วี สแควร์

หน้าตอบ แก้มตอบเกิดจากอะไร ? แก้ไขวิธีไหนได้บ้าง ? ช่วยให้หน้าเด็กลง ดูสดใสขึ้น

Reading Time: 3 minutes

ปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ แก้ไขได้

หน้าตอบ แก้มตอบ

ปัญหาหน้าตอบ-แก้มตอบ แก้ไขวิธีไหนดี เพื่อให้ใบหน้าอ่อนเยาว์

ปัญหาหน้าตอบ-แก้มตอบ โหนกแก้มสูง ทำให้ใบหน้าโทรม ดูซูบ และดูแก่กว่าวัย ใครที่มีปัญหาลักษณะนี้ อยากหาวิธีแก้ไข หมอมีแนวทางแก้ไขมาแนะนำครับ โดยมีให้เลือกทั้งหัตถการทางการแพทย์ และวิธีแก้ไขแบบธรรมชาติที่หลาย ๆ คนพูดถึง ซึ่งจะช่วยได้จริงไหม ? อยากแก้ไขแบบเห็นผลชัดเจน ใบหน้าอิ่มเต็มขึ้น เลือกวิธีไหนดี ติดตามอ่านได้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ หน้าตอบ แก้มตอบ


หน้าตอบ แก้มตอบ คืออะไร ?

หน้าตอบ แก้มตอบ (Sunken Cheeks) เป็นลักษณะโครงหน้าบริเวณแก้มเป็นแอ่งยุบลงไป เป็นรอยเว้าที่เห็นได้ชัดเจนระหว่างโหนกแก้มและกระดูกขากรรไกร แก้มที่ยุบลงอาจทำให้ใบหน้าดูซูบ และดูแก่กว่าวัยได้

Sunken Cheeks

ใครที่แก้มตอบมาก ๆ จะเห็นเป็นเส้นยาวบริเวณส่วนกลางใบหน้าชัดเจน มักจะเกิดกับคนที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นหรือคนที่มีโหนกแก้มสูงโดยพันธุกรรม

ลักษณะหน้าตอบ แก้มตอบ

สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ

ลักษณะของหน้าตอบ แก้มตอบ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้ 

 • อายุที่มากขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้นจำนวนไขมันและคอลลาเจนจะลดลงไปด้วย บริเวณแก้มที่เคยมีเนื้อก็จะซูบลงทำให้แก้มตอบ ข้างแก้มเป็นแอ่งยุบ 
สาเหตุหน้าตอบ แก้มตอบ
(จากภาพจะเห็นว่า อายุที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ซึ่งสัมพันธ์กับการฝ่อตัวของโครงสร้างผิว ประกอบกับไขมันในร่างกายลดลง กระดูกยุบตัว จึงทำให้ใบหน้าส่วนกลางดูยุบลงตามอายุที่มากขึ้นครับ)
 • พันธุกรรม : แก้มตอบจากพันธุกรรมที่สืบทอดกันมาพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย จะดูได้จากโครงสร้างกระดูกใบหน้า โดยกระดูกส่วนกลางบริเวณแก้มจะมีลักษณะยุบตัวลง ทำให้โหนกแก้มสูง ใบหน้าโดยรวมจึงดูแก้มตอบ 
 • การลดน้ำหนัก / ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) : ในผู้ที่ลดน้ำหนักเร็ว ๆ อดอาหาร หรือในกลุ่มที่ได้สารอาหารไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียไขมันตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะใบหน้าที่แก้มตอบ ดูโทรมอย่างเห็นได้ชัด
 • ถอนฟัน / จัดฟัน : หลาย ๆ อาจไม่รู้ครับ ว่าการถอนฟัน การจัดฟัน จะส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบได้ด้วย แต่ก็ไม่ได้เป็นทุกคน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้แก้มตอบลงเกิดจากโครงสร้างหน้าเปลี่ยน และขนาดความกว้างของปากหลังจากมีการจัดฟันมีความกว้างเล็กลงด้วย จึงทำให้ดูแก้มหาย หน้าตอบลง รวมถึงหลังจัดฟัน ถอนฟัน คนไข้บางรายมักจะรับประทานอาหารได้ลำบากทำให้ไขมันที่สะสมบริเวณใบหน้าลดลงได้เช่นกันครับ 

 • การฉีดโบท็อกซ์ บริเวณกราม ในตำแหน่งที่สูงเกินไป : ในเคสที่ฉีดโบท็อกลดกราม แต่ฉีดกับหมอที่ขาดประสบการณ์ ฉีดในตำแหน่งที่สูงเกินไป กล้ามเนื้อยุบลงเกินพอดี ก็อาจทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบได้ครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร ? 


หน้าตอบ แก้มตอบสัมพันธ์กับโหงวเฮ้ง 

ในทางศาสตร์โหงวเฮ้ง ลักษณะแก้มตอบ หน้าตอบ ถือเป็นลักษณะโหงวเฮ้งที่ไม่ดีครับ โดยโหงวเฮ้งแก้มจะสัมพันธ์กับ เรื่องของอำนาจ วาสนา บริวาร และมิตรสหาย 

 • โหงวเฮ้งแก้มที่ดี

ในเชิงของโหงวเฮ้งลักษณะแก้มที่ดีจะต้องมีลักษณะแก้มเอิบอิ่มไม่ตอบ ทั้งโหนกแก้มและบริเวณแก้ม ต้องสัมพันธ์ควบคู่กัน ส่วนที่เป็นโหนกแก้ม จะแสดงถึงเรื่องอำนาจวาสนา คนที่มีอำนาจวาสนาต้องมองเห็นว่ามีโหนกแก้มนิดนึง แต่ต้องไม่เด่นเกิน เพราะจะหมายถึงการไม่มีคนช่วยเหลือ บริวารไม่ดี 

โหงวเฮ้งแก้ม

ส่วนบริเวณพื้นที่บริเวณแก้ม หมายถึง การช่วยเหลือ การสนับสนุน ความมั่นคงในชีวิต ดังนั้นบริเวณแก้มต้องดูสมบูรณ์ แก้มอิ่ม ไม่มีริ้วรอย ร่องแก้ม มุมปากไม่ตก ผิวดูกระจ่างใส ลักษณะนี้จะบ่งบอกถึงว่าจะมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ พึ่งได้ ชีวิตยามชราสุขสบาย

 • โหงวเฮ้งแก้มที่ไม่ดี

ลักษณะแก้มที่ไม่ดีตามศาสตร์โหงวเฮ้ง จะตรงข้ามกับข้างต้นครับ คือ แก้มตอบ แก้มยุบ ทำให้หน้าตอบ ดูไม่สดใส บ่งบอกถึงความติดขัด มีปัญหากับ บริวารที่ไม่เชื่อฟังไม่ซื่อตรง ในกรณีที่มีริ้วรอย ร่องลึก แก้มตก มุมปากตก จะเข้าตำรา “ทำคุณบูชาโทษ” หรือ ทำบุญไม่ขึ้น ไม่ได้รับการสนับสนุน เป็นต้น 


หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ? 

วิธีรักษาแก้มตอบมีหลายวิธีครับ ทั้งวิธีรักษาแก้มตอบที่ต้องพึ่งหัตถการทางการแพทย์ และวิธีรักษาแก้มตอบที่ทำได้ด้วยตัวเอง

1. ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการฉีดฟิลเลอร์ สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปทดแทนในส่วนของเนื้อ ไขมัน บริเวณแก้มที่ยุบตัวลง ช่วยแก้ปัญหาแก้มตอบ โหนกแก้มสูง โดยหลังฉีดทันทีร่องแก้มตอบหรือแอ่งบนใบหน้าจะตื้นขึ้น 

การฉีดฟิลเลอร์แก้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหา หน้าตอบ แก้มตอบ ได้อย่างตรงจุด เพราะหลังฉีดสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องมีแผล มีความปลอดภัยสูง หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง 

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบโดยแพทย์มากประสบการณ์ โดยหมอเป้ คุณต่าย

โดยเฉพาะในเคสที่มีปัญหาแก้มตอบมาก ๆ มีปัญหาหน้าตก ใบหน้าหย่อนคล้อยร่วมด้วย แต่อยากให้ใบหน้าอิ่มเต็ม ตรงตามโหงวเฮ้ง สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม เพื่อปรับแก้ไขใบหน้าได้เช่นกันครับ 

2. ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะเป็นการเติมฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณกลางหน้าหรือ Midface ซึ่งมีการยุบตัวของกระดูก กล้ามเนื้อ ไขมัน ทำให้ผิวหย่อนคล้อยหรือเป็นร่องริ้วรอย ให้กลับมาอิ่มเต็ม เพิ่มมิติให้ใบหน้า แก้ไขปัญหาแก้มยุบ แก้มหย่อน ร่องมุมปาก ร่องน้ำตา ร่องใต้ตา ร่องแก้มลึกได้

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์แก้ปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ

รีวิวฟิลเลอร์แก้มตอบ

ถือได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถแก้ไขปัญหาแก้มตอบจากหลายสาเหตุ เช่น จากพันธุกรรม อายุ หรือพฤติกรรมต่าง ๆ และยังช่วยคืนความอ่อนเยาว์ ใบหน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ เช่น การทำHifu ยกกระชับ ฟื้นฟูผิว กระตุ้นคอลลาเจน ช่วยให้ใบหน้าเต่งตึง เข้ารูปมากขึ้น โดยหมอจะแนะนำการเรียงลำดับหัตถการก่อน-หลังให้อย่างเหมาะสม ในแต่ละเคสครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? เลือกคลินิกฉีดอย่างไรให้ปลอดภัย

3. ฉีดไขมันแก้มตอบ

การฉีดไขมันแก้มตอบ คือ การนำไขมันของตัวคนไข้เองมาฉีดบริเวณแก้มที่ตอบครับ โดยไขมันจะดูดจากบริเวณอื่น ๆ เช่น สะโพก ต้นแขน ต้นขา ผ่านกระบวนการปั่นแยกเป็นของเหลว ให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพสูง มีขนาดเล็กลง จากนั้นแพทย์จะนำไขมันที่ได้ไปฉีดบริเวณแก้มที่ตอบยุบ ให้ดูเต็มขึ้น 

ฉีดไขมันแก้มตอบ

สำหรับผู้ที่สนใจวิธีนี้ ต้องยอมรับเงื่อนไขการเตรียมตัวเหล่านี้ 

 • คนไข้ต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด 
 • ก่อนดูดไขมันประมาณ 2 สัปดาห์ต้องงดวิตามินที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามิน  A , วิตามิน E ,น้ำมันตับปลา รวมถึง ยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด แอลกอฮอล์ บุหรี่ อย่างเคร่งครัด 
 • ในขั้นตอนการดูดไขมันจะมีการฉีดยาชา และให้ยานอนหลับ 
 • หลังทำต้องรอผลลัพธ์ประมาณ 1 เดือน ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน โดยในระหว่างนี้อาจมีอาการ บวม ช้ำ ได้ครับ 

4. ร้อยไหมแก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ

การร้อยไหม เป็นหัตถการปรับรูปหน้าและยกกระชับผิว ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การปรับรูปหน้าวิธีอื่น ๆ ครับเพราะสามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยการใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อดึงและยกกระชับผิวให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ

นอกจากช่วยยกกระชับแล้ว การร้อยไหม ยังสามารถแก้หน้าตอบ/แก้มตอบได้เช่นกัน แต่เหมาะกับในบางกรณีเท่านั้น เช่น แก้มบนยุบแต่แก้มล่างป่อง การร้อยไหมจะช่วยดึงรั้งให้แก้มส่วนบนดูเต็มขึ้นได้ 

ร้อยไหมแก้มตอบ

ในการร้อยไหมแก้ไขหน้าตอบ หมอจะต้องเลือกใช้ไหมที่เหมาะสม เช่น ใช้ไหมมิ้นท์ หรือ MINT Lift ในจำนวนที่พอดี ไม่มากหรือน้อยไป วางตำแหน่งจุดร้อยไหมให้สามารถดึงไขมันช่วงกะเปาะแก้มขึ้นไปเติมเต็มบริเวณที่หน้าตอบ ก็จะช่วยทำให้แอ่งบริเวณแก้มเต็มขึ้น และใบหน้าดูเรียวมากขึ้น 

แต่วิธีนี้ก็จะไม่เหมาะกับผู้ที่มีโหนกแก้มโดดเด่นหรือสูง เพราะเมื่อร้อยไหมแล้วจะทำให้โหนกแก้มยิ่งเด่นมากขึ้นครับ และไม่เหมาะกับผู้ที่เนื้อน้อยหรือไม่มีเนื้อเลย เพราะจะทำให้หน้าดูตอบมากขึ้น

5. ผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ

ในเคสที่มีปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ จากสาเหตุของโครงสร้างใบหน้า การผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขเสริมแก้มเทียมด้วยซิลิโคน, กระดูกของคนไข้เอง (กระดูกจากสะโพกหรือเชิงกราน) หรือ วัสดุทดแทนกระดูกทางการแพทย์ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ 

แต่ถ้าเทียบกับการฉีดฟิลเลอร์ และการฉีดไขมัน วิธีนี้จะได้รับความนิยมน้อยกว่าครับ เพราะคนไข้ต้องเจ็บตัวมาก ค่าใช้จ่ายสูง และต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน เสี่ยงติดเชื้อ เพราะเป็นการผ่าตัดจากภายในช่องปากบริเวณกระพุ้งแก้ม นอกจากนี้ในระยะยาว หากผิวเสื่อมสภาพและบางลง อาจทำให้เห็นก้อนซิลิโคนที่เสริมชัดเจนขึ้นได้ 


หน้าตอบ แก้มตอบ รักษาแบบธรรมชาติได้อย่างไร ? 

วิธีการแก้ปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ แบบธรรมชาติ ไม่พึ่งหัตถการทางแพทย์ ก็ยังพอมีวิธีอยู่ครับ แต่อาจจะไม่ใช่วิธีที่ทำแล้ว เห็นผลเร็ว หรือเห็นผลได้ชัดเจน ขึ้นอยู่ร่างกายของตัวคนไข้ด้วย เช่น 

1. การเพิ่มน้ำหนัก เพื่อทำให้แก้มเต็ม ลดแก้มตอบ

วิธีนี้ถือเป็นวิธีเบสิกครับ ถ้าหน้าตอบ แก้มตอบ เพราะผอมไป น้ำหนักลด การเพิ่มน้ำหนักก็จะช่วยให้ใบหน้าดูมีน้ำมีนวล ลดความตอบ ซูบผอม บนใบหน้าได้ 

โดยวิธีการเพิ่มน้ำหนักที่ถูกต้อง และไม่ทำให้เสียสุขภาพ คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอเหมาะ มีความหลากหลาย 

 • เน้นการรับประทานโปรตีนให้เพียงพอ/วัน/น้ำหนักตัว 
 • เลือกทานไขมันดี 
 • เพิ่มคาร์โบไฮเดรต 
 • รับประทานผักผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ 

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับวิธีนี้ คือ คนไข้หลายรายเลือกเพิ่มน้ำหนักด้วยการกินที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ เช่น เน้น แป้ง ไขมัน ของทอด ของหวาน ซึ่งน้ำหนักเพิ่มขึ้นจริงครับ แต่จะมีเปอร์เซ็นต์ไขมันเพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว ใครเลือกวิธีนี้ ก็ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ตามหลักโภชนาการจะดีกว่าครับ และควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน จะช่วยฟื้นฟูผิวได้ 

2. วิตามิน อาหารเสริมแก้แก้มตอบ

การเสริมวิตามินเพื่อบำรุงร่างกาย ให้มีน้ำมีนวล สามารถทำได้ เช่น การเสริมในกลุ่มวิตามินรวม เกลือแร่รวม วิตามินซี คอลลาเจน ก็จะช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังทั้งคอลลาเจนและอิลาสติน เสริมสร้างพลังงานและระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ก่อนเลือกรับประทานวิตามิน ควรปรึกษาหมอหรือเภสัชก่อนเสมอ


วิธีการป้องกันหน้าตอบ แก้มตอบ

สำหรับวิธีดูแลตนเองไม่ให้แก้มตอบ ควรเริ่มจากการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานคือ รับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ การดื่มน้ำเพื่อเติมความชุ่มชื้น เติมความยืดหยุ่นให้ผิว ออกกำลังกายแบบพอเหมาะ ไม่หักโหมจนเกินไป

ในคนที่มีแก้ม อยากลดแก้มลง แต่ไม่อยากลดมากไป จนได้หน้าตอบ แก้มตอบ มาแทน สามารถพึ่งหัตถการทางการแพทย์ลดไขมันเฉพาะจุดได้ครับ เช่นการ ทำ Thermage  ที่สามารถช่วย ลดมีไขมันที่หน้า และปรับรูปหน้าให้เรียวและกระชับได้ในเวลาเดียวกันครับ  


สรุป

คนที่มีปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ ต้องการแก้ไขปัญหาแก้มตอบแบบเห็นผลเร่งด่วน แนะนำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบครับ เพราะเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด มีความปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ

ส่วนจะใช้ยี่ห้อไหน ใช้กี่ CC แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงเพื่อประเมินสภาพปัญหาให้แต่ละเคสครับ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ประมาณ ข้างละ 2 CC ก็เพียงพอครับ ข้อสำคัญคือควรเลือกฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานครับ


เอกสารอ้างอิง 

 1. An approach to structural facial rejuvenation with fillers in women
 2. Anatomical proposal for hyaluronic acid filler injection in subzygomatic arch depression: A dual-plane injection technique

สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า