วี สแควร์

แก้ผิวแห้ง วิธีไหนได้ผล ? ดูแลอย่างไรให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม สุขภาพดี

Reading Time: 3 minutes

ผิวแห้ง แตกลาย ไม่มั่นใจ

ผิวแห้ง

แก้ผิวแห้ง วิธีไหนได้ผล ? ดูแลอย่างไรให้ผิวชุ่มชื้นเนียนนุ่ม ?

ผิวแห้งและแตกลาย เป็นปัญหาที่พบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ทั้งใบหน้ารวมถึงผิวกาย ไม่ว่าจะเป็นเพราะสภาพอากาศ การดูแลรักษาผิวที่ไม่เหมาะสม หรือแม้กระทั่งความเครียด 

สำหรับคนที่มีปัญหาเหล่านี้ ก่อนอื่นหมออยากให้เข้าใจก่อนว่า สาเหตุของผิวแห้งและแตกคืออะไร ? เมื่อเราเข้าใจสาเหตุแล้ว การแก้ไขก็จะง่ายขึ้น บทความนี้หมอจะแนะนำวิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาชุ่มชื้น เนียนนุ่ม มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง และต้องดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าแห้ง ผิวแห้ง


ผิวแห้ง คืออะไร ?

ผิวแห้ง (Dry Skin) คือภาวะที่ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น จะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังไม่สามารถรักษาความชื้นได้เพียงพอครับ ซึ่งมักเกิดจากการที่เยื่อหุ้มผิวชั้นนอกสุด (Stratum Corneum) ซึ่งมีหน้าที่หลักในการรักษาความชื้นภายในไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

ผลที่ตามมาคือการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน รูขุมขนกว้าง เกิดปัญหาการลอกและแตกเป็นร่องลึก จนอาจมีอาการคันและระคายเคืองผิวร่วมด้วย

Healthy vs Dry skin
เมื่อผิวแห้งมากจะทำให้ศูนย์เสียประสิทธิภาพในการป้องกันแสง UV


ผิวแห้งเกิดจากอะไร ?

ผิวแห้งเกิดจากหลายปัจจัย ทำให้ผิวสูญเสียความชื้นและไม่สามารถรักษาความชื้นได้ดีเท่าที่ควร หลัก ๆ แล้วมีสาเหตุจาก

 • สภาพอากาศที่แห้งและเย็น เช่น ในฤดูหนาวที่ระดับความชุ่มชื้นในอากาศจะลดลง ทำให้ผิวสูญเสียความชื้นได้
 • การอาบน้ำร้อนเป็นประจำ เพราะน้ำร้อนสามารถทำลายชั้นป้องกันธรรมชาติของผิว ทำให้ผิวสูญเสียความชื้นได้ง่าย
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์รุนแรงต่อผิว ไม่ว่าจะเป็นสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง ก็สามารถทำลายชั้นป้องกันผิวและทำให้ผิวแห้งได้
 • การใช้เครื่องทำความร้อนหรือเครื่องปรับอากาศ จะลดความชื้นภายในบ้านหรือที่ทำงาน ทำให้ผิวสูญเสียความชื้นง่าย
 • การดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน สามารถส่งผลให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ทำให้หน้าโทรม เพราะร่างกายผลิตคอลลาเจนลดลง ทำให้ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น 
 • อายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียความสามารถในการรักษาความชื้น ทำให้มีโอกาสเกิดผิวแห้งมากกว่าตอนยังเด็ก ๆ
 • ปัญหาสุขภาพบางอย่าง โรคผิวหนัง เช่น โรคสะเก็ดเงินสามารถทำให้ผิวแห้งมากขึ้น

อาการผิวแห้งมีลักษณะอย่างไร ?

ลักษณะผิวแห้ง

ลักษณะผิวแห้ง ลอก เป็นขุย

 • รู้สึกตึง : ผิวแห้งจะทำให้รู้สึกตึง ๆ บนผิว โดยเฉพาะหลังการอาบน้ำหรือล้างหน้า
 • ผิวหยาบกร้าน : ผิวที่ขาดความชุ่มชื้นจะมีความหยาบและไม่เรียบเนียน
 • ผิวลอกหรือเป็นขุย : ในคนที่มีปัญหาผิวแห้งมาก ผิวจะลอกหรือเป็นขุย เกิดจากการขาดน้ำอย่างรุนแรงในชั้นผิวหนัง
 • มีความหมองคล้ำ : ผิวจะดูไม่สดใส เนื่องจากสูญเสียความชุ่มชื้น
 • มีรอยแตก : ผิวที่แห้งมากอาจมีรอยแตก และส่งผลให้เกิดการระคายเคืองหรือการบาดเจ็บได้
 • คัน : ผิวแห้งมักทำให้รู้สึกคัน โดยเฉพาะบริเวณแขนหรือขา
 • ผิวขาดความยืดหยุ่น : สามารถทดสอบด้วยการหยิบผิวขึ้นมาแล้วปล่อย ผิวที่แห้งจะคืนสภาพเดิมได้ช้า หน้าเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยง่าย

ผิวแห้งส่งผลอย่างไรกับไลฟ์สไตล์ของเราบ้าง

ผิวแห้งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยครับ โดยอาจเกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณใดก็ได้ของร่างกาย ที่คนกังวลมาก ๆ ก็จะเป็นบริเวณใบหน้า แขน ขา นอกจากผิวแห้งจะส่งผลให้ผิวมีลักษณะคล้ำขรุขระ แตกลาย มองดูไม่เรียบเนียน อาจรู้สึกระคายเคืองหรือคันได้ 

ในกรณีที่มีปัญหาผิวแห้งรุนแรงมาก ผิวอาจจะแตกเป็นร่องลึกถึงมีเลือดออก ทำให้เกิดการอักเสบและรู้สึกเจ็บปวดขึ้นได้ครับ

สำหรับปัญหาผิวแห้งในคนไทย อาจเกิดจากสภาพภูมิอากาศที่บางช่วงจะมีอากาศร้อนและแห้งมาก หรือการต้องอยู่ในห้องแอร์บ่อย ๆ ก็ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รวมไปถึงพฤติกรรมการดื่มน้ำหรือทานอาหารที่มีไขมันดีน้อย ก็ส่งผลให้ผิวแห้งได้เช่นกัน

คนที่มีผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

คนที่มีผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องเผชิญแดดจัด
จะยิ่งทำให้ปัญหาผิวแห้งแย่ลง

 • คนที่มีผิวแห้งก็จะเจอปัญหาแต่งหน้าไม่ติด หน้าลอกเป็นขุย 
 • ไม่มั่นใจเวลาต้องใส่เสื้อแขนสั้น กางเกงขาสั้นที่โชว์ผิว 
 • ต้องเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะกับปัญหาผิวแห้ง 
 • ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่ทำให้อาการผิวแห้งแย่ลง เช่น กิจกรรมที่ต้องตากแดดกลางแจ้ง การว่ายน้ำในสระคลอรีน ซึ่งจะส่งผลให้ผิวแห้งมาก
 • รบกวนการนอนหลับ เนื่องจากความรู้สึกคัน ระคายเคือง หรือเจ็บปวดจากการแตก แห้งของผิว
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : ผิวแห้งรุนแรงอาจนำไปสู่ปัญหาผิวหนังอักเสบติดเชื้อ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและอาจต้องรับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง


ผิวแห้งดูแลฟื้นฟูผิวอย่างไร ?

วิธีฟื้นฟูผิวแห้ง
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่รุนแรง เช่น แอลกอฮอล์หรือสบู่ที่ทำให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้น
 • ใช้ครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกครีมที่มีส่วนผสมบำรุงสูง เช่น กรดไฮยาลูรอนิก, เซราไมด์, น้ำมันธรรมชาติ และวิตามินอี
 • ทำสครับผิวเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอ ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยการสครับอย่างอ่อนโยน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยให้ผิวสามารถซึมซับผลิตภัณฑ์บำรุงได้ดียิ่งขึ้น
 • ใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ช่วยปรับสภาพผิวหลังการทำความสะอาด และเพิ่มการซึมซับของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่จะใช้ในขั้นตอนถัดไป
 • ใช้เครื่องทำความชื้นในห้อง เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศภายในบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อช่วยให้ผิวไม่แห้ง
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ รักษาความชุ่มชื้นจากภายในโดยการดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า, วิตามิน, เส้นใยอาหาร และแร่ธาตุ ส่งผลดีต่อสุขภาพผิว
 • พักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวให้มีสุขภาพดี
 • หลีกเลี่ยงน้ำร้อนและการอาบน้ำนาน ๆ
 • เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ จะทำให้ผิวยิ่งแห้งกร้าน เสื่อมสภาพเร็ว

ผิวแห้ง นวัตกรรมทางการแพทย์ช่วยได้ไหม ?

นวัตกรรมทางการแพทย์ช่วยแก้ผิวแห้ง โดยหมอเอก

ผิวแห้ง นวัตกรรมทางการแพทย์ช่วยได้ครับ หมอจะขอแบ่งเป็น 2 หัวข้อ คือ ผิวหน้าและผิวกาย

วิธีแก้ปัญหาหน้าแห้ง

ปัญหาผิวหน้าแห้ง นอกจากการดูแลตัวเอง ยังสามารถใช้หัตถการด้านความงามช่วยแก้ไขได้ครับ ปัจจุบันมีหลายตัว เพราะเทรนด์งานผิว glass skin กำลังมาแรง ซึ่งต้องมีพื้นฐานผิวที่ชุ่มชื้น สุขภาพดี

 • ฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นหัตถการที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าได้รวดเร็วที่สุดครับ เนื่องจากเป็น Hyaluronic Acid ที่สามารถกักเก็บน้ำในผิวหนังได้หลายเท่าตัว หลังฉีดจะทำให้ผิวดูเต็ม ฉ่ำ ชุ่มชื้น สำหรับฟิลเลอร์งานผิวเราก็จะเรียกกันว่า Filler Skinbooster มีหลายยี่ห้อด้วยกันครับ

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : Restylane เป็นฟิลเลอร์ที่เริ่มผลิตมาได้ยาวนานที่สุดในโลก และยังคงความนิยมถึงปัจจุบัน เป็นของบริษัท Galderma บริษัทยาเจ้าใหญ่โดยฟิลเลอร์ Restylane ผลิตในประเทศสวีเดน ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ คือ NASHA techology และ OBT technology

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ปรับสภาพผิว บำรุงล้ำลึก คืนความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ผิวดูสุขภาพดี

Meso Brightening Treatment และ Madecollagen เป็นการฉีดวิตามินและสารบำรุงต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวเข้าไปในผิวชั้นกลางโดยตรง ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวหน้าที่แห้งกร้าน ช่วยให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นและเปล่งปลั่งมากขึ้น

มีส่วนประกอบหลัก Polynucleotide หรือ PN บริสุทธิ์ เข้มข้น 2% สกัดจากชิ้นส่วน DNA Salmon ที่อยู่ในทะเลธรรมชาติ ตัวรีจูรันจะเข้าไปออกฤทธิ์ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมหรือเสียหายให้ดีขึ้น ต้านการอักเสบ กระตุ้นการหลั่ง Growth Factor และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินรวมถึงเส้นใย fibroblast ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นขึ้น แก้ปัญหาผิวแห้งกร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นสารเติมเต็มที่ใช้ Poly-L-lactic acid หรือ PLLA ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิว ผิวที่เคยแห้งและสูญเสียความยืดหยุ่นจะกลับมาเต่งตึงและมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และให้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

Gouri มีองค์ประกอบหลักคือสาร PCL มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยฟื้นฟู ปรับสภาพผิวให้มีความแข็งแรง ยืดหยุ่นดีขึ้น และยังช่วยแก้ไขผิวที่เสื่อมสภาพตามวัย ด้วยการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเอง

เปรียบเทียบหัตถการช่วยแก้ผิวแห้ง

วิธีแก้ปัญหาผิวตัวแห้ง

ใครที่มีปัญหาผิวแห้งแล้วอยากหาวิธีช่วยที่เห็นผลเร็ว ๆ แนะนำ ดริปวิตามินผิว ครับ

ดริปวิตามินช่วยแก้ผิวแห้ง

การดริปวิตามินผิว เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งได้ดีในระดับหนึ่ง ด้วยการเติมวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรง ซึ่งจะสะดวกและเห็นผลกว่าการกินวิตามินเสริมธรรมดา เป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้นครับ

แต่การฉีดวิตามินผิวเสริมแบบนี้ก็ต้องทำในระยะที่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงแรกจึงจะเห็นผลชัดเจนครับ (ฉีดทุก ๆ สัปดาห์ติดต่อกันระยะหนึ่ง) นอกจากประโยชน์ในการแก้ปัญหาผิวแห้ง ยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวในระยะยาว เสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นและลดการเกิดปัญหาผิวในอนาคตได้

ปรึกษาหมอเพื่อแก้ปัญหาผิวแห้ง โดยหมอกันต์

สำหรับหัตถการต่าง ๆ ที่หมอแนะนำไปเพื่อแก้ปัญหาผิวแห้ง เป็นเพียงตัวช่วยเสริม หรือแก้ไขปัญหาเท่านั้นครับ ถ้าอยากรักษาผิวให้ชุ่มชื้นยาวนาน ไม่มีปัญหาผิวแห้งกวนใจ ควรดูแลตัวเอง หมั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ผิวแห้ง ก็จะช่วยรักษาคุณภาพผิวดี ๆ ไว้ได้นานครับ


วิธีป้องกันผิวแห้ง

 1. อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้งเกินไป เช่น ห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ หรือที่ ๆ มีความร้อนสูง หากจำเป็นอาจใช้เครื่องทำความชื้นเพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ 
 2. ทาครีมกันแดดอยู่เสมอ การทาครีมกันแดดทุกวันจะช่วยปกป้องผิวจากรังสีย UV ที่ทำให้ผิวเสียและแห้งกร้านได้
 3. ใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ ครีมบำรุงผิวที่มี moisturizer จะช่วยเติมและล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิว (ควรใช้ทุกครั้งหลังการอาบน้ำและล้างหน้า)
 4. สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ สวมเสื้อผ้าที่ป้องกันผิวจากสภาพอากาศที่รุนแรง เช่น ใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ในหน้าหนาว หรือเสื้อกันแดด กันลม
 5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ บริโภคอาหารที่มีไขมันดี เช่น น้ำมันปลา อาหารทะเล และผลไม้ พร้อมกับการดื่มน้ำอย่างเพียงพอช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก

วิตามินอะไรบ้างที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น

วิตามินช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ป้องกันผิวแห้ง
 • วิตามินอี (Vitamin E) ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและลดการอักเสบของผิว
 • วิตามินเอ (Vitamin A) ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน มีบทบาทสำคัญในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและลดริ้วรอย
 • วิตามินบี3 (Vitamin B3 หรือ Niacinamide) ช่วยปรับปรุงความเข้มข้นของเซราไมด์และกรดไขมัน ซึ่งช่วยลดการสูญเสียน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • วิตามินซี (Vitamin C) มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งและชุ่มชื้น
 • วิตามินบี5 (Vitamin B5 หรือ Pantothenic Acid) ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้าน เสริมสร้างการซ่อมแซมผิวที่เสียหาย

สรุป ผิวแห้ง แก้ปัญหาและป้องกันได้

ปัญหาผิวแห้ง เป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ หากดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีครับ คนที่มีปัญหาผิวแห้งสามารถใช้ทั้งวิธีการดูแลตัวเองตามที่หมอแนะนำ ควบคู่ไปกับการใช้หัตถการความงามแก้ไขปัญหาผิวได้ครับ จะช่วยให้เราสามารถมีผิวที่ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ มั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น

หากใครยังไม่แน่ใจว่าจะทำหัตถการไหนดี หรือทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันได้ไหม สามารถปรึกษาหมอให้ช่วยประเมินสภาพผิวให้ก่อนได้ครับ ปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน
บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า