วี สแควร์

ขาเบียด เกิดจากอะไร ? ลดขาแบบเร่งด่วน ทำวิธีไหนได้บ้าง ?

Reading Time: 4 minutes

ขาเบียด

ขาเบียด

ขาเบียด เกิดจากอะไร ? ลดขาเบียดแบบเร่งด่วน ทำวิธีไหนได้บ้าง ?

ขาเบียด เป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจหรือสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่มากก็น้อย เช่น เวลาเดินแล้วขาเสียดสีกันจนทำให้รู้สึกเจ็บ เดินไม่คล่องตัว หรือเกิดเป็นรอยแผลที่ต้นขาด้านใน

ใบบทความนี้หมอได้เขียนอธิบายถึงสาเหตุของขาเบียด เกิดจากอะไร พร้อมท่าออกกำลังกายลดขาเบียด ยกกระชับต้นขาที่ทำได้ไม่ยาก รวมถึงวิธีลดขาเบียดแบบเร่งด่วน สำหรับคนที่ต้องการเห็นผลเร็ว จะมีวิธีไหนบ้าง ติดตามอ่านรายละเอียดได้ในบทความนี้เลยครับ

สารบัญ ขาเบียด


ขาเบียด คืออะไร ?

ขาเบียด คืออะไร

ขาเบียด คือ ลักษณะต้นขาที่มีการสะสมของไขมันส่วนเกินและเซลลูไลท์ทำให้ต้นขาแนบชิดติดกันจนไม่เหลือช่องว่างระหว่างต้นขาทั้งสองข้าง  

การมีขาเบียดส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ครับ เช่น เมื่อเดินแล้วเกิดการเสียดสีกันของผิวหนังที่ต้นขาด้านใน เป็นผลให้บริเวณขาหนีบมีสีคล้ำขึ้น หรือเกิดเป็นรอยแดง รอยแผลได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความอับชื้นได้ง่ายจากการเบียดกันของต้นขา ในผู้หญิงจึงอาจทำให้เกิดปัญหาที่จุดซ่อนเร้นตามมาได้ครับ


สาเหตุการเกิดขาเบียด

 1. กรรมพันธุ์

ขาเบียดจากกรรมพันธุ์ สังเกตได้จากถ้าพ่อแม่ ญาติพี่น้องมีลักษณะรูปร่างใหญ่ สะโพกใหญ่ ต้นขาใหญ่ ก็มีโอกาสที่ลูกหลานจะมีลักษณะรูปร่างใหญ่ ต้นขาใหญ่ได้เช่นกันครับ

 1. พฤติกรรมการรับประทานอาหาร 

การรับประทานอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง เช่น ของมันของทอด ขนมขบเคี้ยว ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่บริเวณต้นขา จนกลายเป็นขาเบียดเพราะไขมันส่วนเกินจากการรับประทานไขมันทรานส์มากเกินไป และยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น

พฤติกรรมการรับประทานอาหาร
 1. ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ล้วนส่งผลเสียในหลาย ๆ ด้านครับ เพราะจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายขาดความสมดุล ส่งผลต่อระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ จนทำให้เกิดการสะสมของไขมันบริเวณต้นขา และกลายเป็นขาเบียด

 1. การนั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว่ห้างเป็นสาเหตุขาเบียดที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงครับ โดยการนั่งไขว่ห้างเป็นประจำ จะทำให้เส้นเลือดบริเวณต้นขาถูกกดทับ ระบบการไหลเวียนของเลือดติดขัด จนเกิดการสะสมของไขมันบริเวณต้นขาได้

การนั่งไขว่ห้าง
 1. ไม่ค่อยขยับร่างกายหรือออกกำลังกาย

พบได้มากในวัยทำงานที่ต้องนั่งทำงานนาน ๆ ทั้งวัน มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย ไม่ค่อยได้ใช้พลังงาน ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่ต้นขาได้แม้ไม่ได้รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และหากปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดการสะสมไขมันในช่องท้อง (Visceral fat) ทำให้อ้วนลงพุง รวมถึงมีรอบเอวใหญ่ร่วมด้วย หากไม่รีบทำการสลายไขมันหน้าท้อง ลดพุงอาจนำไปสู่โรคภัยอื่น ๆ ตามมาได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ไขมันช่องท้อง อันตราย! แนะนำวิธีลดไขมันช่องท้อง เพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี


5 ท่าออกกำลังกายลดขาเบียด

หมอมี 5 ท่าออกกำลังกายสำหรับช่วยยกกระชับต้นขามาแนะนำครับ นอกจากเป็นท่าออกกำลังกายลดขาเบียดแล้ว ยังสามารถใช้เป็นวิธีลดหน้าท้อง ลดพุงได้

วิธีลดขาเบียดด้วยการออกกำลังกาย

 1. Sumo Squat
Sumo Squat

ท่าแรก คือ การทำสควอชลดขาเบียดด้วยท่า Sumo Squat เริ่มด้วยการยืนตรง กางขาออกให้กว้างกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จากนั้นเหยียดแขนไปด้านหน้าและย่อเข่าลง ทำ 3 ครั้ง ครั้งละ 10-15 นาที ช่วยให้ต้นขา น่อง สะโพก และพุงกระชับขึ้น

 1. Lunges
Lunges

ท่าต่อมา ท่า Lungs คล้ายกับการทำท่าสควอชลดขาเบียด เริ่มด้วยการยืนตรง กางขาออกเท่าประมาณหัวไหล่ ก้าวเท้าข้างหนึ่งออกไปข้างหน้า พร้อมย่อตัวลงให้หัวเข่าทำมุมที่ 90 องศา ค้างไว้สักพัก แล้วนำเท้ากลับที่เดิม ทำสลับข้างกันไป

 1. Leteral lunges
Leteral lunges

ท่าที่ 3 Leteral lunges เริ่มด้วยการยืนตรง แยกขาออกจากกันประมาณช่วงหัวไหล่ แล้วก้าวขาข้างขวาออกไปข้างลำตัวแล้วย่อลง ขาซ้ายเหยียดตรงค้างไว้ ยืดตัวขึ้นนำขาขวากลับเข้าที่ แล้วทำสลับกันไปซ้ายขวา ช่วยยกกระชับต้นขาด้านในได้ดีมาก

 1. Side-Lying Leg Lift
Side-Lying Leg Lift

ท่าที่ 4 Side-Lying Leg Lift เริ่มต้นที่การนอนตะแคง เท้าแขนหนุนศีรษะ เหยียดขาออกวางซ้อนกัน หลังจากนั้นให้หายใจเข้า แล้วยกขาบนขึ้น หายใจออกเอาขาบนลงไว้ที่เดิม ทำประมาณรอบละ 10-12 ครั้ง แล้วเปลี่ยนข้างสลับกันไป จะช่วยทำให้ต้นขากระชับและแข็งแรงขึ้น เป็นท่าลดขาเบียดนอนออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายครับ

 1. Leg Raise
Leg Raise

ท่าสุดท้าย Leg Raise เริ่มต้นด้วยการนอนราบกับพื้น แล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้นพร้อมกัน ปลายเท้าชี้ขึ้นฟ้า ทำมุม 90 องศากับลำตัว ขณะที่ยกขาขึ้นลงแขนและหลังต้องแนบชิดกับพื้น ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง ต่อ 1 set ท่านี้นอกจากจะช่วยลดขาเบียดแล้วยังเป็นวิธีลดพุงที่ดีมากครับ


ลดขาเบียดแบบเร่งด่วนได้ไหม ? ทำวิธีไหนได้บ้าง ?

สำหรับวิธีลดขาเบียด 1 อาทิตย์แบบเร่งด่วน สามารถใช้วิธีการทางการแพทย์ พร้อมออกกำลังกายและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารควบคู่กันไปด้วย จะยิ่งช่วยให้เห็นผลที่ชัดเจน รวดเร็ว และป้องกันการเกิดสะสมของไขมันใหม่ ๆ ช่วยลดขาเบียดได้อย่างถาวรครับ

1. Coolsculpting สลายไขมันต้นขา ลดขาเบียด

Coolsculpting สลายไขมันต้นขา

Coolsculpting สลายไขมันต้นขา ลดขาเบียด คือ การใช้เทคโนโลยีสลายไขมันเฉพาะจุดด้วยความเย็น มีหลักการทำงานคือ จะใช้หัวดูดปล่อยความเย็น -11°C เข้าไปแช่แข็งเซลล์ไขมันที่ถูกดูดขึ้นมา 35 นาที และจะทำการนวดเพื่อให้เซลล์ไขมันตายและลดจำนวนลงแบบถาวร หลังจากนั้นร่างกายจะกำจัดออกไปได้เองตามธรรมชาติ 

หลักการทำงานของ Coolsculpting

หลักการทำงานของ Coolsculpting

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่า เทคโนโลยี Coolscupting สลายไขมันด้วยความเย็น ได้ผลไหม จะเห็นผลจริงหรือไม่ ?

Coolsculpting การันตีผลลัพธ์ด้วย 70 งานวิจัย สามารถลดจำนวนเซลล์ไขมันบริเวณที่ทำได้ 20-30% ต่อการทำ 1 ครั้ง โดยจะเริ่มเห็นว่าต้นขามีสัดส่วนเล็กลง ขาเบียดน้อยลง ต้นขากระชับขึ้นในช่วง 3-4 สัปดาห์ เห็นผลได้อย่างเต็มที่ประมาณ 3 เดือนหลังทำ และนอกจากลดขาเบียดแล้วยังสามารถทำ Coolsculpting สลายไขมันต้นแขน หน้าท้องได้ 

โดยเป็นวิธีที่ช่วยลดเซลล์ไขมันลงได้แบบถาวร ไม่เป็นอันตรายต่อผิวชั้นนอก เหมาะสำหรับเคสที่มี BMI<35 ต้องการสลายไขมันในปริมาณปานกลาง และไม่ต้องการเสี่ยงกับผลข้างเคียงของการดูดไขมันต้นขาครับ

รีวิว Coolsculpting สลายไขมันต้นขา
รีวิว Coolsculpting ลดขาเบียด

ล่าสุด Coolsculpting ได้มีการออกรุ่นใหม่ คือ coolsculpting elite ต่างจากรุ่นเดิมที่เครื่องมีน้ำหนักเบาลง กะทัดรัดขึ้น หัว applicator มีหลายหัวมากขึ้นทำให้ทำได้เร็วกว่า แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าและประสิทธิภาพของผลลัพธ์ในการลดไขมันเท่ากับรุ่นเดิมครับ

ดังนั้นในเคสทั่วไปสามารถใช้เครื่อง coolsculpting รุ่นเดิมได้ ถึงแม้ว่าอาจทำได้ช้ากว่า เพราะต้องทำทีละหัว แต่ผลลัพธ์ที่ได้เหมือนกับรุ่นใหม่ในราคาที่ถูกกว่า ซึ่งการทำ Coolsculpting ราคาเท่าไร จะคิดเป็นหนีบตามที่หัวของเครื่องหยิบเข้าไป มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับไขมันส่วนเกินของแต่ละคนครับ

ทำความรู้จักกับ Coolsculpting เพิ่มเติม : CoolSculpting คืออะไร ? VS การดูดไขมัน VS การสลายไขมันส่วนเกินด้วยวิธีต่าง ๆ

2. เมโสแฟตต้นขา ลดขาเบียด

เมโสแฟตต้นขา ลดขาเบียด

เมโสแฟต นอกจากจะเป็นวิธีลดเหนียง และวิธีลดแก้มยอดนิยมแล้ว ยังสามารถฉีดเพื่อสลายไขมันต้นขา ลดขาเบียดได้ครับ ด้วยการฉีดตัวยาเมโสที่มีคุณสมบัติสลายไขมันเข้าชั้นผิว ช่วยให้ไขมันแตกตัว หลังจากนั้นจะถูกขับออกทางระบบขับถ่าย ทำให้ไขมันบริเวณต้นขาลดลง ต้นขาเล็กลง กระชับขึ้นโดยไม่ทำให้ผิวหย่อนยาน และเห็นผลประมาณ 1-3 สัปดาห์

กระบวนการทำงานของเมโสแฟต

กระบวนการทำงานของเมโสแฟต

แต่สำหรับในเคสที่มีไขมันเยอะ ฉีดครั้งแรกจะยังเห็นผลได้ไม่ชัดเจน อาจจะต้องฉีด 4-5 ครั้ง ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนครับ โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 2-3 เดือน

ดังนั้นในคนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่าและสลายไขมันถาวร หมอจะแนะนำให้ลดขาเบียดด้วยวิธีอื่นอย่าง Coolsculpting ซึ่งจะสามารถช่วยสลายไขมันและลดจำนวนเซลล์ไขมันได้อย่างถาวร มีความคุ้มค่ามากกว่าเมโสแฟตที่ต้องฉีดในปริมาณที่มากและต้องฉีดหลายครั้งถึงเห็นผลชัดเจนครับ

3. Thermage FLX ยกกระชับต้นขา

Thermage FLX ยกกระชับต้นขา

Thermage FLX คือ การใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นวิทยุ (Monopolar RF) ยิงลงสู่ชั้นผิวได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ รวมถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ในลักษณะก้อนความร้อนขนาด 3-4 cm2 สามารถช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน สลายไขมันสะสมส่วนเกินได้หลายบริเวณไม่ว่าจะเป็น ใบหน้า ลำตัว หน้าท้อง หรือต้นขา 

สำหรับการยกกระชับบริเวณต้นขาจะใช้เป็นหัว Body Tip 16 cm2 สีส้ม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปริมาณไขมันสะสมไม่มาก แต่มีผิวหนังส่วนเกินชั้นบนเยอะ คนที่ผิวย้วย ไม่กระชับ หลังทำจะช่วยให้ผิวบริเวณต้นขาด้านในกระชับขึ้น เฟิร์มขึ้น ขาเบียดลดลงครับ 

4. ดูดไขมันต้นขา ลดขาเบียด

ดูดไขมันต้นขา ลดขาเบียด

การดูดไขมันต้นขา (Liposuction) ถือเป็นศัลยกรรมรูปแบบหนึ่ง ด้วยการใช้เครื่องดูดไขมันที่มีพลังงานแตกต่างกันในการทำให้ก้อนไขมันแตกตัวก่อนจะดูดออกมาจากร่างกาย จำเป็นต้องมีการผ่าตัดที่ต้นขาด้านในเพื่อสอดท่อที่ใช้ดูดไขมัน ขนาด 3 mm ตามจุดที่ดูดบริเวณละ 1-2 จุด  

ดังนั้นหลังทำอาจเกิดอาการปวด อาการบวมช้ำได้มาก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่า 1 เดือน และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกำจัดไขมันปริมาณเยอะ ๆ (BMI > 35) เท่านั้น ที่สำคัญควรทำกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย แพทย์มีความชำนาญในการดูดไขมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์หลังทำ เช่น รอยแผลเป็น ผิวหนังเป็นคลื่น การอักเสบติดเชื้อ

5. ผ่าตัดยกกระชับต้นขา ลดขาเบียด

ผ่าตัดยกกระชับต้นขา ลดขาเบียด

ผ่าตัดยกกระชับต้นขา ลดขาเบียด คือ การผ่าตัดเอาเนื้อที่หย่อนยานและไขมันที่สะสมบริเวณต้นข้าด้านในออก เป็นวิธีลดขาเบียดที่เหมาะกับคนที่ปริมาณไขมันเยอะมาก ๆ หลังผ่าตัดจะช่วยให้ต้นขาตึงกระชับขึ้นและได้สัดส่วนรับบริเวณอื่น 

ทั้งนี้การผ่าตัดเป็นหัตถการที่ต้องมีการดมยาสลบ และอาจรู้สึกเจ็บ ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน รวมถึงมีการเย็บแผลที่บริเวณขาหนีบ ดังนั้นอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นถาวรได้ ซึ่งจะไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นแผลคีลอยด์ได้ง่ายครับ


สรุป

ขาเบียด สามารถลดได้หลายวิธี สำหรับใครที่ต้องการเห็นผลเร็ว ไม่ต้องการพักฟื้นนาน ไม่อยากให้มีรอยแผลภายนอก การทำ Coolsculpting สลายไขมันต้นขา เป็นตัวเลือกที่หมอแนะนำครับ เพราะเป็นวิธีสลายไขมันที่เห็นผลได้จริง ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น 

แล้วเลือกทำ Coolsculpting ที่ไหนดี ควรพิจารณาเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดู Coolsculpting รีวิวก่อนตัดสินใจ เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาคุ้มค่า โดยหมอได้เขียนข้อแนะนำในการเลือกคลินิกอย่างละเอียดไว้แล้วที่ ทำCoolsculptingที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า