4 วิธีขจัด ริ้วรอยใต้ตาเวลายิ้ม แก้ปัญหาหน้าแก่กว่าวัยให้หน้าเด็กอย่างเป็นธรรมชาติโบท็อกใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตาถือเป็นปัญหาน่าปวดหัวไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ใต้ตาเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายที่สุด รักษายากและเห็นได้ชัด มักเกิดริ้วรอยก่อนบริเวณอื่นๆของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส บางครั้งการทาครีมบำรุงก็ไม่ช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีส่วนสำคัญทำให้เกิดริ้วรอยหรือรอยหมองคล้ำใต้ตาได้ง่ายๆ ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรักษาริ้วรอยใต้ตา มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหล่านี้มีอะไรบ้าง

เลือกอ่าน

1.สาเหตุของการเกิด ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา

2.วิธีลดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา


สาเหตุของการเกิด ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา

1.อายุที่มากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง อิลาสตินและคอลลาเจนเสื่อมสภาพลง ประกอบกับผิวหนังบริเวณใต้ตามีความละเอียดและบอบบางมากกว่าบริเวณอื่น เมื่อผิวหนังมีการขยับบ่อยๆ จึงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายที่สำคัญคือถ้าไม่รีบแก้ไข รอยเหล่านี้จะลึกขึ้นเรื่อยๆ ครับ

2.พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิด ริ้วรอยใต้ตา

การใช้ชีวิตของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ สีหน้าต่างๆ เช่น การยิ้ม การย่นจมูก การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิว ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย

3.แสงแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตา เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและหาวิธีป้องกัน รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายอีลาสตินกับคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เมื่อผิวขาดความยืดหยุ่นก็จะเกิดเป็นรอยพับและร่องลึกบนผิว

4.ผิวแห้งก็ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ 

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผิวแห้ง จะสังเกตได้ว่าเมื่อผิวแห้งจะทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตาและมองเห็นชัด โดยเฉพาะส่วนของใบหน้าที่มีการขยับอยู่ตลอดเวลา

วิธีลดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ดวงตา

หมอเบสกำลังฉีดฟิลเลอร์ ริ้วรอยใต้ตา
โบท็อกริ้วรอยใต้ตา

เมื่อเกิดริ้วรอยใต้ตา จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนล้า มีอายุ แล้ววิธีลดริ้วรอยใต้ตาจะมีวิธีไหนบ้าง ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาอย่างตรงจุดและเห็นผล บทความนี้มีคำตอบครับ

1.ฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อลดริ้วรอยใต้ตาถือเป็นหัตถการที่เห็นผลชัดเจนที่สุด เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าดูโทรม อ่อนล้าและดูมีอายุ ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ตาให้เต็มขึ้น และช่วยให้ริ้วรอยเล็กๆใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์สดใสขึ้น และยังทำให้ผิวใต้ตามีความชุ่มชื้นยืดหยุ่น ช่วยลดโอกาสในการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ ที่อาจเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังเป็นวิธีที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน รอยรูเข็มเล็ก อาจจะมีอาการบวมเข็มแล้วแต่บุคคล ประมาณ 3 วัน จะเริ่มดีขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์ริ้วรอยใต้ตา 2 cc

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
การทำ Hifu ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความปลอดภัยสูง ยิงเข้าไปในชั้นใต้ผิวเพื่อให้เกิดการหดตัว และยกกระชับในบริเวณนั้นๆ เป็นคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่ไม่เป็นอันตรายต่อลูกตาของเรา จึงสามารถใช้ Hifu ในการช่วยลดริ้วรอยใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง ไม่เป็นอันตรายครับ

2.Hifu ใต้ตา

การทำ Hifu ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความปลอดภัยสูง ยิงเข้าไปในชั้นใต้ผิวเพื่อให้เกิดการหดตัว และยกกระชับในบริเวณนั้นๆ คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกตาของเรา จึงสามารถใช้ Hifu ในการช่วยลดริ้วรอยใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

Hifu ริ้วรอยใต้ตา

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ก็สามารถใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกและหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย ทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนทำ hifu คืออะไร / ทำ Hifu ที่ไหนดี / Hifu ดีไหม / Hifu ราคา?

3.โบท็อก

การฉีดโบท็อกเหมาะกับการฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อที่มีการขยับบ่อยๆจนเกิดเป็นริ้วรอย เช่น รอยย่นเล็กๆใต้ตาเวลายิ้ม รอยตีนกา โบท็อกจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง ซึ่งจะเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำ

แต่ข้อระวังคือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยรอบดวงตามากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูล พูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำอย่างละเอียด เพื่อเลือกยี่ห้อและปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้

4.เมโส

สำหรับการฉีดเมโสหน้าใสเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นและเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะพื้นฐานของความงามบนใบหน้าต้องเริ่มต้นจากผิวที่แข็งแรง การฉีดเมโสหน้าใสจะมีส่วนผสมของคอลลาเจนเป็นหลัก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงริ้วรอยใต้ตาด้วยเช่นกันครับ

เมโสหน้าใส

การลดริ้วรอยใต้ตาจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง อ่อนเยาว์ สดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งการลดริ้วรอยใต้ตามีหลากหลายวิธีทั้งการฉีดและการทำ Hifu ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้ว่ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้ง 14 สาขา หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_2020

 


สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ