วี สแควร์

สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร ? รักษาและป้องกันอย่างไร ไม่ให้มีสิวที่แก้ม

Reading Time: 3 minutes

สิวที่แก้ม

สิวที่แก้ม

สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร ? รู้สาเหตุและวิธีแก้ไข

สิวที่แก้ม เป็นปัญหาผิวที่หลายคนกำลังเผชิญ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการระบาดของโรคติดต่อและฝุ่น PM 2.5 ทำให้ต้องสวมแมสก์เป็นเวลานาน ผิวเกิดการเสียดสี ระคายเคือง และมีสิวขึ้นที่แก้ม

คนที่เป็นสิวที่แก้มและกำลังมองหาวิธีรักษา หมอจะมาแนะนำให้ในบทความนี้ พร้อมแชร์วิธีการดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้มีสิวที่แก้ม ข้อควรระวัง เป็นสิวที่แก้มไม่หายสักที ทำอย่างไร ? สาเหตุเกิดจากอะไร ? และวิธีการเลือกคลินิกรักษาสิวที่แก้ม ที่ไหนดี สามารถติดตามอ่านได้ครับ 

สารบัญ สิวที่แก้ม


สิวที่แก้ม คืออะไร ลักษณะเป็นอย่างไร ?

สิวที่แก้ม

สิวที่แก้ม คือความผิดปกติของรูขุมขนบริเวณแก้มที่อุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้มีลักษณะเป็นตุ่มนูนปรากฏบนผิวแก้ม สามารถเกิดได้ทั้งบริเวณแก้มส่วนบนและแก้มส่วนล่าง โดยอาจเป็นสิวที่แก้มข้างใดข้างหนึ่งหรือเป็นทั้งสองข้างได้ครับ   


สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร ?

สาเหตุหลักของการเป็นสิวที่แก้ม เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เมื่อรวมกับน้ำมัน (Sebum) บนชั้นผิวหนังที่มากเกินไปจะทำให้รูขุมขนอุดตัน แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี นำไปสู่กระบวนการอักเสบและก่อให้เกิดสิว โดยมีปัจจัยเสริมที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวที่แก้ม ได้แก่

 • การทำพฤติกรรมบางอย่าง เช่น เอามือสัมผัส จับ ลูบ แคะ แกะ เกาบริเวณแก้ม
 • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ เทสโทสเตอโรน ลิเธียม   
 • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สกินแคร์ หรือเครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตัน 
 • การแปรปรวนของฮอร์โมน โดยเฉพาะในผู้หญิงที่ใกล้เป็นประจำเดือน หรือผู้ที่มีระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าปกติ
 • การเสียดสีที่เกิดจากหน้ากากอนามัย ปลอกหมอน หน้าจอโทรศัพท์มือถือ รวมถึงอุปกรณ์แต่งหน้า ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย หากไม่ทำความสะอาดให้ดีจะทำให้เกิดสิวที่แก้มได้ครับ

สิวที่แก้ม อันตรายไหม ?

สิวที่แก้ม เป็นอาการทางผิวหนังที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป เช่นเดียวกับสิวที่หน้าผาก สิวที่คาง หรือสิวที่หลัง สามารถพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่เป็นอันตรายครับ เพียงแต่หากปล่อยทิ้งไว้นานโดยไม่รักษา สิวอาจจะลุกลาม รุนแรงขึ้นและรักษาได้ยากขึ้น ทิ้งรอยแผลเป็น ส่งผลต่อความสวยงาม ความมั่นใจครับ     


ประเภทของสิวที่แก้ม

ประเภทของสิวที่แก้ม

สิวที่พบบ่อยบริเวณแก้ม มีหลายประเภทครับ สามารถจำแนกได้ตามลักษณะและระดับความรุนแรง ดังนี้

สิวหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวเปิด (Blackheads)

สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูน มีหัวสีดำอยู่ตรงกลาง มองเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า หัวสิวเป็นเม็ดไตแข็ง ๆ สามารถบีบออกหรือกดออกได้ แต่อาจเกิดการอักเสบ ทิ้งรอยสิวและหลุมสิว

สิวหัวขาว หรือ สิวอุดตันหัวปิด (Whiteheads)

สิวหัวขาว หรือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะคล้าย ๆ สิวหัวดำ เป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก มองเห็นเป็นจุดสีขาวและไม่มีรูเปิด ไม่มีหัวสิวให้กดออก เพราะรากสิวอยู่ลึก อาจมีโอกาสติดเชื้อและพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบได้ 

สิวตุ่มแดง (Papule)

สิวตุ่มแดง มีลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดเล็กอยู่ใต้ผิว ไม่มีหัวให้เห็น เป็นสิวอักเสบระยะเริ่มต้น พัฒนามาจากสิวอุดตันที่ใหญ่ขึ้น ทำให้ผนังรูขุมขนแตก เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิวหนังจนเกิดการติดเชื้อและอักเสบ

สิวหัวหนอง (Pustule)

สิวหัวหนอง มีลักษณะเป็นตุ่มบวมแดง ขนาดใหญ่ และมีหนองอยู่ข้างบนตุ่ม เกิดจากการติดเชื้อในรูขุมขนทำให้อักเสบและกลายเป็นตุ่มหนอง เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย   

สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodule)

สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ คือสิวอักเสบชนิดรุนแรง ลักษณะเป็นตุ่มแข็งสีแดงใหญ่ เกิดการอักเสบอยู่ใต้ผิวหนัง และเจ็บปวดมากเมื่อสัมผัส อาจพบเป็นหลายหัวสิวที่อยู่ติดกัน  

สิวหัวช้าง (Nodulocystic acne)

สิวหัวช้าง มักจะมีลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่กว่าและรุนแรงกว่าสิวประเภทอื่น ๆ สัมผัสแล้วเป็นก้อนไตแข็ง ๆ กดแล้วเจ็บ เกิดจากการอักเสบบริเวณกว้างลึกลงไปในชั้นผิว อาจจะมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้  

สิวเสี้ยน (Small Pimple)

สิวเสี้ยน ลักษณะคล้ายสิวอุดตัน จริง ๆ แล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นขนและรากที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน เกิดจากรูขุมขนและต่อมไขมันสร้างเส้นขนออกมามากกว่าปกติ ทำให้มองเห็นเป็นเสี้ยนโผล่ขึ้นมาจากผิวหนัง

สิวเทียม สิวผด สิวหิน (Acne Aestivale)

สิวผด หรือสิวเทียม เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สิวหิน มีลักษณะเป็นผื่นเม็ดเล็ก ๆ ไม่มีหัวสิว กระจายอยู่ทั่วผิวแก้ม มักเกิดจากมลภาวะหรือพฤติกรรมที่ทำให้ผิวอ่อนแอลง อาจคันร่วมด้วย ไม่สามารถบีบออกได้


วิธีการรักษาสิวที่แก้ม

วิธีรักษาสิวที่แก้ม มีหลายวิธีครับ แต่ละวิธีก็จะเหมาะกับสภาพผิวและสิวแต่ละประเภทที่แตกต่างกัน หมอแนะนำ 5 วิธีรักษาสิวที่เห็นผลดี ดังนี้

 1. แปะแผ่นดูดสิว
แปะแผ่นดูดสิวที่แก้ม

แผ่นแปะสิว มีส่วนผสมหลักของไฮโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloid) ทำหน้าที่ดูดซับของเหลวหรือหนองออก ทำให้สิวแห้งไวขึ้น ลดการอักเสบและป้องกันการติดเชื้อ เหมาะกับการรักษาสิวหัวหนองหรือหัวสิวที่อยู่ไม่ลึกมาก หากเป็นสิวอุดตันหรือสิวไม่มีหัวที่อักเสบลึกใต้ผิววิธีนี้จะไม่ได้ผลครับ    

 1. กดสิว
กดสิวที่แก้ม

การกดสิวโดยใช้อุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อเปิดรูขุมขนจะทำให้สิวหลุดออกจากชั้นผิวหนังได้ง่ายและเร็วขึ้น ช่วยป้องกันสิวอุดตันพัฒนากลายไปเป็นสิวอักเสบ ควรทำโดยแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะหากกดไม่ถูกวิธี หรือกดเอาสิ่งอุดตันออกมาไม่หมดอาจเสี่ยงติดเชื้อ เป็นรอยดำและหลุมสิวได้

 1. ฉีดสิว
ฉีดสิวที่แก้ม

การฉีดสิว เป็นวิธีที่ช่วยให้สิวยุบลงอย่างรวดเร็วด้วยการฉีดสเตียรอยด์ ระงับความรุนแรงของสิวอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดแผลเป็นหรือหลุมสิว เหมาะกับการฉีดสิวอักเสบลึก สิวไม่มีหัว เป็นไตแข็งนูน หลังฉีดสิวจะยุบลงได้จริง แต่หัวสิวยังคงอยู่ ทำให้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำที่เดิมได้ ไม่หายขาดครับ 

 1. เลเซอร์สิว
เลเซอร์สิวที่แก้ม

เลเซอร์รักษาสิวที่นิยม คือ เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 Laser มักใช้ในการกำจัดสิวหิน สิวอุดตันที่แข็งและฝังลึกมานาน และยังสามารถช่วยลดรอยสิวได้ หลังทำจะมีอาการบวมแดง เป็นแผลตกสะเก็ด ต้องพักฟื้นและหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการใช้หน้าเร่งด่วน

 1. ใช้ยารักษาสิว
ยาทารักษาสิว

ยารักษาสิว มีทั้งยาทาฆ่าเชื้อลดการอักเสบ ยาละลายหัวสิว และยาป้องกันการอักเสบของสิว ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบเยอะหรือมีสิวอุดตันจำนวนมากการใช้ยาทาเพียงอย่างเดียวจะเห็นผลช้า อาจต้องรับประทานยาหรือฉีดสิวร่วมด้วย ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ที่ทำการรักษาครับ


วิธีดูแลตัวเองไม่ให้มีสิวที่แก้ม

ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้มีสิวที่แก้ม ควรเริ่มต้นจากการสร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือใช้หัตถการทางการแพทย์ช่วยชะลอและลดโอกาสเกิดสิวที่แก้ม ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว หมอรวบรวมวิธีทำให้หน้าใสมาแนะนำ ดังนี้ครับ

วิธีป้องกันสิวที่แก้มด้วยตัวเอง

 • ล้างหน้าให้สะอาด เพื่อขจัดความมัน เหงื่อและสิ่งสกปรกออกให้หมดจด
 • เลือกใช้สกินแคร์ หรือเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและระคายเคือง
 • หลีกเลี่ยงการยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูหรือสวมแมสก์เป็นเวลานาน ๆ ลดการเสียดสีบริเวณแก้ม
 • หลีกเลี่ยงการนำมือมาจับ ลูบ นวด เกา หรือสัมผัสแก้ม หากจำเป็นจริง ๆ ควรล้างมือก่อนทุกครั้ง
 • รักษาความสะอาดโดยการเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ และล้างแปรงแต่งหน้าหลังใช้เสร็จ ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรก

วิธีป้องกันสิวที่แก้มด้วยหัตถการ

 • ฉีดเมโสหน้าใส : ช่วยฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ และบำรุงให้ผิวกระจ่างใส ปรับสภาพผิวชุ่มชื้น ลดรอยดำรอยแดงจากสิวให้ดูจางลง 
 • ฉีดมาเด้คอลลาเจน : มีจุดเด่นด้านการขับสารพิษที่ตกค้างอยู่ในผิว ลดสิว ลดผื่น หลังฉีดมาเด้ ผิวจะเรียบเนียนขึ้น สิวที่แก้มลดลง ช่วยป้องกันการเกิดสิวในอนาคตได้  
 • ฉีดวิตามินผิว : มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว 
 • ฉีด Rejuran : ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง ซ่อมแซมผิวจากภายใน แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง เสริมสร้าง Skin Barrier ต้านการอักเสบ 
 • ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว : เป็นวิธีรักษาหลุมสิวเร่งด่วนที่เห็นผลดีและปลอดภัย ช่วยเติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้น กระชับรูขุมขนเล็กลง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน 

เป็นสิวที่แก้มไม่หายสักที ทำอย่างไร ?

เป็นสิวที่แก้มไม่หายสักที ทำไงดี ? สิวบางชนิดแม้จะรักษาหายแล้ว แต่ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีก มักมีสาเหตุมาจากการรักษาไม่ถูกวิธี หรือดูแลผิวไม่ต่อเนื่อง หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง วินิจฉัยประเภทของสิว และเลือกวิธีรักษาให้เหมาะสม แก้ปัญหาอย่างตรงจุด


เป็นสิวที่แก้มมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

คนที่เป็นสิวที่แก้ม ต้องระวังในเรื่องของความสะอาด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดสิว หากเป็นแล้วควรรีบรักษา ไม่ควรปล่อยไว้จนสิวอักเสบเรื้อรัง ลุกลามและทิ้งรอยแผลเป็นจะยิ่งรักษาได้ยากขึ้น ที่สำคัญคือต้องเลือกรักษาให้ถูกวิธี เพราะแต่ละวิธีไม่ได้เหมาะกับทุกคนหรือทุกประเภทของสิวครับ


รักษาสิวที่แก้ม ที่ไหนดี ?

รักษาสิวที่แก้ม ที่ไหนดี คนไข้ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถตรวจประเมินสภาพผิวและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม มีการนัดติดตามผล พร้อมทั้งแนะนำวิธีปฏิบัติตัวหลังทำอย่างใกล้ชิด  


สรุป

สิวที่แก้ม แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่ควรรีบรักษาครับ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสิวที่แก้มในระดับอักเสบรุนแรง รู้สึกเจ็บปวด เป็นมาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ แนะนำให้เข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษา แก้ปัญหาสิวอย่างตรงจุด ทั้งนี้คนไข้ควรดูแลตัวเองร่วมด้วย เพื่อป้องกันการเกิดสิวซ้ำในจุดเดิมครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า