วี สแควร์

หนังตาตก หางตาตก คืออะไร เกิดจากสาเหตุใด รักษาวิธีไหนดี ป้องกันได้หรือไม่ ?

Reading Time: 2 minutes

หนังตาตก หางตาตก

รวมวิธีแก้ไขหนังตาตก-หางตาตก1000x860

รวมวิธีแก้ไขหนังตาตก หางตาตก เลือกแบบไหน แก้ไขตรงจุด ?

ปัญหาหนังตาตก หางตาตก พบได้บ่อย ๆ เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น โดยมักมาพร้อมกับปัญหาความหย่อนคล้อย วิธีการแก้ไข สามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ขึ้นอยู่ลักษณะปัญหาของแต่ละบุคคล โดยหมอจะต้องประเมินเป็นรายบุคคลครับ เพื่อแนะนำหัตถการที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และตรงความต้องการของคนไข้

สารบัญ หนังตาตก หางตา


หนังตาตก หางตาตก คืออะไร ?

หนังตาตก คือ ลักษณะอาการเปลือกตาที่หย่อนหรือตกลงมา ทำให้ดูมีอายุมากขึ้น ดูไม่สดใส 

ในรายที่เปลือกตาตกลงมามาก อาจทำให้บดบังการมองเห็น โดยสามารถเกิดทีละข้างหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง เช่นเดียวกับปัญหาหางตาตก ที่เกิดจากภาวะหนังตาตกตามวัยเช่นกัน ทำให้บริเวณหางตาดูเฉียงลง หางตาตก ตาเศร้า ไม่สดใส และดูมีอายุ

หนังตาตก-หางตาตก

ลักษณะหนังตาตก และหางตาตก


หนังตาตก หางตาตก แบ่งเป็นกี่ประเภท ?

อาการหนังตาตก หางตาตก แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ที่มีลักษณะต่างกันดังต่อไปนี้

 • หนังตาตก หางตาตกจากเปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis)

มีลักษณะขอบเปลือกตาอยู่ในตำแหน่งปกติ แต่ผิวหนังที่เปลือกตาหย่อนคล้อยตกลง ทำให้เปลือกตาหย่อน หางตาดูตกลง ในเคสที่มีอาการเล็กน้อย จะส่งผลให้ชั้นตาไม่เท่ากัน ในกรณีอาการหนัก ผิวหนังหย่อนคล้อยมาก จะทำให้ขอบตาบดบังการมองเห็น เป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตประจำวันได้ครับ 

 • หนังตาตกจากกล้ามเนื้อเปลือกตา (Ptosis)

เป็นภาวะที่กล้ามเนื้อหนังตาทำงานผิดปกติตั้งแต่เกิด ทำให้ขอบเปลือกตาด้านบนตกลง มีลักษณะเหมือนลืมตาไม่สุด ทำให้หางตกลง ซึ่งต่างจากหนังตาตกที่เกิดจากความหย่อนคล้อย


สาเหตุการเกิดหนังตาตก หางตาตก หย่อนคล้อย

 • อายุที่มากขึ้น 

เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหนังสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งร่างกาย รวมถึงผิวหนังบริเวณเหนือเปลือกตา จึงเกิดความหย่อนคล้อย หนังตาตก หางตาดูตกลง

หางตาตกจากอายุที่มากขึ้น

ลักษณะหางตาตกมาก ๆ ในผู้สูงอายุ  

 • โดนแดด ขยี้ตาบ่อย ๆ 

ปัญหาหนังตาตก หางตาตกสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ชอบขยี้ตาบ่อย ๆ และการโดนแสงแดด ส่งผลให้ผิวหนังเสื่อมสภาพเร็ว เกิดความหย่อนคล้อย

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้หนังตาตกได้เช่นกัน เช่น มีก้อนเนื้อโตหรือสิ่งผิดปกติในดวงตา หรือเกิดอุบัติเหตุรุนแรงบริเวณดวงตา ทำให้หนังตาหรือเปลือกตาฉีกขาด กลายเป็นปัญหาหนังตาตก หางตาตก ตามมาได้ 


วิธีการรักษาหนังตาตก  หางตาตก

 • ร้อยไหม รักษาหนังตาตก หางตาตก

การร้อยไหมยกหางตา จะช่วยให้หางตาดูยกขึ้น โดยจะใช้เทคนิค Foxy Eyes Thread Lift โดยการร้อยไหมเข้าไปบริเวณหางตาตกให้ยกไปบริเวณเหนือหางตา ซึ่งจะใช้เงี่ยงไหมในการเกี่ยวผิวให้ยกขึ้น ช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตกได้ 

นอกจากนี้การร้อยไหมยกหางตา ยังสามารถทำได้ในผู้ที่ต้องการมีใบหน้าเป็นแบบสายฝอ ดวงตาดูเฉี่ยว คม การร้อยไหมยกกระชับบริเวณหางตาขึ้น จะทำให้หน้าดูคม มีเสน่ห์ขึ้นได้ 

ร้อยไหมยกหางตา
ร้อยไหมยกหางตา(1)
 • เครื่องมือยกกระชับ แก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตก 

ในผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก หางตาตกไม่มาก การใช้เครื่องมือยกกระชับ เช่น Hifu, Ulthera, Thermage ก็สามารถช่วยยกกระชับผิวเปลือกตาให้ยกขึ้นได้เช่นกันครับ 

 •  Hifu /Ulthera

เป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวด์หรือคลื่นเสียง ส่งพลังงานลงไปใต้ชั้นผิวให้เกิดความร้อน ผิวจะหดตัวและยกกระชับขึ้น 

 • Thermage 

การทำ Thermage รอบดวงตา จะมีหัวเฉพาะ Thermage Eye Tip 0.25 cm2 เป็นหัวสีเขียว ซึ่งเป็นหัวคนละแบบกับที่ใช้ทำหน้าครับ จุดเด่นของหัวนี้ คือ จะช่วยยกเปลือกตาให้ดูมีชั้นตามากขึ้นได้เช่นกัน

เครื่องมือยกกระชับ แก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตก หมอเป้

โดยการใช้เครื่องมือยกกระชับจะเหมาะกับผู้ที่มีผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมถึงผู้ที่ต้องการยกคิ้วให้ได้รูป แก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก และผิวเปลือกตาที่มีรอยย่น แต่ไม่ต้องการผ่าตัดหรือร้อยไหม 

 • การผ่าตัดศัลยกรรม หนังตาตก หางตาตก 

การผ่าตัดศัลยกรรมตาเพื่อทำ Foxy Eyes แก้ปัญหาหนังตาตก หางตาตก จะมีหลักการคล้ายการผ่าตัดดึงหน้าครับ โดยดึงหนังตาและหางตาให้ยกสูงแล้วเย็บผิวหนัง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเปลือกตาหย่อนคล้อยมาก ๆ จนบดบังการมองเห็น หลังผ่าตัดสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ดี  ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร แต่หากเกิดปัญหาต้องผ่าตัดแก้ไขใหม่ และควรทำโดยแพทย์ที่ชำนาญการเท่านั้น

ผ่าตัดศัลยกรรม หนังตาตก หางตาตก

วิธีการป้องกันหนังตาตก หางตาตก

ปัญหาหนังตา หางตาตก เป็นปัญหาที่ไม่สามารถป้องกันได้ครับ แต่สามารถชะลอให้เกิดได้ช้าลง (กรณีหนังตาตกจากความหย่อนคล้อย) ด้วยการดูแลตนเอง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมกับกิจกรรมที่เป็นต้นเหตุให้ผิวหย่อนคล้อย เช่น การขยี้ตาบ่อย ๆ พักผ่อนน้อย โดนแสงแดด นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องมือยกกระชับผิว อย่าง Hifu, Ulthera, Thermage เพื่อคงความอ่อนเยาว์ไว้ให้นานขึ้นได้ 


หนังตาตก หางตาตก ข้างเดียวแก้ไขได้ไหม ?

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ปัญหาหนังตาตก หางตาตก สามารถเกิดขึ้นได้ข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง การแก้ไขก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยหมอจะเลือกวิธีที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล  


หนังตาตก หางตาตก แก้ไขด้วยตัวเองได้ไหม ?

อาการหนังตาตก ไม่สามารถหายได้เอง หากสาเหตุของการเกิดภาวะหนังตาตก หลัก ๆ เกิดจากโครงสร้างผิวหนังที่หย่อนคล้อย หรือไขมันเกินบริเวณเปลือกตาหนา และเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ตาตก ตาปรือ ซึ่งต้องใช้วิธีทางการแพทย์เท่านั้น 


สรุป 

หนังตาตก หางตาตก สามารถแก้ไขได้ โดยควรให้แพทย์ประเมินลักษณะของปัญหา และแนะนำหัตถการที่เหมาะสมเป็นรายบุคคลครับ โดยควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจมากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ยกกระชับใบหน้าง่ายๆ ด้วย 8 วิธี แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ตรงจุดและเห็นผลดีที่สุด

Reading Time: 4 minutes - เครื่องมือยกกระชับใบหน้า Hifu Macrofocus / Ulthera / Thermage - ร้อยไหมยกกระชับใบหน้า - โบท็อกยกกระชับใบหน้า

หน้าวีเชฟ V-Shape ลดกราม ปรับรูปหน้าให้สวยสมส่วน มีวิธีไห...

Reading Time: 4 minutes - หน้าวีเชฟ (V-Shape) คืออะไร ? - กรอบหน้าไม่ชัด เกิดจากอะไร ? - อยากหน้าวีเชฟ เตรียมตัวอย่างไร ? - หน้าวีเชฟ ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? - ลักษณะของใบหน้าวีเชฟกับโหงวเฮ้ง

วิธีลดริ้วรอยหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ตัวการหน้าเหี่ยวแก...

Reading Time: 3 minutes - ทำความรู้จัก ริ้วรอยบนใบหน้า มีกี่ประเภท - ริ้วรอยหน้าผากเกิดจากสาเหตุใด - 5 วิธีลดริ้วรอยบนหน้าผาก - การดูแลตนเองไม่ให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก

ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ต่างกันอย่างไร ? ข้อดี- ข...

Reading Time: 2 minutes - ร้อยไหมกับฉีดโบอันไหนดีกว่ากัน ? - ร้อยไหมช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสีย ของการร้อยไหม - โบท็อกช่วยเรื่องอะไรบ้าง ? - ข้อดี- ข้อเสียของการฉีดโบท็อก

จมูกบาน ทรงไม่สวย มีวิธีแก้ไขอย่างไร ทำจมูกทรงไหน

Reading Time: 3 minutes - จมูกบาน เป็นแบบไหน ? - โหงวเฮ้งทรงจมูกที่ดี - จมูกบาน แก้จมูกอย่างไรได้บ้าง ? - โบท็อกปีกจมูก กับ ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? - วิธีป้องกันไม่ให้จมูกบาน

ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ? ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ต่างจากไหมชน...

Reading Time: 4 minutes - ร้อยไหมทอร์นาโด คืออะไร ต่างจากไหมชนิดอื่นอย่างไร ? - ร้อยไหมทอร์นาโดช่วยอะไรบ้าง ? - ร้อยไหมทอร์นาโด เหมาะกับใคร ? - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อดี - ข้อเสีย - ร้อยไหมทอร์นาโด ข้อควรระวัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า