4 วิธีขจัด ริ้วรอยใต้ตา เวลายิ้ม แก้ปัญหาหน้าแก่กว่าวัยให้หน้าเด็กอย่างเป็นธรรมชาติ

ริ้วรอยใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตา ถือเป็นปัญหาน่าปวดหัวไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ใต้ตาเป็นส่วนที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายที่สุด รักษายากและเห็นได้ชัด มักเกิดริ้วรอยก่อนบริเวณอื่นๆของใบหน้า ทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้า ไม่สดใส บางครั้งการทาครีมบำรุง

ก็ไม่ช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีส่วนสำคัญทำให้เกิดริ้วรอยหรือรอยหมองคล้ำใต้ตาได้ง่ายๆ ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรักษาริ้วรอยใต้ตา มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยเหล่านี้มีอะไรบ้าง

เลือกอ่าน


รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา-ฟลุ๊ค-เกริกพล-ทำหน้า


สาเหตุของการเกิด ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา

1.อายุที่มากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง อิลาสตินและคอลลาเจนเสื่อมสภาพลง ประกอบกับผิวหนังบริเวณใต้ตามีความละเอียดและบอบบางมากกว่าบริเวณอื่น เมื่อผิวหนังมีการขยับบ่อยๆ จึงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายที่สำคัญคือถ้าไม่รีบแก้ไข รอยเหล่านี้จะลึกขึ้นเรื่อยๆ ครับ

2.พฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิด ริ้วรอยใต้ตา

การใช้ชีวิตของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงอารมณ์ สีหน้าต่างๆ เช่น การยิ้ม การย่นจมูก การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ความเครียด ความกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิว ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เกิดริ้วรอยได้ง่าย

3.แสงแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตา เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและหาวิธีป้องกัน รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายอีลาสตินกับคอลลาเจนในผิวหนังให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เมื่อผิวขาดความยืดหยุ่นก็จะเกิดเป็นรอยพับและร่องลึกบนผิว

4.ผิวแห้งก็ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผิวแห้ง จะสังเกตได้ว่าเมื่อผิวแห้งจะทำให้ผิวอ่อนแอ ขาดความยืดหยุ่น ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตาและมองเห็นชัด โดยเฉพาะส่วนของใบหน้าที่มีการขยับอยู่ตลอดเวลา


วิธีลดริ้วรอยใต้ตา รอยย่นใต้ตา ริ้วรอยใต้ดวงตา

หมอเบสกำลังฉีดฟิลเลอร์ ริ้วรอยใต้ตา

โบท็อกริ้วรอยใต้ตา

เมื่อเกิดริ้วรอยใต้ตา จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนล้า มีอายุ แล้ววิธีลดริ้วรอยใต้ตาจะมีวิธีไหนบ้าง ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาอย่างตรงจุดและเห็นผล บทความนี้มีคำตอบครับ

1.ฟิลเลอร์ใต้ตา

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น กระดูกบริเวณใต้ตาจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าดูโทรม อ่อนล้าและดูมีอายุ แก้ไขได้ด้วย ฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งถือเป็นหัตถการที่เห็นผลชัดเจนที่สุด

ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ตาให้เต็มขึ้น และช่วยให้ริ้วรอยเล็กๆใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์สดใสขึ้น และยังทำให้ผิวใต้ตามีความชุ่มชื้นยืดหยุ่น ช่วยลดโอกาสในการเกิดริ้วรอยใหม่ๆ ที่อาจเพิ่มมากขึ้น

ทั้งยังเป็นวิธีที่ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน รอยรูเข็มเล็ก อาจจะมีอาการบวมเข็มแล้วแต่บุคคล ประมาณ 3 วัน จะเริ่มดีขึ้น หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะเริ่มเข้าที่ประมาณ 1-2 สัปดาห์

ฟิลเลอร์ริ้วรอยใต้ตา 2 cc

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
เพื่อลดริ้วรอยใต้ตาอย่างเห็นผลฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมก็จริง แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกันครับ เพราะบริเวณใต้ตาเป็นส่วนที่ต้องใช้ความชำนาญของแพทย์ หากฉีดเข้าไปอุดตันเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงจอประสาทตา อาจทำให้ตาบอดได้

ดังนั้นก่อนเลือกว่าจะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ควรพิจารณาความน่าเชื่อถือของคลินิก รีวิว และเลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์ รวมไปถึงฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อลดริ้วรอยใต้ตาอย่างเห็นผล คุ้มค่าและปลอดภัยครับ

2.Hifu ใต้ตา

การทำ Hifu ถือเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันเพราะไม่ต้องใช้เข็มฉีด ไม่ต้องผ่าตัด เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความปลอดภัยสูง ยิงเข้าไปในชั้นใต้ผิวเพื่อให้เกิดการหดตัว และยกกระชับในบริเวณนั้นๆ คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์นี้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกตาของเรา จึงสามารถใช้ Hifu ในการช่วยลดริ้วรอยใต้ตาและรอบดวงตาได้โดยตรง

Hifu ริ้วรอยใต้ตา

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ก็สามารถใช้ Hifu ใต้ตา เก็บรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องในชั้นเยื่อหุ้มกระดูกและหมอมีความชำนาญในการยิง Hifu ก็จะไม่ทำให้ฟิลเลอร์ละลาย ทำควบคู่กันเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : 9 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนทำ hifu คืออะไร / ทำ Hifu ที่ไหนดี / Hifu ดีไหม / Hifu ราคา?

3.โบท็อกใต้ตา

การฉีดโบท็อกเหมาะกับการฉีดในบริเวณกล้ามเนื้อที่มีการขยับบ่อยๆจนเกิดเป็นริ้วรอย เช่น รอยย่นเล็กๆใต้ตาเวลายิ้ม รอยตีนกา โบท็อกจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยจะจางลง ซึ่งจะเริ่มเห็นผลภายใน 5-7 วันหลังทำ เห็นผลเต็มที่ประมาณ 14 วันหลังทำ

แต่ข้อระวังคือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยรอบดวงตามากเกินไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงควรศึกษาข้อมูล พูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจทำอย่างละเอียด เพื่อเลือกยี่ห้อและปริมาณโบท็อกที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้

4.เมโส

สำหรับการฉีดเมโสหน้าใสเพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นและเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่สามารถทำควบคู่ไปกับหัตถการอื่นๆ เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะพื้นฐานของความงามบนใบหน้าต้องเริ่มต้นจากผิวที่แข็งแรง

การฉีดเมโสหน้าใสจะมีส่วนผสมของคอลลาเจนเป็นหลัก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ให้ผิวฟูขึ้น กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึง ริ้วรอยใต้ตา ด้วยเช่นกันครับ

เมโสหน้าใส

การลดริ้วรอยใต้ตาจะช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็กลง อ่อนเยาว์ สดใส มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งการลดริ้วรอยใต้ตามีหลากหลายวิธีทั้งการฉีดและการทำ Hifu ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้ว่ามีปัญหามากน้อยแค่ไหน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ all_doctor

สามารถ comment สอบถามเข้ามาด้านล่างได้เลยนะครับ หมอตอบเองครับ

บทความแนะนำ

ฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันหาย มีผลข้างเคียงหรือไม่ ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง?

Reading Time: 3 minutes - ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร? - ฉีดสลายฟิลเลอร์ อันตรายไหม? - ฟิลเลอร์ มีกี่ชนิด? - ฟิลเลอร์สลายหมดไหม?

ฟิลเลอร์ยกหน้า แก้ปัญหาหน้าตก คืนความอ่อนเยาว์ ยกกระชับ ป...

Reading Time: 4 minutes - ฟิลเลอร์ยกหน้าคืออะไร? - เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า - ฟิลเลอร์ยกหน้า ฉีดจุดใดได้บ้าง? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าเหมาะสำหรับใคร? - ฉีดฟิลเลอร์ยกหน้าใช้กี่cc?

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใต้ตา คาง ควรเลื...

Reading Time: 7 minutes - คุณสมบัติต่าง ๆ ในทางเทคนิคของฟิลเลอร์ที่ควรรู้ - จุดสังเกตฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ - เลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี เลือกรุ่นให้เหมาะกับจุดต่าง ๆ บนใบหน้า เช่นใต้ตา ร่องแก้ม มุมปาก คาง ขมับ จมูก ปาก แก้มตอบ - ฉีดฟิลเลอร์ ที่ไหนดี

คลายข้อสงสัย ฟิลเลอร์เน่า เกิดจากสาเหตุใด พร้อมแนวทางป้อง...

Reading Time: 3 minutes - ฟิลเลอร์เน่าเกิดจากสาเหตุใด? - อาการฟิลเลอร์เน่าเป็นอย่างไร? - วิธีแก้ไขฟิลเลอร์เน่า - ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร? - วิธีสังเกตคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน

หลังร้อยไหม มีข้อปฏิบัติ – ข้อห้าม อะไรบ้างที่ควรรู...

Reading Time: 5 minutes - ข้อปฎิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม - ข้อปฎิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์และวิธีดูแลหลังร้อยไหม - ก่อนฉีดฟิลเลอร์และก่อนร้อยไหม

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

Reading Time: 3 minutes – หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีข้อห้ามอะไรบ้าง ? – ฉีดฟิลเลอร์คางนอน ตะแคงได้ไหม ? – ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดจากอะไร กี่วันหายบวม ?