วี สแควร์

เป็นสิวที่ปาก เกิดจากอะไร ? รักษาและป้องกันสิวที่ปากอย่างไรได้บ้าง ?

Reading Time: 2 minutes

สิวที่ปาก

สิวที่ปาก

สิวที่ปาก เกิดจากอะไร ? รวมวิธีรักษาและป้องกันที่เห็นผล

ปัญหาสิวที่ปาก รวมไปถึงสิวที่คาง สามารถพบได้บ่อย เนื่องจากตำแหน่งรอบปาก ใต้ปาก และคาง เป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันใต้ผิวจำนวนมาก จึงมีการผลิตน้ำมันในปริมาณที่มากกว่าบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้า ส่งผลให้เกิดความมันและเป็นสิวได้ง่าย

คนที่เป็นสิวที่ปากไม่หายสักที กำลังมองหาวิธีรักษาสิวที่ปาก หมอจะแนะนำให้ในบทความนี้ พร้อมแชร์ข้อควรระวัง และวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้มีสิวที่ปาก เจาะลึกสาเหตุ สิวที่ปาก เกิดจากอะไร ? มีกี่ประเภท ? เพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุดและเห็นผล สามารถติดตามอ่านได้ครับ

สารบัญ สิวที่ปาก


สิวที่ปาก เกิดจากอะไร ?

สิวขึ้นที่ปาก มีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากขึ้น อุดตันในรูขุมขน เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ก็จะนำไปสู่กระบวนการอักเสบและก่อให้เกิดสิวตามมาครับ

สำหรับผู้หญิง ช่วงใกล้มีประจำเดือน เป็นช่วงที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ออกมามาก จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินเพิ่มขึ้นจนรูขุมขนอุดตันและอักเสบ จึงสังเกตได้ว่าประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา มักเกิดสิวที่ปากผู้หญิง เป็นเรื่องปกติ     

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยเสริมที่กระตุ้นให้เกิดสิวที่ปาก เช่น

 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นสิวที่ปาก ก็มักมีโอกาสสิวขึ้นรอบปากได้บ่อย  
 • การเสียดสีที่เกิดจากหน้ากากอนามัย ปลอกหมอน จอมือถือ หรือเครื่องดนตรีประเภทเป่า 
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการอุดตันและระคายเคือง เช่น ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก  
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ และเกิดความเครียดสะสม ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน หน้ามัน เป็นสิวง่าย   
 • ฝุ่น มลภาวะ คราบเหงื่อ สิ่งสกปรก หากล้างหน้าไม่สะอาด อาจเกิดการอุดตัน ทำให้สิวขึ้นที่ปาก

ลักษณะของสิวที่ขึ้นบริเวณริมฝีปาก

สิวที่ปาก มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเม็ดเล็กปรากฏบริเวณรอบ ๆ ปาก สามารถพบได้หลายตำแหน่ง ได้แก่ สิวขึ้นเหนือปาก สิวตรงมุมปาก สิวขึ้นขอบปากบน สิวที่ริมฝีปากล่าง และสิวขึ้นระหว่างปากกับจมูก


ประเภทของสิวที่ปาก

ประเภทของสิวที่ปาก

สิวที่พบบ่อยบริเวณปาก มีหลายประเภท จำแนกได้ตามลักษณะและความรุนแรง ดังนี้ 

สิวหัวขาว หรือ สิวอุดตันหัวปิด (Whiteheads)

สิวหัวขาว คือสิวอุดตันชนิดหัวปิด ลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก สีขาวและไม่มีรูเปิด ไม่มีหัวสิวให้กดออก เกิดจากการติดเชื้อของแบคทีเรียในรูขุมขน สามารถพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบได้   

สิวหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวเปิด (Blackheads)

สิวหัวดำ คือสิวอุดตันชนิดหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กสีดำ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หัวสิวจะเป็นก้อนแข็ง ๆ เป็นไต เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วจนทำให้รูขุมขนอุดตัน 

สิวตุ่มแดง (Papule)

สิวตุ่มแดง เป็นสิวไม่มีหัว และเริ่มมีการอักเสบ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็กอยู่ใต้ผิว มักเกิดจากการกดบีบสิว ทำให้แบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายเข้าสู่ผิวหนังจนเกิดการติดเชื้อ อักเสบ    

สิวหัวหนอง (Pustule)

สิวหัวหนอง ลักษณะเป็นตุ่มบวม แดง ขนาดใหญ่ และมีหนองสีขาวหรือสีเหลืองอยู่ใต้ผิวหนัง เกิดจากรูขุมขนเกิดการติดเชื้อ ส่งผลให้อักเสบกลายเป็นตุ่มหนอง มักมีอาการเจ็บหรือคันร่วมด้วย 

สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ (Nodule)

สิวตุ่มแดงขนาดใหญ่ คือสิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึก ลักษณะเป็นตุ่มแดงใต้ผิวหนัง เกิดจากการอุดตันของแบคทีเรียและไขมัน มีอาการอักเสบรุนแรงมาก อาจรู้สึกเจ็บปวดแม้ไม่ได้สัมผัส      

สิวหัวช้าง (Nodulocystic acne)

สิวหัวช้าง คือสิวที่อักเสบรุนแรงในผิวหนังชั้นลึก มีลักษณะตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่ ภายในสิวเป็นเลือดปนหนอง จับแล้วจะรู้สึกเจ็บ เกิดจากการอักเสบภายใต้ผิว สามารถรักษาให้หายได้ยากกว่าสิวประเภทอื่น ๆ   

สิวเสี้ยน (Small Pimple)

สิวเสี้ยน ความจริงแล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นความผิดปกติของรูขุมขน และต่อมไขมันที่สร้างเส้นขนมากเกินไป ทำให้มีการกระจุกของขนหลาย ๆ เส้น มองเห็นเป็นสิวเสี้ยนสีดำโผล่ขึ้นมาจากผิวหนัง  

สิวเทียม สิวผด สิวหิน (Acne Aestivale)

สิวผด หรือสิวเทียม เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สิวหิน ลักษณะเป็นผื่นเม็ดเล็ก ๆ ไม่มีหัวสิว เกิดจากความร้อน คราบเหงื่อ และสิ่งสกปรก มักมีอาการคันระคายเคือง เป็น ๆ หาย ๆ    


วิธีการรักษาสิวที่ปาก

วิธีรักษาสิวที่ปาก มีหลายวิธีที่ช่วยให้สิวยุบลง และควบคุมการลุกลามของสิวได้ครับ หมอรวบรวม 5 วิธีรักษาสิวที่เห็นผลดี ได้แก่

 1. กดสิว : เป็นการทำให้หัวสิวอุดตันออกจากชั้นผิวหนังได้เร็วขึ้น ควรใช้เครื่องมือที่สะอาด ปลอดเชื้อและทำโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากกดไม่ถูกวิธีหรือกดออกไม่หมดอาจทำให้เกิดการอักเสบ
กดสิวที่ปาก
 1. ฉีดสิว : คือการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปยังเม็ดสิวเพื่อลดการอักเสบในกรณีที่สิวมีการอักเสบรุนแรง ข้อดีคือสามารถหยุดการอักเสบได้เร็ว แต่หากฉีดมากเกินไปอาจทำให้ผิวเป็นรอยบุ๋มได้
ฉีดสิวที่ปาก
 1. แปะแผ่นดูดสิว : ช่วยปลอบประโลมผิวบริเวณที่เป็นสิว ดูดซับของเหลวและหนองออก ทำให้สิวแห้งไวขึ้น ลดการอักเสบของสิว ป้องกันการติดเชื้อ
แปะแผ่นดูดสิวที่ปาก
 1. ทายารักษาสิว : การใช้ยาทาสิว มีทั้งยาฆ่าเชื้อสิว ลดการอักเสบ และยาละลายหัวสิว ลดสิวอุดตัน ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจมีผลข้างเคียงทำให้ระคายเคือง แสบร้อน ผิวแห้งลอก
 2. รับประทานยารักษาสิว : ส่วนใหญ่จะเป็นยากลุ่มปฏิชีวนะ ยากลุ่มฮอร์โมน และยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ เหมาะกับการใช้รักษาสิวที่รุนแรง ควรรับประทานต่อเนื่องตามคำแนะนำของแพทย์    

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้มีสิวที่ปาก

แม้ว่าจะรักษาสิวที่ปากให้หายได้แล้ว แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำอีกหากดูแลตัวเองไม่ดีพอ หมอแนะนำวิธีทำให้หน้าใส เสริมเกราะป้องกันผิวแข็งแรง ช่วยชะลอและป้องกันไม่ให้มีสิวที่ปาก สามารถทำได้ทั้งวิธีธรรมชาติ และวิธีทางการแพทย์ ดังนี้

วิธีป้องกันสิวที่ปากด้วยตัวเองวิธีป้องกันสิวที่ปากด้วยหัตถการ
ล้างหน้าให้สะอาด เน้นขจัดความมัน และสิ่งสกปรกบริเวณรอบปากฉีดเมโสหน้าใส ช่วยฟื้นฟูผิวเสื่อมสภาพ บำรุงผิวใส ชุ่มชื้น ลดรอยสิวให้ดูจางลง 
เปลี่ยนปลอกหมอน/ผ้าปูที่นอน และทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าบ่อย ๆ ฉีดมาเด้คอลลาเจน เน้นขับสารพิษที่อุดตันในผิว ลดสิว ลดผื่น 
เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว อ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ฉีดวิตามินผิว เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดการอักเสบ กระตุ้นคอลลาเจน 
หลีกเลี่ยงการสวมแมสก์เป็นเวลานาน ๆ ฉีด Rejuran ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง กระชับรูขุมขนเรียบเนียน  
พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด  ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เติมเต็มหลุมสิวให้ตื้นขึ้น ช่วยรักษาหลุมสิวหลังจากเป็นสิวอักเสบ 

เป็นสิวที่ปากมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

สำหรับคนที่เป็นสิวที่ปากบ่อย ๆ ต้องระวังในเรื่องของความสะอาด การรักษาความสมดุลของฮอร์โมน และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิว หากสังเกตเห็นสิวขึ้นที่ปาก ควรรีบหาทางรักษา ไม่ควรแกะสิวหรือปล่อยไว้จนอักเสบรุนแรง ลุกลาม เพราะอาจทิ้งรอยแผลเป็น หลุมสิว และรักษาได้ยากขึ้นครับ


รักษาสิวที่ปาก ที่ไหนดี ?

ก่อนตัดสินใจรักษาสิวที่ปากที่ไหนดี คนไข้ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง ทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตรวจประเมินปัญหาและให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา ราคาสมเหตุสมผล     


สรุป

สิวที่ปาก เป็นอาการทางผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นปกติ สามารถรักษาให้หายได้หากรู้สาเหตุของการเกิดสิวและเข้าใจในปัญหาผิว หมอที่มีประสบการณ์จะช่วยตรวจประเมินผิว พร้อมทั้งเลือกวิธีรักษาสิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคนไข้ ได้ผลลัพธ์ที่ดี แก้ปัญหาได้ตรงจุดครับ


เอกสารอ้างอิง


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ
Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ทำปากกระจับ ราคาเท่าไหร่ โปรโมชั่น ปรับทรงปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด

Reading Time: 3 minutes - ทำปากกระจับ ราคาประหยัดคุ้มค่า ไม่ต้องผ่าตัด - ฉีดปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ? - รีวิวทำปากกระจับ ด้วยฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หลังฉีดหน้าเด็กแค่ไหน ทำไมบางคนทำแล้ว...

Reading Time: 6 minutes - การเตรียมตัวก่อนฉีด-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม - เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแบบต่างๆ 4 แบบ - ฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ร้อยไหมก้างปลาดึงร่องแก้ม vs ร้อยไหมเติมเต็มร่องแก้ม vs Hifu ร่องแก้ม - ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนเหมาะกับร่องแก้มมากที่สุด และ จุดสังเกตุฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อต่างๆ

รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เมโสหน้าใส ที่ถูกถามเข้ามามากที่สุด

Reading Time: < 1 minute - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

Ulthera(อัลเทอร่า) คืออะไร ? ตอบทุกข้อสงสัยที่อยากรู้ ช่ว...

Reading Time: 6 minutes - อัลเทอร่า คืออะไร ? - Ulthera ช่วยเรื่องอะไร ? - Ulthera เหมาะกับใคร ? - ข้อดี-ขอเสีย การทำ Ulthera มีอะไรบ้าง ? - ทำ Ulthera บริเวณไหนได้บ้าง ?

ฉีดเมโสหน้าใสคืออะไร ? อันตรายหรือไม่ ? ข้อควรรู้ก่อนทำเม...

Reading Time: 5 minutes - เมโสหน้าใสคืออะไร คำว่า “เมโส” มีที่มาอย่างไร…? - เมโสหน้าใสแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ? - เทคนิคการฉีดเมโสหน้าใสแบบสะกิด vs 16 จุด - หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เมโสช่วยได้ไหม ?

ฉีดโบท็อก คืออะไร ? botox เห็นผลคุ้มค่าหรือไม่ ? มีข้อควร...

Reading Time: 5 minutes - ร้อยไหมหน้าเรียว ในกรุงเทพฯ ที่ไหนดี ? - ร้อยไหมหน้าเรียว ที่ไหนดี ? ก่อนร้อยไหมควรพิจารณาอะไรบ้าง ? - คลินิกร้อยไหมหน้าเรียวที่ได้มาตรฐาน สังเกตได้จากอะไร ? - วิธีการเลือกการร้อยไหมกับคลินิกร้อยไหม - ร้อยไหมหน้าเรียวกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ดีอย่างไร ?

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถศึกษานโยบายความเป็นส่วนตัวและจัดการความเป็นส่วนตัว ได้ที่ปุ่มตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า