วี สแควร์

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไรไม่ให้เป็นสิวซ้ำซาก

Reading Time: 3 minutes

สิวหัวช้าง 

สิวหัวช้างรักษาอย่างไร1000x860

สิวหัวช้าง รักษาอย่างไร ? ป้องกันอย่างไรไม่ให้เป็นสิวซ้ำซาก

สิวหัวช้าง ถือเป็นปัญหาสิวที่เห็นได้ชัดเจน ลักษณะจะเป็นตุ่มใหญ่ ปวด บวม แดง คนไข้จะรู้สึกเจ็บและรำคาญ ยิ่งอักเสบหรือมีเม็ดใหญ่มาก ๆ เวลาหายแล้วก็อาจทิ้งรอยแผลเป็น (Keloid) จากสิวไว้อีก ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้วต้องรีบรักษาครับ 

ลักษณะสิวหัวช้าง

ในบทความนี้หมอบอกถึงสาเหตุการเกิดสิวหัวช้าง มีปัจจัยอะไรบ้างที่กระตุ้นให้เกิดสิว รักษาอย่างไร และมีวิธีป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดสิวซ้ำซาก

สารบัญ สิวหัวช้าง


สิวหัวช้าง คืออะไร ?

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata) คือ สิวอักเสบหรือสิวอุดตันประเภทหนึ่งครับ แต่มีความรุนแรงมากกว่า เพราะมีอาการอักเสบบริเวณกว้างลึกลงไปในชั้นผิว เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย P.acnes (Propionibacterium acnes) มีการเจริญเติบโตและดึงดูดเซลล์เม็ดเลือดขาวเข้ามารวมตัวอยู่ในตุ่มสิว บวกกับในตัวแบคทีเรียมีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ให้กลายเป็นกรดไขมัน จึงกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบได้ 

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบที่จะมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้ (บางรายอาจพบหัวสิว 2-3 หัวอยู่ในสิวเม็ดเดียว) ระยะเริ่มจะเป็นตุ่มแดง ๆ ไม่มีหัวครับ ก่อนจะอักเสบขึ้นเรื่อย ๆ มีอาการปวด บวม แดง และมีหนองตามมา

Vsquare tips

ข้อควรรู้ : หนอง (Pus) คือ ของเหลวสีขาวเหลือง หรือ สีน้ำตาลอ่อน เมื่อสิวมีการอักเสบ จะมีหนอง ส่วนใหญ่ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว และเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ก่อให้เกิดการอักเสบ


สิวหัวช้างเกิดจากอะไร ?

สาเหตุการเกิดสิวหัวช้าง เกิดได้จากการทำงานของฮอร์โมนร่างกาย และพฤติกรรมที่รบกวนผิวมาก ๆ ครับ 

 • ปัจจัยจากการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว
 1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่ทำให้ร่างกายผลิตแอนโดรเจนเกิน (Hyperandrogenism/Hyperandrogenemia) ทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก จนเกิดการอุดตันของรูขุมขน และเป็นสิวรุนแรง
 2. การทำงานของแบคทีเรีย C.acne ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันจะกระตุ้นให้รูขุมขนเกิดการอักเสบเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เพิ่มขึ้น ทำให้เป็นสิวอักเสบ 
 3. ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากเกินไป (Excessive sebum production)
 4. การอักเสบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน (Inflammation and immune response) เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปสู่ร่างกาย เช่น เชื้อโรค แบคทีเรีย
 5. เซลล์ในรูขุมขนเพิ่มจำนวนเซลล์มากเกินไป (Follicular epidermal hyperproliferation)
 • ปัจจัยจากพฤติกรรมที่รบกวนผิว
 1. การใช้มือที่ไม่สะอาดลูบ เช็ด หรือสัมผัสหน้าบ่อย ๆ
 2. ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด ใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุง ที่ไม่เหมาะกับผิว
 3. ออกกำลังกายขับเหงื่อมากเกินไป (เหงื่อกับความมันเป็นสาเหตุการเกิดสิวได้)
 4. นอนดึก พักผ่อนน้อย มีความเครียด 
 5. ดื่มน้ำน้อย ตากแดดบ่อย ๆ ทำให้ผิวแห้ง

นอกจากนี้สิวหัวช้าง ยังอาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ หรือผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ลิเทียม, คอร์ติโคสเตียรอยด์ รวมถึงปัจจัยของฝุ่นและมลภาวะต่าง ๆ 


บริเวณที่มักเกิดสิวหัวช้าง

 • สิวหัวช้างบริเวณแก้ม
 • สิวหัวช้างบริเวณจมูก
 • สิวหัวช้างบริเวณคาง
 • สิวหัวช้างบริเวณหลัง
 • สิวหัวช้างบริเวณหน้าอก

วิธีรักษาสิวหัวช้าง 

1.ทายารักษาสิวหัวช้าง

ทายารักษาสิวหัวช้าง

เป็นการใช้ยาทาบนผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวหัวช้าง ยาจะออกฤทธิ์ลดการอักเสบของผิว ลดการทำงานของต่อมผลิตไขมัน ลดจำนวนแบคทีเรีย ลดการระคายเคืองของผิว โดยยาที่ใช้จะเป็นในกลุ่มของ Retinoids, Benzoyl peroxide, Azelaic Acid หรือหมออาจพิจารณาใช้ร่วมกับยากลุ่มอื่น ๆ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตามระดับความรุนแรงของสิวหัวช้างของแต่ละคน

2.ฉีดยารักษาสิวหัวช้าง

ฉีดยารักษาสิวหัวช้าง

เป็นการใช้ corticosteroids ฉีดเข้าที่สิวโดยตรง จะช่วยรักษาการอักเสบของสิวโดยไม่ต้องกรีดเอาหนองออก และให้ผลลัพธ์ที่ดี สิวจะยุบลงอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีข้อควรระวัง เพราะไม่สามารถฉีดสิวได้ทุกตำแหน่ง ฉีดแล้วอาจทิ้งรอยขาว ๆ หรือทำให้ผิวยุบตัวบุ๋มลงไปได้ ต้องใช้ปริมาณยาที่เหมาะสม จึงควรฉีดกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น 

3.กินยารักษาสิวหัวช้าง

กินยารักษาสิวหัวช้าง

ตัวยาจะช่วยปรับฮอร์โมน ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดการทำงานของต่อมไขมัน ลดการอักเสบของสิว ยาที่นิยมใช้จะเป็นตัวยาในกลุ่ม ยาปฏิชีวนะ (Antibiotic and antibacterial agents), ยา Isotretinoin, Spironolactone, ยาคุมกำเนิด (ใช้รักษาสิวหัวช้างระยะเริ่มต้น) 

4.กดสิวหรือการกรีดเอาหนองสิวโดยผู้เชี่ยวชาญ

กดสิวหรือการกรีดเอาหนองสิวออก

เป็นการกรีดเอาหนองออกจากสิว เพื่อลดการอักเสบ แล้วจึงรักษาต่อไป แต่ปัจจุบันจะไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อและเป็นแผลเป็นได้ง่าย

5.ทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง

ทำเลเซอร์และการบำบัดด้วยแสง

เป็นวิธีใหม่ในการรักษาสิวหัวช้าง เช่น เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์, แสงบำบัด (Light therapy) ช่วยลดจำนวนแบคทีเรีย ลดการทำงานของต่อมไขมัน ลดการอักเสบ และลดรอยแดงจากสิว 

สำหรับคนไข้ที่หลังจากรักษาสิวหัวช้างแล้วมีรอยดำ มีปัญหาหลุมสิว หมอมีวิธีลดรอยสิวแบบต่าง ๆ แนะนำให้ในบทความ ลดรอยสิว รอยแดง ให้หน้าใส วิธีไหนเห็นผล เลือกหัตถการทางการแพทย์วิธีไหนดี ? 


วิธีดูแลผิวเพื่อไม่ให้เป็นสิวหัวช้าง

ดูแลรักษาความสะอาดใบหน้า

การดูแลรักษาความสะอาดเป็นขั้นตอนพื้นฐานในการป้องกันสิวครับ เพราะสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่ตกค้างบนใบหน้าก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่ก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป อาจทำให้หน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม โดยควรล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น 

ดูแลรักษาความสะอาดใบหน้า

นอกจากนี้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่เหมาะกับผิวหน้าของแต่ละคน เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม รวมถึงการเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ หลังแต่งหน้าแล้วล้างเครื่องสำอางให้สะอาด หมั่นล้างแปรงบ่อย ๆ ก็จะช่วยป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก ลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดีครับ

เสริมความแข็งแรงให้ผิว

ผิวที่เป็นสิวได้ยาก คือผิวที่แข็งแรง สุขภาพดี มีความชุ่มชื้นและผลิตน้ำมันออกมาอย่างเหมาะสมครับ ยิ่งผิวแห้งมากต่อมไขมันก็ยิ่งต้องผลิตน้ำมันออกมามาก เกิดการอุดตันในรูขุมขน เป็นสาเหตุของการเกิดสิว สำหรับการเสริมความแข็งแรงให้ผิว ได้แก่

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ 1.5-2 ลิตร จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวได้
 • ทาครีมกันแดด ป้องกันรังสี UVA, UVB เพราะความร้อนจากแสงแดดอาจทำให้ผิวเกิดการผลิตไขมันมากกว่าปกติ
 • เสริมวิตามินให้ผิว เช่น การรับประทานวิตามิน, ฉีดวิตามินผิว, ฉีดมาเด้คอลลาเจน, เมโสหน้าใส

การเสริมความแข็งแรงให้ผิวด้วยการฉีดมาเด้คอลลาเจน 

Made Collagen เป็นหนึ่งในยี่ห้อยาที่ใช้ฉีดเมโสหน้าใสครับ จริง ๆ แล้ว เมโสหน้าใสมีอีกหลายยี่ห้อ เช่น Tensonez, Neo-Glutanex Glow, Filorga, Alpha arbutin แต่ละตัวจะมีส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ต่างกันไป สำหรับคนที่มีปัญหาสิวบ่อย ๆ เป็นสิวซ้ำซาก หมอจะแนะนำให้ฉีดมาเด้คอลลาเจนครับ เพราะตัวยาจะออกฤทธิ์ในการลดสิวผด ลดผื่น ช่วยขับสารพิษ ลดผิวอักเสบ ปรับความสมดุล ช่วยให้ผิวแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี ไม่ถูกทำร้ายจากสภาพแวดล้อมหรือมลภาวะได้ง่าย

ฉีดมาเด้คอลลาเจนช่วยลดสิว หมอเอก

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดมาเด้คอลลาเจน คืออะไร ? made collagen 16 จุด ? ต่างจากเมโสหน้าใสอย่างไร ?


สิวหัวช้างบีบได้ไหม ?

สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบรุนแรงครับ ในบางครั้งเป็นสิวที่ยังไม่มีหัว ดังนั้นไม่ควรกดสิว บีบสิว เด็ดขาด เพราะอาจทำให้เชื้อลุกลามและเป็นวงจรสิวไม่จบไม่สิ้น ถ้าหากต้องการกดสิวแนะนำให้กดในขณะที่ยังเป็นสิวอุดตันอยู่ครับ จะช่วยป้องกันไม่ให้สิวอักเสบก่อตัวเป็นสิวหัวช้างที่รุนแรง


วิธีการดูแลเมื่อเป็นสิวหัวช้าง

เมื่อเป็นสิวหัวช้างแล้ว ควรดูแลเรื่องความสะอาด ลดต้นเหตุที่กระตุ้นให้เกิดสิว โดยสิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นสิวหัวช้าง ได้แก่

 • กด บีบเค้น สิวหัวช้าง ให้แตกออก
 • สัมผัสบริเวณใบหน้าไม่จำเป็น
 • ขัดถูผิวหน้าแรง ๆ บ่อย ๆ 
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะกับผิว มีฤทธิ์รุนแรง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ผสมแอลกอฮอล์
Vsquare tips

ข้อควรรู้ : ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการรักษาสิวหัวช้าง คือ การใช้ยาสีฟันแต้มสิวแล้วจะช่วยให้สิวยุบลง กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงครับ แม้ในยาสีฟันจะมีส่วนประกอบบางอย่างที่เป็นชนิดเดียวกับยารักษาสิวแต่ก็ไม่มีความเข้มข้นมากพอ และยังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง เป็นรอยแดง เกิดการระคายเคือง ทำให้ปัญหาสิวเป็นหนักกว่าเดิมได้ครับ


สิวหัวช้างอันตรายไหม ?

สิวหัวช้างไม่อันตรายครับ ไม่ได้สัมพันธ์กับการเกิดโรคต่าง ๆ แต่ถ้าพูดถึงการทำลายชั้นผิว ก็ถือว่ารุนแรงถ้าเทียบกับสิวชนิดอื่น ๆ เพราะมีขอบเขตที่กว้างและลึก หลังรักษาหายแล้วก็มักทิ้งรอยแผลเป็นจากสิวไว้ และอาจกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อย ๆ


สิวหัวช้างเป็นกี่วันหาย ?

การรักษาสิวหัวช้างค่อนข้างใช้ระยะเวลาครับ อาจใช้เวลาหลายเดือน เพราะเป็นสิวที่มีการติดเชื้อถึงผิวหนังชั้นใน ทำลายผิวลงลึกและกว้าง ในเคสที่มีการอับเสบเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง ก็จะทิ้งรอยแผล รอยสิว หรืออาจกลับมาเป็นซ้ำ ๆ ได้อีกถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุการเกิดสิว ทั้งนี้จะหายช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อยาของคนไข้แต่ละรายด้วยครับ


สิวหัวช้าง สามารถหายเองได้ไหม ?

เนื่องจากสิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบ จึงไม่สามารถหายเองได้ครับ หากปล่อยไว้ไม่รักษาจะทำให้เชื้อลุกลาม เป็นสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเป็นสิวหัวช้างต้องใช้ยาเพื่อฆ่าเชื้อครับ  

ห้ามบีบสิวหัวช้าง

สรุป

สิวบางชนิดที่ไม่รุนแรง ใช้ยาแต้มก็อาจจะหายครับ แต่สิวหัวช้างเป็นสิวอักเสบที่มีการติดเชื้อ หมอจึงไม่แนะนำให้พยายามกด บีบ หรือรักษาด้วยตัวเอง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

นอกจากนี้การกำจัดปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว รักษาความสะอาด เสริมความแข็งแรงให้กับผิว ช่วยไม่ให้เกิดปัญหาสิวหัวช้างซ้ำซาก เป็นวิธีป้องกันสิวทุกประเภทที่ให้ผลดีและยั่งยืน ดีกว่าเป็นแล้วต้องมารักษาทีหลัง เสี่ยงเกิดแผลเป็น หรือรอยสิวได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ35คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียว ควรรู้อะไรบ้าง Botox แท้ดูอย่างไร หมอตอบเองครับ

Reading Time: 5 minutes - โบท็อกกราม ช่วยอะไร? - ฉีดโบท็อก หน้าเรียวจริงไหม? - อยากหน้าเรียว ต้องทำโบท็อกลดกรามเท่านั้นจริงหรือ? - ร้อยไหมหน้าเรียว vs โบท็อกลดกราม - ฉีดโบลดกราม เหมาะกับใคร

รวม 20 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ โบท็อก ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: 4 minutes - โบท็อก อยู่ได้กี่เดือน - โบท็อกลดกราม โบท็อกหน้าเรียว กี่วันเห็นผล - โบท็อกลดริ้วรอย เห็นผลเมื่อไหร่ - โบท็อกอเมริกา ต่างจาก โบท็อกเกาหลีอย่างไร

รีวิว ฉีดโบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อ แก้ปัญหารักแร้เปียก เห...

Reading Time: 3 minutes - เหงื่อออกมาก รักแร้เปียก มีสาเหตุจากอะไร? - โบท็อกรักแร้ ช่วยลดเหงื่อได้จริงหรือ? - โบท็อกรักแร้ รีวิว - ใครบ้างที่เหมาะสำหรับฉีดโบท็อกลดเหงื่อ - โบท็อกรักแร้อยู่ได้นานแค่ไหน?

การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ลดริ้วรอยอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป...

Reading Time: 3 minutes - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แก้ปัญหาริ้วรอย - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วอยู่ได้นานแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้หนังตาตก - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วเลือกยี่ห้อไหนดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว ฉีดกี่ U ดี - ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วแล้วจะทำให้คิ้วไม่เท่ากันไหม ?

ฉีดโบท็อกยกคิ้ว แก้คิ้วตก ช่วยได้มากแค่ไหน ? มีข้อควรรู้อ...

Reading Time: 4 minutes - ฉีดโบท็อกยกคิ้ว ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง ? - โบท็อกยกคิ้ว เห็นผลมากแค่ไหน ? - ฉีดโบท็อกยกคิ้วยี่ห้อไหนดี ? - ตำแหน่งในการฉีดโบท็อกคิ้ว - การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว

โบท็อกซ์ Hugel ดีอย่างไร ฉีดตรงไหนได้บ้าง ต่างกับโบท็อกยี...

Reading Time: 3 minutes เมื่อพูดถึงการทำหัตการปรับแต่งรูปหน้า ลดริ้วรอย การฉีดโบท็อกมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงครับ โบท็อกซ์ (BOTOX) เป็นชื่อทางการค้าของสาร Botulinum toxin ที่ผลิตโดยบริษัท Allergan ประเทศสหรัฐอเมริกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า