วิธีทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดปัญหา ไม่พอใจผลลัพธ์

Reading Time: 3 minutes

ฟิลเลอร์สลายเร็ว

ฟิลเลอร์สลายเร็ว

ฟิลเลอร์สลายเร็ว เกิดจากอะไร? ทำอย่างไรให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น?

หลังฉีดฟิลเลอร์ มีในบางกรณีครับที่ฟิลเลอร์สลายเร็วกว่าระยะเวลาที่กำหนด หรือในบางกรณีจำเป็นต้องใช้วิธีฉีดสลายฟิลเลอร์เพื่อทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว เพราะเกิดปัญหาหลังฉีด หรือฉีดแล้วไม่พอใจในผลลัพธ์ ซึ่งทั้งสองกรณี หมอได้เขียนอธิบายไว้ในบทความนี้ครับ

สำหรับฟิลเลอร์ที่ฉีดจะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic acid (HA) เพราะมีความปลอดภัย สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีตกค้างในร่างกาย โดยระยะเวลาคงอยู่ของฟิลเลอร์จะแตกต่างกันไป ตามชนิดและขนาดโมเลกุลของฟิลเลอร์ยี่ห้อที่เลือกใช้ครับ

โดยปัจจุบันยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองจากอย.ไทย และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในคลินิกเสริมความงามชั้นนำ คือ ฟิลเลอร์ Juvederm (อเมริกา) ฟิลเลอร์ Restylane (สวีเดน) ฟิลเลอร์ Belotero (สวิตเซอร์แลนด์) และฟิลเลอร์ Perfectha (ฝรั่งเศส)

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ควรเลือกใช้รุ่นไหนให้เหมาะกับใบหน้า


ฟิลเลอร์สลายเร็ว เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว เกิดได้หลายปัจจัยครับ

 1. หมอขาดเทคนิคและประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์
 2. เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพปัญหา ส่งผลต่อความคงตัวและระยะเวลา
 3. ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับผิวบริเวณที่ฉีด
 4. ฟิลเลอร์ถูกความร้อนโดยตรงเป็นเวลานาน อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งและสลายเร็วได้
 5. ละเลยการดูแลตัวเองตามข้อห้าม-ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์สลายเร็วเมื่อโดนความร้อนจริงหรือไม่?

ความร้อนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วครับ แต่ต้องพิจารณาเป็นกรณีไปว่าจุดที่สัมผัสความร้อนโดยตรงและเป็นเวลานานนั้นคือจุดไหน

เช่น ถ้าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วไปรับประทานของร้อนเป็นประจำ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วโดยตรง แต่ก็ส่งผลต่อการเซ็ตตัวของฟิลเลอร์ ทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้ช้า ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ในจุดอื่น ๆ ก็เช่นกันครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า ในเมื่อความร้อนไม่ได้มีผลทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วขนาดนั้น แต่ทำไมแพทย์ถึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงความร้อน เช่น การสัมผัสน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในจุดที่ฉีด อบไอน้ำ อบซาวน่า ทำเลเซอร์ RF ไอออนโต (Ionto) หรือแม้แต่แสงแดดที่แรงจ้าเกินไป

หมออธิบายอย่างนี้ครับว่า ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดีพอ ความร้อนอาจจะไปทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง หรือเคลื่อนตัวไปอยู่ตำแหน่งอื่น ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ออกมาไม่เป็นตามที่ต้องการได้ครับ

หลังฉีดฟิลเลอร์-หลีกเลี่ยงความร้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงความร้อนในช่วง 2 สัปดาห์แรก


การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้คงผลลัพธ์อยู่ได้นาน

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์มีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมให้ฟิลเลอร์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หน้าเข้าที่เร็ว และช่วยคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน

โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุด ได้แก่

ในเบื้องต้นมีวิธีการดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์สลายเร็วที่คล้ายกัน ดังนี้

 • อย่าบีบ นวด แกะ เกาบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • อยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดเช่น RF thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • หลีกเลี่ยงการเข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด ดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์
 • ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอตามปกติ คือวันละ 1.5-2 ลิตร เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่อุ้มน้ำ การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟูได้รูปครับ
หลังฉีดฟิลเลอร์สลายเร็ว
ฟิลเลอร์สลายเร็ว-หลังทำทันที-1
ฟิลเลอร์สลายเร็ว-หลังทำทันที-2
3-6-ชม.-หลังฉีดฟิลเลอร์สลายเร็ว
กลางคืน-หลังฉีดฟิลเลอร์สลายเร็ว
24-48-ชม.-หลังฉีดฟิลเลอร์สลายเร็ว
14-30-วัน-หลังฉีดฟิลเลอร์สลายเร็ว

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ป้องกันฟิลเลอร์สลายเร็ว

ในส่วนของข้อห้ามก็เช่นเดียวกัน ถ้าอยากให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเห็นผลเร็ว และคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน ไม่ควรละเลยข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้ครับ

 • งดสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
 • ควรรับประทานยาที่แพทย์จ่ายให้หลังฉีดฟิลเลอร์ให้ครบถ้วนอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยลดอาการบวม และป้องกันการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น การสัมผัสอากาศร้อน เช่น แสงแดด เตา หรือกระทะร้อน ๆ
 • 2-3 คืนแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรนอนยกหัวให้สูงกว่าระดับหน้าอก โดยการหนุนหมอนที่ศีรษะอย่างน้อย 2 ใบ แต่ไม่ควรนอนตะแคง เพื่อป้องกันการกดทับหน้า ควรหาหมอนข้างมากันไว้ทั้งฝั่งซ้ายและขวา
 • 3 วันหลังฉีด ไม่ควรขยับใบหน้าเยอะ เพราะอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไว้เคลื่อนที่ไปผิดตำแหน่งได้

ฟิลเลอร์สลายเร็ว ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์

ส่วนในเคสที่ต้องการให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว เพราะหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดปัญหาเป็นก้อน บวม ย้อย ใบหน้าผิดรูป เพราะหมอที่ฉีดไม่รู้เทคนิคการฉีดและขาดประสบการณ์ หรือหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วรู้สึกไม่พอใจในผลลัพธ์ การฉีดสลายฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ทําให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็วที่สุดครับ

หมอจะใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ซึ่งเป็นตัวยาที่มีความปลอดภัย เข้าไปย่อยสลายฟิลเลอร์ ซึ่งต้องเป็นฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid (HA) หรือฟิลเลอร์แท้เท่านั้น

ไฮยาลูโรนิเดส

เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส ฉีดสลายฟิลเลอร์เร็ว

เมื่อฉีดเข้าไปแล้ว เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสจะทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็วหลังฉีดทันทีจนถึง 48 ชั่วโมง โดยจะไปทำหน้าที่ลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และทำลายการยึดเกาะของฟิลเลอร์ มีผลต่อการปรับโครงสร้างเกี่ยวกับเนื้อเยื่อ ปรับสมดุลผิวในบริเวณที่มีฟิลเลอร์อยู่ให้กลับมาเหมือนเดิม หรือใกล้เคียงอย่างเดิมมากที่สุด

หากครั้งแรกฉีดฟิลเลอร์สลายไม่หมด สามารถฉีดเพิ่มได้ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินอีกครั้งครับ


ฉีดสลายฟิลเลอร์ ใช้ในกรณีใดบ้าง?

 1. เกิดปัญหาระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ ฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด ต้องรีบแก้ไขโดยเร็วที่สุด
 2. เกิดปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ย้อย ไม่เรียบเนียน หรือฉีดออกมาแล้วไม่เป็นธรรมชาติ
 3. ไม่พอใจผลลัพธ์ หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วรู้สึกไม่สวย ปรับรูปหน้าไม่ได้สัดส่วน ทำให้ขาดความมั่นใจ

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่ใครก็ฉีดได้ครับ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์และปรับรูปหน้า ซึ่งจะรู้เทคนิคในการฉีดแต่ละจุด เลือกชนิดและปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้ได้เหมาะสมกับจุดที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีและดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ภายหลังครับ

ฟิลเลอร์สามารถแก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ให้กลับมาเต็ม ผิวกระชับและเรียบเนียนขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงปรับรูปหน้า เสริมโหงวเฮ้งได้ครับ

ฉีดฟิลเลอร์-filler

ฉีดฟิลเลอร์ แก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึก ปรับรูปหน้า

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก คาง ขมับ

รีวิวฟิลเลอร์หน้าผาก

รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

หลังฉีดฟิลเลอร์ การจะคงผลลัพธ์ไม่ให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว การดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีตาม [ข้อห้าม-ข้อปฏิบัติ] ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ สำคัญครับ เช่นเดียวกับผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ การจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ประสบการณ์ของแพทย์สำคัญครับ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ หมอให้คำปรึกษา

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฟิลเลอร์ปาก เซ็กซี่แบบธรรมชาติ ทรงปากที่เหมาะกับคนไทย

Reading Time: 3 minutes - ใครบ้างที่ควรทำฟิลเลอร์ปากกระจับ - ผ่าตัดทำปากบางมาแล้วบางเกินไป เติบฟิลเลอร์ปากแก้ได้ไหม - ฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่ - รูปทรงปากกระจับที่เหมาะกับคนไทย - โหงวเฮ้งปากที่ดี ดูอย่างไร

January 21, 2022 อ่านต่อ

ถาม-ตอบเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ทีมแพทย์ V Square Clinic

Reading Time: 2 minutes - ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร ? - ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายหรือไม่ ? - หากใช้ฟิลเลอร์ปลอมผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ? และมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง - จริงหรือไม่ ? ถ้าฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ฉีดอีกจะเหี่ยวกว่าเดิม - ฟิลเลอร์ใต้ตาตัวไหน ? ได้ผลดี เห็นการเปลี่ยนแปลงชัด

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีและปลอดภัย

Reading Time: 3 minutes บทความนี้จะอธิบายถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับอันตรายของฟิลเลอร์ ว่าการ ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม? ที่คนส่วนมากยังเข้าใจผิดและสับสนจากข่าวตามสื่อต่าง ๆ ครับ เนื่องจากคำว่า “ฟิลเลอร์” ที่คนไทยส่วนมากเข้าใจนั้นมีความหมายไม่ตรงกับ injectible filler ในทางการแพทย์สากล

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยและผลออกมาดูเป็...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี จึงจะปลอดภัย - ฉีดอย่างไรจึงจะได้ผลออกมาดูเป็นธรรมชาติ - ฟิลเลอร์แท้ราคาเท่าไร ? - การดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ - การนัดติดตามผล

ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ เทคนิคพิเศษลดรอยเขียวช้ำ
ให้ผลลัพ...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่ กับเข็มแหลมต่างกันอย่างไร? - ลักษณะเข็ม - ความแม่นยำ - ความปลอดภัย - สรุปข้อดี - ข้อเสีย ของเข็มแหลมและเข็มทู่ - ฟิลเลอร์เข็มทู่ เหมาะกับฉีดจุดไหน? - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เข็มทู่

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาใช้กี่ CC แต่ละคนใช้เท่ากันไหม? ยี่ห้อไหน...

Reading Time: 2 minutes - ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาใช้กี่ CC ทำไมแต่ละคนใช้ไม่เท่ากัน? - ฟิลเลอร์ใต้ตาแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร เลือกยี่ห้อไหนดี? - ทำไมบางคนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน?