำจากสิว มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation เกิดจากการแกะ บีบ หรือกดสิวจนผิวหนังอักเสบ ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินออกมาจำนวนมากเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว จุดที่เป็นสิวจึงมีสีเข้มขึ้น มีลักษณะเป็นจุดด่างดำตามมาหลังสิวหาย ต้องใช้ระยะเวลานานกว่ารอยจะจางลงไปเองครับ   

สำหรับใครที่เป็นสิวหรือรอยสิว กำลังมองหาวิธีลดรอยดำจากสิวเร่งด่วน หมอจะแนะนำให้ในบทความนี้ พร้อมตอบทุกข้อสงสัย รักษารอยดำจากสิวให้หายได้ไหม ? รักษารอยดำจากสิวที่ไหนดี ? วิธีไหนรักษารอยดำจากสิวเร็วที่สุด สามารถศึกษาข้อมูลเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมครับ  

สารบัญ ลดรอยดำจากสิว


15 วิธีลดรอยดําจากสิว

วิธีลดรอยดำจากสิว สามารถทำได้หลายวิธีครับ มีทั้งวิธีทางการแพทย์ และวิธีธรรมชาติ หมอรวบรวม 15 วิธีลดรอยสิวที่เห็นผลดี ดังนี้ครับ

 1. ฉีดเมโสหน้าใส
เมโสหน้าใส โดย หมอเอก

เมโสหน้าใส คือ การทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวใสในรูปแบบของการฉีดตัวยาเข้าสู่ผิวหน้าโดยตรง มีส่วนช่วยในการควบคุมให้เม็ดสีเมลานินทำงานลดลง ส่งผลให้รอยฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำจากสิวจางลง ใบหน้าดูกระจ่างใส เต่งตึง เรียบเนียน สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น

 1. ฉีดมาเด้คอลลาเจน
มาเด้คอลลาเจน

มาเด้คอลลาเจน เป็นศาสตร์การบำรุงผิว แบบโฮมีโอพาธีย์ (Homeopathy) ฉีดด้วยเทคนิคพิเศษ 16 จุด ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็น ผื่น สิว รอยดำจากสิว ฝ้า กระ และริ้วรอย หลังฉีดมาเด้ คนไข้จะรู้สึกว่าผิวดีขึ้น และหากฉีดเรื่อย ๆ พร้อมกับดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะทำให้ผิวแข็งแรง ดูสุขภาพดีครับ

 1. ฉีดวิตามินผิว
วิตามินผิว โดย คุณต่าย

วิตามินผิว คือการฉีดตัวยาที่มีส่วนผสมของวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน เข้าไปในผิว โดยตัวยาที่ออกฤทธิ์หลักเป็น วิตามินซี (Vitamin C) มีส่วนช่วยลดการเกิดของเม็ดสีเมลานิน แก้ปัญหาจุดด่างดำ ทำให้ผิวขาวใส และบำรุงผิวพรรณให้สุขภาพดี 

 1. ฉีด Rejuran
Rejuran

Rejuran เป็นการฟื้นฟูผิวด้วยการนำสาร Polynucleotide บริสุทธิ์ที่เข้ากันได้ดีกับร่างกายของมนุษย์ฉีดเข้าสู่ผิวโดยตรง เพื่อช่วยซ่อมแซมผิวในระดับลึก กระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน ปรับสีผิว ช่วยทำให้สีผิวดีขึ้น เพิ่มความกระจ่างใสของผิว ช่วยลดรอยดำ รอยแผลจากสิวให้แลดูจางลง

 1. ฉีด Belotero Revive
Belotero Revive

Belotero Revive คือฟิลเลอร์งานผิวที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid และ Glycerol ช่วยในการปรับคุณภาพผิวให้ดีขึ้น บำรุงล้ำลึกถึงผิวชั้นหนังแท้ สามารถเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิว กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวเรียบเนียน ลดรอยสิว ปรับสีผิวสม่ำเสมอ 

 1. ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว
ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว

ในคนไข้ที่มีรอยดำจากสิวและมีหลุมสิวร่วมด้วย สามารถฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว หรือสารเติมเต็มไฮยาลูโรนิคแอซิด ซึ่งมีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ฉีดเติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน พร้อมทั้งปรับสภาพผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง กระชับ เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาหลุมสิวเร่งด่วน

 1. ทำ Hifu
Hifu Ultraformer III

Hifu เป็นนวัตกรรมที่มีจุดเด่นด้านการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว แม้จะไม่ใช่การลดรอยดำจากสิวโดยตรง แต่การทำ Hifu จะช่วยทำให้ผิวแข็งแรง แน่นกระชับ คุณภาพผิวดีขึ้นจากภายในสู่ภายนอก สามารถทำร่วมกับวิธีลดรอยสิวอื่น ๆ ได้เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นครับ 

 1. เลเซอร์รอยดำจากสิว
เลเซอร์ลบรอยดำจากสิว

เลเซอร์ลดรอยดำที่นิยม ได้แก่ Q-Switch, Dual Yellow และ Picosecond Laser เป็นการใช้พลังงานแสงยิงลงไปบริเวณรอยสิว ทำให้ผิวหนังชั้นบนหลุดลอกออก และกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ช่วยลดเลือนรอยดำจากสิว หลังทำผิวจะบวมแดง ต้องพักฟื้นและระวังไม่ให้ผิวโดนแสงแดด

 1. ฉายแสงบำบัดด้วย LED Mask
LED Mask

การฉายแสงบำบัด หรือ Light Therapy ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้นในรูปแบบของ LED Mask ช่วยรักษาได้ทั้งสิว ลดรอยดำจากสิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ชะลอริ้วรอยก่อนวัย มีหลายสีให้เลือกใช้ตามปัญหาผิวครับ พลังงานจะไม่สูงเท่าในคลินิกจึงมีความปลอดภัยสูง สามารถทำได้เองที่บ้าน

 1. กินอาหารเสริม
อาหารเสริมลดรอยดำจากสิว

การรับประทานอาหารเสริม เพื่อหวังผลลัพธ์ในเรื่องผิวพรรณ หมอแนะนำเป็น Vitamin C, Vitamin A หรือ Vitamin B3 ช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการผลิตเม็ดสี ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น รอยดำจากสิวค่อย ๆ ดูจางลง

 1. ดื่มน้ำมะเขือเทศลดรอยสิว
น้ำมะเขือเทศลดรอยดำจากสิว

ในมะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารไลโคปีน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากการทำร้ายด้วยอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวหนังครับ หากดื่มน้ำมะเขือเทศทุกวัน วันละ 1-2 แก้ว จะทำให้รอยดำจากสิวดูจางลงได้ สิวอักเสบยุบไว ผิวพรรณสดใส ไม่แห้งกร้าน

 1. ทาครีมลดรอยดำจากสิว
ครีมลดรอยดำจากสิว

ครีมลดรอยดำจากสิวที่ใช้แล้วเห็นผลดี มักมีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิว ในท้องตลาดมีให้เลือกหลายยี่ห้อครับ ควรเลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมเข้าสู่ผิวไว ไม่อุดตัน หลีกเลี่ยงส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ป้องกันการแพ้และระคายเคือง

 1. ทาเจลว่านหางจระเข้
เจลว่านหางลดรอยดำจากสิว

ว่านหางจระเข้ หรืออโลเวร่า มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น บรรเทาการอักเสบ สมานแผล ลดรอยแผลเป็น ลดรอยแดงรอยดำจากสิว สามารถนำมาทาบริเวณรอยสิวหรือมาส์กทิ้งไว้ ไม่ต้องล้างออก ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย

 1. พอกหน้าด้วยสมุนไพร
มาส์กมะขามเปียก

สมุนไพรไทยหลายชนิด สามารถนำมาใช้ในการรักษารอยดำจากสิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว ขับสิวอุดตัน บำรุงผิวเนียนใส เช่น มะขามเปียก หอมแดง แตงกวา ขมิ้นชัน มะนาว นำมาพอกทิ้งไว้บริเวณรอยสิว 5-10 นาทีแล้วล้างออก นอกจากช่วยลดรอยสิวให้จางลงได้แล้ว ยังช่วยกระชับรูขุมขนกว้างให้เรียบเนียนด้วย

 1. สครับผิว
สครับผิว

การสครับผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก เผยผิวใหม่ที่เรียบเนียนและสร้างเซลล์ผิวที่แข็งแรง ช่วยลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหารอยสิวที่หลัง โดยควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวถูกรบกวนได้ครับ


วิธีรักษารอยดําจากสิวเร็วที่สุด

หากคนไข้มีรอยสิว ลองรักษามาหลายวิธีแล้วไม่เห็นผล เห็นผลช้า ต้องการวิธีรักษารอยดำจากสิวเร่งด่วน หมอแนะนำวิธีทำให้หน้าใสโดยใช้หัตถการหรือเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น การฉีดเมโสหน้าใส ฉีดมาเด้คอลลาเจน ฉีดวิตามินผิว ทำเลเซอร์ลดรอยสิว ช่วยแก้ปัญหาผิวอย่างตรงจุด เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว รอยดำจากสิวจางลงได้อย่างชัดเจนครับ


รักษารอยดําจากสิวให้หายได้ไหม ?

รอยดำจากสิว สามารถรักษาให้หายได้ครับ แต่จะหายเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับวิธีที่เลือกใช้ ความเข้มของรอยดำ และการดูแลตัวเองของแต่ละคนครับ


รักษารอยดําจากสิวที่ไหนดี ?

สำหรับคนที่กำลังมองหาคลินิกรักษารอยดำจากสิวที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย หมอมีแนวทางการพิจารณาดังต่อไปนี้

 • มีชื่อคลินิกและเลขใบอนุญาต 11 หลัก จากกระทรวงสาธารณสุข แสดงให้เห็นชัดเจน   
 • ดำเนินการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง
 • แพทย์มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี สามารถประเมินและแก้ไขปัญหาตรงจุด
 • มีรีวิวจากแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ เช่น Pantip, Wongnai, Facebook Fanpage 
 • มีช่องทางติดต่อสะดวก สามารถปรึกษาหรือสอบถามข้อสงสัยกับแพทย์ได้โดยตรง

สรุป

ลดรอยดำจากสิว มีหลายวิธีครับ มีทั้งวิธีธรรมชาติและวิธีทางการแพทย์ สามารถทำร่วมกันได้ตามความเหมาะสม ที่สำคัญคือคนไข้ต้องดูแลผิว หลีกเลี่ยงแสงแดดและหมั่นทาครีมกันแดดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการสร้างเม็ดสีซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยดำจากสิวครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

เมโสหน้าใส Depigment สูตรลดฝ้า กระ จุดด่างดำ มีจุดเด่นอะไร เหมาะกับผิวแบบไหน ?

Reading Time: 3 minutes - เมโส Depigment คืออะไร ? - เมโส Depigment ต่างจากเมโสสูตรอื่นอย่างไร ? - เมโส Depigment ดีอย่างไร ? - เมโสหน้าใส ต่างจากวิตามินผิวใสไหม ? - เมโสหน้าใส ต้องฉีดกี่ครั้ง ?

August 24, 2023 อ่านต่อ

หน้ามัน เกิดจากอะไร ? มีวิธีรักษาหน้ามันและป้องกันหน้ามัน...

Reading Time: 4 minutes - หน้ามัน คืออะไร ? - ลักษณะของผิวหน้ามัน - หน้ามัน เกิดจากอะไร ? - หน้ามัน ทำให้เกิดสิวไหม ? - วิธีรักษาหน้ามัน - วิธีป้องกันหน้ามัน

Gouri คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? เหมาะกับใคร ? รวมข้อ...

Reading Time: 5 minutes - Gouri คืออะไร ? - กระบวนการทำงานของ Gouri - เปรียบเทียบ Gouri กับหัตถการงานผิวอื่น ๆ - เปรียบเทียบ Gouri กับ การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) - ฉีด Gouri จุดไหนได้บ้าง ? - Gouri เหมาะกับใคร ?

Sculptra คืออะไร ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้อย่างไร ?

Reading Time: 4 minutes - Sculptra คืออะไร ? - คอลลาเจนคืออะไร สำคัญอย่างไร ? - กระบวนการทำงานของ Sculptra - Sculptra กับวิธีอื่นๆ ต่างกันอย่างไร ? - Sculptra เหมาะกับใคร ?

exosome คืออะไร ? ราคาเท่าไหร่ ตัวเลือกที่ดีที่สุด จริงไหม !

Reading Time: 5 minutes - exosome คืออะไร ? - กระบวนการทำงานของ exosome - exosome ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ? - การฉีด exosome เหมาะกับใคร ? - การฉีด exosome ไม่เหมาะกับใคร ?

นอนน้อย หน้าโทรม ไม่สดใส ผิวหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง แก้ไขได...

Reading Time: 5 minutes - หน้าโทรม เกิดจากสาเหตุอะไร - วิธีแก้ไขปัญหาหน้าโทรมไม่สดใส - วิธีเลือกคลินิกให้ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า